Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 12 năm 2024-2025 THPT Gio Linh (Quảng Trị) có đáp án
Đề thi
Đề thi giữa kì 1 Lịch sử 12 năm 2024-2025 THPT Gio Linh (Quảng Trị) có đáp án
A
Admin
Lịch sửLớp 121 lượt thi
28 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I (6,0 ĐIỂM). Câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 24. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn 1 phương án.

Một trong những nước tham gia sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là

Nhật Bản.

Iran.

Ấn Độ.

Inđônêxia.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Inđônêxia là một trong năm quốc gia sáng lập ASEAN ngày 8-8-1967, cùng với Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung chủ yếu của Tuyên bố Băng Cốc (1967) nêu mục tiêu xây dựng ở Đông Nam Á

một cộng đồng có một bản sắc văn hóa chung.

một khu vực mậu dịch tự do trong vòng 20 năm.

một khu vực có mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử.

một cộng đồng thịnh vượng và hòa bình.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Tuyên bố Băng Cốc năm 1967 xác định mục tiêu thúc đẩy hợp tác, phát triển và góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở Đông Nam Á. Trong các lựa chọn, D là phương án phù hợp nhất.

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Một trong những khu vực được hội nghị I-an-ta (1945) quy định thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô là

Triều Tiên.

Tây Âu.

Đông Âu.

Nhật Bản.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Theo thỏa thuận tại Hội nghị I-an-ta, Đông Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng chủ yếu của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hội nghị nào kêu gọi sớm thành lập một tổ chức quốc tế để duy trì hòa bình và an ninh?

Hội nghị Tê-hê-ran (28.11 đến 1.12.1943)

Hội nghị Xan Phran-xi-cô (25.4 đến 26.6.1945)

Hội nghị Mát-xcơ-va (30.10.1943)

Hội nghị Luân Đôn (12.6.1941).

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Tuyên bố Mát-xcơ-va ngày 30-10-1943 thể hiện sự nhất trí của các cường quốc về việc sớm thành lập một tổ chức quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh.

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Theo quyết định của các cường quốc tại Hội nghị I-an-ta (2-1945), vùng ảnh hưởng của Liên Xô ở châu Á sẽ là

phía nam vĩ tuyên 38 trên bán đảo Triều Tiên.

phía bắc vĩ tuyến 38 trên bán đào Triều Tiên.

khu vực Trung Đông và bán đảo Triều Tiên.

khu vực Tây Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Tại bán đảo Triều Tiên, quân đội Liên Xô tiếp nhận sự đầu hàng của Nhật Bản ở phía bắc vĩ tuyến 38; quân đội Mỹ ở phía nam vĩ tuyến này.

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mục đích của ASEAN được nêu rõ trong văn kiện nào sau đây?

Tuyên bố ASEAN (1967).

Tuyên bố về sự hòa hợp ASEAN (1976).

Tuyên bố Bali II (2003).

Hiến chương ASEAN (2007).

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Tuyên bố ASEAN (Tuyên bố Băng Cốc, 1967) nêu các mục tiêu ban đầu của ASEAN, trong đó có thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, phát triển văn hóa và hòa bình khu vực.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hội nghị nào đã đặt nền tảng cho sự ra đời của tổ chức Liên hợp quốc?

Hội nghị Pốt-xđam.

Hội nghị Xan Phran-xi-xcô.

Hội nghị Pa-ri.

Hội nghị I-an-ta.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Hội nghị I-an-ta (tháng 2-1945) thống nhất những quyết định quan trọng về việc thành lập Liên hợp quốc và đặt nền tảng cho tổ chức này.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 28 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập năm 1967 trong bối cảnh

Việt Nam đã kết thúc cuộc khủng chiến chống Mĩ.

trật tự hai cực Ianta đã sụp đổ hoàn toàn.

Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật hiện đại diễn ra mạnh mẽ.

Liên Xô và Mĩ đã tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Năm 1967, cuộc cách mạng khoa học: kĩ thuật hiện đại đang phát triển mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến kinh tế và quan hệ quốc tế. Các phương án còn lại sai về mốc thời gian.

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ năm 1943 đến năm 1945, những nước nào có vai trò chủ chốt và thống nhất đề xướng, triển khai ý tưởng thành lập Liên hợp quốc?

Mỹ, Ấn Độ, Liên Xô.

Liên Xô, Hy Lạp, Trung Hoa Dân Quốc.

Liên Xô, Mỹ, Anh.

Mỹ, Anh, Trung Hoa Dân quốc.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Liên Xô, Mỹ và Anh là ba cường quốc giữ vai trò chủ chốt trong quá trình đề xướng, thảo luận và triển khai ý tưởng thành lập Liên hợp quốc giai đoạn 1943–1945.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho đến năm 2015, Cộng đồng ASEAN đã đạt được thành tựu cơ bản nào?

Hoàn thành về cơ bản việc triển khai các kế hoạch xây dựng cộng đồng.

Có nhiều hoạt động để thúc đẩy tự do thương mại Á – Âu.

Ý tưởng thành lập Cộng đồng ASEAN được các thành viên thông qua.

Các kế hoạch xây dựng cộng đồng bắt đầu được triển khai.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Đến năm 2015, ASEAN chính thức hình thành Cộng đồng ASEAN và cơ bản hoàn tất việc triển khai các kế hoạch xây dựng cộng đồng trên ba trụ cột.

11.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự kiện nào sau đây diễn ra trong thời kì Chiến tranh lạnh (1947-1989)?

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) ra đời.

Hệ thống Vécxai - Oasinhtơn thiết lập.

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) được thành lập năm 1949, trong thời kì Chiến tranh lạnh. Các sự kiện còn lại thuộc những giai đoạn khác.

12.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu không phải là vai trò của Liên hợp quốc?

Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Thúc đẩy phát triển, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước.

Đưa đến sự ra đời của các quốc gia độc lập.

Bảo đảm quyền con người, phát triển văn hóa, xã hội.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Liên hợp quốc góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển và bảo vệ quyền con người, nhưng không trực tiếp đưa đến sự ra đời của các quốc gia độc lập.

13.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Một trong những biểu hiện của xu thế hoà hoãn Đông - Tây là

Cách mạng Trung Quốc thắng lợi.

sự vươn lên mạnh mẽ của Nhật Bản.

các cuộc gặp gỡ cấp cao Xô - Mỹ.

khủng hoảng năng lượng, dầu mỏ.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Các cuộc gặp gỡ cấp cao Xô: Mỹ là biểu hiện tiêu biểu của xu thế hòa hoãn Đông: Tây, đặc biệt từ đầu những năm 1970.

14.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự ra đời của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (1949) và tổ chức Hiệp ước Vácsava (1955) đã tác động như thế nào đến quan hệ quốc tế?

Tạo nên sự phân chia đối lập giữa Đông Âu và Tây Âu.

Xác lập cục diện hai cực, hai phe, Chiến tranh lạnh bao trùm thế giới.

Đánh dấu cuộc Chiến tranh lạnh chính thức bắt đầu.

Đặt nhân loại đứng trước nguy cơ của cuộc chiến tranh thế giới mới.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Sự ra đời của NATO (1949) và Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va (1955) củng cố sự đối đầu giữa hai khối, xác lập cục diện hai cực, hai phe và làm Chiến tranh lạnh bao trùm thế giới.

15.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Một trong những thành tựu của tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở nửa sau thế kỉ XX là giải quyết được “vấn đề Campuchia” bằng một giải pháp về

chính trị.

quân sự.

kinh tế.

văn hóa.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: “Vấn đề Campuchia” được giải quyết bằng giải pháp chính trị, tiêu biểu là việc ký kết Hiệp định hòa bình về Campuchia tại Paris năm 1991.

16.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu không phải là vai trò của Liên hợp quốc trong lĩnh vực duy trì hòa bình và an ninh quốc tế?

Ngăn chặn phổ biến chạy đua vũ trang.

