Bộ 10 đề thi giữa kì 1 Ngữ văn 7 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 5
11 câu hỏi
Phần 1: Đọc hiểu (6điểm)
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
Bao giờ cũng vậy, cứ đến chủ nhật là bà nội lại từ làng quê ngoại thành vào phố chơi với chúng tôi. Bà đến quãng chín giờ sáng. Đến là cho quà ríu rít và chuyện trò. Ôi, dường như là bao nhiêu thương nhớ sau một tuần xa cách và tích đọng từ bao năm, giờ mới có dịp bộc lộ. Bà giở cái túi xách tay ra. Cái túi xách bằng vải thô ông vẫn dùng từ ngày là nhân viên phục vụ trên tàu chạy đường Lào Cai – Hà Nội là cái túi có phép thần. Ở trong nó có đủ mùa nào thức ấy: Nhãn tháng sáu. Na tháng bảy. Roi mùa hạ. Gương sen mùa thu. Lại còn bột sắn cho mẹ tôi vốn hay bị mệt và hoa hòe cho bố tôi mới chớm bị tăng huyết áp. Vườn nhà bà có cây hoa hòe. Hòe ra nụ, bà bắc thang hái rồi sao phơi, đóng vào từng bọc giấy báo mang ra.
- Bố anh ngày xưa cũng hay bị nhức đầu, hoa mắt, uống hoa hòe quanh năm là đỡ đấy.
Bà chả nhớ sót điều gì. Thấy tôi mồ hôi mồ kê nhễ nhại, bà bảo, chẳng bù cho ông cháu, chả bao giờ thấy ra tí mồ hôi nào, kể cả lúc ngồi ở toa tàu bí gió. Ngày chủ nhật có bà đến chơi là ngày vui vẻ nhất đời. Với bà, đó cũng là những giờ phút bận rộn nhất. Bà sửa sang lại bàn thờ. Bà phủi bụi trên những tấm huân chương của bố tôi. Bà luôn chân luôn tay dọn dẹp, quét quáy. Bà lau chùi bát đĩa, bàn ghế. Bà đem quần áo của chúng tôi ra phơi phóng. Khô rồi cũng đem ra nắng phơi, cho nó thơm như lời bà nói. Bà chải đầu tết tóc cho cái Tú. Lại còn dậy nó chơi chuyền, chơi bắt hình dây chun. Nắm cổ tay tôi, bà kêu sao cháu bà gầy thế. Thấy tôi gãi đùi, gãi cẳng chân, bà bắt tôi kéo quần lên cho bà xem. Rồi bà giãy nảy lên: “Thằng bố, con mẹ mày nó bận công bận việc nhà tàu, nó chẳng để ý gì đến con cả. Ai lại để con gầy gò, ghẻ lở thế!”. Rồi bà ra chợ mua nắm lá về đun tắm cho tôi. Rồi giao hẹn với mẹ tôi, ngày nào cũng phải như thế. Phải cho tôi ăn uống ngon lành. Không thì bà đón về ở với bà.
Bà ở làng một mình từ khi ông nội mất. Nhưng bà không thể ra ở với bố mẹ tôi được, vì như bà nói, còn họ hàng nội ngoại, nhà cửa, vườn tược, còn hàng xóm láng giềng, còn là nơi đi về của các hương hồn tiên tổ.
(Trích Giấc mơ của bà nội, Ma Văn Kháng, NXB Kim Đồng, 2012, tr82,83)
Đoạn trích trên thuộc thể loại truyện nào?
Truyện cười
Truyện ngắn
Truyện trinh thám
Truyện ngụ ngôn
Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là gì?
Miêu tả
Biểu cảm
Tự sự
Nghị luận
“Cái túi có phép thần” của bà có những thức nào được nhắc tới trong bài?
Nhãn, na, roi, gương sen, bột sắn, hoa hòe
Nhãn, na, roi, bột sắn, hoa hòe
Nhãn, na, roi, gương sen, nắm lá
Nhãn, roi, gương sen, hoa hòe
Hành động nào sau đây không phải là việc mà bà hay làm khi đến chơi vào ngày chủ nhật?
Sửa sang lại bàn thờ
Lau chùi bát đĩa, bàn ghế
Đi chợ mua thức ăn
Đem quần áo ra phơi phóng
Trong câu văn “Cái túi xách bằng vải thô ông vẫn dùng từ ngày là nhân viên phục vụ trên tàu chạy đường Lào Cai – Hà Nội là cái túi có phép thần.” có bao nhiêu phó từ?
Một phó từ
Hai phó từ
Ba phó từ
Bốn phó từ
Trong các câu văn dưới đây, câu văn nào có chứa thành phần vị ngữ là một cụm từ?
Bà phủi bụi trên những tấm huân chương của bố tôi
Vườn nhà bà có cây hòe
Bà chải đầu tết tóc cho cái Tú
Tất cả các câu văn trên
Đáp án nào dưới đây không nêu đúng tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong những câu văn sau: “Ngày chủ nhật có bà đến chơi là ngày vui vẻ nhất đời. Với bà, đó cũng là những giờ phút bận rộn nhất. Bà sửa sang lại bàn thờ. Bà phủi bụi trên những tấm huân chương của bố tôi. Bà luôn chân luôn tay dọn dẹp, quét quáy. Bà lau chùi bát đĩa, bàn ghế. Bà đem quần áo của chúng tôi ra phơi phóng.”?
Tạo nhịp điệu nhanh, dồn dập cho đoạn văn
Làm nổi bật sự chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó và tình yêu thương của bà dành cho con cháu
Thổi hồn vào nhân vật người bà, khiến người bà hiện lên gần gũi, sinh động
Thấy được tình yêu thương, niềm kính trọng, biết ơn của nhà văn dành cho bà.
Em cảm nhận được vẻ đẹp gì về người bà trong các câu văn sau: “Bà ở làng một mình từ khi ông nội mất. Nhưng bà không thể ra ở với bố mẹ tôi được, vì như bà nói, còn họ hàng nội ngoại, nhà cửa, vườn tược, còn hàng xóm láng giềng, còn là nơi đi về của các hương hồn tiên tổ.”
Vẻ đẹp siêng năng, chăm chỉ, những chuẩn mực đạo đức của một người phụ nữ thời xưa
Vẻ đẹp của tấm lòng ân nghĩa thủy chung, gắn bó sâu nặng với quê hương, nguồn cội của mình
Vẻ đẹp của một tấm lòng son sắt, thủy chung của người phụ nữ thời xưa
Vẻ đẹp của tấm lòng nhân ái, yêu thương gia đình mình
Nếu là người cháu trong đoạn truyện, em sẽ bày tỏ tình cảm với bà như thế nào?
Điều em xúc động nhất khi nghĩ về người bà kính yêu của em là gì?
Phần 2: Viết (4 điểm)
Em hãy viết một bài văn phân tích nhân vật người bà trong đoạn truyện ở phần Đọc hiểu - Giấc mơ của bà nội của Ma Văn Kháng.








