10 câu Trắc nghiệm Tin học 11 Bài 11 (có đáp án): Kiểu mảng
Đề thi

10 câu Trắc nghiệm Tin học 11 Bài 11 (có đáp án): Kiểu mảng

A
Admin
Tin họcLớp 1191 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào dưới đây về kiểu mảng một chiều là phù hợp? 

Là một tập hợp các số nguyên

Độ dài tối đa của mảng là 255

Là một dãy hữu hạn các phần tử cùng kiểu

Mảng không thể chứa kí tự

Xem đáp án

Mảng một chiều là một dãy hữu hạn các phần tử cùng kiểu. Mảng được đặt tên và mỗi phần tử của nó có một chỉ số. Để mô tả ta cần xác định kiểu của các phần tử và cách đánh số các phần tử của nó.

Đáp án: C

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Để khai báo số phần tử của mảng trong PASCAL, người lập trình cần: 

khai báo một hằng số là số phần tử của mảng

khai báo chỉ số bắt đầu và kết thúc của mảng

khai báo chỉ số kết thúc của mảng

không cần khai báo gì, hệ thống sẽ tự xác định

Xem đáp án

Để khai báo số phần tử của mảng trong PASCAL ( kiểu chỉ số), người lập trình cần khai báo chỉ số bắt đầu và kết thúc của mảng. Kiểu chỉ số thường là một đoạn số nguyên liên tục có dạng n1..n2 với n1, n2 là các hằng hoặc biểu thức nguyên xác định chỉ số đầu và cuối (n1 ≤ n2).

Đáp án: B 

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào dưới đây về chỉ số của mảng là phù hợp nhất?

Dùng để truy cập đến một phần tử bất kì trong mảng

Dùng để quản lí kích thước của mảng

Dùng trong vòng lặp với mảng

Dùng trong vòng lặp với mảng để quản lí kích thước của mảng

Xem đáp án

Chỉ số của mảng dùng để tham chiếu (truy cập) đến một phần tử bất kì trong mảng. Cú pháp: <Tên mảng>[chỉ số];

Đáp án: A

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây về mảng là không chính xác? 

Chỉ số của mảng không nhất thiết bắt đầu từ 1

Có thể xây dựng mảng nhiều chiều

Xâu kí tự cũng có thể xem như là một loại mảng

Độ dài tối đa của mảng là 255

Xem đáp án

Chỉ số của mảng không nhất thiết bắt đầu từ 1 tùy theo người lập trình. Xâu kí tự cũng có thể xem như mảng một chiều, mỗi phần tử là một kí tự. Trong lập trình có thể xây dựng mảng nhiều chiều. Và không có giới hạn cụ thể về độ dài của mảng.

Đáp án: D

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế nào là khai báo biến mảng gián tiếp? 

Khai báo mảng của các bản ghi

Khai báo mảng xâu kí tự

Khai báo mảng hai chiều

Khai báo thông qua kiểu mảng đã có

Xem đáp án

Khai báo biến mảng gián tiếp là khai báo thông qua kiểu mảng đã có. Cấu trúc khai báo mảng gián tiếp:

Type < tên kiểu mảng> = array [kiểu chỉ số] of <kiểu phần tử>;

Var <tên biến mảng> : < tên kiểu mảng>;

Đáp án: D

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Phương án nào dưới đây là khai báo mảng hợp lệ? 

Var mang : ARRAY[0..10] OF INTEGER;

Var mang : ARRAY[0..10] : INTEGER;

Var mang : INTEGER OF ARRAY[0..10];

Var mang : ARRAY(0..10) : INTEGER;

Xem đáp án

Cấu trúc khai báo mảng trực tiếp:

Var <tên biến mảng> : array [kiểu chỉ số] of <kiểu phần tử>;

Trong đó:

+ Kiểu chỉ số thường là một đoạn số nguyên liên tục có dạng n1..n2 với n1, n2 là các hằng hoặc biểu thức nguyên xác định chỉ số đầu và cuối (n1 ≤ n2).

+ Kiểu phần tử là kiểu của các phần tử trong mảng.

Đáp án: A

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho khai báo mảng và đoạn chương trình như sau:

Var a : array[0..50] of real ;

k := 0 ;

for i := 1 to 50 do

if a[i] > a[k] then k := i ;

Đoạn chương trình trên thực hiện công việc gì dưới đây?

Tìm phần tử nhỏ nhất trong mảng;

Tìm phần tử lớn nhất trong mảng;

Tìm chỉ số của phần tử lớn nhất trong mảng

Tìm chỉ số của phần tử nhỏ nhất trong mảng

Xem đáp án

ý nghĩa của câu lệnh

Var a : array[0..50] of real ; {khai báo mảng a}

k := 0 ; {gán chỉ số 0 cho k}

for i := 1 to 50 do { vòng lặp chạy từ 1 đến 50}

if a[i] > a[k] then k := i ; { kiểm tra từ phần tử thứ 2 đến phần tử 50 so sánh với phần tử đầu và đưa ra chỉ số lớn nhât}

Đáp án:C

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho khai báo mảng như sau: Var a : array[0..10] of integer ;

Phương án nào dưới đây chỉ phần tử thứ 10 của mảng?

a[10];

a(10);

a[9];

a(9);

Xem đáp án

Tham chiếu (truy cập) đến một phần tử bất kì trong mảng.

Cú pháp: Tên mảng[chỉ số];

Đáp án: A

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Khai báo mảng hai chiều nào sau đây là sai? 

var m : array[1..10] of array[0..9] of integer;

var m : array[1..20,1..40] of real;

var m : array[1..9;1..9] of integer;

var m : array[0..10,0..10] of char;

Xem đáp án

Khai báo mảng hai chiều:

+ Cách 1: trực tiếp

Var <tên biến mảng> : array [kiểu chỉ số hàng, kiểu chỉ số cột] of < kiểu phần tử>;

+ Cách 2: gián tiếp

Type <tên kiểu mảng> : array [kiểu chỉ số hàng, kiểu chỉ số cột] of < kiểu phần tử>;

Var <tên biến mảng>: < tên kiểu mảng>;

Đáp án: B

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Mảng là kiểu dữ liệu biểu diễn một dãy các phần tử thuận tiện cho:

chèn thêm phần tử

truy cập đến phần tử bất kì

xóa một phần tử

chèn thêm phần tử và xóa phần tử

Xem đáp án

Mảng là kiểu dữ liệu biểu diễn một dãy các phần tử thuận tiện cho truy cập đến phần tử bất kì. Theo cú pháp Tên mảng[chỉ số];

Đáp án: B