240 câu Bài tập Hàm số mũ, logarit ôn thi THPT Quốc gia có lời giải (P6)
Đề thi

240 câu Bài tập Hàm số mũ, logarit ôn thi THPT Quốc gia có lời giải (P6)

A
Admin
ToánLớp 1279 lượt thi
30 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho a, x, y là các số thực dương, a≠1. Mệnh đề nào sau đây sai?

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có loga xy=loga x+loga y nên đáp án D sai.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hàm số y = (x – 1)–4 có tập xác định là

ℝ \ 1

a;+∞

ℝ

-∞;1

Xem đáp án

Đáp án A.

Điều kiện:

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mệnh đề nào sau đây sai?

Đồ thị hàm số y = 2x có tiệm cận ngang.

Đồ thị hàm số y = 2log x không có tiệm cận ngang.

Đồ thị hàm số y = ln x có tiệm cận đứng.

Đồ thị hàm số y = 2–x có tiệm cận đứng.

Xem đáp án

Đáp án D.

Đồ thị hàm số y = 2–x  chỉ có TCN y = 0 mà không có tiệm cận đứng nên D sai.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Số nghiệm của phương trình ln x + ln(3x – 2) = 0 là?

1.

3.

0.

2.

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có ln [x(3x – 2)] = 0 <=> x(3x – 2) = 1 => x = 1  do Đk: x>23.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bất phương trình log122x-1>log12x+2 có tập nghiệm là?

12;3

-∞;3

3;+∞

-2;3

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có:

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nếu log7 x = log7 ab2 – log7 a3b (a, b > 0) thì x nhận giá trị là

a2b.

ab2.

a2b2.

a–2b.

Xem đáp án

Đáp án D.

log7 x = log7 ab2 – log7 a3b=log7 ab2a3b=log7 ba-2

Do đó x = a–2b.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho x, y là các số thực dương thỏa mãn 5x+2y+33xy-xy+1=5xy5+3-x-2y-x+2y. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức T = x + y.

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có: GT

<=> 5x+2y + x + 2y – 3–x–2y = 5xy–1 – 31–xy + xy – 1.

Xét hàm số ft=5t+t-3-t

⇒ft=5tln5+1+3-tln3>0 ∀t∈ℝ

Do đó hàm số đồng biến trên ℝ suy ra

f(x+2y) = f(xy – 1) <=> x+ 2y = xy – 1

⇔x=2y+1y-1⇒T=2y+1y-1+y.

Do x > 0 => y > 1.

Ta có:

T=2+y+3y-1=3+y-1+3y-1≥3+23.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 30 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Có tất cả bao nhiêu giá trị nguyên dương của m để bất phương trình m.9x-2m+1.6x+m.4x≤0 nghiệm đúng với mọi x∈0;1?

5.

2.

4.

6.

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có:

PT⇔m94x-2m+164x+m≤0

⇔m322x-2m+132x+m≤0

Đặt t=32x; do x∈0;1⇒t∈1;32.

Khi đó PT trở thành:

 mt2-2m+1t+m≤0⇔mt2-2t+1≤t

Rõ ràng t =1 là nghiệm của BPT đã cho.

Do đó BPT nghiệm đúng với ∀t∈1;32

⇔m≤Min1;32ft=f32=6.

Vậy có 6 giá trị nguyên dương của m thỏa mãn.

 

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số y=20172018e3x-(m-1)ex+1 đồng biến trên khoảng (1;2)?

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có

y'=3e3x-m-1ex.20172018e3x-m-1ex+1.ln20172018

Để hàm số đồng biến trên (1;2)

⇔y'≥0;∀x∈1;2⇔3e3x-m-1ex≤0;∀x∈1;2.

⇔3e2x-m+1≤0;∀x∈1;2

⇔m-1≥3e2x;∀x∈1;2

⇔m≥3e4+1.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biết rằng 9x + 9–x = 23. Khi đó biểu thức A=5+3x+3-x1-3x-3-x=ab với ab là phân số tối giản và a,b∈ℤ. Tích a.b có giá trị bằng

10.

8.

-8.

-10.

