Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 11 năm 2025-2026 THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) có đáp án
Đề thi
Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 11 năm 2025-2026 THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) có đáp án
A
Admin
Lịch sửLớp 112 lượt thi
27 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (6.0 điểm). Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 24. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

Vì sao các cuộc cách mạng tư sản được xem là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội?

Vì chúng thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.

Vì chúng không để lại hạn chế nào.

Vì chúng giải phóng sức sản xuất khỏi rào cản phong kiến, mở đường cho quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa phát triển.

Vì chúng xóa bỏ hoàn toàn sự bất bình đẳng.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Các cuộc cách mạng tư sản phá bỏ những rào cản phong kiến, tạo điều kiện cho quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa phát triển.

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cách mạng tư sản Anh đã thu được kết quả gì?

Thiết lập được chế độ quân chủ lập hiến.

Giành được độc lập dân tộc.

Thiết lập được chế độ cộng hòa.

Mở đường cho kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển.

Xem đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Cách mạng tư sản Anh dẫn tới sự xác lập chế độ quân chủ lập hiến; đồng thời mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển. Trong các lựa chọn, A nêu kết quả chính trị trực tiếp rõ nhất.

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chủ trương tiến hành công cuộc Đổi mới ở Việt Nam nhằm mục tiêu chủ yếu nào sau đây?

Thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam

Xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây

Xem đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Chủ trương Đổi mới hướng tới phát triển đất nước, trong đó có xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sau khi được thành lập, Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết ra đời trên cơ sở nào?

Sự liên minh tự nguyện của các nước cộng hòa Xô viết

Sự sáp nhập bắt buộc của các nước Đông Âu

Sự chia cắt lãnh thổ của Nga thành nhiều quốc gia nhỏ

Sự chiếm đóng của Hồng quân Liên Xô tại châu Âu

Xem đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Liên bang Xô viết được thành lập trên cơ sở liên minh tự nguyện giữa các nước cộng hòa Xô viết.

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây phản ánh đúng nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự khủng hoảng và sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu?

Chậm đổi mới về cơ chế và hệ thống quản lí kinh tế.

Chậm áp dụng những thành tựu khoa học – kĩ thuật vào sản xuất.

Tiếp tục duy trì mô hình cũ của chủ nghĩa xã hội.

Không tiến hành cải tổ khi đất nước lâm vào khủng hoảng.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Một nguyên nhân cơ bản là duy trì mô hình chủ nghĩa xã hội tập trung, quan liêu, bao cấp kéo dài, chậm được đổi mới phù hợp thực tiễn.

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ năm 1945 đến giữa những năm 70 của thế kỉ XX đánh dấu quá trình nào sau đây của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu?

Quá trình sụp đổ.

Quá trình phát triển.

Quá trình suy thoái.

Quá trình khủng hoảng.

Xem đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Từ năm 1945 đến giữa thập niên 1970, chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu trải qua thời kì hình thành và phát triển.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây là tiền đề về xã hội dẫn đến sự bùng nổ của cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ (thế kỉ XVIII)?

Mâu thuẫn giữa tư sản với chủ nô.

Mâu thuẫn giữa chủ nô với thực dân Anh.

Mâu thuẫn giữa nhân dân Bắc Mĩ với thực dân Anh.

Mâu thuẫn giữa tư sản với thực dân Anh.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Mâu thuẫn giữa nhân dân 13 thuộc địa Bắc Mỹ với chính quyền thực dân Anh là tiền đề xã hội trực tiếp dẫn đến chiến tranh giành độc lập.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 27 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các tổ chức độc quyền ra đời ở các nước tư bản (từ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX) là sự liên minh giữa

chủ nô và tư sản.

địa chủ và quý tộc.

các nhà tư bản lớn.

vô sản và tư sản.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Các tổ chức độc quyền hình thành do sự liên minh, thỏa thuận giữa các nhà tư bản lớn nhằm tập trung sản xuất và tư bản, chi phối thị trường.

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vì sao giai cấp tư sản lại là giai cấp lãnh đạo các cuộc cách mạng tư sản?

Họ là giai cấp vô sản có ý thức cách mạng cao.

Họ là tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội.

Họ có tiềm lực kinh tế, là đại diện cho phương thức sản xuất tiến bộ, có nguyện vọng xóa bỏ rào cản phong kiến.

Họ là tầng lớp quý tộc mới được vua chúa phong tước.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Giai cấp tư sản có tiềm lực kinh tế, đại diện cho phương thức sản xuất mới và có nhu cầu xóa bỏ những rào cản phong kiến.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc các nước Châu Á lựa chọn con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đã sau khi giành được độc lập đã đánh dấu điều gì?

Chủ nghĩa xã hội đã cân bằng với chủ nghĩa tư bản.

Chủ nghĩa tư bản đã suy yếu trên phạm vi toàn cầu.

Sự mở rộng của chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Xác lập sự thống trị của chủ nghĩa xã hội.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Việc một số nước châu Á lựa chọn con đường xã hội chủ nghĩa sau khi giành độc lập cho thấy phạm vi ảnh hưởng của chủ nghĩa xã hội được mở rộng.

11.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các cuộc cách mạng tư sản từ giữa thế kỉ XVI đến đầu thế kỉ XX thắng lợi có ý nghĩa quan trọng nào sau đây?

Đưa giai cấp công nhân lên nắm chính quyền.

Xóa bỏ được tình trạng áp bức trong xã hội.

Giải quyết triệt để mọi yêu cầu của nông dân.

Thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển.

Xem đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Các cuộc cách mạng tư sản góp phần phá bỏ trở lực phong kiến, tạo điều kiện thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển.

12.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phân tích nào sau đây chính xác về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản từ tự do cạnh tranh sang độc quyền?

Là quá trình các công ty nhỏ cạnh tranh với nhau.

Là sự can thiệp của nhà nước vào kinh tế.

Là quy luật tất yếu của tích tụ và tập trung tư bản.

Đây là dấu hiệu của sự suy yếu.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Sự chuyển từ tự do cạnh tranh sang độc quyền gắn với quá trình tích tụ và tập trung sản xuất, tư bản đến mức hình thành các tổ chức độc quyền.

13.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự ra đời của Liên bang Xô viết (1922) đã mở ra thời đại mới trong lịch sử nhân loại vì:

Lần đầu tiên Nga trở thành siêu cường kinh tế.

Lần đầu tiên giai cấp công nhân nắm chính quyền, mở đầu thời đại quá độ lên CNXH.

Lần đầu tiên phong kiến bị lật đổ hoàn toàn.

Lần đầu tiên châu Âu có một liên bang đa dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười mở ra thời kì quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi thế giới. Lưu ý: mốc mở đầu là năm 1917; Liên bang Xô viết thành lập năm 1922.

14.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tiền đề chính trị của cuộc Cách mạng tư sản Anh ở thế kỉ XVII là gì?

Vua Sác-lơ I cản trở việc kinh doanh của quý tộc mới.

Vua Sác-lơ I cản trở việc kinh doanh của tư sản và quý tộc mới.

Nhà nước phong kiến do vua Sác-lơ I đứng đầu thi hành nhiều chính sách tiến bộ.

Chế độ phong kiến nước Anh lâm vào khủng hoảng, suy thoái.

Xem đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Chế độ phong kiến chuyên chế dưới thời vua Sác-lơ I lâm vào khủng hoảng, mâu thuẫn với lực lượng tư sản và quý tộc mới ngày càng gay gắt.

15.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây là tiền đề về kinh tế dẫn đến sự bùng nổ của các cuộc cách mạng tư sản từ giữa thế kỉ XVI đến đầu thế kỉ XIX?

Kinh tế tư bản chủ nghĩa ra đời và phát triển trong lòng chế độ phong kiến.

Triết học Ánh sáng ra đời, thức tỉnh, dọn đường cho quần chúng đấu tranh.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa thay thế hoàn toàn quan hệ phong kiến.

Giai cấp tư sản và đồng minh có thế lực rất lớn cả về kinh tế và chính trị.

Xem đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Sự ra đời và phát triển của kinh tế tư bản chủ nghĩa trong lòng chế độ phong kiến là tiền đề kinh tế quan trọng của các cuộc cách mạng tư sản.

16.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ năm 1961 Cu-ba bước vào thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội trong hoàn cảnh nào sau đây?

Đất nước rơi vào khủng hoảng xã hội nghiêm trọng.

Nhận viện trợ từ các nước tư bản phương Tây.

Gặp nhiều khó khăn, thách thức

Khủng hoảng trầm trọng về kinh tế - chính trị.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Sau năm 1961, Cuba xây dựng chủ nghĩa xã hội trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có sự đối đầu và bao vây, cấm vận từ Mỹ.

17.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã lật đổ chính quyền nào?

Chính quyền tư sản lâm thời

Chính quyền phong kiến địa chủ

Chính quyền Xô viết

Chính quyền Nga hoàng

Xem đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 lật đổ Chính phủ tư sản lâm thời, đưa chính quyền về tay các Xô viết.

18.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vì sao chủ nghĩa tư bản hiện đại vừa là tiềm năng vừa là thách thức đối với sự phát triển của thế giới?

Vì nó thúc đẩy công nghệ nhưng lại làm gia tăng bất bình đẳng xã hội và khủng hoảng.

Vì nó giúp xóa bỏ hoàn toàn bất bình đẳng.

Vì nó chấm dứt mọi cuộc chiến tranh.

Vì nó chỉ tạo ra sự phát triển đồng đều.

Xem đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Chủ nghĩa tư bản hiện đại thúc đẩy khoa học – công nghệ và sản xuất, nhưng cũng đối mặt với bất bình đẳng, khủng hoảng và các vấn đề toàn cầu.

19.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào sau đây khôngphải là đường lối mới trong công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc từ năm 1978?

Tiến hành cải cách và mở cửa

Thực hiện đường lối “Ba ngọn cờ hồng”.

Xây dựng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa

Lấy phát triển kinh tế làm trung tâm.

Xem đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Đường lối “Ba ngọn cờ hồng” thuộc giai đoạn trước cải cách mở cửa, không phải đường lối mới bắt đầu từ năm 1978.

20.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cuộc cách mạng nào sau đây đánh dấu chủ nghĩa tư bản được mở rộng ra ngoài phạm vi châu Âu?

Cuộc đấu tranh thống nhất nước Đức.

Cách mạng tư sản Anh.

Chiến tranh giành độc lập 13 bang thuộc địa Bắc Mỹ.

Cách mạng tư sản Pháp.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ dẫn tới sự ra đời của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, đánh dấu chủ nghĩa tư bản mở rộng ra ngoài châu Âu.

21.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc các nước tư bản hiện đại tăng cường đầu tư vào kinh tế xanh, năng lượng sạch hiện nay phản ánh sự vận dụng nào từ bài học về chủ nghĩa tư bản?

Phớt lờ các thách thức toàn cầu.

Hạn chế hoàn toàn sự can thiệp của nhà nước.

Nỗ lực giải quyết vấn đề xã hội và môi trường.

Xu hướng quay lại nền kinh tế nông nghiệp.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Đầu tư vào kinh tế xanh và năng lượng sạch thể hiện nỗ lực ứng phó với các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

22.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chủ nghĩa đế quốc là hệ quả trực tiếp của quá trình xâm lược thuộc địa nhằm mục đích nào sau đây?

Giúp đỡ kinh tế và khai hóa văn minh cho các nước chậm phát triển.

Tìm kiếm thị trường, thu lợi nhuận và đầu tư tư bản ở nước ngoài.

Di dân sang các nước chậm phát triển, giải quyết khủng hoảng dân số.

Thúc đẩy sự giao lưu kinh tế và văn hóa giữa các quốc gia, dân tộc.

Xem đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Các nước đế quốc mở rộng thuộc địa nhằm tìm kiếm nguyên liệu, thị trường tiêu thụ, nơi đầu tư tư bản và thu lợi nhuận.

23.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868 đã đưa Nhật Bản từ một nước phong kiến phát triển theo con đường

Xã hội chiếm nô.

Phong kiến tập quyền.

Xã hội chủ nghĩa.

Tư bản chủ nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Duy tân Minh Trị năm 1868 mở đường cho Nhật Bản phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.

24.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vì sao nói Cách mạng tư sản Pháp là cuộc cách mạng dân chủ điển hình?

Vì do nông dân lãnh đạo.

Vì hoàn toàn xóa bỏ giai cấp bóc lột.

Vì thực hiện nhiệm vụ lật đổ phong kiến, xác lập nền dân chủ tư sản.

Vì mở rộng hệ thống thuộc địa.

Xem đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Cách mạng tư sản Pháp thực hiện nhiệm vụ lật đổ chế độ phong kiến và xác lập những nguyên tắc, thiết chế dân chủ tư sản; tuy nhiên, không xóa bỏ mọi bất bình đẳng.

25.Đúng sai
• 1 điểm

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai (1.0 điểm). Thí sinh trả lời câu 1. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Đọc tư liệu sau đây:

“Lực lượng đưa Cách mạng Tư sản thế kỷ XVII-XVIII đến thắng lợi là nhân dân lao động, song thành quả cách mạng lại rơi vào tay tư sản. Tuy có diễn ra ở nhiều hình thức khác nhau nhưng bản chất vẫn là nhằm phá vỡ sự kìm hãm của chế độ phong kiến để giai cấp tư sản lên nắm quyền”. 

(Trích Tài liệu Khoa học xã hội 8, Bài 2: Các cuộc cách mạng tư sản Âu-Mỹ thế kỷ XVII-XVIII)

a

Giai cấp tư sản là lực lượng lãnh đạo chủ yếu của các cuộc cách mạng tư sản thế kỉ XII-XIII.

ĐúngSai
b

Nông dân và bình dân thành thị là động lực thúc đẩy cách mạng bùng nổ và giành thắng lợi.

ĐúngSai
c

Sự tham gia của chủ nô trong lãnh đạo Chiến tranh giành độc lập Bắc Mĩ chứng tỏ tính triệt để của cuộc cách mạng này.

ĐúngSai
d

Mâu thuẫn giữa động lực (nhân dân lao động) và thành quả (rơi vào tay tư sản) là một trong những hạn chế cơ bản của các cuộc cách mạng tư sản.

ĐúngSai
Xem đáp án

a. Sai

Giải thích: Tư liệu nói về các cuộc cách mạng tư sản thế kỉ XVII–XVIII, không phải thế kỉ XII–XIII. Mốc thế kỉ trong nhận định không chính xác.

b. Đúng

Giải thích: Nhân dân lao động, trong đó có nông dân và bình dân thành thị, tham gia đông đảo và là lực lượng thúc đẩy các cuộc cách mạng.

c. Sai

Giải thích: Sự tham gia lãnh đạo của chủ nô cho thấy cuộc cách mạng Bắc Mỹ vẫn mang những giới hạn nhất định, không chứng tỏ tính triệt để; chế độ nô lệ vẫn tồn tại.

d. Đúng

Giải thích: Ở nhiều cuộc cách mạng tư sản, nhân dân lao động đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh nhưng thành quả chủ yếu thuộc về giai cấp tư sản và các lực lượng có tài sản; đây là một hạn chế cơ bản.

26.Tự luận
• 1 điểm

PHẦN III. TỰ LUẬN (3 điểm).

Giải thích vì sao chủ nghĩa tư bản hiện đại được xem là tiềm năng đối với sự phát triển của thế giới? (1 điểm)

Xem đáp án

Chủ nghĩa tư bản hiện đại được xem là tiềm năng đối với sự phát triển của thế giới vì đã đạt nhiều thành tựu về khoa học – công nghệ, thúc đẩy lực lượng sản xuất và năng suất lao động; có khả năng huy động vốn, mở rộng thị trường và kết nối kinh tế toàn cầu; đồng thời điều chỉnh chính sách, phát triển công nghệ mới để ứng phó một số vấn đề phát triển. Cần thấy rằng những tiềm năng này tồn tại song song với các thách thức như bất bình đẳng, khủng hoảng và vấn đề môi trường.

27.Tự luận
• 1 điểm

Phân tích nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô. Từ đó, em hãy rút ra bài học kinh nghiệm quan trọng đối với công cuộc đổi mới ở Việt Nam hiện nay. (2 điểm)

Xem đáp án

Nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô có thể phân tích theo các ý: (1) mô hình quản lí kinh tế – xã hội tập trung, quan liêu, bao cấp bộc lộ hạn chế, chậm được đổi mới; (2) cải cách ở một số nước mắc sai lầm, thiếu nhất quán, làm suy giảm năng lực quản lí và niềm tin xã hội; (3) khó khăn kinh tế kéo dài, đời sống nhân dân gặp trở ngại; (4) tác động từ cạnh tranh quốc tế và hoạt động chống phá từ bên ngoài. Không nên quy nguyên nhân về một yếu tố đơn lẻ.

Bài học đối với Việt Nam: kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh phù hợp thực tiễn; đổi mới đồng bộ, lấy phát triển kinh tế làm trung tâm gắn với tiến bộ, công bằng xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu lực quản lí; phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân, chủ động hội nhập quốc tế và giữ vững ổn định chính trị – xã hội.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 11

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lịch sử

Xem tất cả