Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 25: Phong trào Tây Sơn ( Tây Sơn lật đổ chính quyền họ Trịnh)
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 25: Phong trào Tây Sơn ( Tây Sơn lật đổ chính quyền họ Trịnh)

A
Admin
Lịch sửLớp 780 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi Nguyễn Huệ đem quân tấn công ra Bắc, ông đã nêu khẩu hiệu gì

“Phù Lê diệt Mạc”.

“Phù Lê diệt Trịnh”.

“Phù Lê diệt Nguyễn”.

“Phù Lê diệt Trịnh, Nguyễn”.

Xem đáp án

Lời giải:

Mùa hè năm 1786, Nguyễn Huệ vượt đèo Hải Vân đánh thành Phú Xuân. Quân Trịnh bị tiêu diệt nhanh chóng. Khi giải phóng toàn bộ đất Đàng Trong, Nguyễn Huệ quyết định tiến quân ra bắc, nêu danh nghĩa “phù Lê diệt Trịnh” và được nhân dân hưởng ứng.

Đáp án cần chọn là: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

“Đường trời mở rộng thênh thênh

Ta đây cũng một triều đình kém ai”

Hai câu thơ trên phản ánh tham vọng của nhân vật lịch sử nào?

Vũ Văn Nhậm

Nguyễn Hữu Chỉnh

Trương Phúc Loan

Ngô Thì Nhậm

Xem đáp án

Lời giải:

Sau khi tiêu diệt được họ Trịnh, trao lại thực quyền cho vua Lê. Tuy nhiên Lê Chiêu Thống không đủ khả năng ổn định tình hình đất nước phải mời Nguyễn Hữu Chỉnh ra giúp. Nhân cơ hội đó, Chỉnh lại lộng quyền, muốn xây dựng lực lượng riêng và ra mặt chống Tây Sơn

Đáp án cần chọn là: B

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Sau khi đánh tan quân Xiêm, các thủ lĩnh Tây Sơn đã tính đến việc gì?

Phá bỏ ranh giới sông Gianh, Lũy Thầy

Tiêu diệt họ Trịnh ở Đàng Ngoài

Tiêu diệt họ Lê ở Đàng Ngoài

Tiêu diệt tàn quân của Nguyễn Ánh

Xem đáp án

Lời giải:

Sau khi đánh tan 5 vạn quân Xiêm, các thủ lĩnh Tây Sơn tính việc tiêu diệt nốt họ Trịnh ở Đàng Ngoài

Đáp án cần chọn là: B

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Nguyễn Huệ đã cử ai ra Bắc để trị tội Nguyễn Hữu Chỉnh?

Phan Huy Ích

Vũ Văn Nhậm

Ngô Thì Nhậm

Nguyễn Thiếp

Xem đáp án

Lời giải:

Trước mưu đồ của Nguyễn Hữu Chỉnh, Nguyễn Huệ đã cử Vũ Văn Nhậm ra Bắc Hà trị tội Chỉnh. Diệt được Chỉnh lại đến lượt Nhậm kiêu căng, có mưu đồ riêng.

Đáp án cần chọn là: B

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Đông Định Vương là tên hiệu của nhân vật lịch sử nào?

Nguyễn Nhạc

Nguyễn Lữ

Nguyễn Huệ

Nguyễn Ánh

Xem đáp án

Lời giải:

Sau khi lật đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong, ba anh em Tây Sơn chia nhau giữ 3 vùng:

- Nguyễn Nhạc - Trung ương Hoàng đế đóng ở Quy Nhơn

- Nguyễn Huệ - Bắc Bình Vương đóng ở Phú Xuân

- Nguyễn Lữ - Đông Định Vương ở Gia Định

Đáp án cần chọn là: B

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Đâu không phải lý do quân Tây Sơn nhanh chóng giành thắng lợi trong trận giao tranh với quân Trịnh ở Phú Xuân?

Dân chúng căm ghét quân Trịnh, ủng hộ Tây Sơn

Nhờ tận dụng tốt yếu tố tự nhiên

Quân Trịnh bạc nhược

Nhờ sự giúp đỡ của Lê Chiêu Thống

Xem đáp án

Lời giải:

Quân Tây Sơn nhanh chóng giành thắng lợi trong trận giao tranh với quân Trịnh ở Phú Xuân vì:

- Nhận được sự ủng hộ của nhân dân do quân Trịnh có thái độ kiêu căng, sách nhiễu

- Nhờ tận dụng yếu tố tự nhiên: nước sông dâng cao giúp thuyền của Tây Sơn tiến sát thành, cùng bộ binh giáp chiến với quân Trịnh

- Quân Trịnh bạc nhược.

=> Loại trừ đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao Nguyễn Huệ lại sử dụng khẩu hiệu “phù Lê diệt Trịnh” khi tiến quân ra Bắc?

Uy tín của nhà Lê đối với dân Đàng Ngoài lớn

Do nhà Lê ủng hộ Tây Sơn lật đổ chúa Trịnh

Do nhà Lê ủng hộ Tây Sơn lật đổ chúa Nguyễn

Do nhà Lê ủng hộ Tây Sơn kháng chiến chống Xiêm

Xem đáp án

Lời giải:

Sở dĩ Nguyễn Huệ lại sử dụng khẩu hiệu “phù Lê diệt Trịnh” khi tiến quân ra Bắc vì nhà Lê là vương triều phong kiến thịnh trị nhất trong lịch sử Việt Nam, uy tín của nhà Lê với dân Đàng Ngoài rất lớn, trong khi vua Lê lại bị chúa Trịnh tiếm quyền => “Phù Lê diệt Trịnh” thực chất là khẩu hiệu để tập hợp lực lượng lật đổ chúa Trịnh dễ dàng

Đáp án cần chọn là: A

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Chính quyền họ Trịnh và Nguyễn bị tiệt diệt có ý nghĩa như thế nào đối với lịch sử dân tộc?

Tạo điều kiện cơ bản thống nhất đất nước.

Hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước

Xây dựng 1 đất nước thống nhất dưới sự cai quản của nhà Lê

Phá bỏ ranh giới chia cắt, bước đầu thống nhất đất nước

Xem đáp án

Lời giải:

Cùng với việc tiêu diệt chính quyền họ Nguyễn ở Đàng Trong, việc quân Tây Sơn lật đổ chính quyền họ Trịnh ở Đàng Ngoài đã phá bỏ ranh giới sông Gianh, Lũy Thầy, tạo ra những điều kiện cơ bản cho sự thống nhất đất nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước

Đáp án cần chọn là: A

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Nguyên nhân chính nào giúp Nguyễn Huệ có thể thu phục được những trí sĩ Bắc Hà có tài?

Vua Lê Chiêu Thống bất tài

Sự lộng quyền của Nguyễn Hữu Chỉnh

Sự lộng quyền của Vũ Văn Nhậm

Do Lê Chiêu Thống không có người nối dõi

Xem đáp án

Lời giải:

- Sau khi họ Trịnh bị lật đổ, Nguyễn Huệ trao lại quyền lực cho vua Lê Chiêu Thống. Tuy nhiên Lê Chiêu Thống bất tài không thể ổn định được tình hình chính trị mà còn bị tiếm quyền.

- Trong khi đó Nguyễn Huệ lại có công bảo vệ độc lập dân tộc, bước đầu thống nhất đất nước

=> Nguyễn Huệ có thể thu phục được những trí sĩ Bắc Hà có tài như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Nguyễn Thiếp...

Đáp án cần chọn là: A

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Ý nào sau đây không phản ánh đúng vai trò của phong trào nông dân Tây Sơn đối với lịch sử dân tộc?

Tiêu diệt các tập đoàn phong kiến, bước đầu thống nhất đất nước

Đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của các thế lực ngoại bang, bảo vệ độc lập dân tộc

Xóa bỏ ranh giới sông Gianh - Lũy Thầy, thống nhất hoàn toàn đất nước

Xây dựng một vương triều tiến bộ, mở ra cơ hội phát triển cho đất nước

Xem đáp án

Lời giải:

Vai trò của phong trào nông dân Tây Sơn đối với lịch sử dân tộc gồm:

- Lật đổ các tập đoàn phong kiến Nguyễn - Trịnh - Lê đã xoá bỏ ranh giới chia cắt đất nước, đặt nền tảng cho việc thống nhất quốc gia.

- Thắng lợi của phong trào Tây Sơn trong việc chống quân xâm lược Xiêm và Thanh đã giữ vững nền độc lập của dân tộc

- Sự ra đời của vương triều Tây Sơn với những chính sách tiến bộ đã mở ra một cơ hội phát triển mới cho đất nước.

=> Đáp án C: Đất nước hoàn toàn được thống nhất khi nhà Nguyễn được thành lập năm 1802

Đáp án cần chọn là: C