2048.vn

Đề cương ôn tập giữa kỳ 2 Tiếng Việt lớp 4 có đáp án - Phần Đọc
Đề thi

Đề cương ôn tập giữa kỳ 2 Tiếng Việt lớp 4 có đáp án - Phần Đọc

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 47 lượt thi
31 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Vì sao Hải Thượng Lãn Ông được coi là một bậc danh y của Việt Nam?

Xem đáp án
2. Tự luận
1 điểm

Khi biết tin Thi Ca phải đi bệnh viện chữa tay, Minh có những thay đổi gì trong suy nghĩ và việc làm?

Xem đáp án
3. Tự luận
1 điểm

Ai được xem là ông Bụt trong câu chuyện trên? Vì sao?

Xem đáp án
4. Tự luận
1 điểm

Người cháu thương bà vì điều gì?

Xem đáp án
5. Tự luận
1 điểm

Trên con đường đến nhà bạn, cậu bé đã nhìn thấy sự việc gì? Cậu bé có cảm xúc thế nào khi nhìn thấy cảnh tượng đó?

Xem đáp án
6. Tự luận
1 điểm

Em nhận được lời khuyên gì từ khổ thơ thứ ba?

Xem đáp án
7. Tự luận
1 điểm

Vì sao Bum muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ?

Xem đáp án
8. Tự luận
1 điểm

Bua Kham nghĩ gì và làm gì khi nhìn thấy lũ cò con bị rơi xuống đất?

Xem đáp án
9. Tự luận
1 điểm

Chi tiết Âu Cơ sinh bọc trăm trứng muốn nói điều gì?

Xem đáp án
10. Tự luận
1 điểm

Theo em, nhà thơ muốn nói gì qua hình ảnh “Đoá san hô kiêu hãnh/ Vẫn nở hoa bốn mùa”?

Xem đáp án
11. Tự luận
1 điểm

Đường lên Việt Bắc có gì đẹp?

Xem đáp án
12. Tự luận
1 điểm

Chuyện gì xảy ra với Phạm Ngũ Lão khi Trần Hưng Đạo và quân lính đi qua?

Xem đáp án
13. Tự luận
1 điểm

Vì sao hình bóng ông không bao giờ phai nhạt trong lòng người thân?

Xem đáp án
14. Tự luận
1 điểm

Qua cảm nhận của bạn nhỏ về mẹ (ở khổ thơ thứ ba), em thấy bạn nhỏ là người như thế nào?

Xem đáp án
15. Tự luận
1 điểm

Vì sao bố bạn nhỏ rưng rưng nước mắt khi nhận lại bình chính tả của mình?

Xem đáp án
16. Tự luận
1 điểm

Theo em, vì sao ngựa biên phòng được yêu quý như vậy?

Xem đáp án
Đoạn văn

ĐI LÀM NƯƠNG

Ở làng người Thái và làng người Xá, đến mùa đi làm nương thì trên sàn, dưới đất mọi nhà đều vắng tanh. Cả làng đều đi làm nương; nương xa, nhiều khi lên tận ngọn suối. Con ngựa đeo tất cả đồ đạc và nông cụ trên lưng, có khi nó còn thồ thêm một chú bé ngồi vắt vẻo bên cạnh một cái nồi to. Mấy con chó thì lon ton, loăng quăng, lúc chạy trước, lúc chạy sau.

Trên nương, mỗi người một việc. Người lớn đánh trâu ra cày. Các cụ già nhặt cỏ, đốt lá. Mấy chú bé đi tìm chỗ ven suối để bắc bếp thổi cơm. Chẳng mấy chốc, khói bếp đã um lên. Các bà mẹ cúi lom khom tra ngô. Được mẹ địu ấm, có khi em bé vẫn ngủ khì trên lưng mẹ. Lũ chó nhung nhăng chạy, sủa om cả rừng.

Những khi đi làm nương xa, chiều không về kịp, mọi người ngủ lại trong lều. Sương xuống mù mịt, lạnh buốt. Những bữa cơm tối, các gia đình quây quần ấm áp quanh đống lửa lớn đương bùng bùng cháy.

(Tô Hoài)

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Người lớn làm gì ở trên nương?

Nhặt cỏ, đốt lá.

Bắc bếp nồi cơm.

Đánh trâu ra cày.

Tra ngô.

Xem đáp án
18. Trắc nghiệm
1 điểm

Các bà mẹ làm gì ở trên nương?

Cúi lom khom tra ngô.

Bắc bếp thổi cơm.

Ngủ khì.

Nhung nhăng chạy.

Xem đáp án
19. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao có những hôm mọi người phải ngủ lại nương?

Muốn ngắm sương mù mịt.

Trời quá lạnh, mọi người đi về rất khó.

