(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 16)
Đề thi

(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 16)

A
Admin
Lịch sửTốt nghiệp THPT20 lượt thi
40 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chính sách kinh tếmới (1921) ở nước Nga được đềra trong bối cảnh

tình hình chính trị ổn định.

đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh.

xuất hiện hai chính quyền cùng tồn tại.

đất nước đã hoàn thành nhiệm vụ công nghiệp hóa.

Xem đáp án

Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hạm đội Nhật bất ngờ tấn công hạm đội của Mĩ ở Trân Châu cảng (12-1941) đã buộc Mĩ phải

lập tức ném bom nguyên tử xuống Nhật.

tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai.

thành lập một liên minh chống Nhật.

kết thúc chiến tranh ở châu Á.

Xem đáp án

Đáp án: B

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đến năm 1950, Liên Xô đã

hoàn thành công cuộc khôi phục kinh tế.

trở thành cường quốc công nghiệp đứng thứ hai thế giới.

đi đầu trong công nghiệp vũ trụ và điện hạt nhân.

phóng thành công vệ tinh nhân tạo.

Xem đáp án

Đáp án: A

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới diễn ra đầu tiên ở khu vực nào?

Nam Phi.

Nam Á.

Đông Nam Á.

Mỹ Latinh

Xem đáp án

Đáp án: C

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có điều kiện mở rộng thành viên do

vấn đề Campuchia được giải quyết.

xu thế hòa hoãn Đông - Tây xuất hiện.

xu thế toàn cầu hóa bắt đầu xuất hiện.

Mỹ rút quân khỏi các nước Đông Dương.

Xem đáp án

Đáp án: A

Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sau khi vấn đề Campuchia được giải quyết, Chiến tranh lạnh chấm dứt, tổ chức ASEAN đã có điều kiện mở rộng thành viên.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1959, quốc gia nào sau đây tuyên bố độc lập và thành lập nước cộng hòa?

Ấn Độ.

Cuba.

Ai Cập.

Trung Quốc.

Xem đáp án

Đáp án: B

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ nửa sau những năm 70 của thế kỷ XX, điểm mới trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản là tăng cường hợp tác với

Mĩ.

tổ chức ASEAN.

tổ chức EU.

Liên Xô.

Xem đáp án

Đáp án: B

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm 1945 - 1973, quốc gia nào sau đây triển khai chiến lược toàn cầu với một trong những mục tiêu là đàn áp phong trào giải phóng dân tộc?

Đức.

Mĩ.

Nhật Bản.

Trung Quốc.

Xem đáp án

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ nửa sau những năm 80 của thế kỉ XX, Nhật Bản vươn lên trở thành siêu cường số một thế giới về

tài chính.

chính trị.

quân sự.

khoa học - kĩ thuật.

Xem đáp án

Đáp án: A

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đâu là nguyên nhân khách quan giúp các nước Tây Âu hoàn thành công cuộc khôi phục kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

Sự suy yếu của Liên Xô.

Được Mĩ viện trợ kinh tế.

Áp dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật.

Vai trò điều tiết của Nhà nước.

Xem đáp án

Đáp án: B

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một hệ quả quan trọng của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ là

xuất hiện xu thế toàn cầu hóa.

sự bùng nổ dân số.

tình trạng ô nhiễm môi trường.

xuất hiện các loại dịch bệnh mới.

Xem đáp án

Đáp án: A

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và khu vực Mĩ Latinh sauChiến tranh thế giới thứ hai có tác động nào sau đây?

Góp phần làm thay đổi bản đồ chính trị thế giới.

Dẫn tới sự ra đời nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên.

Làm cho cục diện hai cực, hai phe được xác lập.

Làm xuất hiện xu thế toàn cầu hóa.

Xem đáp án

Đáp án: A

Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và khu vực Mĩ Latinh sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã đưa tới sự ra đời của hơn 100 quốc gia độc lập trẻ tuổi, góp phần làm thay đổi bản đồ chính trị thế giới.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam ở

Hà Nội.

Gia Định.

Đà Nẵng.

Huế.

Xem đáp án

Đáp án: C

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Lực lượng xã hội nào giữ vai trò lãnh đạo cách mạng Việt Nam trong hai thập niên đầu thế kỷ XX?

Công nhân.

Nông dân.

Tiểu tư sản trí thức.

Sĩ phu yêu nước tiến bộ.

Xem đáp án
Đáp án: D
15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng xác định giai cấp nào nắm quyền lãnh đạo cách mạng Việt Nam?

Giai cấp tư sản.

Giai cấp nông dân.

Giai cấp tiểu tư sản.

Giai cấp công nhân.

Xem đáp án

Đáp án: D

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
CuộckhởinghĩaYênBái(2-1930)dotổchứcnàodướiđâylãnhđạo?

Hội Việt Nam cách mạng Thanhniên.

ĐảngLậphiến.

ViệtNamQuốcdânĐảng.

ViệtNamnghĩađoàn.

Xem đáp án

Đáp án: C

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong giai đoạn 1919 – 1930, tổ chức chính trị đầu tiên của Việt Nam theo khuynh hướng vô sản là tổ chức nào?

Tân việt cách mạng đảng

Việt Nam quốc dân đảng

Đông dương cộng sản Đảng

Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên.

Xem đáp án

Đáp án: D

Trong giai đoạn 1919 – 1930, tổ chức chính trị đầu tiên của Việt Nam theo khuynh hướng vô sản là Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Điểm khác nhau cơ bản trong hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên với Việt Nam Quốc dân đảng là

tập trung phát triển lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang.

chú trọng xây dựng tổchức lãnh đạo quần chúng đấu tranh.

chú trọng tuyên truyền chủnghĩa Mác - Lênin.

tăng cường tổ chức quần chúng đấu tranh vũ trang.

Xem đáp án

Đáp án: C

Một trong những điểm khác nhau cơ bản trong hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên với Việt Nam Quốc dân đảng làchú trọng tuyên truyền chủnghĩa Mác - Lênin.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những hoạt động của tư sản dân tộc Việt Nam (1919 - 1925) mang tính chất

dân chủ tư sản kiểu mới.

nhân dân.

cải lương.

dân tộc dân chủ nhân dân.

Xem đáp án

Đáp án: C

Những hoạt động của tư sản dân tộc Việt Nam (1919 - 1925) mang tính chất cải lương.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dưới tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của Pháp ở Đông Dương (1919 - 1929), Việt Nam cơ bản vẫn là nước có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu vì

Pháp hạn chế đầu tư vốn vào ngành nông nghiệp.

phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa chưa du nhập.

Pháp vẫn duy trì phương thức sản xuất phong kiến.

Pháp không đầu tư vốn, nhân lực và kỹ thuật mới.

Xem đáp án

Đáp án: C

Dưới tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của Pháp ở Đông Dương (1919 - 1929), Việt Nam cơ bản vẫn là nước có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu vì Pháp vẫn duy trì phương thức sản xuất phong kiến.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khối liên minh công - nông lần đầu tiên được hình thành từ trong phong trào cách mạng nào ở Việt Nam?

Phong trào giải phóng dân tộc 1939 - 1945.

Phong trào cách mạng 1930 - 1931.

Phong trào dân tộc dân chủ 1926 - 1930.

Phong trào dân chủ 1936 - 1939.

Xem đáp án

Đáp án: B

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (7 - 1936) chủ trương thành lập

Mặt trận Thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương.

Mặt trận Thống nhất dân chủ Đông Dương.

Mặt trận Thống nhất nhân dân phản đế Đông Dương.

Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

Xem đáp án

Đáp án: C

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau khi Nhật đảo chính Pháp (9-3-1945), Đảng Cộng sản Đông Dương đề ra khẩu hiệu nào sau đây?

Đánh đuổi phản động thuộc địa.

Đánh đuổi phát xít Nhật.

Đánh đuổi thực dân Pháp.

Đánh đổ phong kiến.

Xem đáp án

Đáp án: B

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cách mạng tháng Tám (1945) ởViệt Nam và cuộc nội chiến (1946-1949) ởTrung Quốc đều

xóa bỏ hết tàn dư của chế độphong kiến.

hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủnhân dân.

chịu sự chi phối sâu sắc của Chiến tranh lạnh.

mởra kỉnguyên mới trong lịch sử mỗi nước.

