24 Bài tập xác định chỉ số axit của chất béo có lời giải
Đề thi

24 Bài tập xác định chỉ số axit của chất béo có lời giải

A
Admin
Hóa họcLớp 1255 lượt thi
24 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ số xà phòng hoá của chất béo là

số mg KOH cần để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá hết lượng este trong 1 gam chất béo.

số mg NaOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá hết lượng este trong 1 gam chất béo

số gam KOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá hết lượng este trong 100 gam chất béo

số mg KOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá hết lượng este trong 1 gam lipit.

Xem đáp án

Đáp án: A

Chỉ số xà phòng hóa của chất béo là số miligam KOH cần để trung hòa hết lượng axit béo tự do và xà phòng hóa hoàn toàn lượng este có trong 1 gam chất béo

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ số axit của chất béo là

số mg OH- dùng để trung hoà axit tự do có trong 1 gam chất béo.

số gam KOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 100 gam chất béo.

số miligam KOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 1 gam chất béo.

số mg NaOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 1 gam chất béo.

Xem đáp án

Đáp án: C

Chỉ số axit của chất béo là số miligam KOH cần để trung hòa hết lượng axit béo tự do trong 1 gam chất béo

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ số este là

số mg KOH dùng để xà phòng hoá hết lượng este có trong 1 gam chất béo.

số gam KOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 100 gam chất béo.

số mg KOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 1 gam chất béo.

số mg NaOH dùng để trung hoà axit tự do có trong 1 gam chất béo.

Xem đáp án

Đáp án: A

Chỉ số xà phòng hóa là số miligam KOH cần để xà phòng hóa hoàn toàn lượng este trong 1 gam chất béo.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ số iôt là:

Số gam iốt có thể kết hợp với 100 gam chất béo

Số gam iôt có thể kết hợp với 1 gam chất béo

Số mg iôt có thể phản ứng với 10 gam chất béo

Số mg iôt có thể phản ứng với 1 gam chất béo

Xem đáp án

Đáp án: A

Chỉ số Iot là số gam I2 có thể kết hợp với 100 gam chất béo 

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Để trung hoà 4 g chất béo có chỉ số axit là 7. Khối lượng của KOH là:

28 mg

280 mg

2,8 mg

0,28 mg

Xem đáp án

Đáp án: A

Chỉ số axit = 7

=> Trung hòa 1 gam chất béo cần 7 mg KOH

=> Trung hòa 4 gam chất béo cần 7.4 = 28 mg KOH

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Xà phòng hoá 100 gam chất béo cần 19,72 gam KOH. Chỉ số xà phòng hoá của chất béo 

1,792

17,92

197,2

1792

Xem đáp án

Đáp án: C

Xà phòng hóa 1 gam chất béo đó, cần mKOH = 19,72100 = 0,1972 g = 197,2 mg

=> Chỉ số xà phòng hóa là 197,2

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Xà phòng hoá hoàn toàn 2,5 gam chất béo cần 50 ml dung dịch KOH 0,1 M. Chỉ số xà phòng hoá của chất béo là:

280

140

112

224

Xem đáp án

Đáp án: C

Xà phòng hóa 2,5 mg chất béo à cần 0,05.0,1.56 = 0,28 g KOH

=>  Xà phòng hóa 1 g chất béo cần mKOH =0,282,5 = 0,112 g = 112 mg

=> Chỉ số xà phòng hóa là 112

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Muốn trung hoà 2,8 gam chất béo cần 3 ml dung dịch KOH 0,1M. Chỉ số axit của chất béo là

2

5

6

10

Xem đáp án

Đáp án: C

Trung hòa 2,8 g chất béo, cần nKOH =  = 3.10-4 mol

=> mKOH = 3.10-4 . 56 = 0,0168 g

=> Trung hòa 1 g chất béo cần mKOH = 0,01682,8 = 6.10-3 g = 6 mg

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Để trung hoà 10 gam một chất béo có chỉ số axit là 5,6 thì khối lượng NaOH cần dùng là bao nhiêu?

0,05g

0,06g

0,04g

0,08g

Xem đáp án

Đáp án: C

Trung hòa 10 g chất béo cần mKOH = 5,6 . 10 = 56 mg = 0,056 g

=> nKOH = 1. 10-3  mol => nNaOH = 10-3 mol

=> mNaOH = 10-3 .40 = 0,04 g

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Khối lượng của Ba(OH)2 cần để trung hòa 4 gam chất béo có chỉ số axit bằng 9 là:

36mg

20mg

50mg

54,96mg

Xem đáp án

Đáp án: D

Trung hòa 1 g chất béo cần mKOH = 4.9 = 36 mg

=> nKOH =  36.10-356 mol

=> nBa(OH)2 = 12 nKOH

 => mBa(OH)2 = 171.1236.10-356 = 0,05496 g = 54,96 mg

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Để trung hoà 140 gam 1 chất béo cần 15ml dung dịch KOH1M. Chỉ số axit của chất béo đó bằng bao nhiêu?

5

6

7

8

Xem đáp án

Đáp án: B

nKOH = 0,015 mol => mKOH = 0,015.56 = 0,84 g = 840 mg

=> Chỉ số axit là :  840140= 6

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Xà phòng hoá 1 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7, chỉ số xà phòng hoá 200. Khối lượng glixerol thu được là

352,43 gam

105,69 gam

320,52 gam

193 gam

Xem đáp án

Đáp án: B

Chỉ số xà phòng hóa là 200 => Xà phòng hóa hoàn toàn 1 kg chất béo cần:

nKOH =   200.10-356  mol

Mà, KOH tham gia 2 phản ứng :

+) Trung hòa axit béo tự do: nKOH =  7.10-356.100

+) Xà phòng hóa trriglixerit trung tính

=> nKOH (pứ với triglyxerit ) =  257-0,125=19356mol

Mà nC3H5(OH)3 = 13nKOH => mC3H5(OH)3 = 923.19356 = 105,69 g

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Để xà phòng hoá 10 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 người ta đun chất béo với dung dịch chứa 1,42 kg NaOH. Sau phản ứng hoàn toàn muốn trung hoà hỗn hợp cần 50 ml dung dịch HCl 1M. Tính khối lượng glixerol và khối lượng xà phòng nguyên chất đã tạo ra.

1035 g và 10342,5 g

1200 g và 11230,3 g

1048,8 g và 10346,7 g

1452 g và 10525,2 g

Xem đáp án

Đáp án: C

Tổng nNaOH = 142040= 35,5 mol ; nHCl = 0,05 mol

=> nNaOH (pứ với chất béo) = 35,5 - 0,05 = 35,45 mol

NaOH tham gia 2 pứ :

RCOOH + NaOH RCOONa + H2O   (1)

(R'COO)3C3H5  + 3NaOH    3R'COONa  + C3H5(OH)3   (2)

nNaOH (1) = 7.10-356.10000 = 1,25 mol  => nNaOH (2) = 34,2 mol

=> mC3H5(OH)3 = 34,23 . 92 = 1048,8 g

Bảo toàn KL: m chất béo + mNaOH = m xà phòng + mC3H5(OH)3 + mH2O

<=> 10000 + 35,45.40 = m xà phòng + 1048,8 + 1,25.18

=> m xà phòng = 10346,7 g

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi xà phòng hoá 2,52 gam chất béo A cần 90 ml dung dịch KOH 0,1 M. Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 5,04 gam chất béo A thu được 0,53 gam glixerol. Tìm chỉ số xà phòng hoá và chỉ số axit của chất béo A.

200 và 8

198 và 7

211 và 6

196 và 5

Xem đáp án

Đáp án: A

Ta coi chất béo chứa triglyxerit (RCOO)3C3H5 và axit béo tự do R'COOH

(RCOO)3C3H5  + 3KOH   3RCOOK  + C3H5(OH)3   (1)

R'COOH + KOH   R'COOK + H2O          (2)

Chỉ số xà phòng hóa: 

 

Khi xà phòng hóa hoàn toàn 5,04 g chất béo, nKOH = 0,009.2 = 0,018 mol

nC3H5(OH)3 =  0,5392  => nKOH (2) = 3nC3H5(OH)3

=> nKOH (1) = 0,018 - 3nC3H5(OH)3

Do đó, chỉ số axit là:  

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Số mg KOH dùng để xà phòng hoá hết lượng triglixerit có trong 1 gam chất béo được gọi là chỉ số este của loại chất béo đó. Tính chỉ số este của một loại chất béo chứa 89% tristearin?

168

168

1,68

33,6

Xem đáp án

Đáp án: A

Giả sử có 100 g chất béo => m(C17H35COO)3C3H5 = 89g

=> n tristeanin = 0,1 mol

(C17H35COO)3C3H5   + 3KOH  3C17H35COOK  + C3H5(OH)3

=> nKOH = 0,3 mol

=> chỉ số este = 0,3.56.1000100 = 168

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Để xà phòng hoá 35 kg triolein cần 4,939 kg NaOH thu được 36,207 kg xà phòng. Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là:

7

8

9

10

Xem đáp án

Đáp án: A

Giả sử axit béo tự do có công thức RCOOH

RCOOH + NaOH    RCOONa + H2O     (1)

(C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH   3C17H33COONa + C3H5(OH)3  (2)

Để cho tiện, ta coi tất cả các đơn vị đã cho là gam (thay vì kg)

nNaOH = 4,93940; gọi nNaOH (1) = x => nNaOH (2) =  4,93940- x (mol)

Suy ra:nH2O = x mol; nC3H5(OH)3  =  13nNaOH   (2)

Bảo toàn khối lượng, ta có: 35 + 4,939 = 36,207 + x.18 +  9234,93940-x

=> x = 4,31.10-3 mol  => nKOH = nNaOH (1) = 4,31.10-3 mol

=> mKOH = 241,36 mg  

=> chỉ số axit 

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Một loại chất béo có chỉ số xà phòng hoá là 189,003 chứa axit stearic và tristearin. Để trung hoà axit tự do có trong 100 g mẫu chất béo trên thì cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 0,05 M

100 ml

675 ml

200 ml

125 ml

Xem đáp án

Đáp án: C

Giả sử trong 100g chất béo có x mol C17H35COOH và y mol (C17H35COO)3C3H5

C17H35COOH  + NaOH  C17H35COONa + H2O

(C17H35COO)3C3H5  + 3NaOH  3C17H35COONa  + C3H5(OH)3

=> nNaOH = 0,01 mol

=> V = 0,010,5 = 0,2 lít = 200 ml

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho 200 gam một loại chất béo có chỉ số axit bằng 7 tác dụng vừa đủ với một lượng NaOH, thu được 207,55 gam hỗn hợp muối khan. Khối lượng NaOH đã tham gia phản ứng là:

31g

32,36 gam

30 gam

31,45 gam

Xem đáp án

Đáp án: A

Coi rằng chất béo chứa RCOOH và (R'COO)3C3H5

RCOOH + NaOH   RCOONa + H2O   (1)

(R'COO)3C3H5 + 3NaOH     3RCOONa + C3H5(OH)3  (2)

Gọi lượng NaOH phản ứng là x mol

nNaOH (1) =  7.10-356.200=0,025  mol

=> nNaOH (2) = x - 0,025 => nC3H5(OH)3 =  x-0,0253 

Bảo toàn khối lượng  => 200 + 40x = 207,55 +  x-0,0253 . 92 + 0,025.18

=> x = 0,775 mol   => mNaOH = 31 g

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Xà phòng hoá 1kg chất béo có chỉ số axit là 2,8 người ta cần dùng 350 ml KOH 1M. Khối lượng glixerol thu được là bao nhiêu?

9,2gam

18,4 gam

32,2 gam

16,1 gam

Xem đáp án

Đáp án: A

KOH   + RCOOH   RCOOK + H2O  (1)

3KOH + (R'COO)3C3H5  3R'COOK + C3H5(OH)3   (2)

 

nKOH (1) =2,8.10-356.1000= 0,05 mol

=> nKOH (2) = 0,35 - 0,05 = 0,3 mol

=> nC3H5(OH)3 13nKOH (2) = 0,1 mol

=> mC3H5(OH)3 =9,2 gam

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Một loại mỡ chứa 40% triolein, 20% tripanmitin, 40% tristearin (về số mol). Xà phòng hoá hoàn toàn m gam mỡ trên bằng NaOH thu được 138 gam glixerol. Giá trị của m là?

1209

1304,27

1306,2

1335

Xem đáp án

Đáp án: C

Gọi số mol của triolein, tripanmitin, tristearin lần lượt là 2x; x; 2x

Ta có: Triglyxerit + 3NaOH  3muối + C3H5(OH)3

ntriglyxerit = 2x + x + 2x  => nC3H5(OH)3 = 5x

Do đó, 5x.92 = 138  => x = 0,3 mol

=> m = 884.0,6 + 806.0,3 + 890.0,6 = 1306,2 g

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi cho 58,5 gam một chất béo có thành phần chính là những axit béo chưa bão hòa phản ứng với dung dịch iôt thì thấy cần một dung dịch chứa 9,91 gam iôt. Chỉ số iôt của mẫu chất béo trên là

16,94

16,39

19,63

13,69

Xem đáp án

Đáp án: A

Chỉ số I2 là số gam I2 cần để cộng với 100g chất béo

=> Chỉ số iot là:  

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Một loại chất béo chứa 4,23% axit oleic, 1,6%  axit panmitic còn lại là triolein. Chỉ số xà phòng hóa của mẫu chất béo trên là:

109,6

163,2

190,85

171,65

Xem đáp án

Đáp án: C

Giả sử có 100g chất béo 

=> mC17H33COOH = 4,23 g; mC15H31COOH = 1,6 g;

     m(C17H33COO)3C3H5 = 94,17g

Để phản ứng hết với 100g chất béo trên cần:

nKOH = nC17H33COOH + nC15H31COOH + 3n(C17H33COO)3C3H5

 

=> mKOH = 19,085 g = 19085 mg

=> Chỉ số xà phòng hóa là: 

23. Trắc nghiệm
1 điểm

Xà phòng hóa hoàn toàn 10 gam một chất béo trung tính cần 1,68 gam KOH. Từ 1 tấn chất béo trên điều chế được bao nhiêu tấn xà phòng natri loại 72%

1,028

1,428

1,513

1,628

Xem đáp án

Đáp án: B

Xà phòng hóa 1 tấn chất béo cần

Để tiện tính toán, ta coi rằng : Xà phòng hóa 1 g chất béo cần 0,168g KOH

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH  3RCOONa + C3H5(OH)3

nNaOH = nKOH =  0,16856=3.10-3 (mol)

=> nC3H5(OH)3 = 10-3 mol

Bảo toàn khối lượng => 1 + 3.10-3.40 = mRCOONa + 10-3.92

=> mRCOONa = 1,028 g

=> Khối lượng xà phòng 72% là:  1,0280,72 = 1,428

24. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy a mol X là trieste của glixerol với axit đơn chức mạch hở thu được b mol CO2 và c mol H2O, biết b - c = 4a. Hiđro hóa m gam X cần 6,72 lít H2 (đktc) thu được 39 gam một sản phẩm. Nếu đun m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH đến phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn khan có khối lượng là

57,2 gam

52,6 gam

61,48 gam

53,2 gam

Xem đáp án

Đáp án: B

Gọi độ bất bão hòa của X là k

Do đó, k - 1 = 4 => k = 5, mà X chứa 3 nối đôi C=O

=> X có 2 nối đôi C=C => nH2 = 2nX

Mà nH2 = 0,3 mol => nX = 0,15 mol

Bảo toàn khối lượng : mX = 39 - mH2 = 39 - 0,3.2 = 38,4 g

Gọi công thức của X là  (R¯COO)3C3H5

(R¯COO)3C3H5    +  NaOH3R¯COONaNaOH dư+C3H5(OH)3

nX = 0,15 mol => nC3H5(OH)3 = 0,15 mol

Bảo toàn khối lượng : mX + mNaOH = m chất rắn + mC3H5(OH)3

<=> 38,4 + 0,7.40 = m chất rắn + 0,15.92

=> m chất rắn = 52,6 g