(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 14)
Đề thi

(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 14)

A
Admin
Lịch sửTốt nghiệp THPT23 lượt thi
40 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là chiến thuật phổ biến được sử dụng trong chiến lược Chiến tranh đặc biệt (1961-1965) của Mĩ ở miền Nam Việt Nam?

“Trực thăng vận”.

“Tràn ngập lãnh thổ”.

“Dựng ấp chiến lược”.

“Lấn chiếm lãnh thổ”.

Xem đáp án

Đáp án: A

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phong trào giải phóng dân tộc 1939-1945, nhân dân Việt Nam có hoạt động nào sau đây?

Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ.

Bài trừ lực lượng nội phản thân Mĩ.

Xây dựng làng chiến đấu chống Mĩ.

Xem đáp án

Đáp án: A

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong khoảng thời gian những năm 1976-1979, nhân dân Việt Nam không thực hiện một trong những nhiệm vụ nào sau đây?

Đấu tranh bảo vệ biên giới phía Nam.

Lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế.

Xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Xem đáp án

Đáp án: B

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là một trong những thuận lợi của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong những năm đầu sau Cách mạng tháng Tám năm 1945?

Các tệ nạn xã hội còn phổ biến.

Hơn 90% dân số Việt Nam mù chữ.

Liên Xô, Trung Quốc công nhận Việt Nam.

Hệ thống xã hội chủ nghĩa đang hình thành.

Xem đáp án

Đáp án: D

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những năm đầu sau Chiến tranh thế giới thứ hai, quốc gia nào sau đây độc quyền về vũ khí nguyên tử trên thế giới?

Mĩ.

Anh.

Pháp.

Liên Xô.

Xem đáp án

Đáp án: A

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những thách thức từ an ninh phi truyền thống mà các quốc gia, dân tộc hiện nay phải đối mặt trong xu thế toàn cầu hóa là

an ninh y tế.

chính trị bất ổn.

chiến tranh cục bộ.

đảo chính quân sự.

Xem đáp án

Đáp án: A

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phong trào cách mạng 1930 – 1931 diễn ra mạnh mẽ nhất ở một trong các địa phương nào sau đây?

Thái Nguyên.

Hà Tĩnh.

Đà Nẵng.

Thanh Hoá.

Xem đáp án

Đáp án: B

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong thời kì 1954 – 1960, phong trào nào sau đây đã chuyển cách mạng miền Nam Việt Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công?

Đồng khởi.

Ấp Bắc.

Bình Giã.

Vạn Tường.

Xem đáp án
Đáp án: A
9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1975, quân dân Việt Nam giành được thắng lợi quân sự nào sau đây?

Huế - Đà Nẵng.

Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Việt Bắc.

Chiến dịch Biên giới.

Xem đáp án

Đáp án: A

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong chiến lược Chiến tranh cục bộ (1965-1968) ở miền Nam Việt Nam, quân Mĩ đã tiến hành các cuộc hành quân “tìm diệt” và “bình định” vào vùng

“đất thánh Việt cộng”.

“đất mới chiếm được”.

“đất thép Củ Chi”.

“thành đồng Tổ quốc”.

Xem đáp án

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong cuộc đấu tranh vũ trang chống Pháp cuối thế kỉ XIX, cuộc khởi nghĩa Hương Khê có tính chất nào sau đây?

Cải cách, mở cửa.

Ý thức hệ phong kiến.

Dân chủ tư sản.

Cách mạng vô sản.

Xem đáp án

Đáp án: B

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1945, một trong số những quốc gia tuyên bố độc lập sớm nhất ở khu vực Đông Nam Á là

Việt Nam.

Trung Quốc.

Cuba.

Nam Phi.

Xem đáp án
Đáp án: A
13. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1921, Nguyễn Ái Quốc cùng một số người yêu nước của Angiêri, Marốc, Tuynidi,…lập ra Hội Liên hiệp thuộc địa khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây?

Đức

Anh.

Trung Quốc.

Pháp.

Xem đáp án

Đáp án: D

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khu vực nào sau đây đã nhận khoản viện trợ của Mĩ trong khuôn khổ “Kế hoạch Mácsan”?

Bắc Á.

Bắc Phi.

Nam Mĩ.

Tây Âu.

Xem đáp án
Đáp án: D
15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những mục tiêu của quân dân Việt Nam khi mở cuộc tiến công chiến lược đông - xuân năm 1953 - 1954 là

buộc địch rút khỏi Việt Nam.

xóa bỏ ấp chiến lược của địch.

buộc địch kết thúc cuộc chiến tranh.

phân tán binh lực của địch.

Xem đáp án

Đáp án: D

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hội Duy tân do Phan Bội Châu thành lập (1904) chủ trương

thiết lập chính thể quân chủ lập hiến.

thiết lập chính thể Cộng hòa dân chủ.

khôi phục chế độ quân chủ chuyên chế.

thành lập nước Cộng hòa Dân quốc Việt Nam.

Xem đáp án

Đáp án: A

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi Chiến tranh lạnh diễn ra căng thẳng và gay gắt, phần lớn các quốc gia trên thế giới

vẫn cùng tồn tại hoà bình.

chạy đua khốc liệt về kinh tế.

chấm dứt chạy đua vũ trang.

mâu thuẫn về vấn đề thuộc địa.

Xem đáp án

Đáp án: A

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là một trong những thuận lợi cơ bản của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

Sự suy yếu của tất cả các nước tư bản.

Có nền tảng từ trước chiến tranh.

Tinh thần tự lực tự cường của nhân dân.

Lãnh thổ rộng, kinh tế phát triển.

Xem đáp án

Đáp án: C

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm 1927-1930, Việt Nam Quốc dân đảng chú trọng lấy lực lượng nào sau đây làm lực lượng chủ lực?

Công nhân, nông dân, tiểu tư sản.

Việt kiều ở hải ngoại (Trung Quốc, Pháp).

Binh lính người Việt trong quân đội Pháp.

Tư sản dân tộc và tiểu tư sản.

Xem đáp án

Đáp án: C

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một trong những quốc gia ở khu vực Mĩ Latinh có phong trào đấu tranh chống chế độ độc tài thân Mĩ là

Ai Cập.

Cuba.

Libi.

Lào.

Xem đáp án
Đáp án: B
21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trận đánh nào sau đây quân dân Việt Nam nằm trong chiến dịch Việt Bắc thu – đông năm 1947?

Đoan Hùng.

Đông Khê.

Bắc bộ phủ.

Vạn Tường.

Xem đáp án
Đáp án: A
22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nguyên thủ các quốc gia nào sau đây tham dự Hội nghị Ianta (2-1945)?

Liên Xô, Mĩ, Anh.

Liên Xô, Mĩ, Pháp.

Mĩ, Anh, Pháp.

Liên Xô, Mĩ, Đức.

Xem đáp án
Đáp án: A
23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Công nhân Việt Nam tăng nhanh về số lượng trong những năm 1919-1929 do chính sách

đầu tư vào đồn điền cao su và khai thác mỏ than.

áp bức và bóc lột của chính quyền Sài Gòn.

chống phá của quân Trung Hoa Dân quốc.

nhổ lúa, trồng đay, thầu dầu của Nhật Bản.

Xem đáp án
Đáp án: A
24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những nguyên nhân khiến từ nửa sau thế kỉ XX, quan hệ quốc tế được mở rộng và đa dạng là

quy mô toàn cầu của các hoạt động kinh tế - tài chính.

xu thế đa cực dần được xác lập trong quan hệ quốc tế.

các cuộc chiến tranh, xung đột trên thế giới không còn.

các cuộc nội chiến và xung đột sắc tộc không còn.

Xem đáp án

Đáp án: A

Một trong những nguyên nhân khiến từ nửa sau thế kỉ XX, quan hệ quốc tế được mở rộng và đa dạng là

         - Chọn đáp ánA. quy mô toàn cầu của các hoạt động kinh tế - tài chính.

            - Một trong những nguyên nhân khiến từ nửa sau thế kỉ XX, quan hệ quốc tế được mở rộng và đa dạng là quy mô toàn cầu của các hoạt động kinh tế - tài chính.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc tiến công nào sau đây của quân dân Việt Nam buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hoá” trở lại chiến tranh xâm lược?

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968.

Cuộc Tiến công chiến lược năm 1972.

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân năm 1975.

Trận “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

Xem đáp án

Đáp án: B

Cuộc tiến công nào sau đây của quân dân Việt Nam buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hoá” trở lại chiến tranh xâm lược?                            

- Chọn đáp án B. Cuộc Tiến công chiến lược năm 1972.

            - Cuộc Tiến công chiến lược năm 1972 của quân dân Việt Nam buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hoá” trở lại chiến tranh xâm lược.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), thắng lợi nào sau đây quân đội Việt Nam đã khai thông con đường liên lạc của ta với các nước xã hội chủ nghĩa?

Chiến dịch Huế-Đà Nẵng.

Chiến dịch Việt Bắc.

Chiến dịch Biên giới.

Chiến dịch Tây Nguyên.

Xem đáp án

Đáp án: C

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), thắng lợi nào sau đây quân đội Việt Nam đã khai thông con đường liên lạc của ta với các nước xã hội chủ nghĩa?

- Chọn đáp ánC. Chiến dịch Biên giới.      

- Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), thắng lợi của chiến dịch Biên giới thu – đông năm 1950 quân đội Việt Nam đã khai thông con đường liên lạc của ta với các nước xã hội chủ nghĩa.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ năm 1952 đến năm 1960, nền kinh tế Nhật Bản có biểu hiện nào sau đây?