Xem đáp án

Đáp án: D

Cách mạng tháng Tám (1945) ởViệt Nam và cuộc nội chiến (1946-1949) ởTrung Quốc đều mởra kỉnguyên mới trong lịch sử các nước: chấm dứt ách thống trị, nô dịch của CNĐQ, xóa bỏ chế độ phing kiến,…

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc thành lập Mặt trận Việt Minh là sáng tạo của Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong công tác mặt trận vì đã

đoàn kết các tầng lớp xã hội để giải phóng dân tộc.

lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống Pháp-Nhật.

kết hợp nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế.

coi trọng việc tịch thu ruộng đất của đế quốc và địa chủ.

Xem đáp án

Đáp án: C

Việc thành lập Mặt trận Việt Minh là sáng tạo của Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong công tác mặt trận vì đã kết hợp nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế: nhiệm vụ dân tộc là thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc, nhiệm vụ quốc tế là góp phần tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Điểm mới trong nội dung Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương (5 - 1941) so với Luận cương chính trị (10 - 1930) của Đảng Cộng sản Đông Dương là gì?

Thành lập chính quyền nhà nước công-nông-binh của đông đảo quần chúng lao động.

Nhấn mạnh thổ địa cách mạng là cốt lõi của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ.

Tập hợp đông đảo các giai cấp, tầng lớp trong một mặt trận dân tộc thống nhất.

Quyết định thay khẩu hiệu cách mạng ruộng đất bằng khẩu hiệu giành độc lập dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án: C

Nếu Luận cương chính trị (10-1930) xác định động lực cách mạng là công nhân và nông dân thì điểm mới trong nội dung Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương (5 - 1941) của Đảng Cộng sản Đông Dương là tập hợp đông đảo các giai cấp, tầng lớp trong một mặt trận dân tộc thống nhất – Mặt trận Việt Minh.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngày 6-3-1946 đến trước ngày 19-12-1946, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thực hiện chủ trương nào đối với thực dân Pháp?

Trừng trị theo pháp luật.

Kiên quyết kháng chiến.

Hoà để tiến.

Vừa đánh vừa đàm.

Xem đáp án

Đáp án: C

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi nhân dân “nhường cơm sẻ áo” nhằm giải quyết khó khăn nào?

Tài chính.

Giặc ngoại xâm.

Giặc đói.

Giặc dốt.

Xem đáp án

Đáp án: C

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đế quốc Pháp - Mĩthực hiện kếhoạch Nava (1953) nhằm thực hiện mục tiêu chủ yếu nào sau đây?

Kết thúc chiến tranh trong danh dự.

Xoay chuyển cục diện chiến tranh.

Đẩy quân ta vào tình thế đối phó bị động.

Dọn đường cho Mĩ từng bước thay thế quân Pháp

Xem đáp án

Đáp án: A

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
So với kế hoạch Rơve năm 1949, kế hoạch Đờ Lát đơ Tátxinhi năm 1950 của thực dân Pháp được đề ra trong bối cảnh lịch sử nào sau đây?

Mỹ đã nắm quyền điều khiển chiến tranh Đông Dương.

Thực dân Pháp đang ở thế bị động trên chiến trường.

Thực dân Pháp đang giữ thế chủ động trên chiến trường.

Hầu hết các nước Đông Nam Á đã giành được độc lập.

Xem đáp án

Đáp án: B

So với kế hoạch Rơve năm 1949, kế hoạch Đờ Lát đơ Tátxinhi năm 1950 của thực dân Pháp được đề ra trong bối cảnh thực dân Pháp đang ở thế bị động trên chiến trường.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
“Tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch; khai thông biên giới Việt Trung mở đường liên lạc quốc tế; củng cố và mở rộng căn cứ địa Việt Bắc”.  Đó là mục đích của quân dân Việt Nam trong chiến dịch nào?

Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947

Chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950.

Chiến dịch Thượng Lào xuân - hè năm 1953.

Xem đáp án

Đáp án: C

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vì sao Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng (2-1951) được gọi là “Đại hội kháng chiến thắng lợi”?

Đánh dấu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước sang giai đoạn kết thúc.

Đánh dấu thắng lợi đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình trưởng thành và lãnh đạo của Đảng.

Đánh dấu sự phát triển của phong trào cách mạng Đông Dương.

Xem đáp án

Đáp án: C

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng (2-1951) được gọi là “Đại hội kháng chiến thắng lợi” vì đã đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình trưởng thành và lãnh đạo của Đảng. Đại hội đã tổng kết kinh nghiệm đấu tranh của Đảng qua các chặng đường lịch sử, nêu nhiệm vụ cơ bản của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, và quyết định thành lập mỗi nước một Đảng Mác-Lênin riêng.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
“Chiến dịch này là một chiến dịch lịch sử của quân đội ta, ta đánh thắng chiến dịch này có ý nghĩa quân sự và ý nghĩa chính trị quan trọng” là nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ta mở chiến dịch

Việt Bắc thu-đông 1947.

Biên giới thu-đông 1950.

Hòa Bình đông-xuân 1951-1952.

Điện Biên Phủ 1954.

Xem đáp án

Đáp án: D

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chiến dịch nào đã kết thúc thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 ở miền Nam Việt Nam?

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng.

Chiến dịch Đường 14 - Phước Long.

Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Chiến dịch Tây Nguyên.

Xem đáp án

Đáp án: C

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chiến thắng Ấp Bắc (1963) chứng tỏ quân dân miền Nam Việt Nam hoàn toàn có khả năng đánh bại chiến lược chiến tranh nào của đế quốc Mĩ?

Chiến tranh cục bộ.

Chiến tranh đặc biệt.

Việt Nam hoá chiến tranh.

Đông Dương hoá chiến tranh.

Xem đáp án

Đáp án: B

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân dân Việt Nam không tác động đến việc

Mĩ phải tuyên bố ngừng ném bom phá hoại miền Bắc.

Mĩ phải tuyên bố “Mỹ hoá” trở lại chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Mĩ chấp nhận đàm phán để bàn về chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

Mĩ bị lung lay ý chí xâm lược Việt Nam.

Xem đáp án

Đáp án: B

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hai cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975) đều được phát động trong điều kiện quốc tế như thế nào?

Có sự đồng thuận của phe xã hội chủ nghĩa.

Được sự nhất trí của Liên Xô và Trung Quốc.

Đang có sự hoà hoãn giữa các cường quốc.

Có những cuộc chiến tranh nóng ở châu Á.

Xem đáp án

Đáp án: C

Hai cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975) đều được phát động trong điều kiện quốc tế đang có sự hoà hoãn giữa các cường quốc.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những bài học kinh nghiệm từ Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về Đông Dương được vận dụng trong đấu tranh trên bàn đàm phán và kí Hiệp định Pari 1973 về Việt Nam là gì?

Thắng lợi quân sự là yếu tố quyết định trên bàn đàm phán.

Hoà bình ở Việt Nam cần được giải quyết ở một hội nghị quốc tế.

Căn cứ vào bối cảnh quốc tế để có đường lối đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Cần kiên trì dựa vào sự giúp đỡ của các nước lớn trong đấu tranh ngoại giao.

Xem đáp án

Đáp án: A

Một trong những bài học kinh nghiệm từ Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về Đông Dương được vận dụng trong đấu tranh trên bàn đàm phán và kí Hiệp định Pari 1973 về Việt Nam là thắng lợi quân sự là yếu tố quyết định trên bàn đàm phán.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam quyết định phát động hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945 – 1975) đều xuất phát từ

sự ủy nhiệm của Liên Xô và Trung Quốc.

tác động của cục diện hai cực - hai phe.

phản ứng tất yếu trước nguy cơ bị xâm lược

yêu cầu khách quan của lịch sử dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án: D

Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam quyết định phát động hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945 – 1975) đều xuất phát từ yêu cầu khách quan của lịch sử dân tộc.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đường lối đổi mới đất nước (từ tháng 12/1986), Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương xoá bỏ cơ chế quản lý kinh tế

thị trường tư bản chủ nghĩa.

thị trường có sự quản lý của nhà nước.

hàng hoá có sự quản lý của nhà nước.

tập trung, quan liêu, bao cấp.

Xem đáp án

Đáp án: D

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây