15 câu trắc nghiệm Đánh giá giữa học kì 1 Chân trời sáng tạo có đáp án
Đề thi

15 câu trắc nghiệm Đánh giá giữa học kì 1 Chân trời sáng tạo có đáp án

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 522 lượt thi
15 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

BUỔI SÁNG MÙA HÈ TRONG THUNG LŨNG

Rừng núi còn chìm trong màn đêm. Trong bầu không khí đầy hơi ẩm và lành lạnh, mọi người đang ngon giấc trong những chiếc chăn đơn. Bỗng một con gà trống vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy lanh lảnh ở đầu bản. Tiếp đó, rải rác khắp thung lũng, tiếng gà gáy râm ran. Trên mấy cây cao cạnh nhà, ve kêu ra rả. Đó đây, ảnh lửa hồng bập bùng trên các bếp. Bản làng đã thức giấc. Tảng sáng, vòm trời cao xanh mênh mông. Gió từ trên đỉnh núi tràn xuống thung lũng mát rượi. Khoảng trời sau dãy núi phía đông ủng đỏ. Những tia nắng đầu tiên hắt chéo qua thung lũng, trải lên đỉnh núi phía tây những vệt sáng màu lá mạ tươi tắn. Nắng vàng lan nhanh xuống chân núi rồi rải vội lên đồng lúa. Mặt Trời nhô dần lên cao. Ánh nắng mỗi lúc một gay gắt. Dọc theo những con đường mới đắp, vượt qua những chiếc cầu gỗ bắc qua con suối, từng tốp nam nữ thanh niên thoăn thoắt gánh lúa về sân phơi. Tiếng cười giòn tan vọng vào vách đá.

(Bài viết của học sinh)

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn miêu tả cảnh gì?

Thung lũng

Rừng núi

Bản làng

Con suối

Xem đáp án

A. Thung lũng

Hướng dẫn giải:

Chú ý tên đoạn văn.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn tả phong cảnh ở thời điểm nào trong ngày?

Buổi sáng

Buổi trưa

Buổi chiều

Buổi tối

Xem đáp án

A. Buổi sáng

Hướng dẫn giải:

Chú ý tên đoạn văn.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những dấu hiệu nào cho thấy trời đã sáng?

Gà trống cất tiếng gáy lanh lảnh ở đầu bản

Ve kêu ra rả

Ánh lửa hồng bập bùng trên các bếp

Tất cả các ý trên

Xem đáp án

D. Tất cả các ý trên

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: “Bỗng một con gà trống vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy lanh lảnh ở đầu bản. Tiếp đó, rải rác khắp thung lũng, tiếng gà gáy râm ran. Trên mấy cây cao cạnh nhà, ve kêu ra rả. Đó đây, ảnh lửa hồng bập bùng trên các bếp. Bản làng đã thức giấc”.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những sự vật được miêu tả trong đoạn văn?

Bầu trời, gà trống, rừng núi, đồng lúa, con suối.

Đỉnh núi, ánh nắng, gió.

Con đường, vách đá, bầu trời.

Bầu trời, con suối, con đường.

Xem đáp án

A. Bầu trời, gà trống, rừng núi, đồng lúa, con suối.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Không khí ở thung lũng ra sao?

Đầy hơi ẩm và lành lạnh

Ấm áp.

Yên tĩnh

Bụi bặm

Xem đáp án

A. Đầy hơi ẩm và lành lạnh

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: “Trong bầu không khí đầy hơi ẩm và lãnh lạnh, mọi người đang ngon giấc trong những chiếc chăn đơn.”

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thung lũng trong bài ở:

Miền Bắc.

Miền Trung.

Miền Nam.

Nam Trung Bộ.

Xem đáp án

A. Miền Bắc.

Hướng dẫn giải:

Thung lũng trong bài ở miền Bắc.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn đầu “Rừng núi còn chìm đắm………..tiếng gọi nhau í ơí” tả cảnh thung lũng vào lúc:

Mặt trời mọc.

Gần trưa.

Chập tối.

Trời chưa sáng hẳn.

Xem đáp án

D. Trời chưa sáng hẳn.

Hướng dẫn giải:

Đoạn đầu “Rừng núi còn chìm đắm………..tiếng gọi nhau í ơí” tả cảnh thung lũng vào lúc: trời chưa sáng hẳn.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

“Râm ran” là từ ngữ tả âm thanh vang lên của:

Tiếng gà gáy.

Tiếng ve kêu.

Tiếng chim cuốc.

Tiếng đom đóm.

Xem đáp án

A. Tiếng gà gáy.

Hướng dẫn giải:

Tiếp đó, rải rác khắp thung lũng, tiếng gà gáy râm ran. Mấy con gà rừng trên núi cũng thức dậy gáy te te.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ ngữ tả màu sắc của cảnh vật khi mặt trời mọc:

Trắng.

Hồng.

Màu lá mạ.

Màu hồng tím.

Xem đáp án

C. Màu lá mạ.

Hướng dẫn giải:

Những tia nắng đầu tiên hắt chéo qua thung lũng, trải trên đỉnh núi phía tây những vệt sáng màu lá mạ tươi tắn.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Câu văn nào trong bài tả cảnh bà con nông dân lao động rất vui:

Ngoài bờ ruộng đã có bước chân người đi, tiếng nói chuyện rì rầm, tiếng gọi nhau í ới.

Bà con xã viên đã đổ nhau ra đồng cấy mùa, gặt chiêm.

Dọc theo những con đường mới đắp, vượt qua chiếc cấu gỗ bắc qua con suối, từng tốp nam nữ thanh niên thoăn thoắt gánh lúa về sân phơi.

Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo choàng và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói cười nhộn nhịp vui vẻ.

Xem đáp án

D. Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo choàng và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói cười nhộn nhịp vui vẻ.

Hướng dẫn giải:

Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo chàm và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói, cười nhộn nhịp, vui vẻ.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ có nghĩa giống với từ “ trổ” trong từ “trổ hoa vàng” là từ:

Nở.

Cụp.

Chúm chím.

Héo.

Xem đáp án

A. Nở.

Hướng dẫn giải:

Từ có nghĩa giống với từ “ trổ” trong từ “trổ hoa vàng” là từ: Nở

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung đoạn văn là:

Tả cảnh thung lũng ở vùng núi vào buổi sáng.

Tả cảnh sinh hoạt của bà con miền núi.

Tả cảnh thung lũng và cảnh lao động của bà con nông dân ở miền núi phía bắc vào một buổi sáng mùa hè.

Tả cảnh vui chơi của bà con miền núi.

Xem đáp án

C. Tả cảnh thung lũng và cảnh lao động của bà con nông dân ở miền núi phía bắc vào một buổi sáng mùa hè.

Hướng dẫn giải:

Nội dung đoạn văn là: Tả cảnh thung lũng và cảnh lao động của bà con nông dân ở miền núi phía bắc vào một buổi sáng mùa hè.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ có nghĩa trái ngược với từ “nhấp nhô” là từ :

Mấp mô.

Bằng phẳng.

Gồ ghề.

Khấp khuỷu

Xem đáp án

B. Bằng phẳng.

Hướng dẫn giải:

Từ có nghĩa trái ngược với từ “nhấp nhô” là từ : Bằng phẳng.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Câu văn nào trong bài tả cảnh bà con nông dân lao động rất vui?  

Ngoài bờ ruộng đã có bước chân người đi, tiếng nói chuyện rì rầm, tiếng gọi nhau í ới.

Bà con xã viên đổ ra đồng cấy lúa, gặt chiêm.

Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo chàm và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói cười nhộn nhịp, vui vẻ.

Xem đáp án

C. Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo chàm và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói cười nhộn nhịp, vui vẻ.

Hướng dẫn giải:

Trên những ruộng lúa chín vàng, bóng áo chàm và nón trắng nhấp nhô, tiếng nói cười nhộn nhịp, vui vẻ.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ “râm ran” thuộc từ loại nào?

Động từ

Tính từ

Danh từ

Đại từ

Xem đáp án

B. Tính từ   

Hướng dẫn giải:

Tình từ là những từ miêu tả đặc điểm hoặc tính chất của sự vật, hoạt động, trạng thái....

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả