(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 6)
Đề thi

(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 6)

A
Admin
Lịch sửTốt nghiệp THPT19 lượt thi
40 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm (1961 – 1965), chiến đấu chống chiến lược Chiến tranh đăch biệt của đế quốc Mĩ, nhân dân miền Nam kiên quyết bám đất, giữ làng, phá thế kìm kẹp của định với quyết tâm

“Một tấc không đi, một li không rời”.

“Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng.

“Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

“Nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

Xem đáp án

Đáp án: A

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phong trào giải phóng dân tộc 1939-1945, lực lượng vũ trang nào sau đây được thành lập ở Việt Nam?

An Nam Cộng sản đảng.

Đông Dương Cộng sản liên đoàn.

Trung đội cứu quốc quân II.

Đông Dương Cộng sản đảng.

Xem đáp án

Đáp án: C

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung trọng tâm của đường lối đổi mới đổi mới ở Việt Nam (12-1986) phù hợp với xu thế phát triển của thế giới là

lấy phát triển kinh tế làm trọng điểm.

mở rộng hợp tác, đối thoại, thỏa hiệp.

thiết lập quan hệ đồng minh với các nước lớn.

tham gia mọi tổ chức khu vực và quốc tế.

Xem đáp án

Đáp án: A

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc vận động xây dựng “Quỹ độc lập” và phong trào “Tuần lễ vàng” sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã góp phần giúp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giải quyết

khó khăn về tài chính.

nạn đói.

nạn dốt.

nguy cơ mất độc lập.

Xem đáp án

Đáp án: A

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là biểu hiện sự phát triển khoa học - kĩ thuật của nước Mĩ (1991 - 2000)?

Chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất ứng dụng dân dụng.

Phóng 4 con tàu “Thần Châu” bay vào không gian vũ trụ.

Chiếm 1/3 số lượng bản quyền phát minh sáng chế của thế giới.

Trở thành cường quốc sản xuất phần mềm duy nhất thế giới.

Xem đáp án

Đáp án: C

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây không phải là tác động của xu thế toàn cầu hóa những năm 80 của thế kỉ XX?

Trầm trọng thêm sự bất công xã hội.

Chuyển biến cơ cấu kinh tế.

Nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc.

Sự ra đời của hai hệ thống xã hội đối lập nhau.

Xem đáp án
Đáp án: D
7. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phong trào cách mạng 1930 – 1931, nội dung nào sau đây là một trong những chính sách của chính quyền Xô viết Nghệ - Tĩnh?

Mở lớp dạy chữ Quốc ngữ cho các tầng lớp nhân dân.

Tổ chức phong trào Bình dân học vụ để xóa nạn mù chữ.

Thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Tổ chức tổng tuyển cử tự do bầu chính quyền địa phương.

Xem đáp án

Đáp án: A

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ năm 1959 đến 1960, Bến Tre là nơi diễn ra chủ yếu của phong trào

thành đồng Tổ quốc.

dũng sĩ diệt Mĩ.

Đồng khởi

đất thánh Việt cộng.

Xem đáp án

Đáp án: C

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 của quân và dân Việt Nam lần lượt trải qua các chiến dịch nào dưới đây?

Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Đường 14 – Phước Long, Tây Nguyên.

Huế - Đà Nẵng, Tây Nguyên, Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng.

Xem đáp án
Đáp án: A
10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chiến thắng nào dưới đây của quân và dân miền Nam đã mở ra khả năng đánh bại chiến lược Chiến tranh cục bộ (1965 – 1968) của đế quốc Mĩ?

Vạn Tường.

Ấp Bắc.

Bình Giã.

Đồng khởi.

Xem đáp án

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phong trào Cần vương là phong trào yêu nước theo khuynh hướng

ý thực hệ phong kiến.

dân chủ tư sản kiểu mới.

dân chủ tư sản kiểu cũ.

cách mạng vô sản.

