Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 15: Sự phát triển kinh tế và văn hóa thời Trần
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 15: Sự phát triển kinh tế và văn hóa thời Trần

A
Admin
Lịch sửLớp 790 lượt thi
13 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Đặc điểm nổi bật của nền kinh tế nông nghiệp Đại Việt sau ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông- Nguyên là gì?

Bị tàn phá nặng nề nhưng được phục hồi nhanh chóng

Phương thức sản xuất mới được du nhập thúc đẩy kinh tế phát triển

Không bị ảnh hưởng

Bị tàn phá nặng nề, không thể phục hồi

Xem đáp án

Lời giải:

 Mặc dù bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhưng nền kinh tế nông nghiệp Đại Việt vẫn được phục hồi nhanh chóng nhờ chính sách khuyến khích sản xuất của nhà nước

Đáp án cần chọn là: A

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai hình thức sở hữu ruộng đất phổ biến dưới thời Trần là:

Ruộng đất công và ruộng đất tư hữu

Ruộng đất công và ruộng chùa

Ruộng đất tư và ruộng chùa

Ruộng công và ruộng lộc

Xem đáp án

Lời giải:

Hai hình thức sở hữu ruộng đất phổ biến dưới thời Trần là ruộng đất công làng xã và ruộng đất tư nhân

Đáp án cần chọn là: A

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đâu là tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội thời Trần?

Nông dân

Thợ thủ công

Thương nhân

Nông nô, nô tì

Xem đáp án

Lời giải:

Tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội thời Trần là nông nô và nô tì. Họ bị lệ thuộc và bị quý tộc bóc lột nặng nề hơn nông dân tá điền. Con cái của nô tì cũng là nô tì của chủ. Nô tì được đưa vào sản xuất thì chuyển thành nông nô

Đáp án cần chọn là: D

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Sau khi cuộc kháng chiến chống quân Mông- Nguyên kết thúc, xã hội Đại Việt có điểm gì đáng chú ý?

Xã hội ngày càng phân hóa sâu sắc

Mâu thuẫn giai cấp được giảm thiểu đến mức thấp nhất

Dân số tăng nhanh

Đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt

Xem đáp án

Lời giải:

Sau chiến tranh chống Mông- Nguyên, xã hội Đại Việt ngày càng phân hóa sâu sắc:

- Bộ phận thống trị: vương hầu, quý tộc, địa chủ địa phương ngày càng giàu có nhờ hưởng bổng lộc của nhà nước và bóc lột nông dân

- Bộ phận bị trị: nông dân, thợ thủ công, thương nhân, nông nô, nô tì tăng nhanh về số lượng và bị bóc lột nặng nề

Đáp án cần chọn là: A

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Cơ quan chuyên viết sử thời Trần có tên gọi là gì?

Quốc sử quán

Quốc sử viện

Ngự sử đài

Hàn lâm viện

Xem đáp án

Lời giải:

Cơ quan chuyên viết sử ra đời là Quốc sử viện do Lê Văn Hưu đứng đầu. Cơ quan này đã biên soạn bộ sử đầu tiên của nước ta là Đại Việt sử kí

Đáp án cần chọn là: B

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Biểu hiện nào cho thấy dưới thời Trần hoạt động sản xuất thủ công nghiệp đã bước đầu mang tính chuyên môn hóa?

Hình thành các công trường thủ công

Xuất hiện nhiều thợ thủ công giỏi

Xuất hiện các làng nghề thủ công

Trình độ kĩ thuật được nâng cao

Xem đáp án

Lời giải:

Dưới thời Trần hoạt động sản xuất thủ công nghiệp đã bước đầu mang tính chuyên môn hóa, biểu hiện ở chỗ một số thợ thủ công cùng làm một nghề như làm gốm, dệt vải, nhuộm, làm giấy…đã tụ họp và lập thành các làng nghề chỉ sản xuất một sản phẩm thay vì sản xuất nông nghiệp truyền thống

Đáp án cần chọn là: C

Chú ý

Công trường thủ công là hình thức xuất hiện ở thời kì đầu khi chủ nghĩa tư bản mới được hình thành

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Đâu không phải là tín ngưỡng cổ truyền của người Việt vẫn được bảo lưu dưới thời Trần?

Tờ cúng tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc

Sùng bái tự nhiên

Phồn thực

Sùng bái đạo Phật

Xem đáp án

Lời giải:

Những tín ngưỡng cổ truyền của người Việt vẫn được bảo lưu dưới thời Trần là tục thờ cúng tổ tiên, thờ các anh hùng dân tộc, những người có công với làng nước; sùng bái tự nhiên; phồn thực…

=> Đáp án C: sùng bái đạo Phật không phải là những tín ngưỡng nguyên thủy của người Việt

Đáp án cần chọn là: D

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao dưới thời Trần địa vị chính trị của Nho giáo ngày càng được nâng cao?

Nhu cầu xây dựng bộ máy nhà nước của giai cấp thống trị

Đạo Phật lấn át quyền của nhà vua

Nhân dân không ủng hộ đạo Phật

Ảnh hưởng của đạo giáo và phật giáo giảm dần

Xem đáp án

Lời giải:

Thời Trần, địa vị chính trị của Nho giáo ngày càng được nâng cao do nhu cầu xây dựng bộ máy nhà nước của giai cấp thống trị. Nhiều nhà nho được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước như Trương Hán Siêu, Đoàn Nhữ Hải, Phạm Sư Mạnh, Lê Quát, Chu Văn An…

Đáp án cần chọn là: A

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao văn học thời Trần mang đậm tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc?

Do nền kinh tế phát triển, tinh thần tự cường của dân tộc dâng cao

Do đất nước liên tục phải đương đầu và đều đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù

Do nền văn hóa dân tộc được xây dựng và phát triển mạnh

Do Đại Việt vươn lên trở thành cường quốc hùng mạnh nhất Đông Nam Á

Xem đáp án

Lời giải:

Xuất phát từ bối cảnh đất nước trong thế kỉ XIII, nhân dân Đại Việt liên tục phải đương đầu với 3 lần xâm lược của quân Mông- Nguyên và đều giành thắng lợi. Do đó văn học thời Trần mang đậm lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc

Đáp án cần chọn là: B

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung nào sau đây không phản ánh đúng sự quan tâm của nhà nước đối với giáo dục?

Mở các trường công để đào tạo con em quý tộc, quan lại

Định lệ thi thái học sinh 7 năm một lần

Quy định chọn tam khôi trong kì thi Đình

Dựng bia tiến sĩ ở Văn Miếu

Xem đáp án

Lời giải:

Nhà Trần rất quan tâm đến giáo dục:

- Quốc tử giám mở rộng việc đào tạo con em  quý tộc, quan lại. Các lộ, phủ quanh kinh thành đều có trường công.

- Các kì thi được tổ chức ngày càng nhiều, quy chế thi cũng được quy định rõ ràng: 7 năm thi tiến sĩ một lần, chọn Tam khôi (trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa) trong kì thi Đình

=> Đáp án D: dựng bia tiến sĩ ở Văn Miếu là hoạt động vinh danh thời Lê sơ

Đáp án cần chọn là: D

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Sự khác nhau cơ bản giữa điền trang và thái ấp thời Trần là gì?

Nguồn gốc, chủ sở hữu

Tính chất kinh tế trong các điền trang, thái ấp

Lực lượng sản xuất trong các điền trang, thái ấp

Vai trò của điền trang, thái ấp với chế độ phong kiến thời Trần

Xem đáp án

Lời giải:

Sự khác nhau giữa điền trang và thái ấp là nguồn gốc và chủ sở hữu. Cụ thể: 

Điền trang là bộ phận ruộng đất thuộc sở hữu của vương hầu, quý tộc do khai hoang mà có => ruộng đất tư

- Thái ấp là bộ phận ruộng đất của nhà nước phong cho các vương hầu quý tộc làm bổng lộc => ruộng đất công

Đáp án cần chọn là: A

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Các công trình kiến trúc điêu khắc thời Trần mang đặc điểm gì nổi bật?

Là sự nối tiếp của nghệ thuật kiến trúc- điêu khắc thời Lý nhưng cách tạo hình hiện thực khoáng đạt, khỏe khoắn hơn

Là các công trình kiến trúc đồ sộ, ảnh hưởng mạnh mẽ của đạo Phật

Là các công trình có phong cách đơn giản nhưng đồ sộ, kĩ thuật điêu luyện

Là các công trình chịu ảnh hưởng mạnh của Nho giáo, mang tính dân dụng cao

Xem đáp án

Lời giải:

Đặc điểm nổi bật của các công trình kiến trúc điêu khắc thời Trần là sự nối tiếp của nghệ thuật kiến trúc- điêu khắc thời Lý nhưng cách tạo hình hiện thực khoáng đạt, khỏe khoắn hơn. Điển hình là hình tượng rồng thời Lý và rồng thời Trần

Đáp án cần chọn là: A

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Ai là người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm ở Đại Việt?

Trần Nhân Tông

Trần Thái Tông

Trần Thánh Tông

Trần Anh Tông

Xem đáp án

Lời giải:

Thượng hoàng Trần Nhân Tông về cuối đời đã về tu hành ở núi Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm ở Đại Việt

Đáp án cần chọn là: A