Đề thi Giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 5 cấu trúc mới (có đáp án) - Đề 8
12 câu hỏi
A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)
I. Đọc thành tiếng: (2 điểm)
- GV cho học sinh đọc đoạn văn bản “Trước cổng trời” (Trang 46, 47– SGK Tiếng Việt 5 tập 1 - Kết nối tri thức với cuộc sống). Đảm bảo đọc đúng tốc độ, thời gian 3 – 5 phút/ HS.
- Dựa vào nội dung bài đọc, HS trả lời câu hỏi: Theo em, điều gì đã khiến cho cảnh rừng sương giá như ấm lên?
- Đọc trôi chảy, lưu loát, ngắt nghỉ hơi đúng chỗ, tốc độ đạt yêu cầu đạt 2 điểm. Tùy theo mức độ đọc của học sinh mà giáo viên cho điểm.
- Trả lời câu hỏi: Theo em, điều khiến cho cảnh rừng sương giá như ấm lên là hình ảnh con người thấp thoáng, con người lao động cần cù chăm chỉ. Những con người giàu tình cảm, làm lụng vất và là hình ảnh ấm áp giữa rừng toàn sương giá.
II. Đọc thầm và làm bài tập: (8 điểm)
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
Quê hương thân yêu
An Quý là một làng nhỏ ven dòng sông Hoá, nằm ở ngoại thành thành phố Hải Phòng. Nơi đây gắn liền với những kí ức tuổi thơ của Thúy.
Dọc quanh sông Hoá, người dân trồng lúa và canh tác hoa màu. Ngày bé, Thuý thường theo mẹ ra ruộng lúa nhặt ốc bươu, bắt cá. Trong kí ức rát của Thuý, những mẻ cá đầy ắp được mẹ làm sạch, đem kho nhừ ăn với cơm trắng ngon. Tối đến, Thuý theo ba đi bộ quanh làng, những đoạn đường không bật điện thường có rất nhiều đom đóm, sáng rực cả góc trời. Thuý rất thích những món ăn vặt được bày bán ở gần đình làng. Từ ngày bé tẹo cho đến bây giờ, Thuý luôn ăn chè của bà bán hàng rong tại gốc đa đầu đình. Bà đã lớn tuổi nhưng còn khoẻ lắm. Hằng ngày, bà đều gánh chè ra đây bán cho các bạn học sinh.
Thuý yêu quê hương của mình lắm, nơi mà Thuý có thể ăn những món ngon mẹ nấu, thoả thích vui chơi cùng bạn bè.
Theo Thư Trang

(0,5 điểm). Những món ăn tuổi thơ nào Thúy yêu thích được nhắc trong bài đọc?
Cơm trắng và cá rán.
Cá kho nhừ và chè.
Ốc bươu luộc và cá kho nhừ.
Ốc bươu luộc và chè.
Đáp án đúng: B
(0,5 điểm). Ngày bé Thúy thường theo mẹ ra ruộng lúa để làm gì?
Để canh tác hoa màu.
Để nhổ cỏ lúa.
Để nhặt ốc, bắt cá, tôm.
Để nhặt ốc bươu, bắt cá.
Đáp án đúng: D
(0,5 điểm). Buổi tối, những đoạn đường Thuý theo ba đi bộ có điểm gì đặc biệt?
Rất vắng vẻ và không có điện thắp sáng.
Không có điện thắp sáng, bóng tối phủ kín cả con đường.
Không có điện thắp sáng và không gian rất yên tĩnh.
Đường không bật điện, có rất nhiều đom đóm phát sáng cả một góc trời.
Đáp án đúng: D
(0,5 điểm). Vì sao Thúy lại yêu quê hương của mình lắm?
Vì nơi đây gắn liền với những kí ức tuổi thơ của Thúy.
Vì nơi đây Thúy được cùng mẹ ra đồng nhặt cua, bắt cá.
Vì nơi đây Thúy được ăn nhiều món ngon mình yêu thích.
Vì nơi đây Thuý có thể ăn những món ngon mẹ nấu, thoả thích vui chơi cùng bạn bè.
Đáp án đúng: D
(1,0 điểm). Em hãy gạch một gạch dưới từ chỉ người nói, gạch hai gạch dưới từ chỉ người nghe trong đoạn văn sau, phân loại các đại từ em tìm được vào bảng phía dưới:
Đột nhiên, giọt sương nhỏ cất tiếng nói:
- Cậu đừng làm như vậy! Tớ không muốn bị rơi xuống đất đâu.
Mai thắc mắc hỏi:
- Tại sao lại như vậy? Cậu không muốn gặp bạn bè của mình ở bên dưới hay sao?
(Trích “Bạn nhỏ và giọt sương” - Hồng Thư)

Đột nhiên, giọt sương nhỏ cất tiếng nói:
- Cậu đừng làm như vậy! Tớ không muốn bị rơi xuống đất đâu.
Mai thắc mắc hỏi:
- Tại sao lại như vậy? Cậu không muốn gặp bạn bè của mình ở bên dưới hay sao?
(Trích “Bạn nhỏ và giọt sương” - Hồng Thư)

(1,0 điểm). Đọc đoạn văn sau, xác định các danh từ và xếp vào các nhóm. (1 điểm)
Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều.
Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại nhìn lên trời. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè,… như gọi thấp xuống những vì sao sớm.


(1,0 điểm). Hãy chọn từ đồng nghĩa thích hợp trong khung rồi điền vào chỗ trống để hoàn thành các câu văn sau:
tưng bừng / sôi nổi / huyện náo
(a) Trong giờ học chúng em thảo luận nhóm rất …………………………..
(b) Không khí ngày khai trường thật ………………………….. nhộn nhịp
a) Trong giờ học chúng em thảo luận nhóm rất sôi nổi.
b) Không khí ngày khai trường thật tưng bừng nhộn nhịp
(1,0 điểm). Từ sườn và từ tai trong mỗi câu dưới đây mang nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
(a) Sườn:
- Nó hích vào sườn tôi.
- Con đèo này chạy ngang sườn núi.
- Dựa vào sườn của bản báo cáo.
(b) Tai:
- Chiếc cối xay lúa có hai tai rất điệu.
- Đến cả cái ấm, cái chén cũng có tai.
- Đó là điều tôi mắt thấy tai nghe.
a) Sườn:
- Nó hích vào sườn tôi. (nghĩa gốc)
- Con đèo này chạy ngang sườn núi. (nghĩa chuyển)
- Dựa vào sườn của bản báo cáo. (nghĩa chuyển)
b) Tai:
- Chiếc cối xay lúa có hai tai rất điệu. (nghĩa chuyển)
- Đến cả cái ấm, cái chén cũng có tai. (nghĩa chuyển)
- Đó là điều tôi mắt thấy tai nghe. (nghĩa gốc)
(1,0 điểm) Chọn từ thích hợp để điền vào hoàn thiện các câu sau:
(a) Ánh nắng ............................ tỏa xuống cánh đồng lúa chín vàng rực. (vàng óng / vàng lịm / vàng hoe)
(b) Dòng sông mùa lũ chảy ............................ giữa hai bờ đê. (hiền hòa / cuồn cuộn / lững lờ)
(c) Những giọt sương đêm vẫn còn ............................ trên kẽ lá. (đọng / dính / bám)
(d) Tiếng suối chảy ............................ trong đêm vắng. (rầm rộ / róc rách / xì xào)
a) Ánh nắng vàng óng tỏa xuống cánh đồng lúa chín vàng rực. (vàng óng / vàng lịm / vàng hoe)
b) Dòng sông mùa lũ chảy cuồn cuộn giữa hai bờ đê. (hiền hòa / cuồn cuộn / lững lờ)
c) Những giọt sương đêm vẫn còn đọng trên kẽ lá. (đọng / dính / bám)
d) Tiếng suối chảy róc rách trong đêm vắng. (rầm rộ / róc rách / xì xào)
(1,0 điểm). Dựa vào gợi ý trong bức tranh dưới đây, viết đoạn hội thoại ngắn có chứa đại từ.

- Hà Anh hỏi Hoa:
- Hoa ơi, cậu đọc cuốn sách này lâu chưa?
Hoa vui vẻ đáp:
- Tớ đọc được 2 tuần rồi, Hoa ạ.
B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)
Đề bài: Em hãy kể lại câu chuyện “Đôi cánh của ngựa trắng”.
- Trình bày dưới dạng một bài văn, tả cảnh quê hương nơi em đang sống, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, bố cục đầy đủ, rõ ràng (mở bài, thân bài, kết bài): 10 điểm.
- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.
Bài làm tham khảo
Ngày xưa có một chú ngựa trắng, trắng nõn nà như một đám mây trên nền trời xanh. Mẹ chú ta rất yêu chú, lúc nào cũng dặn: - Con phải ở cạnh mẹ đây. Con hãy hí to lên khi mẹ gọi nhé. Ngựa mẹ gọi con suốt ngày và tiếng ngựa non hí cũng thật đáng yêu. Ngựa mẹ sung sướng lắm nên thích dạy cho con tập hí hơn là luyện cho vó con phi dẻo dai.
Gần nhà Ngựa có anh Đại Bàng Núi. Đó là một chú đại bàng non nhưng sải cánh đã vững vàng. Mỗi lúc nó liệng vòng, bóng cứ loang loáng trên bãi cỏ. Ngựa Trắng rất mê và ao ước được bay như Đại Bàng Núi. - Anh Đại Bàng ơi! Làm thế nào để có cánh như anh? - Phải đi tìm. Cứ quanh quẩn cạnh mẹ, biết bao giờ mới có cánh.
Thế là ngựa trắng xin phép mẹ lên đường cùng Đại Bàng. Thoáng cái, cả hai đã đi xa lắm. Chưa thấy đôi cánh đâu nhưng Ngựa Trắng đã gặp bao nhiêu cảnh lạ. Chỉ phiền là mỗi lúc trời một tối.
Bỗng có tiếng hú vẳng lên mỗi lúc một gần. Rồi một con Sói Xám sừng sững ngáng đường. Ngựa con sợ quá, mếu máo gọi mẹ..
Sói Xám cười man rợ và nhảy chồm đến Ngựa con. - Ối! Không phải tiếng Ngựa Trắng mà là tiếng Sói Xám rống to. Thì ra, đúng lúc Sói Xám vồ Ngựa con, Đại Bàng từ trên cao lao tới, giáng một cú thật mạnh vào trán Sói làm cho Sói Xám đau điếng hoa cả mắt, hốt hoảng cúp đuôi chạy mất.
Ngựa Trắng vẫn khóc, gọi mẹ. Đại Bàng dỗ dành. - Đừng khóc nữa! Anh sẽ đưa em về với mẹ! - Nhưng mà em không có cánh. Đại Bàng cười, chỉ vào bốn chân Ngựa, bảo: - Cánh của em đấy chứ đâu. Nếu phi nước đại, em còn bay nhanh hơn cả anh nữa ấy chứ. Thế rồi cả hai sải cánh, tung vó trở về nhà. Ngựa Trắng cảm giác như mình đang bay








