Trắc nghiệm Sinh học 12 Bài 41 (có đáp án): Hệ sinh thái (Đề 1)
Đề thi

Trắc nghiệm Sinh học 12 Bài 41 (có đáp án): Hệ sinh thái (Đề 1)

A
Admin
Sinh họcLớp 1234 lượt thi
32 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đơn vị sinh thái nào sau đây bao gồm cả nhân tố vô sinh và nhân tố hữu sinh?

Quần thể.

Quần xã.

Hệ sinh thái.

Cá thể.

Xem đáp án

Đơn vị bao gồm cả nhân tố vô sinh và nhân tố hữu sinh là hệ sinh thái.

Trong đó nhân tố vô sinh là môi trường vật lý (sinh cảnh) và nhân tố hữu sinh là quần xã sinh vật (gồm sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân giải)

Đáp án cần chọn là: C

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái là gì?

bao gồm quần xã sinh vật và môi trường vô sinh của quần xã

bao gồm quần thể sinh vật và môi trường vô sinh của quần xã

bao gồm quần xã sinh vật và môi trường hữu sinh của quần xã

bao gồm quần thể sinh vật và môi trường hữu sinh của quần xã

Xem đáp án

Hệ sinh thái bao gồm quần xã sinh vật và sinh cảnh của quần xã (môi trường vô sinh của quần xã).

Đáp án cần chọn là: A

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho các phát biểu sau về cấu trúc của hệ sinh thái:

(1) Tất cả các loài động vật đều được xếp vào nhóm động vật tiêu thụ.

(2) Một số thực vật kí sinh được xếp vào nhóm sinh vật phân giải.

(3) Xác chết của sinh vật được xếp vào thành phần hữu cơ của môi trường.

(4) Tất cả các loài sinh vật đều được xếp vào nhóm sinh vật phân giải.

Số phát biểu sai là:

2

4

3

1

Xem đáp án

Các phát biểu sai là: (1),(2),(4)

Đáp án cần chọn là: C

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho các phát biểu sau về cấu trúc của hệ sinh thái:

(1) Một số loài động vật được xếp vào nhóm động vật phân giải.

(2) Một số thực vật kí sinh được xếp vào nhóm sinh vật phân giải.

(3) Xác chết của sinh vật được xếp vào thành phần hữu cơ của môi trường.

(4) Tất cả các loài sinh vật đều được xếp vào nhóm sinh vật phân giải.

Số phát biểu đúng là:

2

4

3

1

Xem đáp án

Các phát biểu đúng là: (1), (3).

( 2) Sai, vì thực vật kí sinh được xếp vào nhóm sinh vật tiêu th.

( 4) Sai, vì chỉ một số loài được xếp vào nhóm sinh vật phân giải.

 

Đáp án cần chọn là: A

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi nói về thành phần hữu sinh của hệ sinh thái, phát biểu nào sau đây là đúng?

Thực vật là nhóm sinh vật duy nhất có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ

Tất cả các loài vi khuẩn đều là sinh vật phân giải, chúng có vai trò phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ

Sinh vật tiêu thụ gồm các động vật ăn thực vật, động vật ăn động vật và các vi khuẩn

Nấm là một nhóm sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ

Xem đáp án

Phát biểu đúng là: D: nấm là sinh vật dị dưỡng hấp thụ

A sai vì: một số động vật nguyên sinh, vi khuẩn cũng có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ.

B sai vì: một số vi sinh vật còn là sinh vật sản xuất. (vi sinh vật tự dưỡng)

C sai vì: sinh vật tiêu thụ gồm động vật ăn thực vật và động vật ăn động vật

Đáp án cần chọn là: D

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi nói về thành phần hữu sinh của hệ sinh thái, phát biểu nào sau đây là sai?

Thực vật, một số vi khuẩn và động vật nguyên sinh là nhóm sinh vật có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ

Tất cả các loài vi khuẩn đều là sinh vật phân giải, chúng có vai trò phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ

Sinh vật tiêu thụ gồm các động vật ăn thực vật, động vật ăn động vật.

Nấm là một nhóm sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ

Xem đáp án

Đáp án:

Phát biểu sai là: B vì: một số vi sinh vật còn là sinh vật sản xuất. (vi sinh vật tự dưỡng)

Đáp án cần chọn là: B

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xét các sinh vật sau:

1. Nấm rơm. 2. Nấm linh chi. 3. Vi khuẩn hoại sinh

4. Rêu bám trên cây. 5. Dương xỉ. 6. Vi khuẩn lam.

Có mấy loài thuộc nhóm sinh vật sản xuất?

5

2

4

3

Xem đáp án

Đáp án:

Các loài thuộc nhóm sinh vật sản xuất: (4), (5), (6).

Những sinh vật này có khả năng tổng hợp chất hữu cơ.

(1), (2), (3) là các sinh vật phân giải.

Đáp án cần chọn là: D

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xét các sinh vật sau:

1. Nấm rơm. 2. Nấm linh chi. 3. Vi khuẩn hoại sinh.

4. Rêu bám trên cây. 5. Dương xỉ. 6. Vi khuẩn lam.

Có mấy loài thuộc nhóm sinh vật phân giải?

5

2

4

3

Xem đáp án

Đáp án:

Các loài thuộc nhóm sinh vật phân giải: (1), (2), (3)

Các loài thuộc nhóm sinh vật sản xuất: (4), (5), (6).

Đáp án cần chọn là: D

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái nào sau đây có sức sản xuất thấp nhất:

Vùng nước khơi đại dương

Hệ Cửa sông

Đồng cỏ nhiệt đới

Rừng lá kim phương Bắc

Xem đáp án

Đáp án:

Hệ sinh thái có sức sản xuất thấp nhất là: vùng nước khơi đại dương

Do đây là vùng nước mặn, có độ sâu lớn nên có ít loài sinh vật sản xuất, ở đây sinh vật sản xuất chủ yếu là các loại tảo và thực vật bậc thấp, có số lượng nhỏ.

Đáp án cần chọn là: A

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái nào sau đây có sức sản xuất cao nhất:

Rừng ngập mặn ven biển

Rừng nhiệt đới ẩm

Đồng cỏ nhiệt đới

Rừng lá kim phương Bắc

Xem đáp án

Đáp án:

Hệ sinh thái có sức sản xuất cao nhất là: Rừng nhiệt đới ẩm

Do đây là vùng có điều kiện vô sinh thuận lợi, có sự đa dạng về thành phần loài lớn nên có nhiều loài sinh vật sản xuất, ở đây sinh vật sản xuất chủ yếu là các loại thực vật có hạt.

Đáp án cần chọn là: B

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi nói về hệ sinh thái tự nhiên, phát biểu nào sau đây không đúng?

Trong các hệ sinh thái trên cạn, sinh vật sản xuất gồm cả thực vật và vi sinh vật tự dưỡng

Các hệ sinh thái tự nhiên trên trái đất rất đa dạng, được chia thành các nhóm hệ sinh thái trên cạn và nhóm hệ sinh thái dưới nước

Các hệ sinh thái tự nhiên dưới nước chỉ có 1 loại chuỗi thức ăn mở đầu bằng sinh vật sản xuất.

Các hệ sinh thái tự nhiên được dình thành bằng các quy luật tự nhiên và có thể bị biến đổi dưới tác động của con người.

Xem đáp án

Đáp án:

Phát biểu không đúng là C: Các hệ sinh thái tự nhiên dưới nước có thể mở đầu bằng nhiều loại sinh vật, có thể là sinh vật tiêu thụ.

Đáp án cần chọn là: C

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi nói về hệ sinh thái tự nhiên, phát biểu nào sau đây đúng?

Trong các hệ sinh thái trên cạn, sinh vật sản xuất chỉ có thực vật

Các hệ sinh thái tự nhiên trên trái đất rất đa dạng, được chia thành các nhóm hệ sinh thái trên cạn và nhóm hệ sinh thái dưới nước

Các hệ sinh thái tự nhiên dưới nước chỉ có 1 loại chuỗi thức ăn mở đầu bằng sinh vật sản xuất.

Các hệ sinh thái tự nhiên được hình thành bằng các quy luật tự nhiên không bị biến đổi dưới tác động của con người.

Xem đáp án

Đáp án:

Phát biểu đúng là B

A sai, sinh vật sản xuất gồm thực vật, một số vi sinh vật và động vật.

C sai, Các hệ sinh thái tự nhiên dưới nước có thể mở đầu bằng nhiều loại sinh vật, có thể là sinh vật tiêu thụ.

D sai, Các hệ sinh thái tự nhiên được dình thành bằng các quy luật tự nhiên và có thể bị biến đổi dưới tác động của con người

Đáp án cần chọn là: B

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái nhân tạo

Không được con người bổ sung thêm nguồn năng lượng và vật chất.

Không trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường bên ngoài.

Có thành phần loài ít, có năng suất sinh học cao.

Có năng suất sinh học thấp hơn nhiều so với hệ sinh thái tự nhiên.

Xem đáp án

Đáp án:

Hệ sinh thái nhân tạo có thành phần loài ít, có năng suất sinh học cao.

Đáp án cần chọn là: C

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đặc điểm nào đúng với hệ sinh thái nhân tạo?

số lượng loài nhiều, năng suất cao.

độ ổn định cao, chuỗi thức ăn ngắn.

chuỗi thức ăn ngắn, năng suất cao.

số lượng loài ít, năng suất thấp.

Xem đáp án

Đáp án:

Đặc điểm đúng với hệ sinh thái nhân tạo là chuỗi thức ăn ngắn, năng suất cao.

Đáp án cần chọn là: C

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ở Việt Nam có nhiều hệ sinh thái. Hai học sinh đã tranh luận về một số hệ sinh thái và rút ra một số nhận định:

1. Có tính đa dạng cao hơn hệ sinh thái tự nhiên.

2. Có tính ổn định cao hơn hệ sinh thái tự nhiên.

3. Có năng suất cao hơn hệ sinh thái tự nhiên.

4. Có chuỗi thức ăn dài hơn hệ sinh thái tự nhiên.

Có mấy đặc điểm không phải là đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp?

1

4

3

2

Xem đáp án

Đáp án:

Các hệ sinh thái không phải hệ sinh thái nông nghiệp là: (1),(2),(4)

Đáp án cần chọn là: C

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ở Việt Nam có nhiều hệ sinh thái. Hai học sinh đã tranh luận về một số hệ sinh thái và rút ra một số nhận định:

1. Có tính đa dạng thấp hơn hệ sinh thái tự nhiên.

2. Có tính ổn định cao hơn hệ sinh thái tự nhiên.

3. Có năng suất cao hơn hệ sinh thái tự nhiên.

4. Có chuỗi thức ăn dài hơn hệ sinh thái tự nhiên.

Các đặc điểm không phải là đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp?

1, 2.

2, 4.

3, 4.

2, 3.

Xem đáp án

Các hệ sinh thái không phải hệ sinh thái nông nghiệp là: (2),(4)

 

Đáp án cần chọn là: B

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Số đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp là :

(1) Nguồn năng lượng được cung cấp gồm : điện, than, dầu mỏ, thực phẩm….

(2) Toàn bộ vật chất đều được tái sinh

(3) Ngoài năng lượng mặt trời còn bổ sung thêm nguồn vật chất khác như : phân bón, thuốc trừ sâu…

(4) Phần lớn sản phẩm được đưa ra khỏi hệ sinh thái để phục vụ con người

(5) Phần lớn sản phẩm được chôn lấp hoặc chuyển sang hệ sinh thái khác

4

3

1

2

Xem đáp án

Đáp án:

Đặc điểm của HST nông nghiệp là: (3),(4).

Đáp án cần chọn là: D

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Số đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp là :

(1) Nguồn năng lượng được cung cấp gồm : ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo

(2) Toàn bộ vật chất đều được tái sinh

(3) Ngoài năng lượng mặt trời còn bổ sung thêm nguồn vật chất khác như : phân bón, thuốc trừ sâu…

(4) Phần lớn sản phẩm được đưa ra khỏi hệ sinh thái để phục vụ con người

(5) Phần lớn sản phẩm được chôn lấp hoặc chuyển sang hệ sinh thái khác

4

3

1

2

Xem đáp án

Đáp án:

Đặc điểm của HST nông nghiệp là: (1), (3),(4).

(2), (5): đặc điểm của HST tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: B

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi nói về hệ sinh thái nông nghiệp, kết luận nào sau đây sai ?

Hình thành do hoạt động của các quy luật tự nhiên

Đa dạng sinh học thấp, chuỗi thức ăn ít bậc dinh dưỡng

Có năng suất sinh học cao

Sinh vật dễ bị dịch bệnh

Xem đáp án

Đáp án:

Phát biểu sai là A. hệ sinh thái nông nghiệp do con người tạo nên.

Đáp án cần chọn là: A

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

“Năng lượng mặt trời là năng lượng đầu vào chủ yếu, được cung cấp thêm một phần vật chất và có số lượng loài hạn chế” là những đặc điểm của

Hệ sinh thái thành phố

Hệ sinh thái nông nghiệp

Hệ sinh thái biển

Hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới

Xem đáp án

Đáp án:

“Năng lượng mặt trời là năng lượng đầu vào chủ yếu, được cung cấp thêm một phần vật chất và có số lượng loài hạn chế” là những đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp

Đáp án cần chọn là: B

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những hoạt động nào sau đây của con người là giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng hệ sinh thái?

(1) Bón phân, tưới nước, diệt cỏ dại đối với các hệ sinh thái nông nghiệp.

(2) Khai thác triệt để các nguồn tài nguyên không tái sinh.

(3) Loại bỏ các loài tảo độc, cá dữ trong các hệ sinh thái ao hồ nuôi tôm, cá.

(4) Xây dựng các hệ sinh thái nhân tạo một cách hợp lí.

(5) Bảo vệ các loài thiên địch.

(6) Tăng cường sử dụng các chất hóa học để tiêu diệt các loài sâu hại.

(1), (2), (3), (4).

(2), (3), (4), (6).

(2), (4), (5), (6).

(1), (3), (4), (5).

Xem đáp án

Những hoạt động của con người là giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng hệ sinh thái là: (1), (3), (4), (5)

 

Đáp án cần chọn là: D

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đối với hệ sinh thái nhân tạo, trong sản xuất nông nghiệp để tăng hàm lượng đạm trong đất, người ta sử dụng mối quan hệ nào dưới đây ?

Nuôi nhiều động vật để lấy phân bón.

Cộng sinh giữa nấm sợi và tảo trong địa y.

Cộng sinh giữa rêu và lúa

Cộng sinh giữa vi khuẩn lam và rễ cây họ đậu.

Xem đáp án

Đáp án:

Trong hệ sinh thái nông nghiệp để cải tạo đất người ta thường sử dụng mối quan hệ công sinh giữa vi khuẩn lam và rễ cây họ đậu.

Đáp án cần chọn là: D

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thành phần hữu sinh của một hệ sinh thái bao gồm:

sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ, sinh vật phân giải

sinh vật sản xuất, sinh vật ăn thực vật, sinh vật phân giải

sinh vật ăn thực vật, sinh vật ăn động vật, sinh vật phân giải

sinh vật sản xuất, sinh vật ăn động vật, sinh vật phân giải

Xem đáp án

Đáp án:          

Thành phần hữu sinh của hệ sinh thái bao gồm:

1. Sinh vật sản xuất.

2. Sinh vật tiêu thụ.

3. Sinh vật phân hủy.

Đáp án cần chọn là: A

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thành phần nào sau đây có thể không xuất hiện trong một hệ sinh thái?

Động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt

Các nhân tố vô sinh và hữu sinh.

Cây xanh và các nhóm vi sinh vật phân hủy.

Nhân tố khí hậu.

Xem đáp án

Đáp án:

Trong hệ sinh thái chỉ cần có sinh vật sản xuất và sinh vật phân giải

Không cần nhất thiết phải có sự tham gia của động vật trong hệ sinh thái

Đáp án cần chọn là: A

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sinh vật sản xuất là những sinh vật:

phân giải vật chất (xác chết, chất thải) thành những chất vô cơ trả lại cho môi trường

động vật ăn thực vật và động vật ăn động vật

có khả năng tự tổng hợp nên các chất hữu cơ để tự nuôi sống bản thân

chỉ gồm các sinh vật có khả năng hóa tổng hợp

Xem đáp án

Đáp án:

Sinh vật sản xuất: đó là những loài sinh vật có khả năng quang hợp và hóa tổng hợp, tạo nên nguồn thức ăn cho mình và để nuôi các loài sinh vật dị dưỡng.

Đáp án cần chọn là: C

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Điểm khác nhau cơ bản của hệ sinh thái nhân tạo so với hệ sinh thái tự nhiên là ở chỗ

hệ sinh thái nhân tạo có khả năng tự điều chỉnh cao hơn so với hệ sinh thái tự nhiên.

hệ sinh thái nhân tạo là một hệ mở còn hệ sinh thái tự nhiên là một hệ khép kín.

để duy trì trạng thái ổn định của hệ sinh thái nhân tạo, con người thường bổ sung năng lượng
cho chúng.

hệ sinh thái nhân tạo có độ đa dạng sinh học cao hơn so với hệ sinh thái tự nhiên.

Xem đáp án

Đáp án:

Hệ sinh thái nhân tạo có ít loài hơn, kém đa dạng hơn, có sự can thiệp của con người để duy trì trạng thái ổn định của hệ sinh thái nhân tạo, ít có  khả năng tự điểu chỉnh, quy mô cũng hẹp hơn so với hệ sinh thái tự nhiên. Đã là hệ sinh thái thì là hệ mở

Đáp án cần chọn là: C

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sinh vật phân giải là những sinh vật:

phân giải vật chất (xác chết, chất thải) thành những chất vô cơ trả lại cho môi trường

.động vật ăn thực vật và động vật ăn động vật

có khả năng tự tổng hợp nên các chất hữu cơ để tự nuôi sống bản thân

chỉ gồm các sinh vật có khả năng hóa tổng hợp

Xem đáp án

Đáp án:

Sinh vật phân giải là những sinh vật có khả năng phân giải vật chất (xác chết, chất thải) thành những chất vô cơ trả lại cho môi trường.

Đáp án cần chọn là: A

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các kiểu hệ sinh thái trên Trái Đất được phân chia theo nguồn gốc bao gồm:

hệ sinh thái trên cạn và hệ sinh thái dưới nước

hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo

hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái nước ngọt

hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái trên cạn

Xem đáp án

Đáp án:

Các kiểu hệ sinh thái trên Trái Đất được phân chia theo nguồn gốc bao gồm hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo.

Đáp án cần chọn là: B

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Dựa theo nguồn gốc, hệ sinh thái trên Trái Đất bao gồm các kiểu:

hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo

hệ sinh thái trên cạn và dưới nước

hệ sinh thái nước mặn, nước ngọt và nước lợ

hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái trên cạn

Xem đáp án

Đáp án:

Các kiểu hệ sinh thái trên Trái Đất được phân chia theo nguồn gốc bao gồm hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo.

Đáp án cần chọn là: A

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái nào dưới đây là hệ sinh thái nhân tạo?

Đồng ruộng

Ao nuôi cá

Rừng trồng

Cả ba hệ sinh thái trên

Xem đáp án

Đáp án:

Đồng ruộng, ao nuôi cá, rừng trồng đều là hệ sinh thái nhân tạo.

Đáp án cần chọn là: D

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hệ sinh thái nào dưới đây là hệ sinh thái nhân tạo?

Đồng ruộng

Rừng nguyên sinh

Rừng ngập mặn

Cả ba hệ sinh thái trên

Xem đáp án

Đáp án:

Đồng ruộng, ao nuôi cá, rừng trồng, … là hệ sinh thái nhân tạo.

Đáp án cần chọn là: A

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Điểm giống nhau giữa hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo là:

có đặc điểm chung về thành phần cấu trúc

có đặc điểm chung về thành phần loài trong hệ sinh thái

điều kiện môi trường vô sinh

tính ổn định của hệ sinh thái

Xem đáp án

Đáp án:

Hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo đều có những đặc điểm chung về thành phần cấu trúc, bao gồm thành phần vật chất vô sinh và thành phần hữu sinh.

Đáp án cần chọn là: A

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây