Đề thi thử TN THPT môn Lịch sử năm 2024-2025 Sở An Giang có đáp án
29 câu hỏi
Nội dung nào sau đây không phải là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu?
Không bắt kịp sự phát triển của khoa học - kĩ thuật.
Ủng hộ, giúp đỡ phong trào cách mạng trên thế giới.
Chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.
Mô hình chủ nghĩa xã hội chưa khoa học, khách quan
Sau tháng 4 năm 1975 đến nay, nhân dân Việt Nam đã thực hiện một trong những nhiệm vụ nào sau đây?
Kháng chiến chống Mỹ.
Chống thực dân xâm lược.
Bảo vệ biên giới Tây Nam.
Kháng chiến chống Pháp.
Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ (1954-1975)?
Tổ chức quân đội quốc tế chống Mỹ xâm lược.
Vận động Liên hợp quốc công nhận nền độc lập.
Xây dựng liên minh quân sự chống đế quốc Mỹ.
Nêu cao tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến.
Phan Bội Châu thành lập Việt Nam Quang phục hội khi đang hoạt động ở
Trung Quốc.
Nhật Bản.
Ấn Độ.
Liên Xô.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra đời trong bối cảnh nào sau đây?
Mỹ bắt đầu chiến tranh xâm lược Việt Nam
Xu hướng khu vực hóa đang diễn ra mạnh mẽ.
Mỹ rút khỏi chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Các nước Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ.
Từ thực tiễn về vai trò của Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 có thể rút ra bài học nào sau đây cho công cuộc xây dựng đất nước hiện nay?
Phát huy vai trò của tổ chức tập hợp quần chúng để thực hiện thắng lợi mục tiêu chung.
Đánh giá và tận dụng thời cơ trong điều kiện các cường quốc tham gia chiến tranh thế giới.
Xây dựng lực lượng vũ trang và tham gia các liên minh quân sự của các cường quốc.
Phát huy vai trò của hậu phương trong việc đảm bảo vật chất tinh thần cho kháng chiến.
Hoạt động đối ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm 1930 – 1945 có mục đích nào sau đây?
Tranh thủ sự giúp đỡ của phe xã hội chủ nghĩa.
Bước đầu gắn cách mạng Việt Nam với thế giới.
Tiếp nhận sự viện trợ kinh tế của Trung Quốc.
Tranh thủ sự giúp đỡ của cách mạng thế giới.
Nội dung nào sau đây là một trong những thách thức phi truyền thống đối với Cộng đồng ASEAN sau năm 2015?
Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.
Trình độ phát triển giữa các nước thành viên.
Sự cạnh tranh giữa các nước lớn vào khu vực.
Sự đa dạng về chế độ chính trị, tôn giáo.
Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập Báo Người cùng khổ khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây?
Xiêm.
Mỹ.
Pháp.
Anh.
Năm 1950, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc gia nào sau đây?
An-giê-ri.
Hoa Kỳ.
Tuy-ni-di.
Liên Xô.
Nội dung nào sau đây không phải là nguyên nhân thắng lợi trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trước năm 1945?
Các cuộc kháng chiến mang tính chất chính nghĩa.
Kế sách đúng đắn, nghệ thuật quân sự độc đáo, sáng tạo.
Quân số đông, vũ khí hiện đại hơn các thế lực ngoại xâm.
Sự đoàn kết của toàn thể nhân dân trong đấu tranh.
Quốc gia nào sau đây là thành viên sáng lập ASEAN?
Bru-nây.
Hà Lan.
Thái Lan.
Cam-pu-chia.
Sau năm 1991, quốc gia nào sau đây đang xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa?
Cô-lôm-bi-a.
Ba Lan.
Cu-ba.
Ca-na-da.
Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về sự kiện Nguyễn Ái Quốc tham gia thành lập Hội Liên hiệp thuộc địa (1921)?
Tạo cơ sở để bùng nổ và thắng lợi của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam (1936-1939).
Bước đầu thiết lập mối quan hệ giữa cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.
Đặt nền móng để cách mạng Việt Nam gia nhập mặt trận đồng minh chống phát xít.
Đưa cách mạng Việt Nam trở thành một bộ phận khăng khít của cách mạng thế giới.
Từ thực tiễn của hoạt động đối ngoại trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, Việt Nam cần phát huy bài học nào sau đây trong chính sách đối ngoại hiện nay?
Tuyệt đối không tiến hành các hoạt động ngoại giao với quốc gia cựu thù.
Nhân nhượng về không gian để có thêm thời gian chuẩn bị lực lượng.
Chủ quyền, lợi ích quốc gia dân tộc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.
Xây dựng liên minh quân sự với các cường quốc để tranh thủ sự giúp đỡ.
Một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN là về:
Giáo dục – đào tạo.
Quân sự – chính trị.
Quốc phòng – an ninh.
Chính trị – an ninh.
Từ thực tiễn của công cuộc Đổi mới (từ năm 1986), Việt Nam cần phát huy bài học nào sau đây trong điều kiện hiện nay?
Chỉ tập trung khai thác lợi thế về nhân công giá rẻ.
Tập trung dựa vào các nguồn lực đến từ bên ngoài.
Thực hiện đổi mới khi có lực lượng vũ trang hiện đại.
Vai trò chủ động, sáng tạo của quần chúng nhân dân.
Sự kiện nào sau đây diễn ra trong thời kì Chiến tranh lạnh?
Sự ra đời của khối Vác-sa-va.
Khủng bố tấn công nước Mỹ.
Liên Xô tham chiến chống Nhật.
Chiến tranh thế giới II bùng nổ.
Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về Cộng đồng ASEAN?
Đoàn kết chống lại sự xâm lược của các cường quốc.
Đưa ASEAN trở thành đối trọng của Liên hợp quốc.
Xây dựng một khu vực độc lập, tự chủ, không liên kết.
Tạo dựng một khu vực gắn kết, hòa bình và tự cường.
Trong cuộc kháng chiến chống quân Thanh (1789), nghĩa quân Tây Sơn đã giành được thắng lợi nào sau đây?
Hàm Tử.
Như Nguyệt.
Rạch Gầm-Xoài Mút.
Ngọc Hồi-Đống Đa.
Ở Việt Nam, công cuộc Đổi mới (từ năm 1986) có nội dung nào sau đây?
Lập các liên minh quân sự.
Hội nhập kinh tế quốc tế.
Tổ chức hậu phương quốc tế.
Vận động giải phóng dân tộc.
Khai thác các tư liệu sau đây và trả lời các câu hỏi từ 22 đến 24
"Sự đầu hàng của Chính phủ Nhật đã đẩy quân Nhật Bản chiếm đóng ở Đông Dương vào tỉnh thể tuyệt vọng như rắn mất đầu, hoang mang dao động đến cực độ. Chính phủ Trần Trọng Kim rệu rã... Trước tình hình như vậy, Hồ Chí Minh mặc dù đang ốm nặng đã sáng suốt nhận thức rằng: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hi sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập".
(Phan Ngọc Liên (Chủ biên), Cách mạng tháng Tám năm 1945 - Toàn cảnh, NXB Từ điển bách khoa, Hà Nội, 2015, tr.48)
Đối với cách mạng Việt Nam, việc phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh không điều kiện (8/1945) đã
mở ra thời kỳ trực tiếp vận động giải phóng dân tộc.
tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghĩa từng phần.
tạo cơ hội cho quân Đồng minh hỗ trợ nhân dân khởi nghĩa.
tạo điều kiện khách quan thuận lợi cho tổng khởi nghĩa.
Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam để lại bài học kinh nghiệm nào sau đây cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay?
Phát huy sức mạnh trong nước kết hợp với tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài.
Kết hợp chặt chẽ đấu tranh trên ba mặt trận: quân sự, chính trị và ngoại giao.
Xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.
Tranh thủ sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa và lực lượng dân chủ trên thế giới.
Thời cơ "ngàn năm có một” để nhân dân Việt Nam tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 kết thúc khi
quân Đồng minh vào Đông Dương giải giáp quân đội Nhật.
thực dân Pháp bắt đầu nổ súng xâm lược trở lại Việt Nam.
Nhật cùng thực dân Anh chống phá chính quyền cách mạng.
Nhật giao Đông Dương cho quân Trung Hoa Dân quốc.
Cho đoạn tư liệu sau đây:
“Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn do Ngô Đình Diệm đứng đầu đã trắng trợn phá bỏ Hiệp định Giơ- ne-nơ, thẳng tay đàn áp, khủng bố, mở các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng" bằng cái gọi là sức mạnh của quân lực cộng hoà, Để bảo vệ sinh mạng và quyền lợi cơ bản của mình,
nhân dân miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng không có con đường nào khác là phải đứng lên đánh đổ chế độ độc tài thân Mỹ và tay sai, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà".
(Lê Mậu Hãn, Sức mạnh dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2017, tr. 294)
Trong những năm 1954 - 1975, một đảng đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện hai nhiệm vụ khác nhau ở hai miền đất nước.
Đoạn tư liệu phản ánh tình hình miền Nam Việt Nam sau Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954) về Đông Dương được ký kết.
Từ 1954 đến 1975, ở miền Nam Việt Nam, nhân dân vừa tiếp tục cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân vừa tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa.
Thời kì 1954 - 1975, Việt Nam trở thành nơi có tầm quan trọng quốc tế sâu sắc vì là trọng tâm trong chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mỹ.
Cho đoạn tư liệu sau đây:
“Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, lí luận về đường lối đổi mới, về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam ngày càng hoàn thiện và từng bước được hiện thực hoá. Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".
(Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tập 1, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tr. 103-104)
Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu là yếu tố then chốt thúc đẩy Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới toàn diện, đồng bộ.
Sự đổi mới về tư duy chính trị đã góp phần đưa công cuộc Đổi mới đạt những thành tựu to lớn.
Chiến tranh lạnh chấm dứt, xu thế phát triển của thời đại đã tạo điều kiện để Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.
Đoạn tư liệu phản ánh thành tựu của Việt Nam ngay sau giải phóng miền Nam năm 1975.
Cho đoạn tư liệu sau đây:
"Bài học của thời kì Chiến tranh lạnh đã chứng tỏ phương thức quan hệ quốc tế lấy đối đầu chính trị - quân sự là chủ yếu không còn phù hợp, phải chịu nhiều tổn thất hoặc thất bại như hai nước Xô - Mỹ và một bị thương, một bị mất. Trong khi đó, phương thức lấy hợp tác và cạnh tranh về kinh tế - chính trị là chính lại thu được nhiều tiến bộ, kết quả như các nước Đức, Nhật và NICs. Sự hưng thịnh hay suy vong của một quốc gia quyết định bởi sức mạnh tổng hợp của quốc gia đó, mà chủ yếu là thực lực kinh tế và khoa học - kĩ thuật".
(Vũ Dương Ninh (Chủ biên), Một số chuyên đề lịch sử thế giới, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2001, tr.401)
Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc đã làm thay đổi bản đồ chính trị thế giới và làm xói mòn trật tự hai cực lanta.
Chiến tranh lạnh đã chi phối quan hệ quốc tế, phục vụ lợi ích của hai siêu cường Mỹ-Trung.
Chiến tranh lạnh là nỗ lực cuối cùng của Mỹ để thực hiện chiến lược toàn cầu nhằm xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa xã hội trên thế giới.
Đoạn tư liệu nói về xu thế phát triển của thế giới sau khi Chiến tranh lạnh chấm dứt.
Cho những thông tin trong bảng sau đây:
Thời gian | Nội dung |
Năm 1919 | Nguyễn Tất Thành đã đến Hội nghị Véc-xai và gửi bản “Yêu sách của nhân dân An Nam”, trong đó ký tên là Nguyễn Ái Quốc. |
Tháng 7/1920 | Nguyễn Ái Quốc đọc Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của V. Lê-nin. |
Tháng 12/1920 | Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp. |
Tháng 6/1923 | Nguyễn Ái Quốc đến Liên Xô tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân và Đại hội V Quốc tế Cộng sản (1924). |
Bảng thông tin trên ghi nhận những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc khi đang ở ngoài nước.
Cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga đã có những tác động tích cực đến việc lựa chọn con đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc.
Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc bước đầu giải quyết được sự khủng hoảng về đường lối của cách mạng Việt Nam.
Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam với vai trò chủ trì của Nguyễn Ái Quốc đã kết thúc sự tồn tại của khuynh hướng chính trị dân chủ tư sản ở Việt Nam.
