Trắc nghiệm bài tập Tiếng Việt 5 tuần 33 có đáp án
Đề thi

Trắc nghiệm bài tập Tiếng Việt 5 tuần 33 có đáp án

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 584 lượt thi
8 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Em hãy đọc bài “Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em” trong SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 - trang 145 và trả lời các câu hỏi sau:

Điều luật nào trong bài nêu lên quyền của trẻ em Việt Nam?

Điều 15 và điều 16.

Điều 15, điều 16 và điều 17.

Điều 16, điều 17 và điều 18.

Điều 16, điều 17 và điều 21.

Xem đáp án

Chọn đáp án B.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Điều 15 của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có thể được đặt tên là gì?

Quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của trẻ em.

Quyền được học tập của trẻ em.

Quyền được vui chơi, giải trí của trẻ em.

Bổn phận của trẻ em.

Xem đáp án

Chọn đáp án A.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Điều luật 16 có thể được đặt tên là gì?

Quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của trẻ em.

Quyền được học tập của trẻ em.

Quyền được vui chơi, giải trí của trẻ em.

Bổn phận của trẻ em.

Xem đáp án

Chọn đáp án B.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Ý nghĩa của bài?

Trẻ em cần được chăm sóc, bảo vệ để được lớn lên trong sự an bình.

Trẻ em cũng là một phần của xã hội, các em có bổn phận phải học tập và tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội.

Trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc; được học tập; được vui chơi, giải trí. Đồng thời cũng có bổn phận phải quan tâm, chăm sóc yêu thương gia đình và giúp đỡ những người xung quanh mình. Bên cạnh đó các em có bổn phận phải học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ em giống như bút trên cành, chỉ cần biết ăn, ngủ, học tập là được rồi. Những người trong xã hội cần phải nâng niu, chăm sóc các em.

Xem đáp án

Chọn đáp án C.

5. Tự luận
1 điểm

Viết lại tên các cơ quan, tổ chức quốc tế dưới đây cho đúng quy tắc viết hoa đã học:

a) hội chữ thập đỏ quốc tế                          

b) liên minh quốc tế cứu trợ trẻ em 

c) tổ chức cứu trợ trẻ em của thụyđiển    

d) tổ chức giáo dục, khoa học và vănhóa của liên hợp quốc (UNESCO)         

Xem đáp án

a) Hội Chữ thập đỏ Quốc tế

b) Liên minh Quốc tế Cứu trợ trẻ em

c) Tổ chức Cứu trợ trẻ em của Thụy Điển

d) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO)

6. Tự luận
1 điểm

Viết các từ đồng nghĩa sau vào từng nhóm thích hợp:

trẻ, trẻ thơ, trẻ ranh, trẻ em, trẻ con, con nít, trẻ nhỏ, nhóc con, thiếu nhi,

con trẻ, thiếu niên, nhãi ranh, nhi đồng, ranh con

a) Từ dùng tỏ ý coi thường

b) Từ dùng trong nghi thức trang trọng

c) Từ dùng thông thường trong đời sống hằng ngày

Xem đáp án

a) Từ dùng tỏ ý coi thường: trẻ ranh, con nít, nhóc con, nhãi ranh, ranh con.

b) Từ dùng trong nghi thức trang trọng: trẻ thơ, trẻ em, thiếu nhi, thiếu niên, nhi đồng.

c) Từ dùng thông thường trong đời sống hằng ngày: trẻ, trẻ thơ, trẻ em, trẻ con, trẻ nhỏ, con trẻ.

7. Tự luận
1 điểm

Đặt dấu ngoặc kép vào vị trí thích hợp trong mỗi đoạn văn, câu văn sau:

a) Buổi văn nghệ đang đầy ắp tiếng cười, bỗng biển có tiếng động mạnh, đập ùm ùm như có người tập bơi. Một người kêu lên: Cá heo! Thì ra cá heo thấy chiến sĩ hò hát vui quá, gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui. Cá heo giống tính trẻ em, thích nô đùa, thích được cổ vũ. Anh em ùa ra vỗ tay hoan hô: A! Cá heo nhảy múa đẹp quá! Thế là cá thích, nhảy vút lên thật cao,..

b) Nơi dòng sông Bến Hải gặp sóng biển khơi ấy chính là Cửa Tùng. Bãi cát ở đây từng được ngợi ca là Bà Chúa của các bãi tắm.

c) Sống trên cái đất mà ngày xưa, dưới sông sấu cản mũi thuyền, trên cạn hổ rình xem hát này, con người phải thông minh và giàu nghị lực.

Xem đáp án

a) ...Một người kêu lên : “Cá heo !”...

...Anh em ùa ra vỗ tay hoan hô : “A ! Cá heo nhảy múa đẹp quá !”...

b) ...Bãi cát ở đây từng được ngợi ca là “Bà Chúa của các bãi tắm”.

c) Sống trên cái đất mà ngày xưa, dưới sông “sấu cản mũi thuyền”, trên cạn “hổ rình xem hát” này, con người phải thông minh và giàu nghị lực.

8. Tự luận
1 điểm

Viết đoạn văn (khoảng 7 câu) tả vài nét nổi bật hoạt động của con mèo nhà em, hoặc con mèo em đã được nhìn thấy.

Xem đáp án

Vừa nghe tiếng lục cục ở dưới bếp, đang nằm khoanh tròn trên ghế đẩu, chị mèo vội bật dậy như một cái lò xo, phóng nhanh xuống bếp. Chú chuột vội vàng tuông vách cửa, chạy bán sống bán chết về hướng bể nước. Nhanh như một ánh chớp, chị khẽ nhún mình, vút một cái đón ngay đường chạy của chuột. Vừa mới quay mình trở lại để tẩu thoát, thì đằng sau nghe đánh soạt một cái đã thấy toàn bộ thân mình của chú đè gọn lên chú chuột cống. Một chân, chị chặn lấy cổ họng, chân kia xỉa lia lịa những cú đòn hiểm hóc vào mắt, mũi, má.