Giải SBT Sử 7 Bài 19. Khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427) có đáp án
Đề thi

Giải SBT Sử 7 Bài 19. Khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427) có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 791 lượt thi
20 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ¨ trước các dữ kiện cho phù hợp.

¨ Năm 1416, tại Lũng Nhai, một địa điểm gần Lam Sơn, Nguyễn Trãi cùng 18 chiến hữu thân cận nhất làm lễ thể kết nghĩa anh em, nguyện một lòng đánh giặc cứu nước.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Năm 1416, tại Lũng Nhai, một địa điểm gần Lam Sơn, Nguyễn Trãi cùng 18 chiến hữu thân cận nhất làm lễ thể kết nghĩa anh em, nguyện một lòng đánh giặc cứu nước.

2. Tự luận
1 điểm

¨ Đầu năm 1418, Lê Lợi tự xưng là Vạn Thắng Vương, truyền hịch, kêu gọi nhân dân khởi nghĩa.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Đầu năm 1418, Lê Lợi tự xưng là Vạn Thắng Vương, truyền hịch, kêu gọi nhân dân khởi nghĩa.

3. Tự luận
1 điểm

¨ Giữa năm 1418, quân Minh vây ráp liên tiếp, tình thế nguy khốn. Một trong 18 hào kiệt Lũng Nhai là Lê Lợi đã đóng giả làm Lê Lai để nhử địch, cứu chủ tướng khỏi bị truy sát, giải vậy cho cuộc khởi nghĩa.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Giữa năm 1418, quân Minh vây ráp liên tiếp, tình thế nguy khốn. Một trong 18 hào kiệt Lũng Nhai là Lê Lợi đã đóng giả làm Lê Lai để nhử địch, cứu chủ tướng khỏi bị truy sát, giải vậy cho cuộc khởi nghĩa.

4. Tự luận
1 điểm

¨ Mùa hè năm 1424, nghĩa quân trở về căn cứ Lam Sơn, từng bước khôi phục và phát triển lực lượng.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Mùa hè năm 1424, nghĩa quân trở về căn cứ Lam Sơn, từng bước khôi phục và phát triển lực lượng.

5. Tự luận
1 điểm

¨ Tháng 9 - 1426, Vương Thông mở cuộc tấn công vào Cao Bộ (Chương Mỹ, | Hà Nội) nhưng rơi vào trận địa bị phục kích, tổn thất nặng nề.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Tháng 9 - 1426, Vương Thông mở cuộc tấn công vào Cao Bộ (Chương Mỹ, Hà Nội) nhưng rơi vào trận địa bị phục kích, tổn thất nặng nề.

6. Tự luận
1 điểm

¨ Cuối năm 1427, nghe tin Liễu Thăng đầu hàng nghĩa quân Lam Sơn, Mộc Thạnh dẫn quân tháo chạy về nước.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Cuối năm 1427, nghe tin Liễu Thăng đầu hàng nghĩa quân Lam Sơn, Mộc Thạnh dẫn quân tháo chạy về nước.

7. Tự luận
1 điểm

¨ Năm 1424, theo kế hoạch mà Nguyễn Chích đề xuất, Lê Lợi chuyển địa bàn hoạt động, đưa quân tiến về phía nam, đánh chiếm Nghệ An.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Năm 1424, theo kế hoạch mà Nguyễn Chích đề xuất, Lê Lợi chuyển địa bàn hoạt động, đưa quân tiến về phía nam, đánh chiếm Nghệ An.

8. Tự luận
1 điểm

¨ Hội thề Đông Quan được tổ chức vào cuối năm 1427 tại phía nam thành Đông Kinh.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Hội thề Đông Quan được tổ chức vào cuối năm 1427 tại phía nam thành Đông Kinh.

9. Tự luận
1 điểm

¨ Nguyễn Trãi đề cao nghệ thuật “tâm công”. Ông đã viết hàng chục lá thư dụ hàng quân Minh.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Nguyễn Trãi đề cao nghệ thuật “tâm công”. Ông đã viết hàng chục lá thư dụ hàng quân Minh.

10. Tự luận
1 điểm
¨ Cho đến cuối năm 1425, nghĩa quân đã giải phóng được một vùng rộng lớn từ Thanh Hoá đến đèo Hải Vân.
Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Cho đến cuối năm 1425, nghĩa quân đã giải phóng được một vùng rộng lớn từ Thanh Hoá đến đèo Hải Vân.

11. Tự luận
1 điểm
Dựa vào sơ đồ tóm tắt những sự kiện tiêu biểu của khởi nghĩa Lam Sơn, hãy xác định các mốc sự kiện thuộc giai đoạn nào của khởi nghĩa Lam Sơn.
Media VietJack
Xem đáp án
Lời giải:
Media VietJack
12. Tự luận
1 điểm

Quan sát lược đồ dưới đây và hoàn thành các nội dung:

Media VietJack

Doanh trại của quân Minh đóng tại ..........................

Xem đáp án

Lời giải:

Doanh trại của quân Minh đóng tại Ninh Kiều (Chương Mỹ, Hà Nội)

13. Tự luận
1 điểm

Doanh trại của nghĩa quân Lam Sơn đóng tại ………………..

Xem đáp án

Lời giải:

Doanh trại của nghĩa quân Lam Sơn đóng tại Cao Bộ (Chương Mỹ, Hà Nội)  

14. Tự luận
1 điểm

Quân Minh tấn công nghĩa quân Lam Sơn theo mấy hướng …………………..

Xem đáp án

Lời giải:

Quân Minh tấn công nghĩa quân Lam Sơn theo mấy hướng 2 hướng

15. Tự luận
1 điểm
Nghĩa quân đã đặt phục binh ở .......................... và ở ………………………
Xem đáp án

Lời giải:

Nghĩa quân đã đặt phục binh ở Tốt Động và ở Chúc Động

16. Tự luận
1 điểm
Cánh quân của Vương Thông sau khi thua trận đã rút chạy về ...............................
Xem đáp án

Lời giải:

Cánh quân của Vương Thông sau khi thua trận đã rút chạy về Đông Quan

17. Tự luận
1 điểm

So sánh sự giống nhau và khác nhau về cách đánh của nghĩa quân Lam Sơn trong hai trận đánh tiêu biểu là Tốt Động-Chúc Động (11 - 1426) và Chi Lăng - Xương Giang (10, 11 - 1427) và hoàn thành bảng dưới đây.

Nội dung so sánh

Trận Tốt Động - Chúc Động

Trận Chi Lăng - Xương Giang

Điểm giống nhau

 

Điểm khác nhau

 

 

Xem đáp án

Lời giải:

Nội dung so sánh

Trận Tốt Động - Chúc Động

Trận Chi Lăng - Xương Giang

Điểm giống nhau

- Dựa vào địa thế hiểm trở để tổ chức phục kích quân địch.

- Chú trọng thực hiện chiến thuật “công tâm”.

- Thực hiện kế sách “vậy thành, diệt viện” (vây hãm thành Đông Quan và tiêu diệt viện binh).

Điểm  khác nhau

- Phục kích, chặn đánh cuộc tấn công của quân Minh

- Phục kích, chặn đánh lực lượng cứu viện của quân Minh

18. Tự luận
1 điểm

Dựa vào hai tư liệu dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Kế sách “vây thành, diệt viện”: Bàn về kế sách đánh giặc, Lê Lợi nói: “Đánh thành là hạ sách. Ta đánh thành hàng năm hàng tháng không ha được, khi ấy quân ta sức mỏi chínhất, nếu viện binh của giặc lại đến thì trước mặt, sau lưng đều bị tấn công, đó là con đường nguy hiểm. Chi bằng nuôi sức quân, mài giũa tinh thần sắc bén, để đợi viện binh của giặc. Viện binh giặc bị phá thì thành giặc nhất định phải hàng. Như thế là nhất cử lưỡng tiện, là mưu chước vẹn toàn”.

(Đại Việt sử ký toàn thư, tập 2, Sđd, trang 275)

Chiến lược"tâm công”: ...Nguyễn Trãi nhân danh nghĩa quân Lam Sơn, nhân danh Lê Lợi viết thư dụ hàng gửi cho các tướng chỉ huy quân Minh như Trần Trí, Sơn Thọ, Phương Chính, Lý An, Thái Phúc, Đả Trung, Vương Thông và các ngụy quan cao cấp như Trần Phong, Lương Nhữ Hốt,... Qua các thư từ đó, Nguyễn Trãi đã tiến hành một cuộc đấu tranh tâm lí với kẻ thù một cách có hệ thống, bền bỉ và hiệu quả. Rất nhiều thành luỹ của quân Minh bị thu phục bởi chính sách dụ hàng. Đầu Đinh Mùi (1427), quân tướng nhà Minh trong các thành Tân Bình, Thuận Hoá, Nghệ An, Diễn Châu, Điêu Diêu đã lần lượt nộp thành đầu hàng. Sau đó, các thành Thị Cầu, Tam Giang cũng chịu ra hàng.

(Viện Khoa học Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lịch sử Việt Nam tập 3,

NXB Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, 2006, trang 237)

Em hiểu như thế nào về kế sách “vây thành, diệt viên”?

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu số 1: Kế sách “vây thành, diệt viện” được hiểu là: vây hãm thành trì, tiêu diệt viện binh của giặc.

19. Tự luận
1 điểm
Chiến thuật “tâm công” do Nguyễn Trãi đề xướng đã góp công lao gì trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu số 2: Tác dụng của chiến thuật “công tâm”: thu phục được nhiều thành lũy của quân Minh, buộc nhiều tướng giặc phải ra hàng; hạn chế tổn thất xương máu cho cả 2 bên.

20. Tự luận
1 điểm

Từ thông tin trong bài kết hợp với tư liệu dưới đây, hãy hoàn thành thẻ nhớ về Lê Lợi.

Media VietJack

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

- Tên nhân vật: Lê Lợi

- Năm sinh – năm mất: 1385 - 1433

- Công lao của Lê Lợi:

+ Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đánh đuổi quân Minh xâm lược, giành lại nền độc lập cho dân tộc.

+ Khai mở ra triều Lê sơ.

- Điều em học tập được từ Lê Lợi: lòng yêu nước; thương dân; ý chí bền bỉ, kiên cường.