15 câu trắc nghiệm Ôn tập giữa học kì 1 Chân trời sáng tạo có đáp án
Đề thi

15 câu trắc nghiệm Ôn tập giữa học kì 1 Chân trời sáng tạo có đáp án

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 530 lượt thi
15 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc văn bản và trả lời câu hỏi:

NHỮNG VẾT ĐINH

Có một cậu bé nọ tính hay cáu kỉnh. Cha cậu bèn đưa cho cậu một túi đinh và bảo:

- Mỗi lần con cáu kỉnh với ai, con hãy đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu đã biết kiềm chế những cơn nóng giận, số đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy kiềm chế cơn giận còn dễ hơn là phải đóng một cái đinh lên hàng rào.

Đến một hôm, cậu đã không còn cáu giận với ai trong suốt cả ngày. Cậu thưa với cha. Người cha bảo:

- Sau một ngày mà con không hề cáu giận ai, con hãy nhổ một cái đinh ra khỏi hàng rào.

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé hãnh diện khoe với cha rằng không còn một cái đinh nào trên hàng rào. Cha liền dẫn cậu đến bên hàng rào bảo:

- Con đã làm mọi việc rất tốt. Nhưng hãy nhìn lên hàng rào: Dù con đã nhổ đinh đi, vết đinh vẫn còn. Nếu con xúc phạm ai đó trong cơn giận, lời xúc phạm của con cũng giống như những vết đinh này: Chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng con nữa. Mà vết thương tinh thần còn tệ hơn những vết đinh rất nhiều.

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cậu bé trong bài đọc có tính cách như thế nào?

hiếu động và vui tính

hiền lành và ngoan ngoãn

hay cáu kỉnh

hay giúp đỡ người khác

Xem đáp án

C. hay cáu kỉnh

Hướng dẫn giải:

Mở đầu văn bản tác giả đã nhấn mạnh cậu bé trong bài có tính cách nóng nảy hay cáu kỉnh.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người bố đã nghĩ ra cách gì để giúp cậu bé thay đổi tính cách của mình?

Mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì sẽ phạt cậu bé thật nặng

Mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì yêu cầu cậu đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ

Mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì yêu cầu cậu đi xin lỗi người đó ngay

Mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì yêu cầu cậu viết một bản kiểm điểm

Xem đáp án

B. Mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì yêu cầu cậu đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ

Hướng dẫn giải:

Người bố đã nghĩ ra cách để giúp con trai mình đỡ nóng tính đó là mỗi khi cậu bé cáu kỉnh với ai thì yêu cầu cậu đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Sau vài tuần, cậu bé đã thay đổi như thế nào?

Cậu bé ngày càng hay cáu kỉnh hơn

Cậu bé trở nên yêu thích việc đóng đinh

Cậu bé chẳng thay đổi gì cả

Cậu bé đã biết kiềm chế những cơn nóng giận

Xem đáp án

D. Cậu bé đã biết kiềm chế những cơn nóng giận

Hướng dẫn giải:

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu đã biết kiềm chế những cơn nóng giận, số đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy kiềm chế cơn giận còn dễ hơn là phải đóng một cái đinh lên hàng rào.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người cha yêu cầu con trai “Sau một ngày mà con không hề cáu giận ai, con hãy nhổ một cái đinh ra khỏi hàng rào” nhằm mục đích gì?