Suy thoái trầm trọng.

Trì trệ kéo dài.

Phát triển nhanh.

Khủng hoảng nặng nề.

Xem đáp án

Đáp án: C

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tháng 3-1921, Đảng Bôn-sê-vích ở Nga đã quyết định thực hiện chính sách kinh tế mới (NEP) nhằm mục đích

trở thành siêu cường kinh tế - tài chính thế giới.

khôi phục kinh tế, ổn định tình hình chính trị - xã hội.

nhanh chóng tiến lên tư bản chủ nghĩa.

bù đắp thiệt hại do chiến tranh thế giới gây ra.

Xem đáp án
Đáp án: B
29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Quốc gia nào sau đây là lực lượng thắng trận, chủ chốt trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945)?

Liên Xô.

Đức.

Nhật Bản.

Italia.

Xem đáp án

Đáp án: A

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình thức đấu tranh nào sau đây không được sử dụng trong phong trào dân chủ 1936 – 1939 ở Việt Nam?

Đấu tranh vũ trang.

Mít tinh, đưa “dân nguyện”.

Mít tinh, hội họp.

Biểu tình đòi quyền sống.

Xem đáp án

Đáp án: A

Hình thức đấu tranh nào sau đây không được sử dụng trong phong trào dân chủ 1936 – 1939 ở Việt Nam?

           - Chọn đáp ánA. Đấu tranh vũ trang.                                              

            - Hình thức đấu tranhvũ trangkhông được sử dụng trong phong trào dân chủ 1936 – 1939 ở Việt Nam.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây không phản ánh đúng những cống hiến của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam trong những năm 1911 – 1930?

Tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam.

Hoàn chỉnh đường lối chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng.

Chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng.

Phác thảo về đường lối, phương hướng chiến lược cho cách mạng.

Xem đáp án

Đáp án: B

Nội dung nào sau đây không phản ánh đúng những cống hiến của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam trong những năm 1911 – 1930?

- Chọn đáp ánB. Hoàn chỉnh đường lối chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng.

- Hoàn chỉnh đường lối chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng không phản ánh đúng những cống hiến của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam trong những năm 1911 – 1930.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thực tiễn 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc (1945 – 1975) cho thấy đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam là buộc địch phải đánh theo cách ta lựa chọn thể hiện ở việc ta

đánh tập trung và du kích.

đánh nhanh thắng nhanh.

đánh hiệp đồng binh chủng.

đánh địch lâu dài.

Xem đáp án

Đáp án: D

Thực tiễn 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc (1945 – 1975) cho thấy đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam là buộc địch phải đánh theo cách ta lựa chọn thể hiện ở việc ta

- Chọn đáp ánD. đánh địch lâu dài.

- Thực tiễn 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc (1945 – 1975) cho thấy đỉnh cao nghệ thuật quân sự Việt Nam là buộc địch phải đánh theo cách ta lựa chọn thể hiện ở việc ta đánh địch lâu dài.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thành quả lớn nhất của cách mạng Việt nam (1930 – 1945) do Đảng lãnh đạo là

giành được chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

lãnh đạo thành công phong trào cách mạng 1930 -1931.

lãnh đạo thành công phong trào dân chủ 1936 -1939.

giai cấp vô sản trở thành giai cấp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Xem đáp án

Đáp án: A

Thành quả lớn nhất của cách mạng Việt nam (1930 – 1945) do Đảng lãnh đạo là

- Chọn đáp ánA. giành được chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

- Thành quả lớn nhất của cách mạng Việt nam (1930 – 1945) do Đảng lãnh đạo làgiành được chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào sau đây là đặc điểm của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến đầu năm 1930?

Khuynh hướng vô sản phát triển nhờ kinh nghiệm của khuynh hướng tư sản.

Hai khuynh hướng tư sản và vô sản cùng tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng.

Sau thất bại của khuynh hướng tư sản, khuynh hướng vô sản phát triển mạnh.

Cả hai khuynh hướng tư sản và vô sản đều dùng bạo lực để loại trừ lẫn nhau.

Xem đáp án

Đáp án: B

Nội dung nào sau đây là đặc điểm của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến đầu năm 1930?

- Chọn đáp ánB. Hai khuynh hướng tư sản và vô sản cùng tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng.

- Hai khuynh hướng tư sản và vô sản cùng tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng là đặc điểm của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến đầu năm 1930.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ thực tiễn của các phong trào yêu nước chống Pháp ở Việt Nam 30 năm đầu thế kỉ XX cho thấy

cách mạng muốn thành công phải do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

tư tưởng dân chủ tư sản không có ảnh hưởng trong phong trào yêu nước.

lực lượng xã hội tiến bộ tiếp nhận những khuynh hướng cứu nước mới.

quần chúng nhân dân không ủng hộ khuynh hướng phong kiến và tư sản.

Xem đáp án

Đáp án: C

Từ thực tiễn của các phong trào yêu nước chống Pháp ở Việt Nam 30 năm đầu thế kỉ XX cho thấy

- Chọn đáp ánC. lực lượng xã hội tiến bộ tiếp nhận những khuynh hướng cứu nước mới.

- Từ thực tiễn của các phong trào yêu nước chống Pháp ở Việt Nam 30 năm đầu thế kỉ XX cho thấy lực lượng xã hội tiến bộ tiếp nhận những khuynh hướng cứu nước mới.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phong trào yêu nước những năm 20 của thế kỉ XX, giai cấp công nhân Việt Nam có vai trò nào sau đây?

Ngay từ đầu đã giữ vai trò lãnh đạo trong phong trào dân tộc.

Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa vũ trang xây dựng xã hội tư bản chủ nghĩa.

Tiếp nhận khuynh hướng mới trong phong trào dân tộc.

Vận động quần chúng tham gia mặt trận dân tộc dân chủ.

Xem đáp án

Đáp án: C

Trong phong trào yêu nước những năm 20 của thế kỉ XX, giai cấp công nhân Việt Nam có vai trò nào sau đây?

- Chọn đáp ánC. Tiếp nhận khuynh hướng mới trong phong trào dân tộc.

- Trong phong trào yêu nước những năm 20 của thế kỉ XX, giai cấp công nhân Việt Nam có vai trò tiếp nhận khuynh hướng mới trong phong trào dân tộc.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua thực tiễn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954) của nhân dân Việt Nam, chiến tranh nhân dân được hiểu là

cuộc chiến có sự phân tuyến triệt để giữa hậu phương với tiền tuyến.

huy động toàn dân đánh giặc, đánh bằng vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại.

vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, từng bước thay đổi tương quan lực lượng.

hai bên sử dụng quân đội chính quy tiến hành một số trận quyết chiến chiến lược.

Xem đáp án

Đáp án: C

Qua thực tiễn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954) của nhân dân Việt Nam, chiến tranh nhân dân được hiểu là

- Chọn đáp ánC. vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, từng bước thay đổi tương quan lực lượng.                      - Qua thực tiễn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954) của nhân dân Việt Nam, chiến tranh nhân dân được hiểu là vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, từng bước thay đổi tương quan lực lượng.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phong trào cách mạng 1930 – 1931, phong trào dân chủ 1936 – 1939 và phong trào giải phóng dân tộc (1939 – 1945) ở Việt Nam cho thấy thực tế

sự linh hoạt trong sử dụng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang của cách mạng.

tầm quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng vũ trang và căn cứ địa cách mạng.

vai trò nòng cốt của lực lượng chính trị trong đấu tranh cách mạng trên cả nước.

vai trò lãnh đạo của quần chúng trong đấu tranh chính trị và vũ trang cách mạng.

Xem đáp án

Đáp án: A

Phong trào cách mạng 1930 – 1931, phong trào dân chủ 1936 – 1939 và phong trào giải phóng dân tộc (1939 – 1945) ở Việt Nam cho thấy thực tế

            - Chọn đáp ánA. sự linh hoạt trong sử dụng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang của cách mạng.                  

   - Phong trào cách mạng 1930 – 1931, phong trào dân chủ 1936 – 1939 và phong trào giải phóng dân tộc (1939 – 1945) ở Việt Nam cho thấy thực tế sự linh hoạt trong sử dụng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang của cách mạng.        

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Cách mạng tháng Tám (1945) ở Việt Nam, “giặc đói” phản ánh đúng với luận điểm nào sau đây?

Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu.

Kỷ luật là sức mạnh.

Bần cùng sinh đạo tặc.

Kỷ luật, đồng tâm.

Xem đáp án

Đáp án: C

Sau Cách mạng tháng Tám (1945) ở Việt Nam, “giặc đói” phản ánh đúng với luận điểm nào sau đây?

- Chọn đáp ánC. Bần cùng sinh đạo tặc.

- Sau Cách mạng tháng Tám (1945) ở Việt Nam, “giặc đói” phản ánh đúng với luận điểm  bần cùng sinh đạo tặc.          
40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ở Việt Nam, chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) đều

có sự kết hợp với nổi dậy của quần chúng.

có sự điều chỉnh phương châm tác chiến.

tiêu diệt được hết lực lượng của đối phương.

là những trận đánh quyết chiến chiến lược.

Xem đáp án

Đáp án: D

Ở Việt Nam, chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) đều

- Chọn đáp án  D. là những trận đánh quyết chiến chiến lược.

Ở Việt Nam, chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) đềulà những trận đánh quyết chiến chiến lược.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây