Bài tập hàng ngày Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức Ôn tập giữa học kì 2 có đáp án
13 câu hỏi
I. ĐỌC VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI
ÔNG TRẠNG NỔI
Thuở xưa, ở một làng nọ, có một chàng trai nghèo sống bằng nghề kiếm củi. Chàng rất thông minh và ham học.
Nghe tin nhà vua mở khoa thi, chàng học trò nghèo miệt mài đèn sách. Đến bữa, đợi nhà hàng xóm ăn xong, chàng mới sang mượn nồi. Lần nào chàng cũng cọ sạch nồi trước khi đem trả.
Khoa thi năm đó, chàng đỗ trạng nguyên. Vua mở tiệc ban thưởng cho những người thi đỗ. Tiệc xong, nhà vua nói:
– Trước khi giúp nước, ta cho phép quan trọng về tạ ơn tổ tiên, thăm họ hàng, làng xóm. Ta sẽ ban thưởng cho nhà ngươi và cho phép nhà ngươi tự chọn phần thưởng.
Quan trọng lễ phép:
– Tâu bệ hạ! Thần chỉ xin một chiếc nồi nhỏ để mang về quê. Nhà vua rất ngạc nhiên nhưng vẫn ban cho quan trạng một chiếc nồi đúc bằng vàng.
Về đến nơi, quan trạng chào hỏi, cảm ơn dân làng, rồi cầm chiếc nồi đi đến nhà hàng xóm. Thấy quan trọng đến, chủ nhà vội vàng ra chào, đón vào nhà. Quan trạng nói:
– Thưa ông, tôi xin biếu ông chiếc nồi nhà vua ban cho để tạ ơn. Nhờ ông có lòng giúp đỡ, tôi mới được như ngày nay.
Nghe quan trọng nói, người hàng xóm nghĩ thầm: “Cho mượn nồi thì có gì mà quan trọng phải trả ơn to đến thế!". Như đoán biết ý nghĩ của ông, quan trọng thong thả:
– Hồi đó, vì bận ôn thi không có thời gian đi kiếm gạo, nên tôi đã mượn nồi của nhà ông để ăn vét cơm cháy trong mấy tháng trời. Nay đã đỗ đạt, tôi có chút quà nhỏ để trả ơn.
Chủ nhà và dân làng rất xúc động, cảm phục gương hiếu học và lòng biết ơn của quan trọng.
Vị quan trạng trẻ tuổi ấy chính là Tô Tịch, một người học giỏi nổi tiếng thời trước của nước ta. Dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Nồi.
(Theo Kho tàng truyện dân gian Việt Nam)
Chàng học trò nghèo mượn nồi của nhà hàng xóm để làm gì?
Để nấu cơm cháy.
Để ăn vét cơm cháy.
Để nấu thức ăn.
Để cọ nồi giúp hàng xóm.
B. Để ăn vét cơm cháy.
Quan trạng đã xin nhà vua ban thưởng cho cái gì?
Một chiếc nồi nhỏ.
Một chiếc nồi đúc bằng bạc.
Một ngôi nhà rộng lớn.
Một ngôi nhà nhỏ xinh.
A. Một chiếc nồi nhỏ.
Nhà vua cảm thấy như thế nào khi biết phần thưởng mà quan trọng
Bực bội.
Buồn bã.
Ngạc nhiên.
Phấn khởi.
C. Ngạc nhiên.
Vì sao quan trạng tặng quà để tạ ơn người hàng xóm?
Quan trạng tặng quà để tạ ơn người hàng xóm vì nhờ có sự giúp đỡ của người hàng xóm thì ông mới có được thành tựu như bây giờ.
Chứng kiến sự việc, người hàng xóm và dân làng có suy nghĩ như thế nào về quan trạng?
Chứng kiến sự việc, người hàng xóm và dân làng rất xúc động, cảm phục gương hiếu học và lòng biết ơn của quan trạng.
Vì sao dân gian yêu mến gọi quan trọng là Trạng Nồi?
Dân gian yêu mến gọi quan trọng là Trạng Nồi vì thành công của quan trạng có liên quan tới chiếc nồi đất năm nào.
Câu chuyện giúp em hiểu điều gì về trạng nguyên Tô Tịch?
Câu chuyện giúp em hiểu trạng nguyên Tô Tịch là một người không chỉ có tài năng mà còn là người có đạo đức, luôn nhớ tới những người đã từng giúp đỡ mình.
II. LÀM BÀI TẬP
Xác định biện pháp liên kết câu trong các đoạn sau:
a) Cây quỳnh lá dày, giữ được nước, chẳng phải tưới nhiều. Cây hoa ti gôn thích leo trèo, cứ thò những cái râu ra, theo gió mà ngọ nguậy như những cái vòi voi bé xíu. Cây hoa giấy mọc ngay bên cạnh bị nó quấn chặt một cành.
b) Một sớm Chủ nhật đầu xuân, khi mặt trời vừa hé mây nhìn xuống, Thu phát hiện ra chú chim lông xanh biếc sà xuống cành lựu. Nó săm soi, mổ mổ mấy con sâu rồi thản nhiên rỉa cánh, hót lên mấy tiếng líu ríu.
a) Biện pháp lặp.
b) Biện pháp thế.
Các câu dưới đây được nối với nhau bằng biện pháp liên kết nào?
a) Thuỷ càng chăm học, kết quả học tập càng tốt.
b) Kì nghỉ hè kết thúc, các em học sinh trở lại trường với tinh thần háo hức.
c) Vì cây hoa nhài bị thiếu nước nên nó chẳng còn tươi tốt như trước nữa.
a) Nối các vế câu bằng cặp từ hô ứng.
b) Nối các vế câu trực tiếp.
c) Nối các vế câu bằng cặp kết từ.
Em hãy cho biết đoạn trích dưới đây sử dụng biện pháp liên kết câu nào? Chỉ ra từ ngữ liên kết đó:
Ở một thị trấn nhỏ, có một thư viện cổ ra đời từ thế kỉ 15. Thư viện lưu trữ rất nhiều cuốn sách tưởng chừng cũ kĩ nhưng lại chứa đựng kho báu tri thức vô giá.
(Sưu tầm)
- Đoạn văn trên sử dụng biện pháp liên kết câu bằng cách lặp từ ngữ.
- Từ ngữ được lặp lại: “thư viện”.
Gạch chân vào từ ngữ phù hợp trong ngoặc để hoàn thành các câu văn sau:
a) (Hễ / Vì) trời mưa thì con đường làng tôi lại trở nên ngập úng.
b) Tuấn rất ham đọc sách (còn / nhưng) Tú lại thích đánh đàn.
c) (Mặc dù / Nếu) xe buýt không đến (nên / thì) tôi sẽ trễ giờ học.
d) (Tuy / Nhờ) có sự giúp đỡ của cô (mà / nhưng) tôi đã có thể đi học trở lại.
a) (Hễ / Vì) trời mưa thì con đường làng tôi lại trở nên ngập úng.
b) Tuấn rất ham đọc sách (còn / nhưng) Tú lại thích đánh đàn.
c) (Mặc dù / Nếu) xe buýt không đến (nên / thì) tôi sẽ trễ giờ học.
d) (Tuy / Nhờ) có sự giúp đỡ của cô (mà / nhưng) tôi đã có thể đi học trở lại.
Thay thế cho từ ngữ in đậm trong câu sau bằng từ ngữ phù hợp.
Bé thích làm kĩ sư giống bố và thích làm cô giáo giống mẹ. Lại có lúc bé thích làm bac sĩ để chữa bệnh cho ông ngoại....
Bé thích làm kĩ sư giống bố và thích làm cô giáo giống mẹ. Lại có lúc em thích làm bac sĩ để chữa bệnh cho ông ngoại....
III. VIẾT
Chọn 1 trong 2 đề:
Đề 1: Viết bài văn tả một người lớn tuổi mà em yêu quý
Đề 2: Viết đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc về một sự việc gây ấn tượng với em.
Đề 1: Viết bài văn tả một người lớn tuổi mà em yêu quý
Bài làm tham khảo
Ông Sáu là một trong những người hàng xóm gần gũi với gia đình em - người mà em luôn quý mến và kính trọng.
Tuy đã ngoài bảy mươi, nhưng ông Sáu vẫn khỏe lắm. Ông có dáng người cao lớn và vạm vỡ. Làn da rám nắng do làm việc đồng áng nhiều khiến ông trông càng mạnh mẽ hơn. Trên gò má ông đã xuất hiện những vết đồi mồi. Ông Sáu là một người nông dân chăm chỉ. Mỗi buổi sáng,ông đều dậy sớm ra vườn chăm sóc cây cối và gia súc. Dù tuổi đã cao, nhưng cuốc đất, tưới cây, nhổ cỏ ông đều làm hết. Ông vẫn hay trêu rằng làm vườn là niềm vui tuổi xế chiều của ông, ông yêu vườn như yêu con vậy. Ông cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Khi có ai cần, ông không ngần ngại bỏ thời gian của mình để giúp đỡ. Em nhớ có lần, em bị ốm, bố mẹ đi làm xa không thể về kịp, ông đã qua nhà chăm sóc em cả một buổi sáng. Ông còn mang theo ít thuốc và đồ ăn em thích. Việc làm của ông khiến em cảm thấy ấm lòng. Ông cũng rất thích kể chuyện, ôn lại kỉ niệm thời xưa. Mỗi khi có thời gian rảnh, ông lại ngồi kể cho chúng em nghe những câu chuyện về lịch sử dân tộc. Ông dạy chúng em phải yêu nước, yêu quê hương. Giọng ông trầm ấm, cuốn hút, khiến chúng em ai cũng say sưa lắng nghe.
Ông Sáu không chỉ là một người hàng xóm, mà còn như người ông của em. Em sẽ luôn yêu quý ông.
Đề 2: Viết đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc về một sự việc gây ấn tượng với em.
Bài làm tham khảo
Hôm đó, khi đang trên đường đi học về, em tình cờ nhìn thấy một cậu bé bán vé số đang ngồi co ro dưới gốc cây bàng. Hành động sau đấy của cậu bé đã khiến em xúc động. Cậu bé có vẻ ngoài ốm yếu đấy đang chia nửa túi sữa tươi cho chú cún con bên cạnh. Cậu cũng thiếu thốn nhưng thay vì dành số đồ ăn ít ỏi cho bản thân, cậu lại chia sẻ nó cho "người bạn nhỏ” của mình. Khoảnh khắc ấy, em vừa cảm thấy ấm áp, vừa cảm thấy nghẹn ngào khó tả. Đó là khoảnh khắc vừa đẹp vừa đáng thương! Cậu bé đã dạy em bài học về tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia, giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh. Hình ảnh cậu bé bán vé số cùng chú cún con sẽ luôn in đậm trong kí ức của em.








