22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Cấp số cộng (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án
Đề thi

22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Cấp số cộng (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án

A
Admin
ToánLớp 1182 lượt thi
22 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN

Trong các dãy số sau, dãy số nào là một cấp số cộng?

1; −2; −4; −6; −8.

1; −3; −6; −9; −12.

1; −3; −7; −11; −15.

1; −3; −5; −7; −9.

Xem đáp án

C

Ta có −3 = 1 + (−4); −7 = (−3) + (−4); −11 = (−7) + (−4); −15 = (−11) + (−4).

Do đó dãy số 1; −3; −7; −11; −15 là một cấp số cộng với công sai d = −4.

2. Trắc nghiệm
1 điểm
Trong các dãy số sau đây, dãy nào là cấp số cộng?    

un = 3n.

un = (−3)n + 1.

un = 3n + 1.

un = 2n + 1.

Xem đáp án

C

Xét dãy un = 3n + 1.

Có un + 1 = 3(n + 1) + 1 = 3n + 4.

Có un + 1 – un = 3n + 4 – (3n + 1) = 3. Vậy dãy số un = 3n + 1 là cấp số cộng với công sai d = 3.

3. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng (un) với u1 = 2, u2 = 7. Công sai của cấp số cộng đã cho bằng     

5.

\(\frac{2}{7}\).

−5.

\(\frac{7}{2}\).

Xem đáp án

A

Ta có d = u2 – u1 = 7 – 2 = 5.

4. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng (un) với u1 = 2022 và công sai d = 7. Giá trị của u6 bằng     

2043.

2064.

2050.

2057.

Xem đáp án

D

Ta có u6 = u1 + 5d = 2022 + 5.7 = 2057.

5. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng (un) với u17 = 33 và u33 = 65 thì công sai bằng     

1.

2.

2,5.

11.

Xem đáp án

B

Theo đề ta có \(\left\{ \begin{array}{l}{u_1} + 16d = 33\\{u_1} + 32d = 65\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 1\\d = 2\end{array} \right.\).

6. Trắc nghiệm
1 điểm
Một cấp số cộng gồm 5 số hạng. Hiệu số hạng đầu và số hạng cuối bằng 20. Tìm công sai d của cấp số cộng đã cho.     

d = 5.

d = 4.

d = −4.

d = −5.

Xem đáp án

D

Theo đề ta có u1 – u5 = 20 Û u1 – (u1 + 4d) = 20 Û d = −5.

7. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho (un) là cấp số cộng có số hạng đầu bằng 2, công sai bằng 5. Tổng 10 số hạng đầu tiên của cấp số cộng đó bằng     

−410.

−205.

245.

−230.

Xem đáp án

C

Ta có u10 = u1 + 9d = 2 + 9.5 = 47.

Khi đó \({S_{10}} = \frac{{\left( {{u_1} + {u_{10}}} \right).10}}{2} = \frac{{\left( {2 + 47} \right).10}}{2} = 245\).

8. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng (un) biết u5 + u7 = 19. Giá trị u2 + u10 bằng     

38.

29.

12.

19.

Xem đáp án

D

Ta có u5 + u7 = 19 Û u2 + 3d + u10 – 3d = 19 Û u2 + u10 = 19.

9. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho dãy số (un) là một cấp số cộng có u1 = 3 và công sai d = 4. Biết tổng n số hạng đầu của dãy số (un) là Sn = 253. Tìm n.     

9.

11.

12.

10.

Xem đáp án

B

Ta có Sn = 253 Û \(\frac{{\left[ {2{u_1} + \left( {n - 1} \right)d} \right]n}}{2} = 253\)\( \Leftrightarrow \frac{{\left[ {2.3 + \left( {n - 1} \right).4} \right]n}}{2} = 253\)

\( \Leftrightarrow \frac{{\left( {4n + 2} \right)n}}{2} = 253\) Û 4n2 + 2n – 506 = 0 Û n = 11 (vì n Î ℕ*).

10. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng 1; 4; 7; … Số hạng thứ 100 của cấp số cộng là     

297.

301.

295.

298.

Xem đáp án

D

Theo đề ta có u1 = 1; d = 3.

Khi đó u100 = u1 + 99d = 1 + 99.3 = 298.

11. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho cấp số cộng (un) có u1 = 5 và công sai d = −3. Biết rằng −289 là một số hạng của cấp số cộng trên. Hỏi đó là số hạng bao nhiêu?    

98.

99.

100.

101.

Xem đáp án

B

Ta có un = u1 + (n – 1)d = 5 – 3(n – 1).

Theo đề ta có −289 = 5 – 3(n – 1) Û n = 99.

12. Trắc nghiệm
1 điểm
Trong sân vận động có tất cả 30 dãy ghế, dãy đầu tiên có 15 ghế, các dãy liền sau nhiều hơn dãy trước 4 ghế, hỏi sân vận động đó có tất cả bao nhiêu ghế?     

2250.

1740.

4380.

2190.

Xem đáp án

D

Theo đề ta có u1 = 15; d = 4.

Ta cần tính \({S_{30}} = \frac{{\left[ {2{u_1} + \left( {30 - 1} \right).4} \right].30}}{2} = \frac{{\left[ {2.15 + \left( {30 - 1} \right).4} \right].30}}{2} = 2190\).

13. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG – SAI

Cho cấp số cộng (un) với u1 = −2; d = −5.

a) u2 = −7.

b) Tổng của 100 số hạng đầu tiên của dãy số (un) là −24950.

c) Số −902 là số hạng thứ 180 của dãy số (un).

d) Dãy số (un) là một dãy số tăng.

Xem đáp án

a) u2 = u1 + d = −2 + (−5) = −7.

b) Ta có \({S_{100}} = \frac{{\left[ {2.{u_1} + \left( {100 - 1} \right).d} \right].100}}{2}\)\( = \frac{{\left[ {2.\left( { - 2} \right) + \left( {100 - 1} \right).\left( { - 5} \right)} \right].100}}{2} =  - 24950\).

c) Ta có u180 = u1 +179.d = −2 + 179.(−5) = −897.

d) Có un = u1 + (n – 1)d = −2 + (n – 1).(−5) = −5n + 3.

Có un + 1 = −5(n + 1) + 3 = −5n – 2.

Xét un + 1 – un = (−5n – 2) – (−5n + 3) = −5 < 0. Do đó dãy này là dãy giảm.

Đáp án: a) Đúng;   b) Đúng;   c) Sai;  d) Sai.

14. Tự luận
1 điểm

Cho dãy số (un) với un = 2n + 1. Khi đó:

a) Dạng khai triển của dãy số là 3; 5; 7; 9; 11; ...

b) Số hạng đầu u1 = 2.

c) Dãy số đã cho là một cấp số cộng.

d) Tổng của 24 số hạng đầu là \({S_{24}} = 650\).

Xem đáp án

 a) Ta có u1 = 2.1 + 1 = 3; u2 = 2.2 + 1 = 5; u3 = 2.3 + 1 = 7; u4 = 2.4 + 1 = 9; u5 = 2.5 + 1 = 11.

Vậy dạng khai triển của dãy số là 3; 5; 7; 9; 11; ...

b) u1 = 3.

c) Có un + 1 = 2(n + 1) + 1 = 2n + 3.

Xét un + 1 – un = 2n + 3 – (2n + 1) = 2 = d.

Do đó dãy số đã cho là một cấp số cộng.

d) Có \({S_{24}} = \frac{{\left[ {2{u_1} + \left( {24 - 1} \right).2} \right].24}}{2}\)\( = \frac{{\left[ {2.3 + \left( {24 - 1} \right).2} \right].24}}{2} = 624\).

Đáp án: a) Đúng;   b) Sai;   c) Đúng;  d) Sai.

15. Tự luận
1 điểm

Cho cấp số cộng (un) có u1 = 4. Biết tổng 20 số hạng đầu tiên bằng 460.

a) d = 2.

b) u4 = 8.

c) S10 = 120.

d) u5 + u6 + u7 + u8 + u9 = 60.

Xem đáp án

a) Theo đề S20 = 460 \( \Leftrightarrow \frac{{\left[ {2{u_1} + \left( {20 - 1} \right).d} \right].20}}{2} = 460\)\( \Leftrightarrow \frac{{\left[ {2.4 + \left( {20 - 1} \right).d} \right].20}}{2} = 460\)

\( \Leftrightarrow d = 2\).

b) Ta có u4 = u1 + 3d = 4 + 3.2 = 10.

c) Có \({S_{10}} = \frac{{\left( {2{u_1} + 9d} \right).10}}{2}\)\( = \frac{{\left( {2.4 + 9.2} \right).10}}{2} = 130\).

d) Ta có u5 + u6 + u7 + u8 + u9 = u4 + d + u4 + 2d + u4 + 3d + u4 + 4d + u4 + 5d = 5u4 + 15d

= 5.10 + 15.2 = 80.

Đáp án: a) Đúng;   b) Sai;   c) Sai;  d) Sai.

16. Tự luận
1 điểm

Cho cấp số cộng (un) biết \(\left\{ \begin{array}{l}{u_3} + {u_{10}} = - 31\\2{u_4} - {u_9} = 7\end{array} \right.\).

a) Cấp số cộng có u1 = −1, công sai d = 3.

b) Số hạng u3 bằng −5.

c) Số hạng tổng quát un = −3n + 4.

d) Tổng 10 số hạng đầu của cấp số cộng bằng −125.

Xem đáp án

a) Ta có \(\left\{ \begin{array}{l}{u_3} + {u_{10}} =  - 31\\2{u_4} - {u_9} = 7\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} + 2d + {u_1} + 9d =  - 31\\2\left( {{u_1} + 3d} \right) - \left( {{u_1} + 8d} \right) = 7\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2{u_1} + 11d =  - 31\\{u_1} - 2d = 7\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 1\\d =  - 3\end{array} \right.\).

b) Ta có u3 = u1 + 2d = 1 + 2.(−3) = −5.

c) Số hạng tổng quát un = u1 + (n – 1)d = 1 + (n −1).(−3) = −3n + 4.

d) Có \({S_{10}} = 10.1 + \frac{{10.\left( {10 - 1} \right).\left( { - 3} \right)}}{2} =  - 125\).

Đáp án: a) Sai;   b) Đúng;   c) Đúng;  d) Đúng.

17. Tự luận
1 điểm

Giá của một chiếc xe ô tô lúc mới mua là 680 triệu đồng. Cứ sau mỗi năm sử dụng, giá của chiếc xe ô tô giảm 50 triệu đồng. Gọi un (triệu đồng) là giá của chiếc ô tô trong năm thứ n sử dụng.

a) u2 = 630.

b) Dãy số (un) là cấp số cộng với công sai d = 50.

c) Giá của chiếc ô tô sau 3 năm sử dụng lớn hơn 500 triệu đồng.

d) Sau ít nhất 8 năm sử dụng thì giá của chiếc ô tô nhỏ hơn một nửa giá trị ban đầu của nó.

Xem đáp án

a) Giá của chiếc ô tô trong năm thứ 2 là u2 = 680 – 50 = 630 triệu đồng.

b) Dãy số (un) là cấp số cộng với công sai d = −50.

c) Giá của chiếc ô tô sau 3 năm sử dụng: u4 = u1 + 3d = 680 – 3.50 = 530 triệu đồng.

d) Ta có un < 340 Û u1 + (n – 1)d < 340 Û 680 + (n – 1).(−50) < 340

 Û −50n + 730 < 340 Û n > 7,8.

Suy ra đến năm thứ 8 thì giá trị của chiếc xe nhỏ hơn một nửa giá trị ban đầu của nó.

Đáp án: a) Đúng;   b) Sai;   c) Đúng;  d) Sai.

18. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẢ LỜI NGẮN

Một cầu thang đường lên cổng trời của một điểm giải trí ở công viên tỉnh Lâm Đồng được hàn bằng sắt có hình dáng các bậc thang đều là hình chữ nhật với cùng chiều rộng là 35 cm và chiều dài của nó theo thứ tự mỗi bậc đều giảm dần đi 7 cm. Biết rằng bậc đầu tiên của cầu thang là hình chữ nhật có chiều dài 196 cm và bậc cuối cùng cầu thang là hình chữ nhật có chiều dài 56 cm. Hỏi giá thành làm cầu thang là bao nhiêu triệu đồng? Biết rằng giá thành làm một mét vuông cầu thang đó là 1250000 đồng trên mỗi mét vuông (kết quả làm tròn đến hàng triệu đồng).

Xem đáp án

Ta có chiều dài của mỗi mặt cầu thang theo thứ tự lập thành một cấp số cộng với số hạng đầu tiên là u1 = 196, công sai d = −7 và số hạng cuối cùng là un = 56.

Khi đó un = u1 + (n – 1)d Û 56 = 196 – 7(n – 1) Û n = 21.

Tổng chiều dài của 21 hình chữ nhật đó là \({S_{21}} = \frac{{{u_1} + {u_{21}}}}{2}.21 = 2646\).

Diện tích của 21 bậc thang là S = 35.2546 = 92610 (cm2) = 9,261 (m2).

Tổng số tiền để làm cầu thang đó là: T = 9,261.1,25 = 11,57625 triệu đồng ≈ 12 triệu đồng.

Trả lời: 12.

19. Tự luận
1 điểm

Một ruộng bậc thang có thửa thấp nhất (bậc thứ nhất) nằm ở độ cao 950 m so với mực nước biển, độ chênh lệch giữa thửa trên và thửa dưới trung bình là 1,4 m. Hỏi thửa ruộng ở bậc thứ 16 có độ cao là bao nhiêu mét so với mực nước biển?

Xem đáp án

Kí hiệu un là chiều cao so với mực nước biển của thửa ruộng ở bậc thứ n. Khi đó, dãy số (un) là cấp số cộng với u1 = 950 và d = 1,4.

Ta có u16 = u1 + 15d = 950 + 15.1,4 = 971.

Vậy thửa ruộng ở bậc thứ 16 có độ cao 971 m so với mực nước biển.

Trả lời: 971.

20. Tự luận
1 điểm

Cho dãy số (un) xác định bởi \(\left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 4\\{u_{n + 1}} = {u_n} + 2,n \ge 1\end{array} \right.\). Tìm tổng 23 số hạng đầu của dãy số (un).

Xem đáp án

Vì dãy số (un) có un + 1 = un + 2, n ³ 1 nên (un) là cấp số cộng có u1 = 4, công sai d = 2.

Vậy tổng 23 số hạng đầu của dãy số (un) là \({S_{23}} = \frac{{23}}{2}\left( {2{u_1} + 22d} \right) = \frac{{23}}{2}\left( {2.4 + 22.2} \right) = 598\).

Trả lời: 598.

21. Tự luận
1 điểm

Cho cấp số cộng (un), biết u5 = −3 và u7 = 9. Tìm công sai của cấp số cộng trên.

Xem đáp án

Ta có u7 = u5 + 2d Û 9 = −3 + 2d Û d = 6.

Trả lời: 6.

22. Tự luận
1 điểm

Một người xếp chồng những khúc gỗ có kích thước như nhau thành 10 hàng. Sau khi xếp xong người đó nhận thấy mỗi hàng nằm liền phía trên thì ít hơn hàng dưới 1 khúc gỗ và hàng trên cùng có 1 khúc gỗ. Hỏi người đó có tổng cộng bao nhiêu khúc gỗ?

Xem đáp án

Mỗi hàng liền phía trên ít hơn hàng dưới 1 khúc gỗ và hàng trên cùng có 1 khúc gỗ nên ta có đây là tổng của một cấp số cộng có u1 = 1; d = 1; n = 10. Khi đó, tổng số khúc gỗ là

\({S_{10}} = \frac{{n\left( {2{u_1} + \left( {n - 1} \right)d} \right)}}{2} = \frac{{10.\left( {2.1 + \left( {10 - 1} \right).1} \right)}}{2} = 55\) (khúc gỗ).

Trả lời: 55.