Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 11 năm 2024-2025 THPT Gio Linh (Quảng Trị) có đáp án
Đề thi
Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 11 năm 2024-2025 THPT Gio Linh (Quảng Trị) có đáp án
A
Admin
Lịch sửLớp 112 lượt thi
30 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Vai trò của trào lưu Triết học Ánh sáng là gì?

Lên án chế độ phong kiến, cũng như những mặt trái của chủ nghĩa tư bản, xây dựng xã hội mới.

Đề cao chế độ phong kiến, lên án chế độ tư bản chủ nghĩa, bênh vực cho người lao động.

Lên án chế độ tư bản chủ nghĩa, đưa ra lí thuyết về xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Tấn công vào hệ tư tưởng của chế độ phong kiến, dọn đường cho cách mạng bùng nổ.

Xem đáp án

Đáp án D. Tấn công vào hệ tư tưởng của chế độ phong kiến, dọn đường cho cách mạng bùng nổ.

Giải thích: Triết học Ánh sáng phê phán trật tự phong kiến và các tư tưởng bảo vệ chế độ cũ, góp phần chuẩn bị về tư tưởng cho các cuộc cách mạng tư sản.

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hình ảnh nào sau đây xuất hiện trên Quốc huy đầu tiên của Liên Xô (1923)?

Lúa nước.

Búa liềm.

Mặt trăng.

Cành ô liu.

Xem đáp án

Đáp án B. Búa liềm.

Giải thích: Búa và liềm là biểu tượng tiêu biểu xuất hiện trên Quốc huy Liên Xô.

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thời kì xác lập chủ nghĩa tư bản là thời kì:

Hình thành độc quyền

Áp bức đè nén của giai cấp tư sản đối với chính quyền.

Áp bức bóc lột của chính quyền đối với giai cấp tư sản

Tự do cạnh tranh.

Xem đáp án

Đáp án D. Tự do cạnh tranh.

Giải thích: Thời kì xác lập chủ nghĩa tư bản gắn với sự phát triển của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa và cơ chế cạnh tranh tự do; giai đoạn độc quyền xuất hiện muộn hơn vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX.

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đẳng cấp 3 trong xã hội Pháp trước cách mạng gồm những lực lượng nào?

Tư sản, nông dân, bình dân thành thị.

Quý tộc, nông dân, tăng lữ, thợ thủ công.

Vua, quan lại, tăng lữ, bình dân thành thị

Tăng lữ, quý tộc và tư sản, nông dân.

Xem đáp án

Đáp án A. Tư sản, nông dân, bình dân thành thị.

Giải thích: Đẳng cấp thứ ba gồm những lực lượng không thuộc tăng lữ và quý tộc, chủ yếu là tư sản, nông dân và bình dân thành thị.

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đặc điểm nổi bật về kinh tế của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ giữa thế kỉ XVIII là

miền Bắc phát triển kinh tế thương nghiệp.

phát triển các đồn điền, trang trại lớn ở cả hai miền.

kinh tế phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.

miền Nam phát triển kinh tế công nghiệp.

Xem đáp án

Đáp án C. Kinh tế phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.

Giải thích: Đến giữa thế kỉ XVIII, kinh tế 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ phát triển theo hướng tư bản chủ nghĩa, dù có sự khác biệt giữa hai miền.

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đặc điểm nổi bật của tình hình chính trị nước Anh và Pháp trước khi bùng nổ cách mạng tư sản là

là thuộc địa của chủ nghĩa thực dân.

tồn tại chế độ quân chủ chuyên chế.

xuất hiện trào lưu triết học ánh sáng.

xuất hiện kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án B. Tồn tại chế độ quân chủ chuyên chế.

Giải thích: Trước các cuộc cách mạng tư sản, Anh và Pháp đều có mâu thuẫn với chế độ quân chủ; tuy nhiên, riêng nước Anh đã có những biến động chính trị và hạn chế quyền lực nhà vua trước khi cách mạng bùng nổ.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cuối thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn:

Tư hữu hoá sản phẩm quốc dân.

