Trắc nghiệm Sinh học Bài 36 (có đáp án): Phát triển ở thực vật có hoa
Đề thi

Trắc nghiệm Sinh học Bài 36 (có đáp án): Phát triển ở thực vật có hoa

A
Admin
Sinh họcLớp 1235 lượt thi
37 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phát triển ở thực vật là

Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiện qua hai quá trình liên quan với nhau: sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể.

Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiện ở ba quá trình không liên quan với nhau: sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể

Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiện ở ba quá trình liên quan với nhau là sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể

Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiện qua hai quá trình liên quan với nhau: sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể

Xem đáp án

Lời giải:

Phát triển ở thực vật là: Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiện ở ba quá trình liên quan với nhau là sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể

Đáp án cần chọn là: C

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phát triển ở thực vật là

các quá trình liên quan kế tiếp nhau: sinh trưởng, phân hóa tế bào và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan.

quá trình ra hoa, tạo quả của các cây trưởng thành

quá trình phân hóa mô phân sinh thành các cơ quan (rễ, thân, lá).

các quá trình tăng chiều cao và chiều ngang của cây

Xem đáp án

Lời giải:

Phát triển ở thực vật là các quá trình liên quan kế tiếp nhau: sinh trưởng, phân hóa tế bào và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Sự ra hoa ở thực vật cần điều kiện thiết yếu nào ?

Chất điều hòa sinh trưởng

Điểu kiện ngoại cảnh (ánh sang ngoại cảnh, nhiệt độ , hàm lượng CO2)

Con người

Cả A và B

Xem đáp án

Lời giải:

Sự ra hoa ở thực vật cần các điều kiện về ngoại cảnh và chất điều hòa sinh trưởng (hormone)

Đáp án cần chọn là: D

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự ra hoa của cây chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố:

hoocmôn ra hoa, tuổi của cây, nhiệt độ.

tuổi của cây, nhiệt độ, chu kì quang và hoocmôn ra hoa.

hoocmôn ra hoa, chu kì quang, nhiệt độ.

tuổi của cây, nhiệt độ và chu kì quang.

Xem đáp án

Lời giải:Sự ra hoa của cây chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố: tuổi của cây, nhiệt độ, chu kì quang và hoocmôn ra hoa.

Đáp án cần chọn là: B

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tuổi của cây một năm được tính theo

Số lóng

Số lá

Số chồi nách

Số cành

Xem đáp án

Lời giải:

Tuổi của cây một năm được tính theo số lá.

VD: cây cà chua khi có 9 lá sẽ bắt đầu phân hóa phát sinh thêm 5 lá và cụm hoa

Đáp án cần chọn là: B

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tuổi của cây 1 năm được tính theo:

chiều cao cây

đường kính thân

số lá

đường kính tán lá

Xem đáp án

Lời giải:

Tuổi của cây 1 năm được tính theo số lá.

Đáp án cần chọn là: C

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hiện tượng cây chỉ ra hoa sau khi trải qua mùa đông lạnh giá hoặc sử lý nhiệt độ thấp được gọi là

Quang gián đoạn

Sốc nhiệt

Xuân hóa

Già hóa

Xem đáp án

Lời giải:

Hiện tượng cây chỉ ra hoa sau khi trải qua mùa đông lạnh giá hoặc sử lý nhiệt độ thấp được gọi là xuân hóa,

Đáp án cần chọn là: C

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xuân hóa là mối phụ thuộc của cây ra hoa vào

độ dài ngày

nhiệt độ

tuổi cây

quang chu kì

Xem đáp án

Lời giải:

Xuân hóa là mối phụ thuộc của cây ra hoa vào nhiệt độ.

Đáp án cần chọn là: B

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quang chu kỳ là gì ?

Là thời gian cơ quan tiếp nhận ánh sang và sản sinh hormone kích thích sự ra hoa

Là thời gian chiếu sáng xen kẽ với bóng tối ( độ dài của ngày, đêm)

Là thời gian chiếu sáng kích thích cây ra nhiều rễ và lá

Là thời gian cây hấp thụ ánh sáng giúp cho sự ra hoa

Xem đáp án

Lời giải:

Quang chu kỳ là tương quan độ dài ngày và đêm

Đáp án cần chọn là: B

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quang chu kì là:

Tương quan độ dài ban ngày và ban đêm.

Thời gian chiếu sáng xen kẽ với bóng tối bằng nhau trong ngày

Thời gian chiếu sáng trong một ngày.

Tương quan độ dài ban ngày và ban đêm trong một mùa.

Xem đáp án

Lời giải:

Quang chu kì là tương quan độ dài ngày và đêm.

Đáp án cần chọn là: A

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mô tả nào dưới đây về quang chu kỳ là không đúng

Căn cứ vào quang chu kỳ có thể chia ra 3 loại cây: cây trung tính, cây ngày ngắn, cây ngày dài

Ảnh hưởng tới sự phát triển nhưng không tác động đến sự sinh trưởng của cây

Là thời gian chiếu sang xen kẽ với bóng tối

Tác động đên sự ra hoa, rụng lá, tạo củ di chuyển các hợp chất quang hợp

Xem đáp án

Lời giải:

Mô tả sai là B, quang chu kỳ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật

Đáp án cần chọn là: B

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mô tả nào dưới đây về quang chu kỳ là đúng

Căn cứ vào quang chu kỳ có thể chia ra 3 loại cây: cây trung tính, cây ngày ngắn, cây ngày dài

Ảnh hưởng tới sự phát triển nhưng không tác động đến sự sinh trưởng của cây

Là biên đọ nhiệt giữa ngày và đêm

Tác động đên sự nảy mầm

Xem đáp án

Lời giải:

Phát biểu đúng là A: Căn cứ vào quang chu kỳ có thể chia ra 3 loại cây: cây trung tính, cây ngày ngắn, cây ngày dài

B, D sai, quang chu kỳ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật.

C sai, Quang chu kì là tương quan độ dài ngày và đêm.

Đáp án cần chọn là: A

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây ngày ngắn là cây:

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 8 giờ.

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 10 giờ.

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 12 giờ

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 14 giờ

Xem đáp án

Lời giải:

Cây ngày ngắn là cây ra hoa trong điều kiện thời gian chiếu sáng ít hơn 12h.

Đáp án cần chọn là: C

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây ra hoa trong điều kiện thời gian chiếu sáng ít hơn 12h là:

Cây ngày ngắn.

Cây dài ngày.

Cây trung tính.

Cây Một lá mầm.

Xem đáp án

Lời giải:

Cây ngày ngắn là cây ra hoa trong điều kiện thời gian chiếu sáng ít hơn 12h

Đáp án cần chọn là: A

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây nào thuộc cây ngày ngắn?A. Cà chua, cây lạc, cây ngô

Thược dược, đậu tương, vừng, gai dầu, mía.

Cà chua, lạc, đậu, ngô, hướng dương.

Thanh long, cà tím, cà phê ngô, hướng dương.

Hành, cà rốt, rau diếp, sen cạn, củ cải đường.

Xem đáp án

Lời giải:

Các cây ngày ngắn là: Thược dược, đậu tương, vừng, gai dầu, mía.

Đáp án cần chọn là: A

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xem hình dưới và cho biết ý nào không đúng ?

Ánh sáng nhấp nháy trong tối không làm cho cây ngày ngắn ra hoa, còn cây ngày dài vẫn ra hoa

Ánh sáng nhấp nháy trong tối không làm cho cây ngày dài ra hoa, còn cây ngày ngắn vẫn ra hoa

Cây ngày ngắn không ra hoa vào ngày dài

Cây ngày dài không ra hoa vào ngày ngắn

Xem đáp án

Phát biểu sai là B, cây ngày dài vẫn ra hoa khi trong đêm có ánh sáng nhấp nháy, cây ngày ngắn thì không

Đáp án cần chọn là: B

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xem hình dưới và cho biết ý nào đúng ?

Ánh sáng nhấp nháy trong tối không làm cho cây ngày ngắn ra hoa, còn cây ngày dài vẫn ra hoa

Ánh sáng nhấp nháy trong tối không làm cho cây ngày dài ra hoa, còn cây ngày ngắn vẫn ra hoa

Cây ngày ngắn có thể ra hoa vào ngày dài

Cây ngày dài ra hoa được vào cả ngày ngắn và ngày dài

Xem đáp án

Lời giải:

Cây ngày dài vẫn ra hoa khi trong đêm có ánh sáng nhấp nháy, cây ngày ngắn thì không, do đó B, C, D đều không đúng.

Đáp án cần chọn là: A

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây ngày dài là cây

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 8 giờ.

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng hơn 8 giờ.

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng hơn 12 giờ.

Cây ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 12 giờ.

Xem đáp án

Lời giải:

Cây ngày dài (ra hoa trong điều kiện chiếu sáng hơn 12 giờ)

Đáp án cần chọn là: C

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Theo quang chu kì, cây rau bina là cây ngày dài ra hoa trong điều kiện

chiếu sáng ít nhất bằng 14 giờ

chiếu sáng ít hơn 12 giờ

chiếu sáng ít hơn 6 giờ

ngày dài và ngày ngắn

Xem đáp án

Lời giải:

Theo quang chu kì, cây rau bina là cây ngày dài ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít nhất bằng 14 giờ

Đáp án cần chọn là: A

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây dài ngày có thể ra hoa trong điều kiện ngày ngắn nếu

Chiếu sáng nhân tạo làm cho ngày dài ra

Chiếu sáng bổ sung vào ban đêm cho đủ thời gian chiếu sáng cần thiết

Xử lý florigen

Phun xitokinin trước khi cây trưởng thành

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có thể chiếu sáng bổ sung cho đủ thời gian chiếu sáng cần thiết.

Ý C : florigen chỉ là một hormone giả thuyết của các nhà khoa học để giải thích cho sự ra hoa của cây.

Ý D xitokinin không có tác dụng làm cho cây ra hoa

Đáp án cần chọn là: B

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Một cây ngày dài, có độ dài đêm tới hạn là 9 giờ sẽ ra hoa. Chu kì nào dưới đây sẽ làm cho cây này không ra hoa ?

Sáng: 14 giờ; tối: 10 giờ.

Sáng: 15,5 giờ; tối: 8,5 giờ.

Sáng: 16 giờ; tối 8 giờ.

Sáng: 4 giờ; tối: 8 giờ.

Xem đáp án

Lời giải

Độ dài đêm tới hạn là 9 giờ vậy cây sẽ không ra hoa khi độ dài đêm nhiều hơn 9 giờ.

Chu kì sáng: 14 giờ; tối: 10 giờ sẽ làm cho cây này không ra hoa.

Đáp án cần chọn là: A

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phitocrom là

Sắc tố cảm nhận quang chu kỳ và cảm nhận ánh sáng, có bản chất là protein và chứa ở hạt cần ánh sáng để nảy mầm

Sắc tố cảm nhận quang chu kỳ có bản chất là phi protein và chứa ở hạt cần ánh sáng để nảy mầm

Sắc tố cảm nhận quang chu kỳ và cảm nhận ánh sáng, có bản chất là protein và chứa ở lá cần ánh sáng để quang hợp

Sắc tố không cảm nhận ánh sáng nhưng cảm nhận quang chu kỳ chứa trong các loại hạt cần ánh sáng để nảy mầm.

Xem đáp án

Lời giải:

Phitocrom là sắc tố cảm nhận quang chu kỳ và ánh sáng trong các loại hạt cần ánh sáng để nảy mầm, có bản chất là protein

VD: cây rau diếp

Đáp án cần chọn là: A

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sắc tố tiếp nhận ánh sáng trong phản ứng quang chu kì của thực vật là:

phitocrom.

carotenoid.

diệp lục

auxin.

Xem đáp án

Lời giải:

Sắc tố cảm nhận quang chu kỳ là phitocrom

Đáp án cần chọn là: A

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phitocrom Pđx có tác dụng

Làm cho hạt nảy mầm, khí khổng mở, ức chế hoa nở

Làm cho hạt nảy mầm, khí khổng mở, hoa nở

Làm cho hạt nảy mầm, khí khổng đóng, hoa nở

Làm cho hạt nảy mầm, khí khổng đóng, ức chế hoa nở

Xem đáp án

Lời giải:

Pđx có tác dụng làm cho hạt nảy mầm,khí khổng mở, hoa nở.

Đáp án cần chọn là: B

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vai trò của phitocrom ?

Tác động đên sự ra hoa, nảy mầm vận động cảm ứng, đóng mở khí khổng

Tác động đên sự phân chia tế bà

Kích thích sự ra hoa của cây dài ngày

Kích thích sự ra hoa của cây ngắn ngày

Xem đáp án

Lời giải:

Vai trò của phitocrom là tác động đên sự ra hoa, nảy mầm vận động cảm ứng, đóng mở khí khổng.

Pđx có vai trò làm cho hạt nảy mầm, hoa nở, khí khổng mở.

Đáp án cần chọn là: A

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hormone florigen có tác dụng

Kích thích nảy chồi

Kích thích ra hoa

Kích thích phát triển rễ

Kích thích nảy mầm

Xem đáp án

Lời giải:

Hormone florigen được hình thành ở lá và chuyển vào đỉnh sinh trưởng của thân làm cho cây ra hoa.

Đáp án cần chọn là: B

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hormone ra hoa có vai trò

Kích thích nảy chồi

Kích thích nảy mầm

Kích thích ra rễ

Kích thích ra hoa

Xem đáp án

Lời giải:

Hormone florigen được hình thành ở lá và chuyển vào đỉnh sinh trưởng của thân làm cho cây ra hoa.

Đáp án cần chọn là: D

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Năng suất mía sẽ giảm rõ rệt nếu sinh trưởng và phát triển ở chúng có tương quan

Sinh trưởng nhanh hơn phát triển

Sinh trưởng chậm hơn phát triển

Sinh trưởng và phát triển đều nhanh

Sinh trưởng và phát triển bình thường

Xem đáp án

Lời giải:

Năng suất mía sẽ giảm rõ rệt nếu sinh trưởng chậm hơn phát triển, cây sẽ sớm ra hoa, chất dinh dưỡng sẽ được tập trung cho quá trình sinh sản.

Đáp án cần chọn là: B

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi trồng dâu tằm, thuốc lá nên điều khiển quá trình sinh trưởng, phát triển theo hướng

Sinh trưởng nhanh, phát triển chậm

Sinh trưởng, phát triển nhanh

Sinh trưởng chậm, phát triển nhanh

Sinh trưởng và phát triển chậm

Xem đáp án

Lời giải:

Dâu tằm, thuốc lá là loại cây lấy lá nên phải điều chỉnh quá trình sinh trưởng theo hướng sinh trưởng nhanh, sinh trưởng chậm để cơ quan sinh dưỡng lớn, thu được nhiều.

Đáp án cần chọn là: A

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các cây ngày dài là các cây:

Cà chua, lạc, đậu, ngô, hướng dương.

Thược dược, đậu tương, vừng, gai dầu, mía

Hành, cà rốt, rau diếp, sen cạn, củ cải đường

Thanh long, cà tím, cà phê ngô, huớng dương.

Xem đáp án

Lời giải:

Những cây thuộc cây dài ngày: Hành, cà rốt, rau diếp, sen cạn, củ cải đường

Đáp án cần chọn là: C

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những cây nào sau đây thuộc cây ngày dài?

Dưa chuột, lúa, dâm bụt.

Đậu cô ve, dưa chuột, cà chua

Cỏ 3 lá, kiều mạch, dâm bụt

Cúc, cà phê, lúa

Xem đáp án

Lời giải:

Những cây thuộc cây ngày dài là: cỏ 3 lá, kiều mạch, dâm bụt

Đáp án cần chọn là: C

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khoảng tháng 5 – 6 âm lịch, những người trồng quất cảnh thường “đảo quất” nhằm mục đích

Hạn chế cây hút chất dinh dưỡng

Để giảm rễ phụ

Để ép cây ra hoa

Để giảm lượng phân phải bón vào thời kỳ cây không có quả

Xem đáp án

Lời giải:

Mục đích chính của việc “đảo quất” là ép cây ra hoa, hạn chế sinh trưởng của cây, trong điều kiện thiếu nước, chất dinh dưỡng cây ưu tiên quá trình sinh sản để tạo ra thế hệ sau nên sẽ ra hoa

Đáp án cần chọn là: C

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tại sao lại phải tuốt lá cây đào để chúng nở hoa đúng dịp Tết

Để có chỗ cho nụ và hoa nở

Để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa

Để cây không quang hợp

Để phá ưu thế ngọn

Xem đáp án

Lời giải:

Khi tuốt  lá đào làm cho chất dinh dưỡng tập trung hình thành nụ và hoa.

Đáp án cần chọn là: B

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đối với các cây trồng lấy sợi như: đay; cây trồng lấy gỗ người ta không cắt ngọn

Duy trì ưu thế đỉnh để giúp thân dài nhất

Để cho thân cây to, có nhiều nhánh

Kích thích mọc các nhánh bên để nâng cao hiệu quả kinh tế

Để cây có thể vươn đón ánh sáng

Xem đáp án

Lời giải:

Với những cây lấy sợi, gỗ người ta cần thân cây dài, thẳng nên không cắt ngọn vì cắt ngọn làm mất ưu thế đỉnh kích thích chồi bên phát triển.

Đáp án cần chọn là: A

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đối với các cây trồng lấy ngọn cành: bí; mướp, su su người ta thường bấm ngọn nhằm:

Duy trì ưu thế đỉnh để giúp thân dài nhất

Để cho thân cây to, có nhiều nhánh

Kích thích mọc các nhánh bên để nâng cao hiệu quả kinh tế

Để cây có thể vươn đón ánh sáng

Xem đáp án

Lời giải:

Đối với các cây trồng lấy ngọn cành: bí; mướp, su su người ta thường bấm ngọn nhằm kích thích mọc các nhánh bên để nâng cao hiệu quả kinh tế

Đáp án cần chọn là: C

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tại sao ở các vườn cây công nghiệp già cỗi người ta thường đốn sát gốc ?

Để trẻ hóa

Để cho cây chết, khi đó đào gốc sẽ dễ hơn khi cây sống

Để hạn chế chất dinh dưỡng mà cây hút khi đã già

Để cây ra hoa

Xem đáp án

Lời giải:

Đốn sát gốc (đốn đau) đối với các cây công nghiệp,cây ăn quả già cỗi là để loại bỏ phần thân già để cây mọc lên các chồi khỏe mạnh, trẻ để tăng năng suất ở vụ sau.

Biện pháp này được gọi là trẻ hóa

Đáp án cần chọn là: A

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thỉnh thoảng ta vẫn thấy người nông dân cắt, đốn sát gốc các cây rau sau một thời gian thu hoạch như rau muống, rau ngót để?

Để cây ra hoa.

Để cho cây chết, khi đó đào gốc sẽ dễ hơn khi cây sống

Để hạn chế chất dinh dưỡng mà cây hút khi đã già

Để loại bỏ phần thân già cỗi, cho các chồi non khỏe mạnh mọc lên

Xem đáp án

Lời giải:

Đốn,cắt sát gốc (đốn đau) đối với các cây này là để loại bỏ phần thân già để cây mọc lên các chồi khỏe mạnh, trẻ để tăng năng suất ở vụ sau. Biện pháp này được gọi là trẻ hóa

Đáp án cần chọn là: D

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây