
Đề kiểm tra Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có lời giải) - Đề 3
22 câu hỏi
\(\left\{ {0;1;2;3;4;5;6} \right\}\).
\(\left\{ {1;2;3;4;5} \right\}\).
\(\left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}\).
\(\left\{ {1;2;3;4;6} \right\}\).
\[\Omega = \left\{ {XX;TT;VV} \right\}\].
\[\Omega = \left\{ {X;T;V} \right\}\].
\[\Omega = \left\{ {XX;XT;XV;TT;TV;TX;VV;VT;VX} \right\}\].
\[\Omega = \left\{ {XT;XV;TV;TX;VT;VX} \right\}\].
Không gian mẫu \(\Omega \) của phép thử đó là \[\Omega = \left\{ {XT;XV;TV;TX;VT;VX} \right\}\].
\[A = \left\{ {\left( {6,1} \right),\,\left( {6,2} \right),\,\left( {6,3} \right),\,\left( {6,4} \right),\,\left( {6,5} \right)} \right\}\].
\[A = \left\{ {\left( {1;6} \right),\,\left( {2;6} \right),\,\left( {3;6} \right),\,\left( {4;6} \right),\,\left( {5;6} \right)} \right\}\].
\[A = \left\{ {\left( {1,6} \right),\,\left( {2,6} \right),\,\left( {3,6} \right),\,\left( {4,6} \right),\,\left( {5,6} \right),\,\left( {6,6} \right)} \right\}\].
\[A = \left\{ {\left( {1,6} \right),\,\left( {2,6} \right),\,\left( {3,6} \right),\,\left( {4,6} \right),\,\left( {5,6} \right),\,\left( {6,6} \right),\,\left( {6,1} \right),\,\left( {6,2} \right),\,\left( {6,3} \right),\,\left( {6,4} \right),\,\left( {6,5} \right)} \right\}\].
Tập hợp các kết quả chỉ số thứ tự của bạn được chọn lớn hơn số thứ tự của Nam là \(\left\{ {22;23;...;45} \right\}\).
Có 23 bạn có số thứ tự lớn hơn số thứ tự của Nam.
Có 24 kết quả thuận lợi cho biến cố B
Có 20 bạn có số thứ tự nhỏ hơn số thứ tự của Nam.
\(\overline A = \left\{ {SS,SN,NN} \right\}\).
\(\overline A = \left\{ {NN} \right\}\).
\(\overline A = \left\{ {NN,SN} \right\}\).
\(\overline A = \left\{ {SS,SN,NS} \right\}\).
Biến cố \[A\]: “Mặt sấp xuất hiện”.
Do đó tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố \(\overline A \) là:\(\overline A = \left\{ {NN} \right\}\).
A. \[''\]Tổng số chấm của hai lần xuất hiện không âm\[''\].
\[''\]Có đúng 1 quả màu xanh\[''\].
\[''\]Có 4 quả nào cùng màu\[''\].
\[''\]Có ít nhất 1 quả màu xanh\[''\].
\[''\]Có đúng 1 quả màu trắng\[''\].
Vì màu vàng có nhiều bóng nhất là 3 quả nên ít nhất sẽ có 2 màu.
\(220\).
\(1320\).
\(350\).
\(12600\).
\(11\).
\(9\).
\(8\).
\(10\).
Gọi A là biến cố: “Chọn được số có chữ số tận cùng là \(0\)”.
\[A = \left\{ {00;10;20;30;40;50;60;70;80;90} \right\}\]. Vậy \[n\left( A \right) = 10\].\(10\).
\(21\).
\(4\).
\(3\).
Gọi \(A\) là biến cố: “2 người được chọn có đúng một người nữ”.
Khi đó hai người được chọn gồm một nam và một nữ.
Vậy \(n\left( A \right) = C_3^1.C_7^1 = 21.\)
\(\frac{2}{3}\).
\(\frac{1}{3}\).
\(\frac{1}{4}\).
\(\frac{3}{4}\).
\(\Omega = \left\{ {SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN} \right\} \Rightarrow \left| \Omega \right| = 8\).
Gọi \(A\) là biến cố “có \(3\) mặt giống nhau”. \(\Omega \left( A \right) = \left\{ {SSS,NNN} \right\} \Rightarrow \left| {\Omega \left( A \right)} \right| = 2 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}\).
Khi đó \[\overline A \] là biến cố: “\(3\) đồng xu xuất hiện mặt khác nhau”
Vậy \[P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right)\] \[ = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}\]\(\frac{2}{3}\).
\(\frac{{17}}{{24}}\).
\(\frac{4}{7}\).
\(\frac{{13}}{{130}}\).
Không gian mẫu có \(C_{10}^3 = 120\).
Gọi \(A\) là biến cố: “Chọn ba bi có ít nhất một bi xanh”, suy ra \(\overline A \) là biến cố “Chọn ba bi không có bi xanh”.
Ta có \(n\left( {\overline A } \right) = C_7^3 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_7^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{7}{{24}}\) \( \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = \frac{{17}}{{24}}\).
Xác suất để "Số chấm xuất hiện trên hai mặt bằng nhau" bằng: \(\frac{1}{6}\)
Xác suất để "Có đúng một mặt 6 chấm xuất hiện" bằng: \(\frac{5}{8}\)
Xác suất để "Có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện" bằng: \(\frac{{11}}{{36}}\)
Xác suất để "Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 9" bằng: \(\frac{3}{{14}}{\rm{.}}\)
|
a) Đúng |
b) Sai |
c) Đúng |
d) Sai |
Không gian mẫu \(\Omega = \{ \left. {(i;j)} \right|i,j = 1,2, \ldots ,6\} \)
Số phần tử của không gian mẫu: \(n(\Omega ) = 6.6 = 36\).
a) Biến cố A: "Số chấm xuất hiện trên hai mặt bằng nhau".
\(A = \{ (1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)\} {\rm{. }}\)
\(n(A) = 6\).Xác suất của biến cố \(A:P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{6}\).
b) Biến cố B: "Có đúng một mặt 6 chấm xuất hiện".
\[B = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right)} \right\}\]
\(n(B) = 10\).Xác suất của biến cố B: \(P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{5}{{18}}\).
c) Biến cố C:"Có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện".
\(C = \{ (1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)\} {\rm{. }}\)
\(n(C) = 11\).Xác suất của biến cố \(C:P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{11}}{{36}}\).
d) Biến cố D: "Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 9".
Biến cố đối \(\bar D\): "Tổng số chấm xuất hiện không nhỏ hơn 9".
\(\bar D = \{ (4;5);(4;6);(5;4);(5;5);(5;6);(6;3)(6;4);(6;5);(6;6)\} {\rm{. }}\)
\(n(\bar D) = 9\).Xác suất của biến cố \(\bar D:P(\bar D) = \frac{{n(\bar D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{4}\).
\(P(D) + P(\bar D) = 1 \Rightarrow P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{3}{4}{\rm{. }}\)
Xác suất để có đúng một màu bằng: \(\frac{1}{{429}}\)
Xác suất để có đúng hai màu đỏ và vàng bằng: \(\frac{1}{{429}}\)
Xác suất để có ít nhất 1 bi đỏ bằng: \(\frac{{139}}{{143}}\)
Xác suất để có ít nhất 2 bi xanh bằng: \(\frac{{32}}{{39}}\)
|
a) Đúng |
b) Đúng |
c) Đúng |
d) Sai |
Chọn ngẫu nhiên 6 viên bi trong 14 viên bi, có \(C_{14}^6\) cách.
Vậy số phần tử của không gian mẫu \(n(\Omega ) = C_{14}^6 = 3003\)
a) Gọi A: "6 viên được chọn có đúng một màu".
\(n(A) = C_7^6\). Suy ra \(P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{C_7^6}}{{C_{14}^6}} = \frac{1}{{429}}\).
b) Gọi biến cố B: "6 viên được chọn có đúng hai màu đỏ và vàng".
Số trường hợp thuận lợi cho \(B\) là:
Trường hợp 1: Chọn được 1 vàng và 5 đỏ, có \(C_2^1 \cdot C_5^5 = 2\) cách.
Trường hợp 2: Chọn được 2 vàng và 4 đỏ, có \(C_2^2 \cdot C_5^4 = 5\) cách.
\(n(B) = 2 + 5 = 7\). Suy ra \(P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{7}{{C_{14}^6}} = \frac{1}{{429}}\).
c) Gọi C: "6 viên được chọn có ít nhất 1 bi đỏ".
Biến cố đối \(\bar C\): "Tất cả 6 viên được chọn đều không có bi đỏ".
\(n(\bar C) = C_9^6 = 84\). Suy ra \(P(\bar C) = \frac{{n(\bar C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{143}}\).
\(P(C) + P(\bar C) = 1 \Rightarrow P(C) = 1 - P(\bar C) = \frac{{139}}{{143}}\)
d) Gọi biến cố D: "6 viên được chọn có ít nhất 2 bi xanh".
Biến cố đối \(\bar D\): "6 viên được chọn có nhiều nhất 1 bi xanh".
Số trường hợp thuận lợi cho \(\bar D\) là:
Trường hợp 1: Chọn được 6 bi đo,vàng, có \(C_7^6 = 7\) cách.
Trường hợp 2: Chọn được 1 bi xanh và 5 bi đỏ,vàng, có \(C_7^1 \cdot C_7^5 = 147\) cách.
\(n(\bar D) = 7 + 147 = 154\). Suy ra \(P(\bar D) = \frac{{n(\bar D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{{39}}\).
\(P(D) + P(\bar D) = 1 \Rightarrow P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{{37}}{{39}}\)
Số phần tử của không gian mẫu là \(45\).
Xác suất để không có nữ nào cả bằng: \(\frac{{11}}{{15}}\)
Xác suất để đều là nữ bằng: \(\frac{1}{{15}}\)
Xác suất để có ít nhất một nữ bằng: \(\frac{4}{{15}}\)
|
a) Đúng |
b) Sai |
c) Đúng |
d) Sai |
a) Ta có số phần tử của không gian mẫu là \(n(\Omega ) = C_{10}^2 = 45\).
Gọi \(A\): "2 người được chọn không có nữ" thì \(A\): "2 người được chọn đều là nam".
Ta có \(n(A) = C_7^2 = 21\). Vậy \(P(A) = \frac{{21}}{{45}} = \frac{7}{{15}}\).
b) Gọi \(B\): "2 người được chọn là nữ".
Ta có \(n(B) = C_3^2 = 3\).
Vậy \(P(B) = \frac{3}{{45}} = \frac{1}{{15}}\).
c) Số phần tử của không gian mẫu là: \(n(\Omega ) = C_{10}^2\).
Gọi biến cố \(D\): "Hai người được chọn có ít nhất một người nữ".
\( \Rightarrow \bar D\): "Hai người được chọn không có nữ" \( \Rightarrow n(\bar D) = C_7^2\).
Vậy xác suất cần tìm là: \(P(D) = 1 - P(\bar D) = 1 - \frac{{n(\Omega )}}{{n(\bar D)}} = 1 - \frac{{C_7^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}\).
Xác suất để được 3 quả cầu toàn màu xanh, bằng:\(\frac{1}{{30}}\)
Xác suất để được 2 quả cầu xanh và 2 quả cầu trắng, bằng: \(\frac{3}{{10}}\)
Xác suất để được 3 quả cầu cùng màu, bằng:\(\frac{1}{6}\)
Xác suất để trong 3 quả cầu lấy được có ít nhất 1 quả màu trắng, bằng: \(\frac{{19}}{{30}}\)
|
a) Đúng |
b) Đúng |
c) Sai |
d) Sai |
a) Phép thử chọn ngẫu nhiên ba quả cầu.
Ta có \(n(\Omega ) = C_{10}^3 = 120\).
Gọi \(A\) là biến cố rút "Được ba quả toàn màu xanh".
\(\begin{array}{l} \Rightarrow n(A) = C_4^3 = 4.\\ \Rightarrow P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{{30}}.\end{array}\)
b) Gọi \(B\) là biến cố "được hai quả xanh, một quả trắng".
\(\begin{array}{l} \Rightarrow n(B) = C_4^2 \cdot C_6^1 = 36.\\ \Rightarrow P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{36}}{{120}} = \frac{3}{{10}}.\end{array}\)
c) Gọi \(C\) là biến cố "Rút được ba qua cầu cùng màu".
Trường hợp 1: Rút được 3 màu xanh \(C_4^3 = 4\).
Trường hợp 2: Rút được 3 màu trắng \(C_6^3 = 20\).
\(\begin{array}{*{20}{l}}{n(C)}&{ = 4 + 20 = 24.}\\ \Rightarrow &{P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{24}}{{120}} = \frac{1}{5}.}\end{array}\)
d) Gọi \(D\) là biến cố "lấy được có ít nhất 1 quả màu trắng".
Gọi \(\bar D\) là biến cố "lấy 3 quả cầu không có quả cầu trắng"
Ta có: \(n(\bar D) = C_4^3\).
Nên số cách chọn có ít nhất 1 quả cầu đỏ là \(n(D) = C_{10}^3 - C_4^3\).
Xác xuất cần tìm: \(P(D) = \frac{{C_{10}^3 - C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{{29}}{{30}}\).
Ta có \(n(\Omega ) = 36\).
Gọi \(A\) là biến cố tổng số chấm trên hai viên xúc xắc bằng \(9.\)
\(A = \{ (3;6),(4;5);(5;4);(6;3)\} \). Do đó, ta có \(n(A) = 4.\)
Vậy xác suất của biến cố \(A\) là: \(P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9}\).
Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm là: \(C_{14}^8 = 3003\).
Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà không có phế phẩm là: \(C_{12}^8 = 495\).
Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà trong đó có đúng 1 phế phẩm là: \(C_2^1 \cdot C_{12}^7 = 1584\)
Suy ra số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà trong đó có không quá 1 phế phẩm là: \(495 + 1584 = 2079\).
Vậy xác suất của biến cố "Trong 8 sản phẩm được chọn có không quá 1 phế phẩm" là: \(\frac{{2079}}{{3003}} = \frac{9}{{13}}\).
Số các số tự nhiên gồm ba chữ số là 900.
Mỗi số \(\overline {abc} \) thoả mãn \(a > b > c\) tương ứng với một tổ hợp chập 3 của tập hợp gồm 10 chữ số vì 3 chữ số được chọn đôi một khác nhau và chỉ có duy nhất một cách xếp \(a > b > c\). Suy ra số các kết quả thuận lợi của biến cố là: \(C_{10}^3 = 120\).
Vậy xác suất của biến cố "Viết được số \(\overline {abc} \) thoả mãn \(a > b > c\) " là: \(\frac{{120}}{{900}} = \frac{2}{{15}}\).
Số phần tử không gian mẫu là \(n(\Omega ) = 6 \times 6 = 36\).
Xét biến cố \(A\): "Phương trình \({x^2} + bx + c = 0\) có nghiệm".
Ta có: \(\Delta = {b^2} - 4c\). Điều kiện bài toán là: \(\Delta = {b^2} - 4c \ge 0 \Rightarrow c \le \frac{{{b^2}}}{4}\).
Trường hợp 1: \(b \ge 5\). Khi đó \(c\) nhận giá trị tùy ý từ 1 đến 6, nên có tất cả \(2.6 = 12\) kết quả thuận lợi cho biến cố \(A\).
Trường hợp 2: \(b = 4\). Khi đó \(c \le 4\), nên có \(1.4 = 4\) kết quả thuận lợi cho biến cố \(A\).
Trường hợp 3: \(b < 4\). Ta thấy có ba kết quả thỏa mãn là \((3;1),(3;2),(2;1)\). Vậy \(n(A) = 12 + 4 + 3 = 19\).
Xác suất để phương trình có nghiệm là \(P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{19}}{{36}}\).
Ta có \(n(\Omega ) = 40\). Ta mô phỏng lớp học 40 em này bằng biểu đồ Ven như sau:

Số phần tử không gian mẫu là \(n(\Omega ) = 8\) !.
Gọi \(A\) là biến cố: "Các viên bi cùng màu luôn đứng cạnh nhau".
Số cách sắp xếp bi trong mỗi nhóm bi đỏ và nhóm bi xanh lần lượt là \(5!,3\) !.
Số cách hoán đổi vị trí hai nhóm bi xanh, đỏ là 2 !.
Vì vậy \(n(A) = 5!3!2!\). Suy ra \(P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{5!3!2!}}{{8!}} = \frac{1}{{28}}\).
Bạn có thích hoạt động này không?
Hãy lưu hoặc chia sẻ nội dung này đến mọi người.