Làm trung gian hòa giải, ngăn chặn xung đột.

Hỗ trợ hiệu quả đối với sự phát triển của các nước.

Triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Hỗ trợ phát triển là vai trò của Liên hợp quốc nói chung, không phải vai trò trực tiếp trong lĩnh vực duy trì hòa bình và an ninh quốc tế như hòa giải, ngăn chặn xung đột hay gìn giữ hòa bình.

17.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quá trình phát triển thành viên của ASEAN từ 5 nước ban đầu lên 10 nước không gặp phải trở ngại nào sau đây?

Sự đối đầu giữa ASEAN với các nước Đông Dương.

Sự tác động của Chiến tranh lạnh.

Sự khác nhau về thể chế chính trị giữa các nước.

Thời gian giành độc lập của các nước không giống nhau.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Thời điểm giành độc lập khác nhau không phải là trở ngại trực tiếp, mang tính đối đầu, đối với quá trình mở rộng thành viên ASEAN. Những trở ngại đáng kể gồm Chiến tranh lạnh, đối đầu giữa ASEAN và các nước Đông Dương, cùng khác biệt về thể chế chính trị.

18.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cộng đồng Văn hóa – xã hội ASEAN được thành lập nhằm mục tiêu nào sau đây?

Hạn chế ảnh hưởng của các cường quốc đối với khu vực.

Hợp tác giữa các quốc gia để cùng phát triển.

xây dựng một cộng đồng lấy con người làm trung tâm.

Giải quyết những bất đồng giữa các quốc gia trong khu vực.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Cộng đồng Văn hóa: Xã hội ASEAN hướng tới một cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng cường phúc lợi, sự gắn kết xã hội.

19.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào là cơ sở để tổ chức Liên hợp quốc để ra nguyên tắc “Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình"?

Hòa bình là điều kiện tiên quyết quyết định để duy trì chế độ chính trị.

Mục đích của Liên hợp quốc là cân bằng lợi ích của tất cả các nước.

Hòa bình là nguyện vọng của nhân loại và là xu thế phát triển của thế giới.

Tranh chấp, xung đột xảy ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới, ngày càng tăng.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Nguyên tắc giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình phù hợp với nguyện vọng chung của nhân loại và yêu cầu duy trì hòa bình, ổn định để phát triển.

20.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chiến tranh lạnh kết thúc (1989) đã có tác động như thế nào đến tình hình khu vực Đông Nam Á?

Quan hệ giữa các nước ASEAN và các nước Đông Dương trở nên hòa dịu.

Thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc ở các nước Đông Nam Á phát triển mạnh.

Làn sóng xã hội chủ nghĩa lan rộng ở hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tạo điều kiện cho sự ra đời và phát triển của tổ chức ASEAN.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Chiến tranh lạnh kết thúc tạo điều kiện để quan hệ giữa ASEAN và các nước Đông Dương chuyển biến theo hướng hòa dịu, thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực. ASEAN đã ra đời từ năm 1967 nên D không đúng.

21.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ý nào dưới đây là một trong những thách thức của Cộng đồng ASEAN phải đối mặt?

một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới.

có quan hệ rộng mở với các đối tác bên ngoài.

liên kết, hợp tác sâu rộng trên cả 3 lĩnh vực

sự chênh lệch về thu nhập, trình độ phát triển.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Sự chênh lệch về thu nhập và trình độ phát triển giữa các quốc gia thành viên là một thách thức đối với quá trình liên kết của Cộng đồng ASEAN.

22.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự kiện nào chứng tỏ rằng đã đến lúc chiến tranh lạnh bao trùm cả thế giới ?

Sự ra đời của tổ chức quân sự NATO và Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va.

Kế hoạch Mác-san và sự ra đời của khối quân sự NATO.

Sự ra đời và hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va.

Mỹ thông qua Kế hoạch Mác-san.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự ra đời của NATO và Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va thể hiện sự hình thành hai khối quân sự đối lập, làm cục diện hai cực, hai phe và Chiến tranh lạnh bao trùm thế giới. Lưu ý câu này có nội dung gần trùng với câu 14.

23.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khẩu hiệu chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là

"Một cộng đồng, một bản sắc, một trung tâm".

"Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng".

"Một khu vực, một bản sắc, một cộng đồng".

"Một tầm nhìn, một tương lai, một cộng đồng".

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Khẩu hiệu của ASEAN là “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” (One Vision, One Identity, One Community).

24.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào dưới đây phản ánh đúng chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền?

Hỗ trợ và theo dõi tiến độ thực hiện các thỏa thuận và quyết định của ASEAN.

Thúc đẩy nhận thức về quyền con người trong các tầng lớp nhân dân ASEAN.

Chuẩn bị cho các cuộc họp cấp cao ASEAN.

Triển khai thực thi các quyết định, thỏa thuận của ASEAN.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền có nhiệm vụ thúc đẩy và nâng cao nhận thức về quyền con người trong khu vực; các phương án A, C, D mô tả nhiệm vụ của cơ quan ASEAN khác.

25.Đúng sai
• 1 điểm

PHẦN II (4,0 ĐIỂM). Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinnh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“ASEAN là một điều kỳ diệu sống động và mang hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Tại sao? Không một tổ chức khu vực nào khác đã làm được nhiều như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc cải thiện điều kiện sống của một bộ phận đáng kể nhân loại. Hơn 600 triệu người sống trong khu vực có bước tiến đáng kể trong 50 năm qua, kể từ khi Hiệp hội được thành lập. ASEAN đã mang lại hòa bình và thịnh vượng cho một khu vực từng gặp nhiều vấn đề, tạo ra sự hài hòa giữa các nền văn minh ở khu vực vốn đa dạng nhất hành tinh, mang lại niềm hy vọng cho người dân sống tại khu vực. ASEAN có thể cũng đóng vai trò như một chất xúc tác quan trọng cho sự trỗi dậy một cách hòa bình của Trung Quốc. ASEAN vì thế xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình hơn bất kỳ cá nhân và tổ chức nào hiện nay”

(Kishore Mahbubani & Jeffery Sng (Người dịch:Phạm Bích Phục), ASEAN Diệu Kỳ – Vì Một Cộng Đồng ASEAN Phát Triển Bền Vững Và Thịnh Vượng - Nhà xuất bản Thế Giới, Hà Nội, 2017, tr.11).

a

ASEAN đã có nhiều nỗ lực trong việc kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho một khu vực từng gặp nhiều mất mát, đau thương do sự nô dịch và thống trị của chủ nghĩa thực dân và tạo ra sự hài hòa giữa các nền văn minh đa dạng ở khu vực Đông Nam Á.

ĐúngSai
b

Lịch sử và văn hoá Đông Nam Á đã ảnh hưởng đến nguyên tắc hoạt động, mục tiêu, định hướng phát triển của ASEAN và là một phần quan trọng để ASEAN phát triển thành một tổ chức liên kết khu vực thành công.

ĐúngSai
c

ASEAN là một tổ chức hoàn hảo và ít phải đối mặt với các thách thức trong tương lai, mang lại hòa bình, thịnh vượng cho người dân sống tại khu vực.

ĐúngSai
d

Sự phát triển của ASEAN cũng đóng vai trò như một chất xúc tác quan trọng, góp phần làm kiềm chế những ảnh hưởng của các nước lớn vào khu vực Đông Nam Á, nhất là sự trỗi dậy một cách hòa bình của Trung Quốc.

ĐúngSai
Xem đáp án

Đáp án: A Đúng; B Đúng; C Sai; D Sai.

A. Đúng:

Giải thích: Tư liệu nêu ASEAN góp phần mang lại hòa bình, thịnh vượng và thúc đẩy sự hài hòa giữa các nền văn minh; nhận định đặt thành tựu đó trong bối cảnh lịch sử Đông Nam Á từng chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân.

B. Đúng:

Giải thích: Đặc điểm lịch sử, văn hóa và sự đa dạng của Đông Nam Á là bối cảnh quan trọng tác động đến cách ASEAN xây dựng nguyên tắc, mục tiêu và định hướng hợp tác.

C. Sai:

Giải thích: ASEAN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức; không thể xem đây là một tổ chức hoàn hảo hoặc cho rằng tổ chức ít gặp thách thức trong tương lai.

D. Sai:

Giải thích: Tư liệu nói ASEAN có thể là chất xúc tác cho sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, không khẳng định ASEAN kiềm chế ảnh hưởng của các nước lớn hay kiềm chế Trung Quốc.

26.Đúng sai
• 1 điểm

Đọc đoạn thông tin sau đây:

- Từ đầu những năm 70 của thế kỉ XX, trên thế giới diễn ra nhiều cuộc gặp gỡ thương lượng của nguyên thủ quốc gia các nước và khu vực: Mỹ và Liên Xô, Mỹ với Trung Quốc, hai miền nước Đức, Đông Âu, Tây Âu… Tháng 12.1989, trong một cuộc họp không chính thức tại đảo Manta, đại diện hai nhà lãnh đạo cấp cao của Liên Xô (Goocbachop) và Mỹ (Busơ) đã chính thức cùng tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh.

- Sau Chiến tranh lạnh, Liên Xô, Mỹ và các nước đã thỏa thuận giải quyết các cuộc xung đột ở nhiều nơi trên thế giới bằng giải pháp hòa bình: ở Apganixtan, Campuchia, Tây Nam Phi… Nhiều tổ chức liên minh khu vực và châu lục được mở rộn, hoặc thay đổi tên gọi mới, kết nạp thêm nhiều thành viên và kết nối liên lục địa (ASEAN, EU, ASEM, APEC…)

a

Trong xu thế hòa hoãn Đông-Tây, Việt Nam luôn ủng hộ và đã thành công trong việc kí hiệp định Pari (1973) và giải quyết “vấn đề Campuchia” (1991)

ĐúngSai
b

Chiến tranh lạnh chấm dứt, sau đó là Trật tự thế giới hai cực Ianta sụp đổ đã mở ra chiều hướng và những diều kiện giải quyết quan hệ quốc tế bằng giải pháp hòa bình.

ĐúngSai
c

Xu thế hòa hoãn Đông – Tây chỉ được diễn ra, bàn luận và quyết định bởi các cuộc gặp gỡ thương lượng giữa nguyên thủ quốc gia hai nước Liên Xô và Mỹ.

ĐúngSai
d

Mặc dù Chiến tranh lạnh vẫn tiếp diễn, nhưng từ đầu những năm 70 của thế kỉ XX, xu thế hòa hoãn Đông - Tây đã diễn ra.

ĐúngSai
Xem đáp án

Đáp án: A Đúng; B Đúng; C Sai; D Đúng.

A. Đúng (theo cách hiểu khái quát)

Giải thích: Việt Nam tham gia ký Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 và tham gia tiến trình giải quyết vấn đề Campuchia, đi đến Hiệp định Paris về Campuchia năm 1991. Tuy nhiên, cách đặt câu dễ gây hiểu nhầm vì hai sự kiện diễn ra ở hai bối cảnh khác nhau; nên sửa lại để phân biệt rõ.

B. Đúng

Giải thích: Chiến tranh lạnh chấm dứt và trật tự hai cực I-an-ta tan rã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải quyết nhiều vấn đề quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

C. Sai

Giải thích: Xu thế hòa hoãn Đông – Tây không chỉ diễn ra qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo Liên Xô và Mỹ; còn có đối thoại, thương lượng giữa nhiều quốc gia và khu vực.

D. Đúng

Giải thích: Xu thế hòa hoãn Đông – Tây xuất hiện từ đầu những năm 1970, trong khi Chiến tranh lạnh vẫn chưa chấm dứt.

27.Đúng sai
• 1 điểm

Cho bảng dữ kiện sau đây về một số trung tâm quyền lực thế giới, trong mỗi ý A, B, C, D, học sinh chọn đúng hoặc sai.

Mỹ

Vẫn là cường quốc số một thế giới. Với sức mạnh về kinh tế, quân sự, khoa học, kĩ thuật,.. Mỹ có ảnh hưởng lớn nhất đến quan hệ quốc tế

Trung Quốc

Vươn lên mạnh mẽ, vượt Nhật Bản (năm 2010) để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (sau Mỹ), sức mạnh quân sự không ngừng được tăng cường

Liên minh

châu Âu (EU)

Tiếp tục là tổ chức liên kết khu vực chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu về kinh tế, thương mại

Nhật Bản

Tiếp tục duy trì địa vị cường quốc kinh tế, từng bước tăng cường sức mạnh về chính trị, ngày càng có ảnh hưởng trên trường quốc tế

Liên bang Nga

Phục hồi mạnh mẽ, là một trong những cường quốc hang đầu về quân sự, khoa học, kĩ thuật

Ấn Độ

Trở thành cường quốc kinh tế, quân sự, khoa học, kĩ thuật,…; có ảnh hưởng lớn trong quan hệ quốc tế

a

Liên minh châu Âu, Nhật Bản đều vươn lên và trở thành các trung tâm kinh tế lớn của thế giới

ĐúngSai
b

Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành một cực quan trọng trong xu thế đa cực của quan hệ quốc tế

ĐúngSai
c

Nhật Bản, Trung Quốc, Liên bang Nga trở thành các cường quốc, dẫn đến tình trạng đối đầu căng thẳng giữa các nước này.

ĐúngSai
d

Sau Chiến tranh lạnh, Mỹ vẫn là cường quốc số một thế giới và quyết định toàn bộ quan hệ quốc tế

ĐúngSai
Xem đáp án

Đáp án: A Đúng; B Đúng; C Sai; D Sai.

A. Đúng

Giải thích: Liên minh châu Âu và Nhật Bản đều là những trung tâm kinh tế lớn của thế giới.

B. Đúng:

Giải thích: Sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc góp phần làm gia tăng vai trò của nước này trong xu thế thế giới đa cực.

C. Sai

Giải thích: Việc Nhật Bản, Trung Quốc và Liên bang Nga là những cường quốc không đồng nghĩa tất yếu với tình trạng đối đầu căng thẳng giữa cả ba nước.

D. Sai

Giải thích: Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu sau Chiến tranh lạnh, nhưng không thể quyết định toàn bộ quan hệ quốc tế; các trung tâm quyền lực khác cũng có ảnh hưởng.

28.Đúng sai
• 1 điểm

“Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập gồm ba trụ cột là hợp tác chính trị và an ninh, hợp tác kinh tế, hợp tác văn hóa – xã hội, được gắn kết chặt chẽ và cùng tăng cường cho mục đích đảm bảo hòa bình, ổn định lâu dài và cùng thịnh vượng chung trong khu vực” (Trích: Tuyên bố Bali).

a

Cộng đồng ASEAN là một tổ chức hợp tác liên chính phủ có liên kết sâu rộng, dựa trên cơ sở pháp lí là Hiến chương ASEAN.

ĐúngSai
b

Năm 2020, Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập.

ĐúngSai
c

Cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – xã hội.

ĐúngSai
d

Cộng đồng kinh tế ASEAN là một trong 3 trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2020.

ĐúngSai
Xem đáp án

Đáp án: A Đúng; B Sai; C Đúng; D Đúng.

A. Đúng

Giải thích: Cộng đồng ASEAN là khuôn khổ hợp tác liên chính phủ, hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

B. Sai

Giải thích: Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập ngày 31-12-2015, không phải năm 2020.

C. Đúng

Giải thích: Cộng đồng ASEAN dựa trên ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị – An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội.

D. Đúng

Giải thích: Cộng đồng Kinh tế ASEAN là một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, gắn với các mục tiêu hội nhập và Tầm nhìn ASEAN 2020.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lịch sử

Xem tất cả