Tự do cạnh tranh.

Quốc hữu hoá sản phẩm tư nhân.

Độc quyền.

Xem đáp án

Đáp án D. Độc quyền.

Giải thích: Cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn tự do cạnh tranh sang giai đoạn độc quyền.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 30 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đến giữa thế kỉ XVIII, miền Nam của 13 bang thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ phổ biến phát triển

đồn điền, trang trại.

luyện kim và đóng tàu.

công thương nghiệp.

khai thác dầu mỏ.

Xem đáp án

Đáp án A. Đồn điền, trang trại.

Giải thích: Miền Nam 13 thuộc địa Anh phát triển phổ biến kinh tế đồn điền, trang trại lớn, sử dụng nhiều lao động nô lệ.

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Kết quả của cuộc cách mạng tư sản Anh thời cận đại là gì?

Lật đổ sự thống trị của thực dân Anh, giành độc lập dân tộc.

Lật đổ chế độ phong kiến, thiết lập chế độ cộng hòa.

Lật đổ chế độ phong kiến, thực dân và thiết lập chế độ tư bản chủ nghĩa.

Lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.

Xem đáp án

Đáp án B. Lật đổ chế độ phong kiến, thiết lập chế độ cộng hòa.

Giải thích: Cách mạng tư sản Anh làm suy yếu và lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế trong tiến trình cách mạng, đưa tới thời kì cộng hòa; về sau chế độ quân chủ được khôi phục và cuối cùng hình thành quân chủ lập hiến. Phương án này phản ánh kết quả trực tiếp của giai đoạn cách mạng, nhưng câu hỏi có thể cần xác định rõ mốc kết thúc.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chủ nghĩa tư bản hiện đại không có đặc điểm gì sau đây?

Có lực lượng lao động đáp ứng sự phát triển nhảy vọt của nền sản xuất

Luôn luôn phát triển và đạt thành tựu trên tất cả các lĩnh vực xã hội.

Có sức sản xuất phát triển cao trên cơ sở những thành tựu của cách mạng khoa học-công nghệ.

Không ngừng điều chỉnh để tồn tại và phát triển trong bối cảnh mới.

Xem đáp án

Đáp án B. Luôn luôn phát triển và đạt thành tựu trên tất cả các lĩnh vực xã hội.

Giải thích: Chủ nghĩa tư bản hiện đại có tiềm lực khoa học – công nghệ, lao động và khả năng tự điều chỉnh, nhưng không phải lúc nào cũng phát triển hay đạt thành tựu trên mọi lĩnh vực.

11.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây khẳng định sự thắng lợi của chủ nghĩa tư bản đối với chế độ phong kiến?

Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu từ nước Anh.

Xóa bỏ sự chênh lệch giàu nghèo ở các nước tư bản lớn.

Giải quyết được tình trạng nghèo đói trên toàn cầu.

Tệ nạn xã hội ở các nước tư bản không còn diễn ra.

Xem đáp án

Đáp án A. Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu từ nước Anh.

Giải thích: Cách mạng công nghiệp khởi đầu ở Anh, phản ánh sự phát triển của lực lượng sản xuất tư bản chủ nghĩa; các phương án còn lại nêu những kết quả không có thật hoặc không phải tiêu chí xác định thắng lợi của chủ nghĩa tư bản.

12.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tổ chức độc quyền là:

Sự liên minh giữa các nhà tư bản lớn để tập trung vào tay mình phần lớn việc sản xuất hoặc tiêu thụ một số hàng hoá nhằm thu lợi nhuận cao

Một tập hợp các công ty chuyên về nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm liên quan đến độc dược.

Một hình thức tổ chức quân sự dưới dạng liên minh các công ty kinh doanh hàng hoá nhằm củng cố cho nhà nước.

Sự liên minh giữa các nhà kinh tế lớn để tập trung vào tay mình phần lớn việc sản xuất hoặc kinh doanh một số hàng hoá nhằm thu lợi nhuận cao.

Xem đáp án

Đáp án A. Sự liên minh giữa các nhà tư bản lớn để tập trung vào tay mình phần lớn việc sản xuất hoặc tiêu thụ một số hàng hóa nhằm thu lợi nhuận cao.

Giải thích: Tổ chức độc quyền hình thành khi các nhà tư bản lớn liên kết, kiểm soát phần lớn sản xuất hoặc tiêu thụ một số hàng hóa nhằm thu lợi nhuận cao.

13.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đại hội lần thứ nhất các Xô viết toàn Liên bang (1922) tại Mátxcơva đã thông qua văn kiện nào sau đây?

Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á.

Hiến chương Liên hợp quốc.

Hiệp ước Xô – Đức không xâm lược nhau.

Tuyên ngôn thành lập Liên Xô.

Xem đáp án

Đáp án D. Tuyên ngôn thành lập Liên Xô.

Giải thích: Đại hội lần thứ nhất các Xô viết toàn Liên bang năm 1922 thông qua Tuyên ngôn và Hiệp ước thành lập Liên Xô.

14.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tầng lớp quý tộc mới ở Anh là

tầng lớp có nguồn gốc từ quý tộc phong kiến, cấu kết với tăng lữ bóc lột nhân dân.

tầng lớp đã thực hiện nhiều chính sách cải cách tiến bộ đối với nhân dân.

những người có quan hệ gần gũi với nhân dân, có quyền lợi kinh tế gắn liền với giai cấp tư sản.

bộ phận quý tộc phong kiến cũ nhưng chuyển hướng kinh doanh theo lối tư bản chủ nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án D. Bộ phận quý tộc phong kiến cũ nhưng chuyển hướng kinh doanh theo lối tư bản chủ nghĩa.

Giải thích: Quý tộc mới ở Anh là bộ phận quý tộc chuyển sang kinh doanh theo phương thức tư bản chủ nghĩa, thường gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa và kinh doanh.

15.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đầu thế kỉ XX, quốc gia nào sau đây có hệ thống thuộc địa rộng lớn nhất?

I-ta-li-a.

Anh.

Nhật

Đức.

Xem đáp án

Đáp án B. Anh.

Giải thích: Đầu thế kỉ XX, Anh sở hữu hệ thống thuộc địa rộng lớn nhất thế giới.

16.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về bản chất chủ nghĩa tư bản hiện đại?

Theo đuổi lợi nhuận là mục tiêu cao nhất và cuối cùng của các nhà tư bản.

Đầu tư, hợp tác nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Không ngừng đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Luôn tìm cách xóa bỏ sự chênh lệch giàu nghèo và những bất công xã hội.

Xem đáp án

Đáp án A. Theo đuổi lợi nhuận là mục tiêu cao nhất và cuối cùng của các nhà tư bản.

Giải thích: Bản chất của chủ nghĩa tư bản vẫn gắn với việc theo đuổi lợi nhuận; hợp tác hay đầu tư quốc tế không làm thay đổi mục tiêu cơ bản này.

17.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào phản ánh không đúng về nhiệm vụ dân chủ trong các cuộc cách mạng tư sản?

Xác lập nền dân chủ tư sản.

Đem lại quyền tự do chính trị, kinh tế cho người dân.

Xóa bỏ chế độ phong kiến chuyên chế.

Thống nhất thị trường, tạo thành quốc gia dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án D. Thống nhất thị trường, tạo thành quốc gia dân tộc.

Giải thích: Thống nhất thị trường và hình thành quốc gia dân tộc thuộc nhiệm vụ dân tộc, không phải nhiệm vụ dân chủ của cách mạng tư sản.

18.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) thành lập có ý nghĩa nào sau đây?

Tạo cơ sở tích hợp các vùng lãnh thổ.

Xây dựng được chế độ chính trị mới.

Là nền tảng lý luận của hệ thống chủ nghĩa xã hội thế giới.

Xây dựng cơ sở thực lực đấu tranh với chủ nghĩa tư bản.

Xem đáp án

Đáp án D. Xây dựng cơ sở thực lực đấu tranh với chủ nghĩa tư bản.

Giải thích: Sự thành lập Liên Xô giúp tăng cường sức mạnh tổng hợp của nhà nước xã hội chủ nghĩa để xây dựng đất nước và bảo vệ thành quả cách mạng.

19.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào dưới đây là thách thức đối với chủ nghĩa tư bản hiện đại?

Sự phát triển mạnh mẽ của một số nước trên thế giới.

Những mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản và vô sản ngày càng cao.

Mức chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn trong các nước tư bản.

Xuất hiện những vấn đề về giáo dục và xã hội ngày càng nan giải.

Xem đáp án

Đáp án C. Mức chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn trong các nước tư bản.

Giải thích: Chênh lệch giàu nghèo gia tăng là một thách thức xã hội nổi bật đối với chủ nghĩa tư bản hiện đại.

20.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây là thách thức mà chủ nghĩa tư bản hiện đại phải đối mặt?

Mâu thuẫn xã hội ngày càng gia tăng.

Nguồn nhân công ngày càng cạn kiệt.

Giao lưu kinh tế quốc tế ngày càng tăng.

Sự ra đời các tổ chức liên kết khu vực.

Xem đáp án

Đáp án A. Mâu thuẫn xã hội ngày càng gia tăng.

Giải thích: Mâu thuẫn xã hội gia tăng có thể gây bất ổn và là một thách thức mà chủ nghĩa tư bản hiện đại phải đối mặt.

21.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc thành lập Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết có ý nghĩa như thế nào đối nhân dân Nga?

Xây dựng được liên minh quân sự chống Đức Quốc xã.

Xác lập chế độ xã hội chủ nghĩa trên toàn lãnh thổ Liên Xô.

Thúc đẩy phong trào cách mạng tại châu Âu.

Kiềm chế sự phát triển của chủ nghĩa tư bản.

Xem đáp án

Đáp án B. Xác lập chế độ xã hội chủ nghĩa trên toàn lãnh thổ Liên Xô.

Giải thích: Việc thành lập Liên bang Xô viết góp phần củng cố và tổ chức nhà nước xã hội chủ nghĩa trên lãnh thổ các nước cộng hòa thành viên. Cách diễn đạt phương án B có thể hơi tuyệt đối nếu hiểu rằng chế độ được xác lập chỉ bởi sự kiện thành lập liên bang.

22.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự ra đời của Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết đã

giải phóng các dân tộc trên toàn thế giới.

lãnh đạo phong trào công nhân ở các nươc tư bản.

đập tan âm mưu xâm lược của các nước đế quốc.

tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng CNXH và bảo vệ đất nước.

Xem đáp án

Đáp án D. Tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ đất nước.

Giải thích: Liên bang giúp các nước cộng hòa Xô viết phối hợp nguồn lực, củng cố đoàn kết và tăng khả năng xây dựng, bảo vệ nhà nước.

23.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây là tiềm năng phát triển của chủ nghĩa tư bản hiện đại?

Kinh nghiệm quản lí.

Liên minh quân sự.

Liên kết khu vực.

Hợp tác quốc tế.

Xem đáp án

Đáp án A. Kinh nghiệm quản lí.

Giải thích: Bề dày kinh nghiệm quản lí là một tiềm năng của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

24.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Lực lượng nào là lực lượng lãnh đạo của các cuộc cách mạng tư sản ?

Giai cấp công nhân.

Giai cấp địa chủ.

Giai cấp nông dân.

Giai cấp tư sản.

Xem đáp án

Đáp án D. Giai cấp tư sản.

Giải thích: Giai cấp tư sản là lực lượng lãnh đạo chủ yếu của các cuộc cách mạng tư sản; tùy từng cuộc cách mạng còn có thể có quý tộc mới, quý tộc tư sản hóa hoặc chủ nô.

25.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu không phải là mục tiêu của các cuộc cách mạng tư sản thời cận đại?

Tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Lật đổ chế độ phong kiến, thực dân cùng tàn tích của nó.

Thiết lập nền thống trị của giai cấp tư sản.

Mở ra thời đại mới: thời đại thắng lợi của chủ nghĩa xã hội

Xem đáp án

Đáp án D. Mở ra thời đại mới: thời đại thắng lợi của chủ nghĩa xã hội.

Giải thích: Mục tiêu của cách mạng tư sản là xóa bỏ trở lực phong kiến, thiết lập quyền lực chính trị phù hợp với giai cấp tư sản và mở đường cho chủ nghĩa tư bản, không phải mở ra thời đại thắng lợi của chủ nghĩa xã hội.

26.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Lĩnh vực nào sau đây là tiềm năng phát triển của chủ nghĩa tư bản hiện đại?

Khoa học-công nghệ.

Văn hóa-giáo dục.

Chính trị-ngoại giao.

Quân sự-văn hóa.

Xem đáp án

Đáp án A. Khoa học – công nghệ.

Giải thích: Trình độ khoa học – công nghệ cao là một tiềm năng quan trọng giúp chủ nghĩa tư bản hiện đại nâng cao năng suất và đổi mới sản xuất.

27.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quần chúng nhân dân - lực lượng đông đảo trong các cuộc cách mạng tư sản thường

có vai trò quan trọng thúc đẩy cách mạng đi đến thành công.

bị giai cấp tư sản lợi dụng, không được hưởng quyền lợi.

giữ vai trò lãnh đạo cách mạng, thúc đẩy cách mạng đi lên.

giữ vai trò chính trong việc lật đổ giai cấp tư sản.

Xem đáp án

Đáp án A. Có vai trò quan trọng thúc đẩy cách mạng đi đến thành công.

Giải thích: Quần chúng nhân dân là lực lượng đông đảo, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cuộc cách mạng tư sản, dù thường không giữ vai trò lãnh đạo chính trị.

28.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây không phải là thách thức mà chủ nghĩa tư bản hiện đại đang phải đối mặt?

Tệ nạn xã hội, phân biệt chủng tộc.

Khủng hoảng kinh tế, tài chính.

Tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu.

Sự chênh lệch giàu nghèo.

Xem đáp án

Đáp án C. Tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu.

Giải thích: Tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu tự nó không phải là một thách thức cụ thể; các vấn đề như khủng hoảng, bất bình đẳng và tệ nạn xã hội mới là những thách thức được nêu trong các phương án.

29.Tự luận
• 1 điểm

PHẦN CÂU HỎI TỰ LUẬN

(2.0 điểm) Các cuộc cách mạng tư sản đã có tác động như thế nào đối với sự phát triển của lịch sử nhân loại?

Xem đáp án

- Các cuộc cách mạng tư sản điều dành thắng lợi lật đổ chế độ phong kiến, thực dân,

- Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

- Xác lập quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển.

- Tạo ra nền dân chủ và thể chế nhà nước dân chủ.

30.Tự luận
• 1 điểm

(1.0 điểm) Nêu một tiềm năng của chủ nghĩa tư bản hiện đại và lấy dẫn chứng cụ thể.

Xem đáp án

- Tiềm năng: Chủ nghĩa tư bản có sức sản xuất phát triển cao dựa trên thành tựu của khoa học - công nghệ và cơ sở vật chất - kĩ thuật hiện đại, đẩy nhanh năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh. (0,5)

=> Dẫn chứng: hiện nay, các nước tư bản luôn đi đầu trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ mới, tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các thành tựu như: Internet kết nối vạn vật, rô-bốt cao cấp, công nghệ in 3D, điện toán đám mây, trí tuệ thông minh nhân tạo,… (0,5)

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 11

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lịch sử

Xem tất cả