Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 27 (có đáp án): Bài tập cơ năng - Định luật bảo toàn cơ năng
Đề thi

Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 27 (có đáp án): Bài tập cơ năng - Định luật bảo toàn cơ năng

A
Admin
Vật lýLớp 1071 lượt thi
21 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật đang chuyển động có thể không có:

Động lượng.

Động năng.

Thế năng.

Cơ năng.

Xem đáp án

Lời giải

Các đại lượng động lượng, động năng và cơ năng đều phụ thuộc vào vận tốc nên khi chuyển động, vật đều có động lượng, động năng và cơ năng nhưng vật có thể không có thế năng do cách ta chọn gốc thế năng.

Đáp án: C

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án sai. Một vật đang chuyển động có thể có

Động lượng.

Động năng.

Thế năng.

Cơ năng.

Xem đáp án

Lời giải

Các đại lượng động lượng, động năng và cơ năng đều phụ thuộc vào vận tốc nên khi chuyển động, vật đều có động lượng, động năng và cơ năng nhưng vật có thể không có thế năng do cách ta chọn gốc thế năng.

=> Phương án C - sai

Đáp án: C

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật đang chuyển động có thể không có:

Động năng tăng, thế năng tăng

Động năng tăng, thế năng giảm.

Động năng giảm, thế năng giảm

Động năng giảm, thế năng tăng

Xem đáp án

Lời giải

Trong quá trình rơi tự do của một vật thì: Động năng tăng, thế năng giảm.

Đáp án: B

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được thả rơi tự do, trong quá trình rơi

động năng của vật không đổi

thế năng của vật không đổi

tổng động năng và thế năng của vật không thay đổi

tổng động năng và thế năng của vật luôn thay đổi

Xem đáp án

Lời giải

Ta có, khi vật được thả rơi tự do, trong quá trình rơi thì động năng và thế năng của vật luôn thay đổi, cơ năng của vật không đổi

Cụ thể thế năng giảm và động năng tăng

Đáp án: C

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Một người và xe máy có khối lượng tổng cộng là 300 kg đang đi với vận tốc 36 km/h thì nhìn thấy một cái hố cách 12 m. Để không rơi xuống hố thì người đó phải dùng một lực hãm có độ lớn tối thiểu là:

Fh = 16200N

Fh = 1250N

Fh = 16200N

Fh = 1250N

Xem đáp án

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Một người đi xe đạp có khối lượng tổng cộng của cả xe và người là 45kg đang chuyển động đều với vận tốc 18km/h thì nhìn thấy một vũng nước sâu cách 8m. Để không rơi vào vũng nước thì người đó phải dùng một lực hãm có độ lớn tối thiểu là:

70,3N

113,9N

1822,5N

140,6N

Xem đáp án

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được ném từ dưới lên. Trong quá trình chuyển động của vật thì

Động năng giảm, thế năng tăng.

Động năng giảm, thế năng giảm.

Động năng tăng, thế năng giảm.

Động năng và thế năng đều không đổi

Xem đáp án

Lời giải

Một vật được ném từ dưới lên. Trong quá trình chuyển động của vật thì động năng giảm, thế năng tăng

Đáp án: A

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vận động viên trượt tuyết từ trên vách núi trượt xuống, tốc độ trượt mỗi lúc một tăng. Chọn mốc ở chân núi. Như vậy đối với vận động viên

động năng tăng, thế năng tăng

động năng tăng, thế năng giảm

động năng không đổi, thế năng giảm

động năng giảm, thế năng tăng

Xem đáp án

Lời giải

Ta có, vận động viên trượt tuyết từ trên vách núi trượt xuống, tốc độ trượt mỗi lúc một tăng

=> Động năng của vận động viên tăng

Bên cạnh đó thế năng của vận động viên giảm do khoảng cách của vận động viên với chân núi giảm

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Xét chuyển động của con lắc đơn như hình vẽ. Phát biểu nào sau đây là đúng

Động năng của vật cực đại tại A và B cực tiểu tại O.

Động năng của vật cực đại tại O và cực tiểu tại A và B.

Thế năng của vật cực đại tại O.

Thế năng của vật cực tiểu tại M.

Xem đáp án

Lời giải

A, C, D - sai

B - đúng

Đáp án: B

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong quá trình dao động của một con lắc đơn thì tại vị trí cân bằng 

động năng đạt giá trị cực đại

thế năng đạt giá trị cực đại

cơ năng bằng không

thế năng bằng động năng

Xem đáp án

Lời giải

A – đúng

B – sai vì: Tại VTCB thế năng của con lắc cực tiểu

C – sai vì: Cơ năng của con lắc được bảo toàn

D – sai vì: Tại VTCB động năng cực đại, thế năng cực tiểu và cơ năng bảo toàn

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Cơ năng là đại lượng: 

Vô hướng, luôn dương.

Vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Véc tơ cùng hướng với véc tơ vận tốc.

Véc tơ, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Xem đáp án

Lời giải

Cơ năng là đại lượng vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Đáp án: B

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Cơ năng của một vật bằng 

tổng thế năng và động lượng của vật

tổng động lượng và động năng của vật

tổng động năng và thế năng của vật

Cả A, B, C đều sai

Xem đáp án

Lời giải

Cơ năng của một vật được xác định bằng tổng động năng và thế năng của vật đó

W=Wd+Wt

Đáp án: C

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại lượng nào không đổi khi một vật được ném theo phương nằm ngang?

Thế năng.

Động năng.

Cơ năng.

Động lượng.

Xem đáp án

Lời giải

Trong suốt quá trình chuyển động thì cơ năng là đại lượng được bảo toàn => cơ năng không đối

Đáp án: C

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án sai. Đại lượng luôn thay đổi khi một vật được ném ngang

Thế năng.

Động năng.

Cơ năng.

Động lượng.

Xem đáp án

Khi vật được ném ngang, ta có vận tốc và độ cao của vật so với đất luôn thay đổi

=> Động năng, thế năng, động lượng của vật luôn thay đổi

Cơ năng của vật không đổi vì cơ năng được bảo toàn

Đáp án: C

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật có khối lượng 100g được ném thẳng đứng từ dưới lên với vận tốc v0 = 20m/s 

0J

20J

10J

1J

Xem đáp án

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật có khối lượng 20g được ném thẳng đứng từ dưới lên với vận tốc v0 = 5m/s.

0J

0,25J

0,5J

1J

Xem đáp án

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Một con lắc đơn chiều dài l = 1,8m, một đầu gắn với vật khối lượng 200g. Thẳng phía dưới điểm treo cách điểm treo một đoạn l2 có một cái đinh. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc 300 rồi thả nhẹ. Bỏ qua mọi sức cản và ma sát, lấy g=10m/s2

42,80

300

150

600

Xem đáp án

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Một con lắc đơn chiều dài l = 1,2m, một đầu gắn với vật khối lượng 100g. Thẳng phía dưới điểm treo cách điểm treo một đoạn l2 có một cái đinh. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc 300 rồi thả nhẹ. Bỏ qua mọi sức cản và ma sát, lấy g=10m/s2

42,9°

30°

15°

60°

Xem đáp án

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ một điểm A cách mặt đất một khoảng 4m. Người ta quan sát thấy vật rơi chạm đất với vận tốc có độ lớn bằng 12m/s. Cho g=10m/s2.

0,6m

14,4m

7,2m

6m

Xem đáp án

Lời giải

Chọn mốc thế năng tại mặt đất, ta có:

+ Cơ năng tại vị  trí vật đạt độ cao cực đại = Thế năng cực đại vật đạt được: Wtmax=mghmax

+ Cơ năng của vật khi chạm đất: Wcd=12mv2(do thế năng lúc này bằng 0)

Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho 2 vị trí trên, ta có: 

Wtmax=Wcdmghmax=12mv2hmax=v22g=1222.10=7,2m

Đáp án: C

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ một điểm M cách mặt đất một khoảng 2m. Người ta quan sát thấy vật rơi chạm đất với vận tốc có độ lớn bằng 8,4m/s. Cho g=10m/s2.

0,6m

3,53m

7,2m

4,2m

Xem đáp án

Lời giải

Chọn mốc thế năng tại mặt đất, ta có:

+ Cơ năng tại vị  trí vật đạt độ cao cực đại = Thế năng cực đại vật đạt được: Wtmax=mghmax

+ Cơ năng của vật khi chạm đất: Wcd=12mv2(do thế năng lúc này bằng 0)

Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho 2 vị trí trên, ta có: 

Wtmax=Wcdmghmax=12mv2hmax=v22g=8,422.10=3,528m

Đáp án: B

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Từ điểm A của một mặt bàn phẳng nghiêng, người ta thả một vật có khối lượng m = 0,2kg trượt không ma sát với vận tốc ban đầu bằng 0 rơi xuống đất. Cho AB = 50cm, BC = 100cm, AD = 130cm, g=10m/s2. Bỏ qua lực cản không khí. Vận tốc của vật tại điểm B có giá trị là?

2,45m/s

5,1m/s

1,22m/s

6,78m/s

Xem đáp án