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có 9x + 9–x = 23

⇔3x2+13x2=23⇔3x2+2.3x.13x+13x2=25

=> 3x + 3–x = 5.

Vậy A=5+51-5=-52=ab

→a.b=-5.2=-10.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hàm số fx=2x2+a và f’(1) = 2ln2. Mệnh đề nào sau đây đúng?

–2 < a < 0

0 < a < 1

a > 1

a < –2

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có f'x=2x.2x2+a ln2

⇒f'1=2ln2.2a+1=2ln2⇒2a+1=1⇒a=-1.

 

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho đồ thị hàm số y=1xπ. Mệnh đề nào sau đây sai?

Đồ thị hàm số đi qua điểm A(1;1)

Đồ thị hàm số có tiệm cận

Hàm số không có cực trị

Tập xác định của hàm số là R\{0}

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có: D=0;+∞

y'=π-11xπ-1.-1x2<0∀x>0;limx→+∞y=0

Do đó hàm số không có cực trị và đồ thị hàm số có tiệm cận.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm tập nghiệm S của bất phương trình log2 1-2x≤3.

Xem đáp án

Đáp án C

Điều kiện:  x<12.

Bất phương trình tương đương

1-2x≤8⇔x≥-72⇒Chọn C.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biết rằng log42 2 = 1 + mlog42 3 +nlog42 7 với m, n là các số nguyên. Mệnh đề nào sau đây đúng?

m.n = 2

m.n = 1

m.n = –1

m.n = –2

Xem đáp án

Đáp án B

Ta có: log42 2 = 1 + mlog42 3 +nlog42 7 <=> log42 2 = log42 (42.3m.7n)

<=> 42.3m.7n = 2 <=> 3m+1.7n+1 = 1 <=> m = –1, n = –1 => m.n = 1.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phương trình 2sinxx+21+cos2x=m có nghiệm khi và chỉ khi:

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có: 2sinxx+21+cos2x=m

⇔2sin2x+22-sin2x=m⇔2sin2x+42sin2x=m *   

Đặt t=2sin2x mà sin2x∈0;1⇒t∈1;2

Khi đó (*) tương đương

m=ft=t+4t

Xét hàm số ft=t+4t trên đoạn [1;2] có

f't=1-4t2≤0; ∀t∈1;2.

=> f(t) là hàm số nghịch biến trên [1;2] nên (*) có nghiệm

⇔min 1;2ft≤m≤max 1;2ft

Vậy 4≤m≤5 là giá trị cần tìm.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biết rằng phương trình 3log22 x-log2 x-1=0 có hai nghiệm là a, b. Khẳng định nào sau đây là đúng?

a+b=13

ab=-13

ab=23

a+b=23

Xem đáp án

Đáp án C

Phương trình 

3log22 x-log2 x-1=0

→log2 a+log2 b=13⇔log2 ab=13⇔ab=23

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số fx=1πx3-3mx2+m nghịch biến trên khoảng -∞;+∞?

m∈0;+∞

m=0

m≠0

m∈ℝ

Xem đáp án

Đáp án B

Xét hàm số fx=1πx3-3mx2+m, ta có

f'x=3x2-6mx.1πx3-3mx2+m.ln1π.

Để hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng -∞;+∞

⇔f'x≤0;∀x∈ℝ⇔3x2-6mx≥0;∀x∈ℝ

⇔xx-2m≥0;∀x∈ℝ⇒m=0.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bất phương trình ln(2x2 + 3) > ln(x2 + ax + 1) nghiệm đúng với mọi số thực x khi:

-22<a<22

0<a<22

0<a<2

-2<a<2

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có ln(2x2 + 3) > ln(x2 + ax + 1)

Giải (1), ta có  x2 + ax + 1 > 0

∀x∈ℝ⇔∆=a2-4<0⇔-2<a<2.

Giải (2), ta có  x2 + ax + 2 > 0

∀x∈ℝ⇔∆=-a2-8<0⇔-22<a<a2.

Vậy a thuộc (–2;2) là giá trị cần tìm.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để bất phương trình 23x + (m – 1)3x + m – 1 > 0 nghiệm đúng với mọi x∈ℝ.

m∈ℝ

m>1

m≤1

m≥1

Xem đáp án

Đáp án D

BPT <=> 23x + (m – 1)3x + m – 1 > 0

<=> 23x – 3x  – 1 + m(3x + 1) > 0

⇔m>3x-8x+13x+1;∀x∈ℝ (*).

Xét hàm số fx=3x-8x+13x+1;∀x∈ℝ, ta có

f'x=8xln 3-ln 8.3x-ln 83x+12<0;∀x∈ℝ.

Suy ra f(x) là hàm số nghịch biến trên ℝ.

Mà limx→-∞fx=1, do đó

minx∈ℝfx=limx→-∞fx=1.

Vậy (*) ⇔m≥minx∈ℝfx=1⇒m≥1 là giá trị cần tìm.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho x, y > 0 thỏa mãn log(x + 2y) = log x + log y. Khi đó, giá trị nhỏ nhất của biểu thức

 P=x21+2y+4y21+x là:

6

325

315

295

Xem đáp án

Đáp án B

Ta có log(x + 2y) = log x + log y

<=> log 2 (x+2y) = log 2xy

<=> 2 (x+2y) = 2xy (*).

Đặt a=x>0b=2y>0, khi đó

*⇔2a+b=ab

và P=a21+b+b21+a≥a+b2a+b+2

Lại có ab≤a+b24⇒2a+b≤a+b24⇔a+b≥8.

Đặt t = a + b, do đó

P≥ft=t2t+2.

Xét hàm số ft=t2t+2trên [8;+∞)

có f't=t2+2tt+22>0;∀≥8

Suy ra f(t) là hàm số đồng biến trên [8;+∞)

Vậy gía trị nhỏ nhất của biểu thức P là 325.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Số tiền mà My để dành hằng ngày là x (đơn vị nghìn đồng, với x > 0, x∈ℤ) biết x là nghiệm của phương  trình log3(x-2)+log3(x-4)2=0. Tính  tổng  số  tiền  My  để  dành  được  trong  một  tuần (7 ngày).

35 nghìn đồng.

14 nghìn đồng.

21 nghìn đồng.

28 nghìn đồng.

Xem đáp án

Đáp án C.

Điều kiện x>2;x≠4.

Phương trình tương đương log3 (x – 2)2 + log3 (x – 4)2 = 0

<=> log3 [(x – 2)2(x – 4)2] = 0 <=> (x – 2)2(x – 4)2 = 1 <=> x = 3.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bất phương trình log12x+12-log2x≥1 có tập nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án A.

Điều kiện x > 0. Bất phương trình tương đương

log12x+12-log2x≥1⇔x2+x2≤12

⇔2x2+x-1≤0⇔-1≤x≤12⇒x∈(0;12].

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đặt m = log 2 và n = log 7. Hãy biểu diễn log 61257 theo m và n.

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có

log 61257=log 6125+log7=log72.125+12log 7

=52log 7+log 53=52n+3log 5=52n+31-log 2

=52n+3-3m.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Với các số thực dương a, b bất kì, a≠1.Mệnh đề nào dưới đây đúng?

Xem đáp án

Đáp án A.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho fx=alnx+x2+1+bsinx+6 với a,b∈ℝ. Biết rằng f(log(log e)) = 2. Tính giá trị của f(log(ln10)).

10

2

4

8

Xem đáp án

Đáp án A.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đạo hàm của hàm số y=5-x3 là

Xem đáp án

Đáp án B

Ta có:

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tính giá trị của biểu thức A=9log36+101+log2-4log169

35

47

53

23

Xem đáp án

Đáp án C

Ta có

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bất phương trình 2x+2 + 8.2–x – 33 < 0 có bao nhiêu nghiệm nguyên?

Vô số

6

7

8

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có

                

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm nghiệm của phương trình 52018x=52018.

x=12

x=1-log5 2

x=2

x=-log5 2

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nếu log2 10=1a thì log 4000 bằng

a2 + 3

4 + 2a

3a2

3+2a

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Toán

Xem tất cả