Xem đáp án
Đáp án: A
12. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1945, quốc gia nào sau đây ở khu vực Đông Nam Á tuyên bố độc lập?

Inđônêxia.

Trung Quốc.

Cuba.

Nam Phi.

Xem đáp án

Đáp án: A

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1920, tại Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã có hoạt động tiêu biểu nào sau đây?

Tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân lần thứ nhất.

Tham dự Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản.

Sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên.

Tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.

Xem đáp án
Đáp án: D
14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong giai đoạn 1945 - 1950, chính sách đối ngoại của các nước Tây Âu là

đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.

tăng cường hợp tác, liên minh với Liên Xô.

chú trọng phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á.

tiến hành chiến tranh xâm lược trở lại các thuộc địa cũ.

Xem đáp án
Đáp án: D
15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mục đích chính của kế hoạch Nava là

tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta, kết thúc nhanh cuộc chiến tranh.

giành thắng lợi quyết định để kết thúc chiến tranh trong danh dự.

đánh thiệt hại nặng bộ đôi chủ lực của ta.

buộc ta phải đàm phán, kết thúc chiến tranh có lợi cho Pháp.

Xem đáp án

Đáp án: B

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hội Duy tân do Phan Bội Châu thành lập (1904) chủ trương

khôi phục chế độ quân chủ chuyên chế.

thiết lập chính thể cộng hòa dân chủ.

thành lập nước Cộng hòa Dân quốc Việt Nam.

thiết lập chính thể quân chủ lập hiến.

Xem đáp án
Đáp án: D
17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tháng 12-1989, trong cuộc gặp gỡ không chính thức của hai nhà lãnh đạo M. Goocbachốp và G. Busơ (cha) đã chính thức cùng tuyên bố

chấm dứt chạy đua vũ trang.

giữ gìn hòa bình an ninh cho nhân loại.

chấm dứt Chiến tranh lạnh.

hạn chế vũ khí hạt nhân hủy diệt.

Xem đáp án

Đáp án: C

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945), quốc gia đi đầu trong công nghiệp vũ trụ là

Anh.

Pháp.

Mĩ.

Liên Xô.

Xem đáp án

Đáp án: D

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm 1920-1930, tổ chức cách mạng nào sau đây ra đời ở Việt Nam?

Việt Nam Quang phục hội.

Việt Nam Quốc dân đảng.

Đông Dương Cộng sản Đảng.

An Nam Cộng sản Đảng.

Xem đáp án

Đáp án: B

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những năm 60 – 70 của thế kỉ XX, phong trào giải phóng dân tộc ở khu vực Mĩ Latinh được mệnh danh là

“Lục địa bùng cháy”.

“Lục địa mới trỗi dậy”.

“Hòn đảo anh hùng”.

“Hòn đảo tự do”.

Xem đáp án

Đáp án: A

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đại hội đại biểu toàn quốc lần II (2-1951) đã quyết định đổi tên Đảng thành

Đảng Cộng sản Đông Dương.

Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đảng Lao động Việt Nam.

Đảng Lao động Đông Dương.

Xem đáp án
Đáp án: C
22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cơ quan hành chính - tổ chức của Liên hợp quốc (UN) là

Ban thư ký.

Đại hội đồng.

Tòa án quốc tế.

Hội đồng bảo an.

Xem đáp án

Đáp án: A

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc khai thác thuộc địa lần hai của thực dân Pháp được tiến hành khi Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918)

ở giai đoạn đầu.

bước vào giai đoạn quyết liệt.

bước vào giai đoạn sắp kết thúc.

đã kết thúc.

Xem đáp án

Đáp án: D

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Yếu tố nào sau đây tác động đến sự thành bại của Mĩ trong nỗ lực vươn lên xác lập trật tự thế giới “đơn cực” sau Chiến tranh lạnh (1991)?

Sự mở rộng không gian địa lí của hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Sự hình thành của các trung tâm kinh tế Tây Âu và Nhật Bản.

Tương quan lực lượng giữa các cường quốc trên thế giới thay đổi.

Sự xuất hiện và ngày càng phát triển của các công ty độc quyền.

Xem đáp án

Đáp án: C

Yếu tố nào sau đây tác động đến sự thành bại của Mĩ trong nỗ lực vươn lên xác lập trật tự thế giới “đơn cực” sau Chiến tranh lạnh (1991)?

- Chọn đáp ánC. Tương quan lực lượng giữa các cường quốc trên thế giới thay đổi

- Tương quan lực lượng giữa các cường quốc trên thế giới thay đổi là yếu tố tác động đến sự thành bại của Mĩ trong nỗ lực vươn lên xác lập trật tự thế giới “đơn cực” sau Chiến tranh lạnh (1991).

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong thời kì 1954 – 1975, chiến lược chiến tranh nào sau đây đánh dấu quân viễn chinh Mĩ trực tiếp tham chiến ở chiến trường Việt Nam?

Chiến tranh đặc biệt.

Chiến tranh đơn phương.

Việt Nam hóa chiến tranh.

Chiến tranh cục bộ.

Xem đáp án
Đáp án: D
26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thắng lợi trên mặt trận nào có tính chất quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam (1945 - 1954)?

chính trị.

quân sự.

ngoại giao.

kinh tế.

Xem đáp án

Đáp án: B

Thắng lợi trên mặt trận nào có tính chất quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam (1945 - 1954)?

- Chọn đáp ánB. quân sự.                

- Thắng lợi trên mặt trậnquân sự có tính chất quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam (1945 - 1954).

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhân tố quyết định hàng đầu sự phát triển “thần kì” của Nhật Bản trong những năm 1960 – 1973 là

con người.

kĩ thuật.

giáo dục.

tài nguyên.

Xem đáp án

Đáp án: A

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là đặc điểm về tình hình của nước Nga sau Cách mạng tháng Hai năm 1917?

Hai chính quyền song song tồn tại.

Nhân dân lên nắm chính quyền.

Ba chính quyền tồn tại đồng thời.

Giai cấp tư sản nắm chính quyền.

Xem đáp án

Đáp án: A

Nội dung nào sau đây là đặc điểm về tình hình của nước Nga sau Cách mạng tháng Hai năm 1917?

- Chọn đáp ánA. Hai chính quyền song song tồn tại.         

- Hai chính quyền song song tồn tại là đặc điểm về tình hình của nước Nga sau Cách mạng tháng Hai năm 1917.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Quốc gia nào sau đây là một trong những kẻ châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945)?

Liên Xô.

Trung Quốc.

Nhật Bản.

Việt Nam.

Xem đáp án

Đáp án: C

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Yếu tố khách quan nào sau đây tác động đến chủ trương của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương tháng 7-1936?

Nghị quyết của Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản.

Phong trào cách mạng Việt Nam đã được phục hồi.

Đời sống của đa số nhân dân Việt Nam còn khó khăn, cực khổ.

Phát xít Nhật câu kết với thực dân Pháp cai trị Đông Dương.

Xem đáp án

Đáp án: A

Yếu tố khách quan nào sau đây tác động đến chủ trương của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương tháng 7-1936?

- Chọn đáp ánA. Nghị quyết của Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản.

            - Nghị quyết của Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản là yếu tố khách quantác động đến chủ trương của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương tháng 7-1936.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Con đường giải phóng dân tộc mà Nguyễn Ái Quốc lựa chọn từ năm 1920 cho dân tộc Việt Nam có sự khác biệt so với lựa chọn của các bậc tiền bối về

hình thức đấu tranh.

mục tiêu trước mắt.

đối tượng cách mạng.

khuynh hướng chính trị.

Xem đáp án

Đáp án: D

Con đường giải phóng dân tộc mà Nguyễn Ái Quốc lựa chọn từ năm 1920 cho dân tộc Việt Nam có sự khác biệt so với lựa chọn của các bậc tiền bối về

- Chọn đáp án D. khuynh hướng chính trị.

- Con đường giải phóng dân tộc mà Nguyễn Ái Quốc lựa chọn từ năm 1920 cho dân tộc Việt Nam có sự khác biệt so với lựa chọn của các bậc tiền bối vềkhuynh hướng chính trị.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Điểm chung của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1945) và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1945-1975) ở Việt Nam là có sự kết hợp giữa

đấu tranh chính trị, quân sự và ngoại giao.

lực lượng chính trị với lực lượng vũ trang.

chiến trường chính và vùng sau lưng địch.

của lực lượng vũ trang ba thứ quân.

Xem đáp án

Đáp án: B

Điểm chung của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1945) và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1945-1975) ở Việt Nam là có sự kết hợp giữa

- Chọn đáp án B. lực lượng chính trị với lực lượng vũ trang.

            - Điểm chung của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1945) và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1945-1975) ở Việt Nam là có sự kết hợp giữa lực lượng chính trị với lực lượng vũ trang.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngày 12-3-1945, Đảng Cộng sản Đông Dương đề ra khẩu hiệu “Đánh đuổi phát xít Nhật” do

thực hiện các quyết định của Hội nghị Ianta.

mâu thuẫn Pháp - Nhật ngày càng sâu sắc.

đối tượng cách mạng thay đổi.

thời cơ tổng khởi nghĩa đã đến.

Xem đáp án

Đáp án: C

Từ ngày 12-3-1945, Đảng Cộng sản Đông Dương đề ra khẩu hiệu “Đánh đuổi phát xít Nhật” do

- Chọn đáp án C. đối tượng cách mạng thay đổi.                            

- Từ ngày 12-3-1945, Đảng Cộng sản Đông Dương đề ra khẩu hiệu “Đánh đuổi phát xít Nhật” do đối tượng cách mạng thay đổi. (từ Pháp – Nhật sang chỉ còn Nhật).

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là đặc điểm phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1919 đến đầu năm 1930?

khuynh hướng vô sản phát triển nhờ kinh nghiệm của khuynh hướng tư sản.

cả hai khuynh hướng vô sản và tư sản đều sử dụng bạo lực để loại trừ nhau.

sau thất bại khuynh hướng tư sản, khuynh hướng vô sản phát triển nhanh.

sự tồn tại song song của khuynh hướng vô sản và khuynh hướng tư sản.

Xem đáp án

Đáp án: D

Nội dung nào sau đây là đặc điểm phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1919 đến đầu năm 1930?

            - Chọn đáp án D. sự tồn tại song song của khuynh hướng vô sản và khuynh hướng tư sản.

            - Sự tồn tại song song của khuynh hướng vô sản và khuynh hướng tư sản là đặc điểm phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1919 đến đầu năm 1930.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Kết quả của phong trào cách mạng1930 - 1931 và phong trào “Đồng khởi” (1959-1960) có điểm giống nhau cơ bản là

thành lập được mặt trận dân tộc thống nhất.

giáng đòn nặng nề vào chính sách thực dân mới.

thành lập toà án nhân dân, xây dựng văn hóa mới.

thành lập được chính quyền nhân dân ở một số nơi.

Xem đáp án

Đáp án: D

Kết quả của phong trào cách mạng1930 - 1931 và phong trào “Đồng khởi” (1959-1960) có điểm giống nhau cơ bản là

- Chọn đáp ánD. thành lập được chính quyền nhân dân ở một số nơi.

- Kết quả của phong trào cách mạng1930 - 1931 và phong trào “Đồng khởi” (1959-1960) cóđiểm giống nhau cơ bản là thành lập được chính quyền nhân dân ở một số nơi.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), cách mạng Việt Nam tiếp thu luồng tư tưởng vô sản dựa trên cơ sở xã hội nào sau đây?

Sự chuyển biến về chính trị, tư tưởng.

Sự chuyển biến của các giai cấp.

Phong trào công nhân phát triển.

Phong trào yêu nước phát triển.

Xem đáp án

Đáp án: B

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), cách mạng Việt Nam tiếp thu luồng tư tưởng vô sản dựa trên cơ sở xã hội nào sau đây?

- Chọn đáp án B. Sự chuyển biến của các giai cấp.

- Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), cách mạng Việt Nam tiếp thu luồng tư tưởng vô sản dựa trên cơ sở xã hội đó là sự chuyển biến của các giai cấp.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong thời kì 1945 - 1954, các chiến dịch của quân đội nhân dân Việt Nam đều nhằm

củng cố và mở rộng căn cứ địa kháng chiến.

phá âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của Pháp.

khai thông đường biên giới Việt - Trung.

tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch.

Xem đáp án

Đáp án: D

Trong thời kì 1945 - 1954, các chiến dịch của quân đội nhân dân Việt Nam đều nhằm           

- Chọn đáp ánD. tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch.

- Trong thời kì 1945-1954, các chiến dịch của quân đội nhân dân Việt Nam đều nhằm tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch.
38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ở Việt Nam, phong trào dân chủ 1936 - 1939 và cuộc vận động giải phóng dân tộc 1939 - 1945 có điểm khác biệt so với phong trào cách mạng 1930 - 1931 là

diễn ra trên phạm vi cả nước.

tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất.

đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng.

thành lập chính quyền cách mạng.

Xem đáp án

Đáp án: B

Ở Việt Nam, phong trào dân chủ 1936 - 1939 và cuộc vận động giải phóng dân tộc 1939 - 1945 có điểm khác biệt so với phong trào cách mạng 1930 - 1931 là

- Chọn đáp án B. tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất.

            - Ở Việt Nam, phong trào dân chủ 1936 - 1939 và cuộc vận động giải phóng dân tộc 1939 - 1945 có điểm khác biệt so với phong trào cách mạng 1930 - 1931 là tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cách mạng tháng Tám năm 1945 và công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, nội phản những năm 1945 – 1946 để lại cho lịch sử dân tộc Việt Nam bài học nào dưới đây?

Giành thắng lợi từng phần.

Xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân.

Kết hợp đấu tranh quân sự với ngoại giao.

Giành và giữ chính quyền.

Xem đáp án

Đáp án: D

Cách mạng tháng Tám năm 1945 và công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, nội phản những năm 1945 – 1946 để lại cho lịch sử dân tộc Việt Nam bài học nào dưới đây?

            - Chọn đáp án D. Giành và giữ chính quyền.

            - Cách mạng tháng Tám năm 1945 và công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, nội phản những năm 1945 – 1946 để lại cho lịch sử dân tộc Việt Nam bài học về giành và giữ chính quyền.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thực tiễn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống đế quốc Mĩ (1954 - 1975) của nhân dân Việt Nam cho thấy hậu phương trong chiến tranh nhân dân

luôn ở phía sau để cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến.

là chỗ dựa tinh thần, cổ vũ tiền tuyến chiến đấu.

phân biệt rạch ròi với tiền tuyến bằng yếu tố không gian.

đối xứng với tiền tuyến, tiến hành chi viện cho tiền tuyến.

Xem đáp án

Đáp án: B

Thực tiễn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống đế quốc Mĩ (1954 - 1975) của nhân dân Việt Nam cho thấy hậu phương trong chiến tranh nhân dân

- Chọn đáp án B. là chỗ dựa tinh thần, cổ vũ tiền tuyến chiến đấu.

- Thực tiễn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống đế quốc Mĩ (1954 - 1975) của nhân dân Việt Nam cho thấy hậu phương trong chiến tranh nhân dân là chỗ dựa tinh thần, cổ vũ tiền tuyến chiến đấu.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây