15 câu Trắc nghiệm Tin học 12 Cánh diều Tạo biểu mẫu có đáp án
Đề thi

15 câu Trắc nghiệm Tin học 12 Cánh diều Tạo biểu mẫu có đáp án

A
Admin
Tin họcLớp 1274 lượt thi
15 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 10. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ lựa chọn một phương án.

Câu 1: Trong biểu mẫu trên trang web, điều khiển nào thường được sử dụng để người dùng nhập ký tự văn bản?

<input type="checkbox">

<input type="radio">

<input type="text">

<input type="submit">

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Điều khiển <input type="text"> được sử dụng để nhập xâu ký tự, thường là văn bản.

2. Trắc nghiệm
1 điểm
Câu 2: Điều khiển nào trên biểu mẫu cho phép người dùng chọn nhiều mục cùng một lúc?

Nút chọn (radio button)

Ô văn bản (text box)

Hộp kiểm (checkbox)

Nút gửi (submit button)

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Hộp kiểm (checkbox) cho phép người dùng chọn nhiều mục cùng một lúc, trong khi nút chọn chỉ cho phép chọn một mục.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 3: Thuộc tính nào của điều khiển <input type="text"> giúp nhận diện dữ liệu gửi từ biểu mẫu về máy chủ?

type

value

name

placeholder

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Thuộc tính name của điều khiển giúp xác định và xử lý dữ liệu gửi từ biểu mẫu về máy chủ web.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 4: Điều khiển nào được sử dụng để gửi dữ liệu từ biểu mẫu về máy chủ web?

<input type="text">

<input type="radio">

<input type="checkbox">

<input type="submit">

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Nút submit (<input type="submit>) được sử dụng để gửi dữ liệu từ biểu mẫu đến máy chủ web để xử lý.

5. Trắc nghiệm
1 điểm
Câu 5: Điều nào sau đây không phải là một phần của biểu mẫu trên trang web?

Ô văn bản

Nút chọn

Hộp kiểm

Tiêu đề trang

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Tiêu đề trang không phải là một phần của biểu mẫu; nó là một phần của giao diện trang web nhưng không liên quan đến việc nhập dữ liệu.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 6: Khi sử dụng các nút chọn (radio button), thuộc tính nào phải giống nhau để đảm bảo người dùng chỉ chọn được một mục?

value

type

name

id

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Thuộc tính name phải giống nhau cho tất cả các nút chọn để đảm bảo chỉ có thể chọn một mục trong nhóm.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 7: Khi nào người dùng cần nhấp vào nút submit trên biểu mẫu?

Khi nhập xong dữ liệu vào một ô văn bản

Khi muốn hủy bỏ dữ liệu đã nhập

Khi muốn gửi dữ liệu về máy chủ

Khi muốn lưu dữ liệu trên trang web

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Nút submit được sử dụng để gửi dữ liệu nhập từ biểu mẫu đến máy chủ web để xử lý.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

 Câu 8: Thuộc tính value của <input type="submit"> có tác dụng gì nếu được khai báo?

Định nghĩa tên điều khiển

Xác định kiểu dữ liệu nhập

Cung cấp nhãn cho nút submit

Giới hạn số lượng ký tự nhập vào

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Thuộc tính value nếu được khai báo sẽ cung cấp nhãn cho nút submit, giúp hiển thị văn bản lên nút đó.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 9: Việc sắp xếp các điều khiển nhập liệu và nút lệnh hợp lý trên biểu mẫu có tác dụng gì?

Tăng tốc độ xử lý của máy chủ

Giảm số lượng dữ liệu nhập sai

Tăng độ phức tạp của biểu mẫu

Giúp người dùng dễ dàng sử dụng biểu mẫu

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Việc sắp xếp hợp lý giúp biểu mẫu thân thiện và dễ sử dụng hơn, hỗ trợ người dùng trong quá trình nhập dữ liệu.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu 10: Trong biểu mẫu, để người dùng dễ dàng lựa chọn và đảm bảo dữ liệu nhập vào được quản lý hiệu quả, cần lưu ý điều gì khi sử dụng các nút chọn?

Đặt các nút chọn ở cuối biểu mẫu

Chọn điều khiển nhập liệu phù hợp

Đảm bảo các thuộc tính name của nút chọn giống nhau

Sắp xếp các nút chọn theo hàng ngang

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Thuộc tính name của các nút chọn phải giống nhau để đảm bảo người dùng chỉ có thể chọn một mục trong danh sách.

11. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai

Câu 1: Phát biểu  sau đây đúng hay sai khi nói về các điều khiển nhập liệu trong biểu mẫu trên trang web?

a) Ô văn bản (text box) chỉ cho phép nhập một số ký tự hạn chế.
b) Nút chọn (radio button) cho phép người dùng chọn nhiều mục cùng lúc.
c) Hộp kiểm (checkbox) thường được sử dụng để cho phép người dùng chọn nhiều mục.
d) Nút lệnh gửi (submit button) chỉ có thể gửi dữ liệu về máy chủ nếu có thuộc tính value.

Xem đáp án

a) Sai. Ô văn bản không giới hạn số lượng ký tự, trừ khi có sử dụng thuộc tính maxlength.
b) Sai. Nút chọn chỉ cho phép chọn một mục trong danh sách.
c) Đúng. Hộp kiểm cho phép người dùng chọn nhiều mục cùng lúc.
d) Sai. Nút lệnh gửi dữ liệu có thể hoạt động ngay cả khi không có thuộc tính value.

12. Tự luận
1 điểm

Câu 2: Phát biểu sau đây là đúng hay sai khi nói về thiết kế biểu mẫu?

a) Nên sắp xếp các điều khiển từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.
b) Chỉ nên sử dụng một loại điều khiển nhập liệu trong một biểu mẫu.
c) Các nút lệnh nên được đặt ở cuối biểu mẫu.
d) Đặt các nút lệnh có tần suất sử dụng nhiều ở bên phải.

Xem đáp án

a) Đúng. Sắp xếp các điều khiển từ trái sang phải, từ trên xuống dưới giúp biểu mẫu dễ nhìn và logic.
b) Sai. Có thể sử dụng nhiều loại điều khiển nhập liệu khác nhau trong cùng một biểu mẫu để phù hợp với các loại dữ liệu khác nhau.
c) Đúng. Đặt các nút lệnh ở cuối biểu mẫu giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác sau khi nhập dữ liệu.
d) Sai. Nút lệnh có tần suất sử dụng nhiều nên được đặt ở bên trái để dễ tiếp cận.

13. Tự luận
1 điểm

PHẦN III. Câu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3

Câu 1: Câu hỏi: Ô văn bản trong biểu mẫu web thường dùng để nhập loại dữ liệu gì?

Xem đáp án

Đáp án: Ô văn bản thường dùng để nhập xâu ký tự hoặc văn bản.

Giải thích: Ô văn bản, được khai báo bằng <input type="text">, cho phép người dùng nhập văn bản tự do, chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc các thông tin khác.

14. Tự luận
1 điểm

Câu 2: Nút chọn (radio button) trong biểu mẫu được sử dụng khi nào?

Xem đáp án

Đáp án: Nút chọn được sử dụng khi cần cho người dùng chọn một mục trong danh sách các tùy chọn.

Giải thích: Nút chọn (radio button) cho phép người dùng chọn duy nhất một mục từ một nhóm các tùy chọn, thường dùng khi cần người dùng quyết định một trong các lựa chọn cố định.

15. Tự luận
1 điểm

Câu 3: Tại sao thuộc tính name của các nút chọn trong cùng một nhóm phải giống nhau?

Xem đáp án

Đáp án: Thuộc tính name của các nút chọn trong cùng một nhóm phải giống nhau để đảm bảo người dùng chỉ có thể chọn một mục duy nhất trong nhóm đó.

Giải thích: Việc có cùng tên (name) cho các nút chọn trong một nhóm đảm bảo rằng chỉ một lựa chọn duy nhất có thể được chọn tại một thời điểm, giúp quản lý dữ liệu nhập vào một cách nhất quán và chính xác.