Tiết kiệm thời gian lao động.

Nương xa, chiều mọi người không về kịp.

Xem đáp án
20. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu nào cho thấy thời tiết ở miền núi?

Nương xa, nhiều khi lên tận ngọn suối.

Sương xuống mù mịt, lạnh buốt.

Chẳng mấy chốc, khói bếp đã um lên.

Cả làng đều đi làm nương.

Xem đáp án
21. Tự luận
1 điểm

Câu "Những bữa cơm tối, các gia đình quây quần ấm áp quanh đống lửa lớn đương bùng bùng cháy." thể hiện điều gì?

Xem đáp án
Đoạn văn

MỘT NGÀY CỦA PÊ-CHI-A

Bà mẹ đi làm lúc trời còn chưa sáng. Bà đánh thức cậu con trai Pê-chi-a chín tuổi dậy và dặn:

- Con đã bắt đầu nghỉ hè. Mẹ giao cho con việc làm ngày hôm nay. Con hãy trồng một cây bên cạnh nhà và đọc sách “Những dãy núi xa xanh” này nhé!

Pê-chi-a nghĩ: “Mình ngủ thêm một chút nữa đã”. Em nằm xuống và ngủ thiếp đi. Khi Pê-chi-a tỉnh dậy, mặt trời đã lên cao. Em muốn bắt tay vào việc ngay nhưng lại nghĩ: “Chắc vẫn còn kịp chán”. Ngồi dưới gốc cây lê rậm rạp, Pê-chi-a tự nhủ: “Mình chỉ ngồi một chút nữa thôi, rồi sẽ bắt tay vào việc”.

Nửa giờ sau, Pê-chi-a đi ra vườn, hái quả ăn, rồi mê mải đuổi bắt con bướm. Sau một hồi chạy nhảy, mệt quá, Pê-chi-a lại ngồi dưới gốc lê, quên khuấy lời mẹ dặn.

Buổi chiều, bà mẹ về và hỏi:

- Nào con, hãy kể cho mẹ nghe xem con đã làm được những gì.

Nhưng Pê-chi-a đã không làm gì cả. Em thấy xấu hổ khi nhìn vào mắt mẹ.

- Con hãy đi theo mẹ. Mẹ sẽ chỉ cho con xem mọi người đã làm được những gì trong một ngày con đã để phí hoài.

Bà mẹ cầm tay Pê-chi-a dắt đi. Bà đưa con đến cánh đồng đã cày xong và nói:

- Hôm qua ở đây là cánh đồng rạ, còn hôm nay nó đã được cày xới. Người công nhân lái máy cày đã làm việc suốt ngày. Còn con thì ngồi không.

Bà dẫn con đến bên một đống thóc lớn, nhẹ nhàng bảo:

- Buổi sáng, những hạt thóc này còn nằm trên những bông lúa ngoài ruộng. Người công nhân lái máy gặt đập đã làm xong công việc và đưa thóc về đây. Còn con thì ngồi không…

Cuối cùng, hai mẹ con rẽ vào thư viện. Người giữ sách chỉ lên cái giá lớn có rất nhiều sách: “Đây là những cuốn sách mà mọi người đã đọc xong trong ngày hôm nay.”.

“Còn mình thì lại ngồi không.” – Pê-chi-a chợt cảm thấy xấu hổ khi nghĩ về điều ấy. Giờ đây, em đã hiểu được thế nào là một ngày trôi qua thật uổng phí.

(Theo Xu-khôm-lin-xki)

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Trước khi đi làm, mẹ giao cho Pê-chi-a những công việc gì?

Đến dãy núi xa xanh và trồng một cái cây ở đó.

Chăm sóc cho cái cây bên cạnh nhà và dọn dẹp nhà cửa.

Trồng một cây bên cạnh nhà và đọc sách “Những dãy núi xa xanh”.

Hái quả lê ở trên núi và đi mua cuốn sách “Những dãy núi xa xanh”.

Xem đáp án
23. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao Pê-chi-a không hoàn thành được công việc mẹ giao?

Cậu ngủ quên và mải chơi nên quên lời mẹ dặn.

Mẹ giao cho cậu quá nhiều công việc nặng nhọc.

Bố cậu không cho cậu làm những việc mẹ giao.

Cậu mải học bài, không có thời gian làm những việc mẹ giao.

Xem đáp án
24. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao Pê-chi-a cảm thấy xấu hổ khi nhìn vào mắt mẹ?

Cậu không chăm chỉ học tập theo lời mẹ dặn.

Mẹ đã trách mắng cậu, không còn yêu thương cậu.

Mẹ đưa cậu đến cánh đồng để xem các bác công nhân làm gì.

Cậu đã không hoàn thành được công việc mẹ giao.

Xem đáp án
25. Trắc nghiệm
1 điểm

Bà mẹ đã dẫn Pê-chi-a lần lượt đến những đâu để chỉ cho con xem mọi người đã làm được những gì trong một ngày?

Ra xem cánh đồng đã được cày xong; rẽ vào thư viện có nhiều cuốn sách được mọi người đọc xong; đến bên một đống thóc lớn đã được gặt đập

Đến bên một đống thóc lớn đã được gặt đập; rẽ vào thư viện có nhiều cuốn sách được mọi người đọc xong; ra xem cánh đồng đã được cày xong

Ra xem cánh đồng đã được cày xong; đến bên một đống thóc lớn đã được gặt đập; rẽ vào thư viện có nhiều cuốn sách được mọi người đọc xong

Rẽ vào thư viện có nhiều cuốn sách được mọi người đọc xong; ra xem cánh đồng đã được cày xong; đến bên một đống thóc lớn đã được gặt đập

Xem đáp án
26. Tự luận
1 điểm

Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện trên?

Xem đáp án
Đoạn văn

SỰ TÍCH CÂY CHUỐI

Ngày xửa ngày xưa, cứ ba năm một lần, Thần Cây lại mở cuộc thi cây. Các con của Thần sẽ mang về những giống cây mới để Thần chấm giải.

Lần thi ấy người con út của Thần Cây là Tiêu Ly vừa lấy vợ và sinh được đứa con trai đầu lòng rất xinh đẹp. Tiêu Ly yêu quý con, suốt ngày cứ ngắm mãi không chán. Một hôm, đang ngồi ngắm con, Tiêu Ly bỗng nảy ra ý định sẽ tạo nên một giống cây vừa đẹp, bụ bẫm như con vừa có quả thơm ngon nuôi con chóng lớn.

Tiêu Ly nghĩ ra một giống cây hoàn toàn mới lạ. Thân của cây sẽ tròn trĩnh. Lá của nó sẽ không nhiều nhưng rất to và nhìn giống như những cái lông chim khổng lồ buộc túm lại xoè ra bốn phía. Quả của cây lúc chín sẽ thơm ngọt như có mùi sữa và mật quyện vào nhau.

Tiếng trống báo hiệu mùa thi cây đã đến. Những người anh của Tiêu Ly từ các nơi đã lục tục mang cây về dự giải. Cây cối đủ hình dáng, đủ sắc màu, đủ hương vị; lại có cây to, cây nhỏ, quả ngọt, quả chua...

Đến sáng ngày thi, Thần Cây râu tóc bạc trắng, tươi cười từ trên núi cao đi xuống. Thần rất vui mừng vì kì thi này cả ba mươi sáu người con của Thần đều mang những giống cây mới về dự.

Thần dừng lại trước từng giống cây một, nghe từng người nói về cái hay, cái quý của giống cây mình mới tạo nên.

Nhưng phải đến lúc đứng trước giống cây vừa đẹp, vừa mang đầy tình thương con trẻ của Tiêu Ly. Thần Cây mới cười và tuyên bố cây của chàng được giải Nhất.

Cây ấy là cây chuối ngày nay.

Theo Phạm Hổ

27. Trắc nghiệm
1 điểm

Thần Cây mở cuộc thi cây để làm gì?

Để Thần chấm giải cho những giống cây mới.

Để Thần họp mặt với những giống cây mới.

Để các con biết trân trọng các loài cây ăn quả.

Để Thần được họp mặt cùng các con.

Xem đáp án
28. Trắc nghiệm
1 điểm

Ý tưởng về giống cây mới của Tiêu Ly nảy ra từ đâu?

Từ kết quả của cuộc thi trước.

Từ những gợi ý của Thần Cây.

Từ những quy định của cuộc thi.

Từ vẻ đẹp và tình yêu dành cho con.

Xem đáp án
29. Trắc nghiệm
1 điểm

Quả của giống cây do Tiêu Ly tạo ra có đặc điểm gì?

Đẹp, bụ bẫm, thơm ngon.

Đẹp, tròn trĩnh, thơm ngon.

To, giống như những cái lông chim.

Thơm ngọt mùi sữa và mật.

Xem đáp án
30. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao Thần Cây quyết định trao giải Nhất cho giống cây của Tiêu Ly?

Vì cây cho quả thơm ngọt như mùi sữa và mật.

Vì Tiêu Ly giới thiệu được cái hay, cái quý của cây.

Vì cây vừa đẹp vừa mang đầy tình thương con trẻ.

Vì cây đẹp, bụ bẫm, thơm ngon hơn các cây khác.

Xem đáp án
31. Tự luận
1 điểm

Điều đáng ca ngợi ở Tiêu Ly là gì?

Xem đáp án
Ngân hàng đề thi
© All rights reservedVietJack