Giải SBT Sử 7 Bài 13. Vương quốc Lào có đáp án
Đề thi

Giải SBT Sử 7 Bài 13. Vương quốc Lào có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 788 lượt thi
14 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ¨ trước các dữ kiện cho phù hợp.

¨ Vương quốc Lan Xang được chia thành các mường, có quan đứng đầu.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Vương quốc Lan Xang được chia thành các mường, có quan đứng đầu.

2. Tự luận
1 điểm

¨ Kinh đô ban đầu ở Viêng Chăn, sau chuyển về Mường Xoa.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Kinh đô ban đầu ở Viêng Chăn, sau chuyển về Mường Xoa.

3. Tự luận
1 điểm

¨ Dân cư làm nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa nếp và phát triển các nghề thủ công truyền thống.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Dân cư làm nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa nếp và phát triển các nghề thủ công truyền thống.

4. Tự luận
1 điểm

¨ Họ thường xuyên gây chiến tranh với các nước láng giềng (như Cam-pu-chia, Đại Việt).

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Họ thường xuyên gây chiến tranh với các nước láng giềng (như Cam-pu-chia, Đại Việt).

5. Tự luận
1 điểm

¨ Thế kỉ XVI, họ đã đánh bại cuộc xâm lược của Miến Điện, bảo vệ được lãnh thổ và nền độc lập.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Thế kỉ XVI, họ đã đánh bại cuộc xâm lược của Miến Điện, bảo vệ được lãnh thổ và nền độc lập.

6. Tự luận
1 điểm
¨ Vương quốc Lan Xang được thành lập vào thế kỉ XIV.
Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Vương quốc Lan Xang được thành lập vào thế kỉ XIV.

7. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn vào chữ cái ứng với ý đúng.

 Chủ nhân đầu tiên sinh sống trên lãnh thổ Lào là

A. người Thái.

B. người Lào Lùm.

C. người Lào Thơng.

D. người Khơ-me.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

8. Tự luận
1 điểm

Vương quốc Lan Xang đạt sự thịnh vượng nhất là từ

A. thế kỉ XIV đến thế kỉ XV.

B. thế kỉ XV đến thế kỉ XVI.

C. thế kỉ XV đến thế kỉ XVII.

D. thế kỉ XVI đến thế kỉ XVIII.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

9. Tự luận
1 điểm

Văn hoá vương quốc Lào chịu ảnh hưởng sâu đậm của

A. Hin-đu giáo.

B. Hồi giáo.

C. Phật giáo.

D. Cả Phật giáo và Hin-đu giáo.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

10. Tự luận
1 điểm

Văn hoá truyền thống Lào nổi tiếng với điệu múa nào sau đây?

A. Múa sạp

B. Múa Áp-sa-ra (Apsara)

C. Múa khèn

D. Múa Lăm-vông.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

11. Tự luận
1 điểm

Dựa vào đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Chùa Xiêng Thông (Wat Xieng Thong) là một trong những ngôi chùa cổ nhất và là ngôi chùa quan trọng nhất của thành phố Luông Pha-bang (Luang Prabang). Ngôi chùa nằm ở ngã ba sông Mê Công và sông Nậm Khăn. Ngôi chùa được tạo dựng vào năm 1559 - 1560. Tên gọi Wat Xieng Thong có nghĩa là chùa của thành phố Vàng.

Là ngôi chùa đẹp và quan trọng nhất của Luông Pha-bang với lối kiến trúc đặc thù Lào, mái cong cong buông xuống gần mặt đất. Wat Xieng Thong là ngôi chùa chính bao quanh là những miếu đường nhỏ có cùng một lối kiến trúc, hợp thành một cảnh quan đẹp đẽ.

Từ ngoài vào trong, trên các tường là những phù điêu, điêu khắc, chạm trổ công phu, sắc sảo nội dung dựa theo Phật tích.

Mỗi năm, vào dịp Bun-pi-may (Bunpimay) (Tết Lào) mọi chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Lào cũng như quan chức trong chính quyền tại Luông Pha-bang đều hội tụ về chùa hành lễ chào mừng năm mới, rước tượng Pha-bang (Prabang) từ Bảo Tàng Viện về an vị trong sân chùa Xiêng Thông, mọi người cùng tắm tượng Phật Pha-bang bằng nước hoa đại suốt một ngày, biểu hiện lòng sùng tín đối với Phật giáo.

Tên gọi Wat Xieng Thong có nghĩa là gì?

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu số 1: Wat Xieng Thong có nghĩa là chùa của thành phố Vàng.

12. Tự luận
1 điểm

Nét độc đáo trong kiến trúc của chùa Xiêng Thông là gì?

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu số 2: Nét độc đáo trong kiến trúc của chùa Xiêng Thông:

+ Mái cong cong buông xuống gần mặt đất.

+ Bao quanh Wat Xieng Thong là những miếu đường nhỏ.

+ Từ ngoài vào trong, trên các tường là những phù điêu, điêu khắc, chạm trổ công phu, sắc sảo nội dung dựa theo Phật tích.

13. Tự luận
1 điểm

Theo em, vì sao chùa Xiêng Thông được coi là ngôi chùa đẹp nhất và quan trọng nhất của kinh đô Cổ Luông Pha-bang?

Xem đáp án

Lời giải:

chùa Xiêng Thông được coi là ngôi chùa đẹp nhất và quan trọng nhất của kinh đô Cổ Luông Pha-bang, vì:

+ Có lịch sử lâu đời (được tạo dựng vào năm 1559 – 1560).

+ Mang những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Lào.

14. Tự luận
1 điểm
Hoàn thành sơ đồ tư duy dưới đây về những thành tựu văn hoá tiêu biểu của Vương quốc Lào.
Media VietJack
Xem đáp án

Lời giải:

(*) Sơ đồ tham khảo

Media VietJack