Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ ( Tình hình văn hóa, giáo dục. Một số doanh nhân văn hóa xuất sắc) ( có đáp án)
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ ( Tình hình văn hóa, giáo dục. Một số doanh nhân văn hóa xuất sắc) ( có đáp án)

A
Admin
Lịch sửLớp 790 lượt thi
13 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Hệ tư tưởng nào chiếm địa vị độc tôn trong xã hội nước ta thời Lê sơ?

Phật giáo.

Nho giáo

Thiên chúa giáo.

Đạo giáo.

Xem đáp án

Lời giải:

Thời Lê sơ, Nho giáo chiếm vị trí độc tôn; Phật giáo, Đạo giáo bị hạn chế.

Đáp án cần chọn là: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Tác phẩm nào sau đây là thành tựu toán học tiêu biểu thời Lê sơ?

Hồng Đức bản đồ.

An Nam hình thăng đồ.

Lập thành toán pháp.

Dư địa chí

Xem đáp án

Lời giải:

Có hai tác phẩm tiêu biểu thuộc thành tựu toán học thời Lê sơ là: Đại thành toán pháp và Lập thành toán pháp.

Đáp án cần chọn là: C

Chú ý

Các tác phẩm ở đáp án A, B, D: là các tác phẩm tiêu biểu thuộc lĩnh vực địa lí học

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chế độ khoa cử thời Lê sơ phát triển nhất dưới triều vua nào?

Lê Thái Tổ

Lê Thái Tông

Lê Thánh Tông

Lê Nhân Tông

Xem đáp án

Lời giải:

Thời Lê sơ (1428-1527) tổ chức được 26 khoa thi tiến sĩ, lấy đỗ 989 tiến sĩ, 20 trạng nguyên. Riêng thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497) giáo dục khoa cử phát triển thịnh nhất, tổ chức được 12 khoa thi tiến sĩ, lấy đỗ 501 tiến sĩ, 9 trạng nguyên

Đáp án cần chọn là: C

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc thời Lê sơ biểu hiện rõ rệt và đặc sắc ở những công trình nào?

Công trình lăng tẩm, cung điện ở Lam Kinh.

Kinh thành Thăng Long

Các ngôi chùa lớn ở Thanh Hóa

Các dinh thự, phủ chúa to lớn.

Xem đáp án

Lời giải:

Nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc thời Lê sơ biểu hiện rõ rệt và đặc sắc ở các công trình lăng tẩm, cung điện tại Lam Kinh (Thanh Hóa)

Đáp án cần chọn là: A

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Lê Thánh Tông đã có đóng góp quan trọng gì đối với văn học dân tộc ở thế kỉ XV?

Sáng lập và phát triển dòng văn học chữ Nôm

Sáng tập Hội tao đàn và làm chủ soái.

Đề cao tưởng tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.

Phát triển tư tưởng văn học của Nguyễn Trãi

Xem đáp án

Lời giải:

Những đóng góp của Lê Thánh Tông đối với nền văn học dân tộc ở thế kỉ XV bao gồm:

- Vua Lê Thánh Tông để lại một di sản thơ văn phong phú, đồ sộ cho nền văn học nước nhà với khoảng trên 300 bài (bằng chữ Hán), Hồng Đức quốc âm thi tập (bằng chữ Nôm)..Thơ văn của ông chứa đựng tinh thần yêu nước và tinh thần dân tộc sâu sắc.

Ông là người sáng lập ra Hội Tao đàn và làm chủ soái. Sự ra đời của Hội Tao đàn đã đánh dấu bước phát triển cao của văn chương đương thời.

Đáp án cần chọn là: B

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Sĩ Liên?

Được xem là nhà văn nổi tiếng nhất thế kỉ XV

Một trong những tác giả của bộ Đại Việt sử kí toàn thư.

Là tác giả của tác phẩm Quốc âm thi tập

Được xem là bậc “tài hoa, danh vọng bậc nhất” thế kỉ XV

Xem đáp án

Lời giải:

Ngô Sĩ Liên:

- Nhà sử học nổi tiếng thế kỉ XV.

- Từng được đảm nhận các chức vụ ở Hàn lâm viện, Phó đô ngự sử, Sử quán tu soạn.

- Là một trong những tác giả của bộ Đại Việt sử kí toàn thư.

Đáp án cần chọn là: B

Chú ý

- Đáp án C: nói về Nguyễn Trãi.

- Đáp án D: nói về Lương Thế Vinh.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Nhân vật lịch sử nào được mệnh danh là Trạng Lường?

Mạc Đĩnh Chi

Lê Quý Đôn

Nguyễn Hiền

Lương Thế Vinh

Xem đáp án

Lời giải:

Lương Thế Vinh được dân gian gọi là Trạng Lường do năm 1463 ông đỗ trạng nguyên và nổi tiếng là thần đồng trong lĩnh vực toán học đo lường

Đáp án cần chọn là: D

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung nào sau đây không thuộc chính sách giáo dục thời Lê sơ (1428 – 1527)?

Dựng lại Quốc tử giám ở Thăng Long.

Mở trường học ở các lộ.

Tất cả nhân dân đều được đi học, đi thi.

Mở các khoa thi để tuyển chọn người tài.

Xem đáp án

Lời giải:

Ngay sau khi lên ngôi, vua Lê Thái Tổ đã cho dựng lại Quốc tử giám ở kinh thành Thăng Long, mở trường học ở các lộ, mở khoa thi và cho phép người nào có học đều được dự thi. Đa số dân đều được đi học, đi thi trừ những kẻ phạm tội là làm nghề ca hát.

=> Như vậy, không phải tất cả nhân dân đều được đi học đi thi.

Đáp án cần chọn là: C

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Văn học Đại Việt dưới thời Lê sơ không đi sâu phản ảnh nội dung nào sau đây?

Thể hiện lòng yêu nước sâu sắc.

Thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Phê phán xã hội phong kiến

Thể hiện tinh thần bất khuất cả dân tộc.

Xem đáp án

Lời giải:

Văn học Đại Việt thời Lê sơ đề cập đến những nội dung chủ yếu sau đây:

- Thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc.

- Thể hiện niềm tự hào dân tộc.

- Thể hiện khí phách anh hùng và tinh thần bất khuất của dân tộc

=> Đáp án C: là đặc điểm của văn học Đại Việt từ thế kỉ XVI trở đi

Đáp án cần chọn là: C

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao Đại Việt đạt được nhiều thành tựu nổi bật về văn hóa, giáo dục ở thế kỉ XV?

Chính sách, biện pháp quan tâm tích cực của nhà nước đến văn hóa giáo dục

Có nhiều danh nhân văn hóa nổi tiếng.

Nền kinh tế hàng hóa phát triển

Tiếp thu tiến bộ của văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa

Xem đáp án

Lời giải:

- Do những chính sách, biện pháp quan tâm tích cực của Nhà nước đã khuyến khích, tạo điều kiện cho văn hóa, giáo dục phát triển.

- Nhân dân ta có truyền thống hiếu học.

- Kinh tế phát triển, đất nước thái bình tạo điều kiện cho văn học và giáo dục phát triển mạnh mẽ.

Đáp án cần chọn là: A

Chú ý

Thời Lê sơ nền kinh tế hàng hóa vẫn chưa phát triển, kinh tế tiểu nông vẫn chiếm ưu thế. Đến thế kỉ XVII kinh tế hàng hóa mới xuất hiện, phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam với biểu hiện là sự hưng thịnh của các đô thị

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Quyết định cho dựng bia Tiến sĩ dưới thời Lê sơ không mang lại tác dụng nào sau đây?

Ghi danh những người tài giỏi đỗ đạt.

Khuyến khích hoạt động học tập.

Kêu gọi những người có tài ra thi cử, làm quan

Góp phần phát triển văn học dân tộc.

Xem đáp án

Lời giải:

Năm 1484, nhà nước thời Lê đã quyết định dưng bia, ghi tên Tiến sĩ. Sự kiện này mang lại ý nghĩa:

- Ghi danh những người có trí thức tài giỏi đỗ đạt trong các kì thi.

- Cổ vũ, khuyến khích hoạt động học tập, thi cử trong nhân dân.

=> Đáp án D: là ý nghĩa của cả nền giáo dục dân tộc từ thế kỉ X đến XV nói chung.

Đáp án cần chọn là: D

12. Trắc nghiệm
1 điểm

“Hiền tài là nguyên khí của nhà nước, nguyên khí mạnh thì trị đạo mới thịnh. Khoa mục là đường thẳng của quan trường, đường thẳng mở thì chân nho mới có”. Câu nói này phản ánh nội dung gì?

Chính sách coi trọng nhân tài và đào tạo quan lại qua khoa cử của nhà Lê.

Chính sách coi trọng nhân tài và loại bỏ hoàn toàn hình thức tiến cử.

Kết hợp hình thức tuyển chọn quan lại qua khoa cử và bảo cử.

Nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân tài đối với đất nước.

Xem đáp án

Lời giải:

Câu nói trên thể hiện chính sách coi trọng nhân tài và đào tạo quan lại qua khoa cử của nhà Lê.

- Vì hiền tài có vai trò quan trọng đối với đất nước, đất nước không có người tài thì không thể nào thịnh trị được.

- Đến thời Lê, chế độ tuyển chọn quan lại thông qua khoa cử đã trở thành hình thức chủ yếu, thể hiện sự tiến bộ mới so với các triều đại trước, mở rộng khả năng làm quan và cống hiến công sức cho đất nước đến nhiều bộ phận nhân dân, không chỉ có quý tộc và con em của quan lại.

Đáp án cần chọn là: A

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Nguyên nhân chính nào giúp Nho giáo được nâng lên vị trí độc tôn dưới thời Lê sơ?

Do Phật giáo và Đạo giáo suy yếu

Nhân dân không ủng hộ đạo Phật

Nho giáo hỗ trợ tích cực cho việc xây dựng chính quyền trung ương tập quyền.

Nho giáo đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt từ lâu đời.

Xem đáp án

Lời giải:

- Tư tưởng của Nho giáo có nội dung là: trung quân ái quốc, mọi quyền lực đều tập trung trong tay vua, vua là thiên tử, là “con trời”.

- Trong khi đó, từ khi nhà Lê sơ được thành lập, đặc biệt là dưới triều vua Lê Thánh Tông, bộ máy nhà nước ngày càng được củng cố và tính tập quyền đạt đến cao độ. Đó là kết quả của việc tăng cường quyền lực hơn nữa vào trong tay nhà vua

=> Tư tưởng cho Nho giáo rất phù hợp với yêu cầu này. Chính vì thế, Nho giáo ngày càng giữ vị trí quan trọng và chiếm vị trí độc tôn.

Đáp án cần chọn là: C