Bộ 20 đề thi Giữa kì 2 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức cấu trúc mới có đáp án - Đề 11
12 câu hỏi
A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)
I. Đọc thành tiếng: (2 điểm)
- GV cho học sinh đọc văn bản bài “Thi nhạc” (trang 12) Tiếng Việt 4 Tập 1 - (Kết nối tri thức với cuộc sống)
- Dựa vào nội dung bài đọc, HS trả lời câu hỏi: Câu chuyện có những nhân vật nào? Những nhân vật đó có điểm gì giống nhau?
- Các nhân vật trong truyện: ve sầu, gà trống, dế mèn, họa mi, vàng anh
- Đặc điểm giống nhau: đều tham gia buổi thi tốt nghiệp của thầy giáo vàng anh với phong cách của riêng mình.
II. Đọc thầm và làm bài tập: (8 điểm)
Đọc đoạn văn sau:
BÀN TAY NGƯỜI NGHỆ SĨ
Ngay từ nhỏ, Trương Bạch đã rất yêu thích thiên nhiên. Lúc nhàn rỗi, cậu nặn những con giống bằng đất sét trông y như thật.
Lớn lên, Trương Bạch xin đi làm ở một cửa hàng đồ ngọc. Anh say mê làm việc hết mình, không bao giờ chịu dừng khi thấy những chỗ cần gia công tinh tế mà mình chưa làm được. Sự kiên nhẫn của Trương Bạch khiến người dạy nghề cũng phải kinh ngạc.
Một hôm có người mang một khối ngọc thạch đến và nhờ anh tạc cho một pho tượng Quan Âm. Trương Bạch tự nhủ sẽ gắng công tạo nên một tác phẩm tuyệt trần, mĩ mãn.
Pho tượng làm xong, quả là một tác phẩm trác tuyệt. Từ dung mạo đến dáng vẻ của Quan Âm đều toát lên sự ung dung và cực kì mĩ lệ. Điều vô cùng lí thú là pho tượng sống động đến lạ lùng, giống như một người sống vậy. Nếu đi một ṿòng xung quanh pho tượng, đôi mắt Quan Âm như biết nhìn theo. Hiển nhiên đây là điều không thể nào tưởng tượng nổi.
Theo Lâm Ngũ Đường

Từ nhỏ, Trương Bạch đã có niềm yêu thích, say mê gì? (0,5 điểm)
Thiên nhiên
Đất sét
Đồ ngọc
Con giống
Đáp án đúng: A
Trương Bạch khiến người dạy nghề cũng phải kinh ngạc nhờ sự? (0,5 điểm)
Tinh tế
Chăm chỉ
Kiên nhẫn
Gắng công
Đáp án đúng: C
Điều không thể nào tưởng tượng nổi ở pho tượng là gì? (0,5 điểm)
Pho tượng cực kì mỹ lệ
Đôi mắt pho tượng như biết nhìn theo
Pho tượng như toát lên sự ung dung
Pho tượng sống động đến lạ lùng
Đáp án đúng: D
Điều kiện nào là quan trọng nhất khiến Trương Bạch trở thành một nghệ nhân tài giỏi? (0,5 điểm)
Say mê, kiên nhẫn và làm việc hết mình
Có tài nặn con giống y như thật ngay từ nhỏ
Gặp được thầy giỏi truyền nghề
Gắng công tạo nên một tuyệt phẩm tuyệt trần
Đáp án đúng: A
Tìm danh từ và động từ có trong đoạn văn sau: (1 điểm)
Ngoài đồng, lúa đang chờ nước. Chỗ này, các xã viên đang đào mương. Chỗ kia, các xã viên đang tát nước. Mọi người đang ra sức đánh giặc hạn.
- Danh từ: đồng, lúa, nước, chỗ, xã viên, mương, người, giặc hạn.
- Động từ: chờ, đào, tát, ra sức, đánh.
Gạch chân dưới các danh từ có trong câu văn sau: (1 điểm)
Hai ngày, A Cổ theo ông A De đi lên núi cao, giữa rừng xanh mênh mông và khi tới lưng chừng núi thì đi vào rừng chè tuyết.
Hai ngày, A Cổ theo ông A De đi lên núi cao, giữa rừng xanh mênh mông và khi tới lưng chừng núi thì đi vào rừng chè tuyết.
Xếp các từ được gạch chân trong đoạn văn sau vào chỗ trống thích hợp: (1 điểm)
Nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến giật mình: “Chết mất, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy?

Danh từ | Động từ |
Nến, nửa | thấy, giật mình, chết, cháy, tàn |
Em hãy tìm câu chủ đề của đoạn văn sau: (1 điểm)
Hương vị sầu riêng hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn.
Câu chủ đề: “Hương vị sầu riêng hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí.”
Tìm 4 danh từ chung và 4 danh từ riêng trong đoạn văn sau: (1 điểm)
Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên gọi là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Mị Nương được vua cha yêu thương hết mực. Nhà vua muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng.
Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi. Nhân dân trong vùng gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở mãi tận miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Chàng này tên gọi là Thủy Tinh. Một người là chúa của vùng non cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể Vua Hùng. Vua Hùng băn khoăn không biết nhận lời ai, từ chối ai.
(Theo “Sơn Tinh, Thủy Tinh”)

Danh từ riêng | Danh từ chung |
Hùng Vương, Mị Nương, Tản Viên, Sơn Tinh | người, con gái, hoa, tính nết |
Đặt câu: (1 điểm)
(a) Đặt câu có chứa danh từ riêng chỉ tên người.
(b) Đặt câu có chứa danh từ chỉ hiện tượng tự nhiên.
a) Lan là người bạn thân thiết nhất của em.
b) Hôm nay trời nắng to 37 độ.
B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)
Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn kể lại một câu chuyện cổ tích mà em yêu thích.
- Trình bày dưới dạng một bài văn, kể lại một câu chuyện cổ tích mà em yêu thích, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 10 điểm.
- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bày xấu, không đúng nội dung yêu cầu.
Gợi ý chi tiết:
a) Mở đầu:Giới thiệu về câu chuyện mà em muốn kể: chuyện “Cây khế”.
b) Triển khai:
- Chuyện kể về hai anh em ruột nhưng có tính cách trái ngược nhau: người em hiền lành, chăm chỉ; người anh tham lam, lười biếng.
- Sau khi cha mất, người anh chia cho em trai một cây khế và một túp lều tranh.
- Người em chăm chỉ làm lụng, năm đó khế được mùa và rất ngọt.
- Sau đó có con chim lạ đến ăn và hứa sẽ trả bằng vàng. Nhờ đó, người em trở nên giàu sang.
- Người anh biết chuyện, xin em đổi gia tài để lấy cây khế nhưng do lòng tham lam nên không những không mang được vàng về mà con thiệt mạng.
c) Kết thúc: Nêu suy nghĩ, cảm xúc của em về câu chuyện đó.
Bài làm tham khảo
Trong những câu chuyện đã học, em thích nhất là câu chuyện “Cây khế”. Vì đây là một câu chuyện cổ tích của nước ta mang trong mình bài học rất ý nghĩa.
Chuyện kể về hai anh em ruột nhưng có tính cách trái ngược nhau. Người anh tham lam, lười biếng bao nhiêu thì người em hiền lành, chăm chỉ bấy nhiêu.
Sau khi cha mất, người anh chia cho em mình một cây khế già và một túp lều tranh rồi lấy hết gia sản. Người em ở lều tranh chăm chỉ làm lụng mỗi ngày và chăm sóc cây khế. Năm đó khế ra trái rất sai và ngọt nên có chim lạ đến ăn. Thấy người em than thở vất vả, chim hứa ăn khế sẽ trả vàng. Và chở người em ra đảo lấy vàng về. Nhờ đó, người em trở nên giàu sang. Biết chuyện, người anh xin đổi gia tài lấy cây khế của em, rồi bắt chước em than thở với chim. Tuy nhiên do tham lam, hắn may cái túi lớn gấp bốn lần chim dặn và lấy quá nhiều vàng khiến chim không chở nổi. Trên đường về lại gặp bão lớn, thế là hắn cùng số vàng đó rơi xuống biển sâu.
Câu chuyện đã dạy cho em bài học về lòng trung thực và sự chăm chỉ trong cuộc sống. Nếu có tính tham lam, gian dối thì sẽ có kết thúc bi kịch như người anh mà thôi.







