Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 17: Cuộc kháng chiến lần thứ ba chống quân xâm lược Nguyên
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 17: Cuộc kháng chiến lần thứ ba chống quân xâm lược Nguyên

A
Admin
Lịch sửLớp 798 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Vị tướng nào của quân Nguyên được giao nhiệm vụ bảo vệ đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ?

Thoát Hoan

Ô Mã Nhi

Toa Đô

Ngột Lương Hợp Thai

Xem đáp án

Lời giải:

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt lần thứ 3 (1287 - 1288), tướng Ô Mã Nhi là người được giao nhiệm vụ bảo vệ đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ

Đáp án cần chọn là: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Yếu tố tự nhiên nào đã được Trần Quốc Tuấn khai thác triệt để trong trận Bạch Đằng năm 1288?

Thủy triều

Sự suy yếu của quân Mông Nguyên

Cây cối rậm rạp

Sự ủng hộ của nhân dân

Xem đáp án

Lời giải:

Con nước thủy triều là yếu tố tự nhiên được Trần Quốc Tuấn khai thác triệt để trong trận Bạch Đằng năm 1288. Ông đã dựa vào yếu tố này để xây dựng trận địa cọc ngầm, dụ địch vào trận địa để tiêu diệt

Đáp án cần chọn là: A

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Khu vực nào được Thoát Hoan lựa chọn làm căn cứ để đánh lâu dài với Đại Việt?

Thăng Long

Vạn Kiếp

Thiên Trường

Thiên Mạc

Xem đáp án

Lời giải:

Đầu năm 1288, Thoát Hoan chỉ huy một cánh quân đánh vào Vạn Kiếp, ra sức xây dựng nơi đây thành căn cứ vững chắc để đánh lâu dài với Đại Việt

Đáp án cần chọn là: B

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung nào không phản ánh đúng quyết tâm xâm lược Đại Việt lần thứ ba của nhà Nguyên?

Đình chỉ cuộc xâm lược Nhật Bản

Chuẩn bị một đoàn thuyền lương đi cùng

Huy động một lực lượng lớn quân đội do Thoát Hoan làm tổng chỉ huy

Đình chỉ kế hoạch xâm lược Cham-pa

Xem đáp án

Lời giải:

Để chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ 3, nhà Nguyên đã:

- Đình chỉ cuộc xâm lược Nhật Bản để tập trung lực lượng cho xâm lược Đại Việt

- Huy động 30 vạn quân đội do Thoát Hoan- viên tướng đã có kinh nghiệm chinh chiến ở chiến trường Đại Việt làm tổng chỉ huy

- Chuẩn bị một đoàn thuyền lương với hàng chục vạn thạch lương do tướng Trương Văn Hổ chỉ huy

=> Sự chuẩn bị trên thể hiện quyết tâm xâm lược bằng được Đại Việt của nhà Nguyên

Đáp án cần chọn là: D

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Chiến thắng nào của quân dân Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên lần thứ ba đã đè bẹp ý chí xâm lược của kẻ thù?

Đông Bộ Đầu

Chương Dương, Hàm Tử

Vân Đồn

Bạch Đằng

Xem đáp án

Lời giải:

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân dân Đại Việt đã tiêu diệt được toàn bộ cánh quân thủy của quân Nguyên, đè bẹp ý chí xâm lược Đại Việt của nhà Nguyên

Đáp án cần chọn là: D

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Sự kiện nào đánh dấu kế hoạch xâm lược Đại Việt lần 3 của nhà Nguyên bước đầu bị phá sản?

Quân Nguyên gặp phải kế vườn không nhà trống của Đại Việt

Đoàn thuyền lương cuả Trương Văn Hổ bị tiêu diệt

Kế hoạch dùng Cham-pa làm bàn đạp đánh Đại Việt thất bại

Kế hoạch tiêu diệt cơ quan đầu nào của Đại Việt liên tục thất bại

Xem đáp án

Lời giải:

Để tránh gặp phải kế vườn không nhà trống của quân dân nhà Trần, trong cuộc xâm lược Đại Việt lần 3, quân Nguyên đã chuẩn bị sẵn một đoàn thuyền lương đi cùng. Tuy nhiên, đoàn thuyền lương đó đã bị quân dân nhà Trần tiêu diệt. Kế hoạch xâm lược Đại Việt lần 3 của nhà Nguyên bước đầu bị phá sản

Đáp án cần chọn là: B

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Khác với 2 cuộc chiến tranh xâm lược trước, khi bị lâm vào tình thế nguy khốn, Thoát Hoan đã chủ động đưa ra quyết định gì?

Tổ chức cướp bóc lương thực của người dân

Tổ chức truy đuổi, tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của Đại Việt

Quyết định rút quân về nước

Tổ chức bình định, lấn chiếm vùng lân cận

Xem đáp án

Lời giải:

Khác với 2 cuộc chiến tranh xâm lược trước, khi bị lâm vào tình thế nguy khốn, Thoát Hoan đã chủ động rút quân lên Vạn Kiếp rồi từ đây rút về nước theo 2 đường thủy, bộ để tránh nguy cơ bị tiêu diệt

Đáp án cần chọn là: C

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Triều đại nào quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long?

Triều đại nhà Lý

Triều đại nhà Trần

Triều đại nhà Hồ

Lực lượng tham gia

Xem đáp án

Lời giải:

Điểm khác biệt cơ bản giữa Bạch Đằng năm 938 với trận Bạch Đằng năm 1288 là thời điểm tổ chức đánh giặc:

- Trận Bạch Đằng năm 938 diễn ra khi quân Nam Hán vừa mới đặt chân đến vùng biển nước ta nhằm đánh bại ngay từ đầu của xâm lược của kẻ thù.

- Trận Bạch Đằng năm 1288 diễn ra khi quân Mông- Nguyên đã tiến vào Đại Việt. Sau một thời gian ở Đại Việt mà chưa thực hiện được mục tiêu khiến chúng buộc phải rút quân về nước.

Đáp án cần chọn là: A

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Đâu không phải lý do nhà Trần chọn Bạch Đằng làm nơi diễn ra trận quyết chiến chiến lược với quân Mông- Nguyên?

Do vị trí chiến lược của sông Bạch Đằng

Do quân Nguyên yếu về thủy chiến

Do kế thừa truyền thống đánh giặc của cha ông

Do cánh quân của Thoát Hoan không quan trọng bằng cánh quân của Ô Mã Nhi

Xem đáp án

Lời giải:

Sở dĩ nhà Trần quyết định chọn Bạch Đằng làm nơi diễn ra trận quyết chiến chiến lược với quân Mông Nguyên là do:

- Vị trí chiến lược của sông Bạch Đằng: muốn rút ra khỏi Đại Việt bằng đường biển chắc chắn phải đi qua sông Bạch Đằng. Con nước thủy triều và địa thế hiểm yếu của sông Bạch Đằng thuận lợi cho bố trị trận địa mai phục

- Quân Mông- Nguyên là đội quân lớn lên trên lưng ngựa, thiện chiến về bộ binh nhưng lại yếu về thủy binh

- Kế thừa truyền thống đánh giặc của cha ông trong trận Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền

Đáp án cần chọn là: D

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi quân Nguyên chuẩn bị xâm lược Đại Việt lần 3, vua Trần đã hỏi Trần Quốc Tuấn về thế địch, ông thưa “năm nay đánh giặc...” Điền từ còn thiếu vào chỗ trống

Mạnh

Yếu

Nhàn

Khó

Xem đáp án

Lời giải:

Khi quân Nguyên chuẩn bị xâm lược Đại Việt lần 3, nhà vua đã hỏi Trần Quốc Tuấn về thế địch, ông thưa “năm nay đánh giặc nhàn”

Đáp án cần chọn là: C