Nhằm giúp hàng rào không còn những chiếc đinh xấu xí nữa

Nhằm giúp cậu bé nhận ra những dấu vết của chiếc đinh vẫn sẽ còn mãi trên hàng rào dù chiếc đinh đã được gỡ ra

Nhằm giúp cậu bé hiểu ra việc đóng đinh vào hàng rào thì dễ, nhưng để gỡ ra thì mất nhiều công sức hơn

Nhằm giúp cậu bé thu hoạch lại được những chiếc đinh để sử dụng cho mục đích khác

Xem đáp án

C. Nhằm giúp cậu bé hiểu ra việc đóng đinh vào hàng rào thì dễ, nhưng để gỡ ra thì mất nhiều công sức hơn

Hướng dẫn giải:

Người cha yêu cầu con trai “Sau một ngày mà con không hề cáu giận ai, con hãy nhổ một cái đinh ra khỏi hàng rào” nhằm mục đích giúp cậu bé nhận ra những dấu vết của chiếc đinh vẫn sẽ còn mãi trên hàng rào dù chiếc đinh đã được gỡ ra.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu văn “Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu đã biết kiềm chế những cơn nóng giận, số đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi.” có tất cả bao nhiêu danh từ?

Quảng cáo

5 danh từ

6 danh từ

7 danh từ

8 danh từ

Xem đáp án

B. 6 danh từ

Hướng dẫn giải:

 “Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu đã biết kiềm chế những cơn nóng giận, số đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi.”

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Lời xúc phạm ai đó trong cơn giận giống như những vết đinh đã đóng, chúng để lại gì?

Để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng người nói ra.

Để lại sự giận giữ cho cả hai bên.

Để lại vết thương ngoài ra khó lành.

Không đáp án nào đúng.

Xem đáp án

A. Để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng người nói ra.

Hướng dẫn giải:

Lời xúc phạm ai đó trong cơn giận giống như những vết đinh đã đóng, chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng người nói ra.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xúc phạm nghĩa là gì?

Hài lòng về điều mình cho là hơn người khác và để lộ điều đó ra ngoài.

Giữ ở một chừng mực nhất định, không cho tự do phát triển, tự do hoạt động.

Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là thiêng liêng, cao quý.

Ý nghĩ, tình cảm, đời sống nội tâm của con người.

Xem đáp án

C. Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là thiêng liêng, cao quý.

Hướng dẫn giải:

Xúc phạm nghĩa là động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là thiêng liêng, cao quý.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vết thương ở đâu còn tệ hơn những vết đinh?

Thể xác.

Linh hồn.

Tâm trí.

Tinh thần.

Xem đáp án

D. Tinh thần.

Hướng dẫn giải:

Người cha dạy cho con hiểu rằng những nói xúc phạm trong cơn tức giận sẽ để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng con nữa. Mà vết thương tinh thần còn tệ hơn những vết đinh rất nhiều.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Hãnh diện có nghĩa là gì?

Hài lòng về điều mình cho là hơn người khác và để lộ điều đó ra ngoài.

Giữ ở một chừng mực nhất định, không cho tự do phát triển, tự do hoạt động.

Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là thiêng liêng, cao quý.

Ý nghĩ, tình cảm, đời sống nội tâm của con người.

Xem đáp án

A. Hài lòng về điều mình cho là hơn người khác và để lộ điều đó ra ngoài.

Hướng dẫn giải:

Hãnh diện có nghĩa là hài lòng về điều mình cho là hơn người khác và để lộ điều đó ra ngoài.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tinh thần nghĩa là gì?

Hài lòng về điều mình cho là hơn người khác và để lộ điều đó ra ngoài.

Giữ ở một chừng mực nhất định, không cho tự do phát triển, tự do hoạt động.

Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là thiêng liêng, cao quý.

Ý nghĩ, tình cảm, đời sống nội tâm của con người.

Xem đáp án

D. Ý nghĩ, tình cảm, đời sống nội tâm của con người.

Hướng dẫn giải:

Tinh thần nghĩa là ý nghĩ, tình cảm, đời sống nội tâm của con người.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chi tiết “Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào.” cho thấy điều gì về tính cách của cậu bé?

Cậu bé rất chăm chỉ.

Cậu bé rất ích kỉ.

Cậu bé rất hay nổi nóng.

Cậu bé rất bướng bỉnh.

Xem đáp án

C. Cậu bé rất hay nổi nóng.

Hướng dẫn giải:

Chi tiết “Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 15 cái đinh lên hàng rào.” cho thấy cậu bé là người rất nóng nảy, hay tức giận.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chi tiết “số lượng đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi” cho chúng ta thấy sự thay đổi gì ở cậu bé?

Cậu bé ngày càng lười biếng hơn.

Cậu bé đã bắt đầu kiềm chế dần cơn giận của mình, không dễ dàng bị tác động bởi môi trường xung quanh.

Cậu bé không còn nổi nóng với bất cứ người nào hay việc gì nữa.

Tất cả các phương án trên.

Xem đáp án

B. Cậu bé đã bắt đầu kiềm chế dần cơn giận của mình, không dễ dàng bị tác động bởi môi trường xung quanh.

Hướng dẫn giải:

Chi tiết “số lượng đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một ít đi” cho chúng ta thấy cậu bé đã bắt đầu kiềm chế dần cơn giận của mình, không dễ dàng bị tác động bởi môi trường xung quanh.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em hiểu “vết đinh” trong câu “dù con đã nhổ đinh đi, vết đinh vẫn còn.” chỉ điều gì?

Vết đinh đã đóng thì không lành lại được.

Nếu chúng ta nói những lời xúc phạm trong khi đang giận dữ, thì những lời này sẽ để lại hậu quả trong lòng người khác giống như những vết thương khó lành mà vết đinh để lại.

Đóng đinh rồi thì khi nhổ ra sẽ còn vết, không xóa được.

Sự tức giận sẽ như vết đinh, nhổ rồi mà vẫn làm tổn thương người khác.

Xem đáp án

B. Nếu chúng ta nói những lời xúc phạm trong khi đang giận dữ, thì những lời này sẽ để lại hậu quả trong lòng người khác giống như những vết thương khó lành mà vết đinh để lại.

Hướng dẫn giải:

Em hiểu “vết đinh” trong câu “dù con đã nhổ đinh đi, vết đinh vẫn còn.” có ý rằng nếu chúng ta nói những lời xúc phạm trong khi đang giận dữ, thì những lời này sẽ để lại hậu quả trong lòng người khác giống như những vết thương khó lành mà vết đinh để lại.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người cha muốn nhắc nhở con điều gì khi nói với con điều sau?

 “Nhưng hãy nhìn lên hàng rào. Nếu con xúc phạm ai đó trong cơn giận, lời xúc phạm của con giống như những vết đinh này: Chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng con nữa. Mà vết thương tinh thần còn tệ hơn những vết đinh rất nhiều.”

Hãy biết kiềm chế bản thân, đừng bao giờ làm tổn thương người khác nhất là trong khi giận dữ vì sau đó có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi.

Mọi việc cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, trước khi làm.

Hãy quan tâm đến tất cả mọi người xung quanh.

Cả A và B đều đúng.

Xem đáp án

D. Cả A và B đều đúng.

Hướng dẫn giải:

Khi nói với con rằng: “Nhưng hãy nhìn lên hàng rào. Nếu con xúc phạm ai đó trong cơn giận, lời xúc phạm của con giống như những vết đinh này: Chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác và cả trong lòng con nữa. Mà vết thương tinh thần còn tệ hơn những vết đinh rất nhiều.” Người cha muốn nói với con rằng hãy biết kiềm chế bản thân, đừng bao giờ làm tổn thương người khác nhất là trong khi giận dữ vì sau đó có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi, mọi việc cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, trước khi làm.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Theo em, người cha trong truyện là người như thế nào?

Biết dạy con cách kiềm chế cơn tức giận.

Biết cách dạy con về lòng nhân hậu.

Biết dạy con cách tránh xúc phạm người khác.

Đáp án A và C

Xem đáp án

D. Đáp án A và C

Hướng dẫn giải:

Người cha trong truyện là người biết dạy con kiềm chế những cơn tức giận, dạy con cách tránh xúc phạm người khác thông qua việc “đóng đinh” và “nhổ đinh”.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả