Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 10
9 câu hỏi
Đọc đoạn văn sau:
PHÁT MINH SÁNG TẠO
(1) Công nghệ na-nô giúp làm sạch nước
Phát minh của Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng giúp loại bỏ thạch tín trong những nguồn nước tại khu vực bị ô nhiễm tại Cộng hoà Séc. Vì thế, sáng chế này đã được Cộng hòa Séc và các nước châu Âu khác đánh giá rất cao.
(2) Tế bào gốc từ màng cuống rốn
Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng là người sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Phát minh này giúp chữa lành các vết thương về da Đề bỏng, tiểu đường, loét Đề phóng xạ, và chăm sóc sắc đẹp. Hiện nay, công nghệ này được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.
(3) Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy
Phát minh này của Đặng Hoàng Sơn đã giúp giảm được 20 – 30% lượng xăng tiêu thụ của xe máy. Ngoài ra, nó còn giúp tăng công suất của động cơ và tuổi thọ của xe máy.
(4) Chế tạo tàu ngầm
Ông Nguyễn Quốc Hoà đã chế tạo thành công một chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ. Nó có chiều dài 880 cm, cao 300 cm, chiều rộng 280 cm. Tàu có thể lặn 15 giờ, tốc độ khoảng 40 km/h và có thể lặn sâu tới 500 cm.
(Theo Hoàng Quyên)

- Thạch tín: một chất độc có thể gây chết người.
- Tế bào gốc: tế bào còn ở dạng sơ khai, có khả năng sinh sản dường như vô tận và có khả năng biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau để duy trì các cơ quan tổ chức của cơ thể.
Công nghệ nano làm sạch nước là phát minh của ai?
Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng
Nguyễn Thành Đông và Phạm Toàn Thắng
Nguyễn Quốc Hoà và Hoàng Diệu Hưng
Nguyễn Quốc Hoà và Phạm Toàn Thắng
A. Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng
Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy có những tác dụng gì?
Tiết kiệm xăng, tăng công suất động cơ, tăng tốc độ xe.
Tiết kiệm xăng, tăng công suất động cơ, tăng tuổi thọ xe.
Tiết kiệm xăng, tăng tốc độ xe, tăng tuổi thọ xe.
Tăng công suất động cơ, tăng tuổi thọ xe, tăng tốc độ xe.
B. Tiết kiệm xăng, tăng công suất động cơ, tăng tuổi thọ xe.
Theo em, nội dung văn bản trên nói về điều gì?
Người Việt Nam có nhiều phát minh nhất thế giới.
Người Việt Nam có những phát minh có ý nghĩa.
Những phát minh của Việt Nam không được biết đến.
Những phát minh của Việt Nam chỉ có giá trị ở nước ngoài.
B. Người Việt Nam có những phát minh có ý nghĩa.
Em hãy xác định câu chủ đề của đoạn sau: (1 điểm)
Người mà em yêu nhất trong gia đình là mẹ em. Trong nhà, mẹ là người gần gũi và thân thiết nhất với em. Mẹ lo cho em từ bữa ăn, giấc ngủ đến cả việc học hành. Ngày ngày, mẹ đưa đón em đi học, mẹ còn đưa em đi chơi. Buổi tối, mẹ tranh thủ hỏi em chuyện ở lớp, chuyện học bài,... Ở bên mẹ, em thấy vui lắm. Mẹ đi vắng, em chỉ mong mẹ chóng về với em. Em rất yêu mẹ. Em sẽ học thật tốt để đền đáp công ơn của mẹ.
(Theo Xuân Ngọc)
- Câu chủ đề là: “Người mà em yêu nhất trong gia đình là mẹ em.”
Em hãy nối chủ ngữ với vị ngữ phù hợp:
Mẹ em |
| được coi là quốc hoa của Việt Nam. |
Hoa sen |
| là hoa học trò. |
Hoa phượng |
| là giáo viên cấp một. |
Mẹ em | | được coi là quốc hoa của Việt Nam. |
Hoa sen |
| là hoa học trò. |
Hoa phượng | ![]() | là giáo viên cấp một. |
Dựa vào bức tranh sau, em hãy đặt câu có sử dụng trạng ngữ: 
Dưới ao, đàn vịt đang tung tăng bơi lội.
Tách câu trong đoạn văn sau. Chép lại đoạn văn sau khi đã tách câu (viết hoa chữ cái đầu câu):
Buổi tối, làng mất điện bà trải chiếu ra sân nồi đậu nành luộc nóng hổi, thơm lừng khắp nhà ánh trăng rải đều trong nhà, ngoài ngõ những gương mặt quê hương rạng rỡ Bống và Đốm vui lắm chưa bao giờ hai chị em được dự một bữa tiệc như vậy bữa tiệc giản dị, lạ lẫm đậu luộc và những câu chuyện bà kể thật là thú vị.
Buổi tối, làng mất điện. Bà trải chiếu ra sân. Nồi đậu nành luộc nóng hổi, thơm lừng khắp nhà. Ánh trăng rải đều trong nhà, ngoài ngõ. Những gương mặt quê rạng rỡ. Bống và Đốm vui lắm. Chưa bao giờ hai chị em được dự một bữa tiệc như như vậy. Bữa tiệc giản dị, lạ lẫm. Đậu luộc và những câu chuyện bà kể thật là thú vị.
Nghe – viết
SÁNG THÁNG NĂM
(Trích)
Bàn tay con nắm tay cha
Bàn tay Bác ấm vào da vào lòng.
Bác ngồi đó, lớn mênh mông
Trời xanh biển rộng ruộng đồng nước non...
Tố Hữu
Chính tả
- Viết đúng kiểu chữ thường, cỡ nhỏ (0,5 điểm):
0,5 điểm: viết đúng kiểu chữ thường và cỡ nhỏ.
0,25 điểm: viết chưa đúng kiểu chữ hoặc không đúng cỡ chữ nhỏ.
- Viết đúng chính tả các từ ngữ, dấu câu (3 điểm):
Viết đúng chính tả, đủ, đúng dấu: 3 điểm
2 điểm: nếu có 0 - 4 lỗi;
Tùy từng mức độ sai để trừ dần điểm.
- Trình bày (0,5 điểm):
0,5 điểm: nếu trình bày đúng theo mẫu, chữ viết sạch và rõ ràng.
0,25 điểm: nếu trình bày không theo mẫu hoặc chữ viết không rõ nét, bài tẩy xóa vài chỗ.
Tập làm văn
Em hãy viết đoạn văn nêu tình cảm, cảm xúc của em về nhân vật Ma-ri-a.
Luyện tập
- Trình bày dưới dạng một đoạn văn, nêu tình cảm, cảm xúc của em về nhân vật Ma-ri-a, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 6 điểm.
- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.
Gợi ý chi tiết:
Mở đầu:
- Giới thiệu tên nhân vật, câu chuyện em muốn bày tỏ: Nhân vật Ma-ri-a trong câu chuyện “Nhà phát minh 6 tuổi” là một nhân vật thiên tài, rất đáng ngưỡng mộ.
Triển khai:
- Ấn tượng của em về Ma-ri-a: (1) Là một người thích quan sát, rất thông minh, tinh tường khi có thể hiểu và nhận ra được rất nhiều điều lạ kì khi chỉ mới 6 tuổi. (2) Thích làm các thí nghiệm. (3) Yêu khoa học.
- Tình cảm, cảm xúc của em với nhân vật Ma-ri-a: Yêu thích, ngưỡng mộ, khâm phục,...
- Lí do em có tình cảm đó: (1) Em học được ở Ma-ri-a sự kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi,... (2) Ma-ri-a là tấm gương để em cố gắng học tập.
Kết thúc
- Khẳng định tình cảm, cảm xúc của em đối với nhân vật.
Bài làm tham khảo
Nhân vật Ma-ri-a trong câu chuyện “Nhà phát minh 6 tuổi” là một nhân vật thiên tài, rất đáng ngưỡng mộ. Cô rất thông minh và tinh tường khi có thể hiểu và nhận ra được rất nhiều điều lạ kì khi chỉ mới 6 tuổi. Đó là điều đặc biệt so với các bạn cùng trang lứa. Ma-ri-a cũng rất thích làm các thí nghiệm. Chỉ với các thắc mắc nhỏ về tách trà, cô bé đã vào nhà bếp làm thí nghiệm nghiêm túc. Sau đó, cô bé đã hiểu ra khi giữa những tách trà và đĩa có một chút nước thì tách trà sẽ đứng yên. Cô bé cũng rất yêu khoa học. Chính vì vậy mà sau này Ma-ri-a trở thành giáo sư của nhiều trường đại học và là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel, người đầu tiên và là phụ nữ duy nhất vinh dự giành được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau – vật lý và hóa học. Em cảm thấy rất khâm phục Ma-ri-a vì Ma-ri-a trở thành giáo sư của nhiều trường đại học. Em học được ở Ma-ri-a sự kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi. Ma-ri-a là tấm gương sáng để em noi theo, cố gắng học tập. Em rất yêu quý nhân vật này và mong muốn mình sẽ học hỏi được nhiều thứ như Ma-ri-a.








