(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 11)
Đề thi

(2023) Đề thi thử Lịch sử THPT theo đề minh họa của Bộ Giáo dục có đáp án (Đề 11)

A
Admin
Lịch sửTốt nghiệp THPT19 lượt thi
40 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vai trò chủ yếu của tổ chức Liên hợp quốc từ khi thành lập cho đến nay là

duy trì hoà bình và an ninh thế giới.

giúp các nước nghèo phát triển kinh tế.

thúc đẩy giao lưu văn hoá thế giới.

ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

Xem đáp án
Đáp án: A
2. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1957, quốc gia nào sau đây phóng thành công vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo Trái Đất?

Mĩ.

Trung Quốc.

Liên Xô.

Thụy Sĩ.

Xem đáp án

Đáp án: C

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI, quốc gia nào ở Đông Bắc Á có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao nhất thế giới?

Trung Quốc.

Nhật Bản.

Hàn Quốc.

Đài Loan.

Xem đáp án

Đáp án: A

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra đời trong bối cảnh thế giới đang

diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng.

xuất hiện xu thế hòa hoãn Đông - Tây.

xuất hiện xu thế toàn cầu hóa trên thế giới.

xuất hiện xu thế liên kết, hợp tác khu vực.

Xem đáp án

Đáp án: D

Tổ chức ASEAN ra đời là một biểu hiện của xu thế liên kết, hợp tác khu vực.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào đấu tranh của nhân dân Mĩ Latinh nhằm chống lại

chủ nghĩa thực dân cũ.

chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

thực dân phương Tây.

chính quyền độc tài thân Mĩ.

Xem đáp án

Đáp án: D

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nguyên nhân chung dẫn đến sự phát triển kinh tế của Mĩ, Tây Âu và Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai là

tận dụng tốt các nguồn viện trợ từ bên ngoài.

áp dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật.

lãnh thổ rộng lớn, tài nguyên phong phú.

chi phí cho quốc phòng thấp.

Xem đáp án

Đáp án: B

Áp dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật là một trong những nguyên nhân chung dẫn đến sự phát triển kinh tế của Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong khoảng 20 năm đầu sau chiến tranh thế giới thứ hai, quốc gia nào sau đây trở thành trung tâm kinh tế - tài chính số một thế giới?

Anh.

Mĩ.

Nhật.

Liên Xô.

Xem đáp án
Đáp án: B
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm 1945 - 1952, Nhật Bản thực hiện chính sách nào sau đây?

Liên minh chặt chẽ với Mĩ.

Đánh chiếm các nước Đông Nam Á.

Cắt đứt hợp tác với các nước tư bản.

Cải thiện quan hệ với phe phát xít.

Xem đáp án

Đáp án: A

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong giai đoạn 1950 - 1973, các nước Tây Âu thực hiện chính sách đối ngoại nào sau đây?

Đa phương hóa quan hệ đối ngoại.

Viện trợ cho tất cả các nước châu Á.

Liên minh với các nước Đông Âu.

Liên minh chặt chẽ với Liên Xô.

Xem đáp án

Đáp án: A

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự sáp nhập và hợp nhất các công ty thành những tập đoàn lớn (từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX) là biểu hiện của xu thế nào?

Đa dạng hóa.

Toàn cầu hóa.

Đa phương hóa.

Nhất thể hóa.

Xem đáp án

Đáp án: B

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự kiện mởđầu cho cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga là

cuộc tấn công của các đội Cận vệ đỏ để chiếm các vị trí then chốt.

quân khởi nghĩa tấn công vào cung điện Mùa Đông.

cuộc biểu tình của 9 vạn nữ công nhân ở Thủ đô Pê-tơ-rô-grat.

Nga hoàng Nicôlai II tuyên bố thoái vị.

Xem đáp án

Đáp án: C

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những nước tham gia phe phát xít tiến hành Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945) là

Đức.

Anh.

Pháp.

Ba Lan.

Xem đáp án
Đáp án: A
13. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1912, Phan Bội Châu đã

tổ chức phong trào Đông du.

thành lập Hội Duy tân.

bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

thành lập Việt Nam Quang phục hội.

Xem đáp án

Đáp án: D

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp đã tác động như thế nào tới phong trào cách mạng Việt Nam (1897-1914)?

Tạo ra những điều kiện bên trong cho cuộc vận động giải phóng dân tộc.

Tạo điều kiện khách quan thuận lợi cho cuộc vận động giải phóng dân tộc.

Xuất hiện nhiều khuynh hướng cứu nước mới trong phong trào cách mạng.

Thúc đẩy phong trào công nhân chuyển biến mạnh mẽ về chất và lượng.

Xem đáp án

Đáp án: A

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng đã tiến hành cuộc khởi nghĩa nào sau đây?

Khởi nghĩa Bắc Sơn (1940).

Khởi nghĩa Nam Kì (1940).

Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913).

Khởi nghĩa Yên Bái (2 - 1930).

Xem đáp án

Đáp án: D

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự kiện nào sau đây chứng tỏ khuynh hướng cách mạng vô sản đã hoàn toàn thắng thế ở Việt Nam?

Nguyễn Ái Quốc lựa chọn con đường cách mạng vô sản (1920).

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930).

Sự ra đời của ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam (1929).

Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được thành lập (1925).

Xem đáp án

Đáp án: B

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã đánh dấu giai cấp công nhân chính thức bước lên vũ đài chính trị, giành quyền lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đồng thời cũng chứng tỏ khuynh hướng cách mạng vô sản thắng thế hoàn toàn.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Năm 1925, tiểu tư sản Việt Nam tổ chức hoạt động tiêu biểu nào?

Đòi thả tự do cho Phan Bội Châu.

Chống độc quyền cảng Sài Gòn.

Truy điệu, để tang Phan Châu Trinh.

Chấn hưng nội hóa, bài trừ ngoại hóa.

Xem đáp án

Đáp án: A

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cương lĩnh chính trị (1-1930) và Luận cương chính trị (10-1930) có điểm khác trong việc xác định

đường lối chiến lược.

mối quan hệ với cách mạng thế giới.

giai cấp lãnh đạo.

lực lượng cách mạng.

Xem đáp án

Đáp án: D

Cương lĩnh chính trị xác định lực lượng cách mạng bao gồm: công nhân, nông dân, tiểu tư sản trí thức, còn phú nông, , trung tiểu địa chủ và tư sản dân tộc thì lợi dụng hoặc trung lập.

Luận cương xác định động lực cách mạng gồm công nhân và nông dân

àKhác về xác định lực lượng cách mạng.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tư tưởng cốt lõi của Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo là gì?

Độc lập và tự do.

Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xă hội.

Độc lập dân tộc và dân chủ.

Tự do và dân chủ.

Xem đáp án

Đáp án: A

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào sau đây là đúng về phong trào công nhân Việt Nam trong những năm 1928 - 1929?

Có tính thống nhất cao theo một đường lối chính trị đúng đắn.

Phát triển ngày càng mạnh mẽ và có một tổ chức lãnh đạo thống nhất.

Chứng tỏ giai cấp công nhân đã trưởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng.

Có sự liên kết và trở thành nòng cốt của phong trào dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án: D

Trong những năm 1925 - 1929, chủ nghĩa Mác - Lênin và lý luận cách mạng giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc tích cực đưa về Việt Nam đặc biệt là thông qua các hoạt động của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, vì vậy đã tác động mạnh đến phong trào công nhân Việt Nam trong những năm 1928 - 1929, làm cho phong trào công nhân trong giai đoạn này có sự liên kết và trở thành nòng cốt của phong trào dân tộc.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Luận điểm nào chứng tỏ Nguyễn Ái Quốc đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam (1930 - 1945)?

Đảng Cộng sản giữ vai trò lãnh đạo cách mạng.

Đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu.

Công nhân và nông dân là động lực của cách mạng.

Gắn kết cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.

Xem đáp án

Đáp án: B

Nguyễn Ái Quốc đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam (1930 - 1945) là một nước thuọc địa nên đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phong trào cách mạng (1930-1931), địa phương nào có phong trào phát triển mạnh nhất?

Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Nghệ An - Hà Tĩnh.

Bắc Ninh - Bắc Giang.

Hải Dương - Hưng Yên.

Xem đáp án
Đáp án: B
23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ phong trào cách mạng 1930 - 1931, Đảng Cộng sản Đông Dương đã rút ra bài học gì về việc tập hợp lực lượng cách mạng?

Phải vận động quần chúng tham gia đấu tranh.

Cần làm tốt công tác tư tưởng cho quần chúng.

Cần xây dựng mặt trận dân tộc thống nhất.

Phải đáp ứng quyền lợi ruộng đất cho nông dân.

Xem đáp án

Đáp án: C

Một trong những bài học được Đảng Cộng sản Đông Dương đã rút ra từ phong trào cách mạng 1930 - 1932 là cần xây dựng mặt trận dân tộc thống nhất.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mặt trận nào của Đảng Cộng sản Đông Dương chủ trương tập hợp cả một bộ phận người Pháp có xu hướng chống phát xít?

Mặt trận Thống nhất nhân dân phản đế Đông Dương.

Mặt trận Thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương.

Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh.

Mặt trận Liên Việt.

Xem đáp án
Đáp án: A
25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mặt trận dân tộc thống nhất đầu tiên của riêng Việt Nam là

Mặt trận Thống nhất nhân dân phản đế Đông Dương.

Mặt trận Thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương.

Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh.

Xem đáp án

Đáp án: D

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phong trào cách mạng 1930 - 1931 và cao trào kháng Nhật cứu nước ở Việt Nam có điểm tương đồng nào?

Đề ra những mục tiêu và hình thức đấu tranh mới.

Để lại bài học quý báu về xây dựng khối liên minh công nông.

Tập hợp các lực lượng yêu nước trong mặt trận dân tộc thống nhất.

Sử dụng các hình thức đấu tranh phong phú và quyết liệt.

Xem đáp án

Đáp án: D

Trong phong trào cách mạng 1930 - 1931 và cao trào kháng Nhật cứu nước ở Việt Nam đều sử dụng các hình thức đấu tranh phong phú và quyết liệt.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mộttrong những lí do do Đảng Cộng sản Đông Dương chưa chủ trương phát động Tổng khởi nghĩa sau khi Nhật đảo chính Pháp (3 - 1945) là vì

kẻ thù chính của dân tộc vẫn còn mạnh.

quần chúng nhân dân chưa được tập dượt đấu tranh.

sức mạnh của Nhật ngày càng được củng cố.

lực lượng của Pháp ở Đông Dương còn mạnh.

Xem đáp án

Đáp án: A

Mộttrong những lí do do Đảng Cộng sản Đông Dương chưa chủ trương phát động Tổng khởi nghĩa sau khi Nhật đảo chính Pháp (3 - 1945) là vìkẻ thù chính của dân tộc vẫn còn mạnh, chúng đảo chính Pháp chỉ trong vòng 1 đêm.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sách lược của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh để đối phó với quân Trung Hoa Dân quốc và thực dân Pháp từ sau ngày 6-3-1946 đến trước ngày 19-12-1946 là gì?

Hòa Trung Hoa Dân quốc, đánh Pháp.

Hòa Pháp, đuổi Trung Hoa Dân quốc.

Đánh Trung Hoa Dân quốc, đuổi Pháp.

Hòa hoãn với cả Pháp và Trung Hoa Dân.

Xem đáp án

Đáp án: B

Sách lược của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh để đối phó với quân Trung Hoa Dân quốc và thực dân Pháp từ sau ngày 6-3-1946 đến trước ngày 19-12-1946 là Hòa Pháp, đuổi Trung Hoa Dân quốc.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để khắc phục tình trạng trống rỗng về ngân sách của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau Cách mạng tháng Tám, nhân dân ta đã hưởng ứng phong trào

“Quỹ độc lập”.

“Ngày đồng tâm”.

“Tăng gia sản xuất”.

“Không một tấc đất bỏ hoang”.

Xem đáp án

Đáp án: A

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuôc̣ chiến đấu của quân dân Hà Nội (1946 - 1947) đã

đẩy quân Pháp rơi vào tình thế phòng ngự bị động.

tiêu diệt được một bộ phận sinh lực của quân Pháp.

giải phóng được một địa bàn chiến lược quan trọng.

buộc thực dân Pháp phải chuyển sang đánh lâu dài.

Xem đáp án

Đáp án: B

Chiến dịch Việt Bắc thu - đông 1947 và chiến dịch Biên giới thu - đông 1950 đều diễn ra ở vùng rừng núi Việt Bắc.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chiến dịch Việt Bắc thu - đông 1947 và chiến dịch Biên giới thu - đông 1950 đều

tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch.

do ta chủ động tấn công Pháp.

diễn ra ở vùng rừng núi Việt Bắc.

buộc địch phải phân tán lực lượng.

Xem đáp án

Đáp án: C

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
“Tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt”, “đánh ăn chắc, tiến ăn chắc, chắc thắng thì đánh cho kỳ thắng, không chắc thắng thì kiên quyết không đánh”. Đó là phương châm tác chiến của ta trong

chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950.

chiến dịch Tây Bắc thu - đông năm 1952.

chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

cuộc Tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953 - 1954.

Xem đáp án

Đáp án: D

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phương châm tác chiến ban đầu của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là

“đánh nhanh, thắng nhanh”.

“đánh chắc, tiến chắc”.

“đánh điểm, diệt viện”.

“đánh du kích dài ngày”.

Xem đáp án

Đáp án: A

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong giai đoạn 1954 - 1975, chiến thắng quân sự nào của quân dân miền Nam làm cho chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mĩ bị phá sản về cơ bản?

Ấp Bắc.

Bình Giã.

Ba Gia.

Đồng Xoài.

Xem đáp án

Đáp án: B

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc (1954), miền Bắc đã hoàn thành cuộc cánh mạng nào?

Cách mạng khoa học - kĩ thuật.

Cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.

Cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Cách mạng xanh trong nông nghiệp.

Xem đáp án

Đáp án: B

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ Chính trị Trung ương Đảng trong việc đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976?

Tổng tiến công và nổi dậy ở Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng rồi tiến về Sài Gòn.

Chủ trương đánh nhanh thắng nhanh và tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu.

Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng trong năm 1975.

Tiến công vào những hướng quan trọng về chiến lược mà địch tương đối yếu.

Xem đáp án

Đáp án: C

Nội dung thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ Chính trị Trung ương Đảng trong việc đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976 là xác định nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng trong năm 1975.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 ở Việt Nam có điểm chung là

mở ra những kỉ nguyên mới cho lịch sử dân tộc.

hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân.

thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân thế giới.

Xem đáp án

Đáp án: A

Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 ở Việt Nam có điểm chung là đã mở ra những kỉ nguyên mới cho lịch sử dân tộc: cách mạng tháng Tám là kỉ nguyên độc lập, tự do, nhân dân lao động làm chủ đất nước, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 thắng lợi đã mở ra kỉ nguyên đất nước độc lập, thống nhất đi lên CNXH.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một trong những điểm tương đồng của Cách mạng tháng Tám (1945) với kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống Mĩ (1954 - 1975) là đều

góp phần vào chiến thắng chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

nhận được sự giúp đỡ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa.

có sự kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao.

có lực lượng vũ trang giữ vai trò quyết định nhất đến thắng lợi.

Xem đáp án

Đáp án: A

Một trong những điểm tương đồng của Cách mạng tháng Tám (1945) với kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống Mĩ (1954 - 1975) là đều góp phần vào chiến thắng chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong những năm 1975 – 1979, nhân dân Việt Nam thực hiện một trong những nhiệm vụ nào sau đây?

Bảo vệ biên giới Tây Nam.

Tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Đấu tranh chống đế quốc và phong kiến.

Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

Xem đáp án

Đáp án: A

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới (12 - 1986) trong tình hình quốc tế đang có chuyển biến nào sau đây?

Xu thế cải cách, mở cửa đang diễn ra mạnh mẽ.

Xu thế hòa hoãn Đông - Tây bắt đầu xuất hiện.

Hệ thống xã hội chủ nghĩa tan rã ở châu Âu.

Liên Xô và Mĩ đã tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh.

Xem đáp án

Đáp án: A

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây