Giải SBT Sử 7 Bài 11. Khái quát về Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ 10 đến nửa đầu thế kỉ 16 có đáp án
Đề thi

Giải SBT Sử 7 Bài 11. Khái quát về Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ 10 đến nửa đầu thế kỉ 16 có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 789 lượt thi
13 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn vào chữ cái ứng với ý đúng.

Thế kỉ X, lịch sử khu vực Đông Nam Á mở đầu với sự kiện

A. nhà nước Cam-pu-chia ra đời.

B. nhà nước độc lập của người Việt ra đời.

C. nhà nước Pa-gan được thành lập.

D. vương quốc Mô-giô-pa-hít được thành lập.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

2. Tự luận
1 điểm

Từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XV, tình hình Đông Nam Á có điểm gì nổi bật?

A. Hình thành các quốc gia phong kiến.

B. Các quốc gia phong kiến phát triển thịnh đạt.

C. Các quốc gia phong kiến bước vào thời kì suy yếu.

D. Các quốc gia phong kiến Đông Nam Á gây chiến tranh với nhau.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

3. Tự luận
1 điểm

Thời kì phát triển thịnh vượng của nền kinh tế trong khu vực là

A. từ thế kỉ X đến thế kỉ XIII.

B. từ thế kỉ X đến thế kỉ XIV.

C. từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI.

D. từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XV.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

4. Tự luận
1 điểm

Nét nổi bật của văn hoá các dân tộc Đông Nam Á là

A. chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc.

B. chịu ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ.

C. nền văn hoá mang tính bản địa sâu sắc.

D. tiếp thu có chọn lọc những ảnh hưởng văn hoá bên ngoài, kết hợp với nền văn hoá bản địa, xây dựng một nền văn hoá riêng và độc đáo.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm
Dựa vào tư liệu 11.3 và 11.4 trong SGK, hãy rút ra những mô tả giống nhau về thành phố Ma-lắc-ca và đặc điểm kinh tế của nó.
Xem đáp án

Lời giải:

- Những mô tả giống nhau về thành phố Ma-lắc-ca:

+ Thành phố được xây dựn trên hai bờ sông.

+ Một chiếc cầu có mái che nối liền 2 bên bờ thành phố.

+ Cạnh chợ có 4 cảng vụ.

- Đặc điểm kinh tế của thành phố Ma-lắc-ca: kinh tế phát triển thịnh vượng, thu hút nhiều thương nhân trong và ngoài nước tới trao đổi, buôn bán.

6. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ¨ trước các dữ kiện cho phù hợp.

¨ Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở các vương quốc vùng hải đảo.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở các vương quốc vùng hải đảo.

7. Tự luận
1 điểm

¨ Chữ viết xuất hiện sớm ở các quốc gia Đông Nam Á.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Chữ viết xuất hiện sớm ở các quốc gia Đông Nam Á.

8. Tự luận
1 điểm

¨ Các quần thể kiến trúc tiêu biểu ở Đông Nam Á thời kì này là Thăng Long, Ăng-co, Pa-gan.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Các quần thể kiến trúc tiêu biểu ở Đông Nam Á thời kì này là Thăng Long, Ăng-co, Pa-gan.

9. Tự luận
1 điểm

¨ Lào nổi tiếng nhất với điêu khắc trên đá.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ] Lào nổi tiếng nhất với điêu khắc trên đá.

10. Tự luận
1 điểm
¨ Nhiều vương quốc vùng hải đảo lấy Hồi giáo làm quốc giáo.
Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Nhiều vương quốc vùng hải đảo lấy Hồi giáo làm quốc giáo.

11. Tự luận
1 điểm

Hãy tóm tắt những thành tựu văn hoá tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI vào bảng dưới đây:

Lĩnh vực

Thành tựu

Tôn giáo

 

Văn học - Sử học

 

Nghệ thuật

 

Xem đáp án

Lời giải:

Lĩnh vực

Thành tựu

Tôn giáo

- Phật giáo phát triển rực rỡ ở vương quốc Pa-gan, Đại Việt, các quốc gia nói tiếng Thái, Cam-pu-chia.

- Hồi giáo du nhập vào Đông Nam Á từ khoảng thế kỉ XIII và trở thành Quốc giáo của nhiều vương quốc hải đảo.

Văn học - Sử học

- Xuất hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng, như:

+ Đám cưới A-rơ-giu-na của nhà thơ Kan-va, thế kỉ XI.

+ Đại Việt Sử Ký của Lê Văn Hưu, thế kỉ XIII.

+ Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, thế kỉ XV.

Nghệ thuật

- Nhiều công trình nổi tiếng: Pa-gan, Ăng-co,Thăng Long.

- Nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ của Đại Việt, điêu khắc đá của Cam-pu-chia… được xem là kiệt tác nghệ thuật của khu vực và thế giới

12. Tự luận
1 điểm
Theo em, ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài (văn hoá Ấn Độ, văn hoá Trung Hoa) hay yếu tố nội sinh (sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á) có vai trò quyết định đến văn hoá Đông Nam Á giai đoạn từ thế kỉ X đến thế kỉ XVI? Tại sao?
Xem đáp án

Lời giải:

- Yếu tố nội sinh có vai trò quyết định đến văn hoá Đông Nam Á giai đoạn từ thế kỉ X đến thế kỉ XVI. Vì:

+ Sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á trên nhiều lĩnh vực (kinh tế - chính trị - xã hội) sẽ tạo ra nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của văn hóa;

+ Mặt khác, trên cơ sở sự phát triển của văn hóa bản địa, cư dân Đông Nam Á đã tiếp thu và cải biến nhiều thành tựu văn minh bên ngoài.

13. Tự luận
1 điểm
Từ thế kỉ XI đến thế kỉ XIII, người Miến đã xây dựng 14 446 đền chùa trên một diện tích khoảng 42 km ở Pa-gan, nhưng đến nay, con số đếm được chỉ còn khoảng 3 252, tức gần 12 000 đền chùa đã biến mất sau 10 thế kỉ. Để bảo tồn và giảm thiểu thiệt hại cho kinh đô chùa lớn nhất thế giới, những quy định ứng xử với di sản nên được đưa ra trong phát triển du lịch. Hãy lập một bảng những quy định với khách du lịch.
Xem đáp án

Lời giải:

(*) Tham khảo: Một số quy định với khách du lịch khi tới thăm quan Pa-gan

- Nghiêm cấm thực hiện những hành vi phá hoại, xâm phạm đến các di tích.

- Không tự ý sử dụng hoặc lấy đi đồ đạc bất kì nào của di tích.

- Ăn mặc kín đáo, trang nghiêm khi tới thăm quan các di tích (tránh mặc các trang phục như: quần sooc, váy ngắn, váy/ áo hai dây,…).

- Bỏ giày/ dép ở ngoài cửa khi đi vào thăm quan bên trong các di tích

- Chỉ cúng dường Phật bằng hoa tươi, lễ chay tuyệt đối không có đồ lễ mặn và không thắp hương trong chùa.