
Đề kiểm tra Biến cố hợp biến cố giao và quy tắc cộng xác suất (có lời giải) - Đề 2
22 câu hỏi
\(\frac{7}{{12}}\).
\(\frac{1}{{12}}\).
\(\frac{1}{7}\).
\(\frac{1}{2}\).
Ta có \[P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{12}}\].
\[3\].
\[4\].
\[2\].
\[1\].
Do \[A\] và \[B\] xung khắc nên ta có \[A \cap B = \emptyset \] suy ra (III) đúng.
\(\frac{5}{{36}}\).
\(\frac{1}{6}\).
\(\frac{7}{{36}}\).
\(\frac{2}{9}\).
Kết quả thuận lợi cho biến cố "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là \[5\]" là \[4\].
Kết quả thuận lợi cho biến cố "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là \[10\]" là \[3\].
Kết quả thuận lợi cho biến cố "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho \[5\]" là \(3 + 4 = 7\).
Xác suất của biến cố "Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho \[5\]" là \(\frac{7}{{36}}\).
\(\frac{1}{9}\).
\(\frac{2}{9}\).
\(\frac{4}{9}\).
\(\frac{5}{9}\).
\[A\] là biến cố "Hai quả bóng lấy ra đều có màu xanh", \(P\left( A \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_9^2}}\).
\[B\] là biến cố "Hai quả bóng lấy ra đều có màu đỏ", \(P\left( B \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}}\).
\(A \cup B\) là biến cố "Hai bóng lấy ra có cùng màu". \[A\] và \[B\] xung khắc nên
\(P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{4}{9}\).
\[\frac{{91}}{{135}}\].
\[\frac{{44}}{{135}}\].
\[\frac{{88}}{{135}}\].
\[\frac{{45}}{{88}}\].
Gọi biến cố \[A\]: “Hai viên bi được lấy ra có cùng màu”.
\[{A_1}\]: “ Hai viên bi lấy ra màu trắng”. Lúc đó: \[P\left( {{A_1}} \right) = \frac{4}{{15}}.\frac{7}{{18}}\].
\[{A_2}\]: “ Hai viên bi lấy ra màu đỏ”. Lúc đó: \[P\left( {{A_2}} \right) = \frac{5}{{15}}.\frac{6}{{18}}\].
\[{A_3}\]: “ Hai viên bi lấy ra màu xanh”. Lúc đó: \[P\left( {{A_3}} \right) = \frac{6}{{15}}.\frac{5}{{18}}\].
Lúc đó: \[A = {A_1} \cup {A_2} \cup {A_3}\] và \[{A_1}\], \[{A_2}\], \[{A_3}\] là các biến cố xung khắc nên
\[P\left( A \right) = P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {{A_2}} \right) + P\left( {{A_3}} \right) = \frac{{44}}{{135}}\].
\[P = \frac{{2499}}{{10000}}\].
\[P = \frac{{7599}}{{10000}}\].
\[P = \frac{{51}}{{100}}\].
\[P = \frac{{2601}}{{10000}}\].
Gọi \(X\) là biến cố: “Người đó sau khi sinh hai lần có ít nhất một con trai”;
\({A_1}\) là biến cố: “Người đó sinh được một con trai lần thứ nhất”;
\({A_2}\) là biến cố: “Người đó sinh được một con trai lần thứ hai”.
Khi đó \(X = {A_1}\overline {{A_2}} \cup \overline {{A_1}} {A_2} \cup {A_1}{A_2}\)
\( \Rightarrow P\left( X \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {\overline {{A_2}} } \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right).P\left( {{A_2}} \right) + P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right) = \frac{{7599}}{{10000}}\).
\[50\% \].
\[32,6\% \].
\[60\% \].
\[56\% \].
Gọi \[{A_i}\] là biến cố người thứ \[i\] bắn trúng \[\left( {i = 1;2} \right)\], \[A\] là biến cố cả hai người cùng bắn trúng. Lúc đó: \[A = {A_1} \cap {A_2}\].
Vì \[{A_1}\], \[{A_2}\] là hai biến cố độc lập nên
\[P\left( A \right) = P\left( {{A_1} \cap {A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right) = 0,8.0,7 = 0,56 = 56\% \].
\[\frac{8}{{14}}\].
\[\frac{8}{{13}}\].
\[\frac{1}{2}\].
\[\frac{{135}}{{364}}\].
Trường hợp 1: Lấy được 3 cuốn sách Toán: \[{P_1} = \frac{{A_8^3}}{{A_{14}^3}} = \frac{2}{{13}}\].
Trường hợp 2: Lấy được 2 cuốn sách Toán, 1 cuốn sách Văn: \[{P_2} = \frac{{C_3^2.A_8^2.A_6^1}}{{A_{14}^3}} = \frac{6}{{13}}\].
Vậy xác suất để được ít nhất hai cuốn sách Toán là: \[P = {P_1} + {P_2} = \frac{8}{{13}}\].
\[0,24\].
\[0,16\].
\[0,82\].
\[0,96\].
Xác xuất cả ba người cùng trượt là: \[\overline P = \left( {1 - 0,5} \right)\left( {1 - 0,6} \right)\left( {1 - 0,8} \right) = 0,04\].
Vậy xác suất để ít nhất một người bắn trúng bia là \[P = 1 - \overline P = 0,96\].
\(\frac{{102}}{{245}}\).
\(\frac{{48}}{{49}}\).
\(\frac{{97}}{{98}}\).
\(\frac{{242}}{{245}}\).
Xét biến cố \[A\] “trong 3 em ấy không có cặp anh em sinh đôi”, biến cố đối \[\overline A \]“trong 3 em ấy có cặp anh em sinh đôi” suy ra có 1 cặp anh em sinh đôi.
Xác suất của biến cố \[\overline A \]là: \[P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_5^1.C_{48}^1}}{{C_{50}^3}} = \frac{3}{{245}}\].
Vậy \[P = 1 - P\left( {\overline A } \right) = \frac{{242}}{{245}}\].
\[P\left( {\overline X } \right) = \frac{{13}}{{18}}\].
\[P\left( {\overline X } \right) = \frac{5}{{18}}\].
\[P\left( {\overline X } \right) = \frac{3}{{18}}\].
\[P\left( {\overline X } \right) = \frac{{11}}{{18}}\].
Gọi \[A\] là biến cố "Chọn được \[2\] viên bi xanh"; \[B\] là biến cố "Chọn được \[2\] viên bi đỏ", \[C\] là biến cố "Chọn được \[2\] viên bi vàng" và \[X\] là biến cố "Chọn được \[2\] viên bi cùng màu".
Ta có \[X = A \cup B \cup C\] và các biến cố \[A,B,C\] đôi một xung khắc.
Do đó, ta có: \[P\left( X \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right)\].
Mà \[P\left( A \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{6};P\left( B \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{12}};P\left( C \right) = \frac{{C_2^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{36}}\]
Vậy \[P\left( X \right) = \frac{1}{6} + \frac{1}{{12}} + \frac{1}{{36}} = \frac{5}{{18}}\].
Biến cố "Chọn được \[2\] viên bi khác màu" chính là biến cố \[\overline X \].
Vậy \[P\left( {\overline X } \right) = 1 - P\left( X \right) = \frac{{13}}{{18}}\].
\(\)\(\frac{1}{2}\).
\(\frac{1}{3}\).
\(\frac{1}{6}\).
\(\frac{5}{6}\).
Gọi \(A\): "Sinh viên được chọn học tiếng Anh";
\(B\): "Sinh viên được chọn chỉ học tiếng Pháp";
\(D\): "Sinh viên được chọn không học tiếng Anh và tiếng Pháp ".
Ta có \(P(A) = \frac{{40}}{{60}} = \frac{2}{3},P(B) = \frac{{30}}{{60}} = \frac{1}{2}\) và \(P(A \cap B) = \frac{{20}}{{60}} = \frac{1}{3}\).
Từ đó \(P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A \cap B) = \frac{2}{3} + \frac{1}{2} - \frac{1}{3} = \frac{5}{6}\).
và \(P(D) = P(\bar A \cap \bar B) = P(\overline {A \cup B} ) = 1 - P(A \cup B) = 1 - \frac{5}{6} = \frac{1}{6}\).
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 1 cuốn văn nghệ là: \(\frac{{45}}{{91}}\).
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 2 cuốn văn nghệ là: \(\frac{{14}}{{91}}\).
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 3 cuốn văn nghệ là: \(\frac{2}{9}\).
Xác suất sao cho có ít nhất một quyển văn nghệ là: \(\frac{{67}}{{91}}\)
|
a) Đúng |
b) Sai |
c) Sai |
d) Đúng |
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 1 cuốn văn nghệ là: \(\frac{{C_5^1 \cdot C_{10}^2}}{{C_{15}^3}} = \frac{{45}}{{91}}\).
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 2 cuốn văn nghệ là: \(\frac{{C_5^2 \cdot C_{10}^1}}{{C_{15}^3}} = \frac{{20}}{{91}}\).
Xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có 3 cuốn văn nghệ là: \(\frac{{C_5^3}}{{C_{15}^3}} = \frac{2}{{91}}\).
Vậy xác suất để lấy ngẫu nhiên 3 quyển trong đó có ít nhất 1 cuốn văn nghệ là:
\(P = \frac{2}{{91}} + \frac{{45}}{{91}} + \frac{{20}}{{91}} = \frac{{67}}{{91}}\)
Gọi \(A\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", suy ra \(n\left( A \right) = 5\)
Gọi \(A\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", suy ra \(P(A) = \frac{1}{2}\)
Gọi \(B\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 7", suy ra \(P(B) = \frac{1}{8}\).
Xác suất để rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 7 bằng \(\frac{3}{7}\)
|
a) Đúng |
b) Đúng |
c) Sai |
d) Sai |
Gọi \(A\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", suy ra \(A = \{ 2;4;6;8;10\} \) và \(P(A) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2}\)Gọi \(B\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 7", suy ra \(B = \{ 7\} \) và \(P(B) = \frac{1}{{10}}\).
Ta có \(A \cup B\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 7".
Vì \(A\) và \(B\) là hai biến cố xung khắc nên \(P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{2} + \frac{1}{{10}} = \frac{3}{5}\).
\(P(A) = \frac{1}{2}{\rm{. }}\)
\(P(B) = \frac{3}{{10}}{\rm{. }}\)
\(P(AB) = \frac{3}{{20}}\).
Xác suất để rút được thẻ mang số chia hết cho 2 hoặc 3 bằng \(\frac{{13}}{{18}}\).
|
a) Đúng |
b) Đúng |
c) Đúng |
d) Sai |
Gọi \(A\) là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", ta có:
\(A = \{ 2;4;6;8;10;12;14;16;18;20\} {\rm{, suy ra }}P(A) = \frac{{10}}{{20}} = \frac{1}{2}{\rm{. }}\)
Gọi \(B\) là biến cố rút được thẻ đánh số chia hết cho 3, ta có:
\(B = \{ 3;6;9;12;15;18\} {\rm{, suy ra }}P(B) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}{\rm{. }}\)
Ta có biến cố giao \(AB = \{ 6;12;18\} \), suy ra \(P(AB) = \frac{3}{{20}}\).
Xác suất để rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 3 là:
\(P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{2} + \frac{3}{{10}} - \frac{3}{{20}} = \frac{{13}}{{20}}\)
\(P(A) = {(0,9)^5}\)
\(P(B) = {(0,9)^4}\)
\(P(AB) = {(0,8)^4}\)
Xác suất của biến cố \(X\) : "Lấy được vé không có chữ số 2 hoặc chữ số 7" bằng: \(0,8533\)
|
a) Đúng |
b) Sai |
c) Sai |
d) Đúng |
Gọi \(A\) là biến cố: "Lấy được vé không có chữ số 2 " và \(B\) : "Lấy được vé số không có chữ số 7".
Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chữ số \(2:{9^5}\). Suy ra \(P(A) = \frac{{{9^5}}}{{{{10}^5}}} = {(0,9)^5}\).
Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chữ số 7 : \({9^5}\) (số). Suy ra \(P(B) = \frac{{{9^5}}}{{{{10}^5}}} = {(0,9)^5}\).
Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chữ số 2 và 7 là \({8^5}\).
Suy ra \(P(AB) = \frac{{{8^5}}}{{{{10}^5}}} = {(0,8)^5}\).
Vậy xác suất của \(X\) là:
\(P(X) = P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = {(0,9)^5} + {(0,9)^5} - {(0,8)^5} = 0,8533.\)
Vì mỗi câu trả lời đúng được 0,2 điểm nên để đạt được 6 điểm thì học sinh cần trả lời đúng 30 câu.
Do mỗi câu có 4 phương án trả lời trong đó chỉ có 1 phương án đúng nên xác suất trả lời đúng một câu hỏi là \(\frac{1}{4}\) và xác suất trả lời sai một câu hỏi là \(\frac{3}{4}\).
Vậy xác suất thí sinh đạt được 6 điểm là \(C_{50}^{30} \cdot 0,{25^{30}} \cdot 0,{75^{20}}\).
Mỗi lần lấy thì ta chỉ lấy có một quả cầu, nên nếu lấy được quả cầu màu xanh thì không có quả cầu màu đỏ (và ngược lại), nói cách khác \(P(AB) = 0\).
Vì vậy \(A,B\) là hai biến cố xung khắc.
Xác suất để lấy được một quả cầu màu xanh hoặc một quả cầu màu đỏ là:
\(P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{5} + \frac{1}{6} = \frac{{11}}{{30}}{\rm{. }}\)
Dễ thấy \(A,B\) là hai biến cố xung khắc và \(P(A) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{6},P(B) = \frac{{C_4^1C_5^1}}{{C_9^{22}}} = \frac{5}{9}\).
Ta có: \(P(C) = P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{6} + \frac{5}{9} = \frac{{13}}{{18}}\).
Gọi biến cố \(A\) : "Có đúng 4 động cơ hỏng”, \(B\) là biến cố: "2 động cơ cánh phải hỏng và 2 động cơ cánh trái hỏng”, \(C\) là biến cố: "3 động cơ cánh phải hỏng và 1 động cơ cánh trái hỏng".
Ta có hai biến cố \(B,C\) xung khắc và \(A = B \cup C\).
Theo quy tắc cộng, ta có:
\(\begin{array}{*{20}{l}}{P(A)}&{ = P(B) + P(C)}\\{}&{ = C_3^2 \times {{(0,1)}^2} \times 0,9 \times C_2^2 \times {{(0,05)}^2} + C_3^3 \times {{(0,1)}^3} \times C_2^1 \times 0,05 \times 0,95}\\{}&{ = 0,0001625}\end{array}\)
Số kết quả thuận lợi cho biến cố \(A\) là: \(C_4^3 = 4\).
Số kết quả thuận lợi cho biến cố \(B\) là: \(C_5^3 = 10\).
\(A \cup B\) là biến cố "hai viên bi lấy ra có cùng màu". Số kết quả thuận lợi cho biến cố \(A \cup B\) là: \(C_4^3 + C_5^3 = 14\).
Gọi \(A\) là biến cố: "Cả hai học sinh được chọn đều thuộc khối 11 ". Gọi \(B\) là biến cố: "Cả hai học sinh được chọn đều thuộc khối 12 ". Khi đó \(A \cup B\) là biến cố "Cả hai người được chọn học cùng một khối”.
Do đó \(A\) và \(B\) là hai biến cố xung khắc nên \(P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{{C_6^2}}{{C_{14}^2}} + \frac{{C_8^2}}{{C_{14}^2}} = \frac{{43}}{{91}}\).
Bạn có thích hoạt động này không?
Hãy lưu hoặc chia sẻ nội dung này đến mọi người.























