22 câu trắc nghiệm Toán 11 Chân trời sáng tạo Bài 2. Giới hạn của hàm số (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án
Đề thi

22 câu trắc nghiệm Toán 11 Chân trời sáng tạo Bài 2. Giới hạn của hàm số (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

A
Admin
ToánLớp 1182 lượt thi
22 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN

Cho \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = 3\). Tìm khẳng định sai?

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) + 3} \right] = 6\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left( {f\left( x \right) - 1} \right) = 2\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) - 2x} \right] = - 1\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) - {x^2}} \right] = 1\).

Xem đáp án

D

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) + 3} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) + 3 = 3 + 3 = 6\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) - 2x} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) - \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} 2x = 3 - 4 =  - 1\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) - {x^2}} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) - \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} {x^2} = 3 - 4 =  - 1\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right) - 1} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) - 1 = 3 - 1 = 2\).

2. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho các giới hạn: \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} f\left( x \right) = 2\); \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} g\left( x \right) = 3\), hỏi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \left[ {3f\left( x \right) - 4g\left( x \right)} \right]\) bằng     

\(5\).

\(2\).

\( - 6\).

\(3\).

Xem đáp án

C

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \left[ {3f\left( x \right) - 4g\left( x \right)} \right]\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} 3f\left( x \right) - \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} 4g\left( x \right)\)\( = 3\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} f\left( x \right) - 4\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} g\left( x \right)\)\( =  - 6\).

3. Trắc nghiệm
1 điểm
Giá trị của \[\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {2{x^2} - 3x + 1} \right)\] bằng     

\[2\].

\[1\].

\[ + \infty \].

\[0\].

Xem đáp án

D

Ta có: \[\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {2{x^2} - 3x + 1} \right) = 0\].

4. Trắc nghiệm
1 điểm
Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{{x^2} - 5x + 6}}{{{x^3} - {x^2} - x - 2}}\) bằng     

0.

\[\frac{{ - 1}}{7}\].

−7.

+∞.

Xem đáp án

B

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{{x^2} - 5x + 6}}{{{x^3} - {x^2} - x - 2}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{\left( {x - 2} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{x - 3}}{{{x^2} + x + 1}} =  - \frac{1}{7}\).

5. Trắc nghiệm
1 điểm
Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{{\sqrt {{x^2} + 2} - 2}}{{x - 2}}\) bằng     

−∞.

1.

+∞.

−1.

Xem đáp án

B

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{\sqrt {{x^2} + 2}  - 2}}{{x - 2}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{x\sqrt {1 + \frac{2}{{{x^2}}}}  - 2}}{{x - 2}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{\sqrt {1 + \frac{2}{{{x^2}}}}  - \frac{2}{x}}}{{1 - \frac{2}{x}}} = 1\).

6. Trắc nghiệm
1 điểm
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{{1 - x}}{{3x + 2}}\) bằng:     

\(\frac{1}{3}\).

\(\frac{1}{2}\).

\( - \frac{1}{3}\).

\( - \frac{1}{2}\).

Xem đáp án

C

Ta có \[\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{1 - x}}{{3x + 2}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{\frac{1}{x} - 1}}{{3 + \frac{2}{x}}} =  - \frac{1}{3}\].

7. Trắc nghiệm
1 điểm
Tìm \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{{\sqrt {{x^2} + 3x + 5} }}{{4x - 1}}\).     

\[ - \frac{1}{4}\].

\[1\].

\[0\].

\[\frac{1}{4}\].

Xem đáp án

A

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{\sqrt {{x^2} + 3x + 5} }}{{4x - 1}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{ - \sqrt {1 + \frac{3}{x} + \frac{5}{{{x^2}}}} }}{{4 - \frac{1}{x}}} =  - \frac{1}{4}\).

8. Trắc nghiệm
1 điểm
Giới hạn\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \frac{{ - 2x + 1}}{{x - 1}}\) bằng     

\( + \infty .\)

\( - \infty .\)

\(\frac{2}{3}.\)

\(\frac{1}{3}.\)

Xem đáp án

B

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( { - 2x + 1} \right) =  - 1 < 0\), \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( {x - 1} \right) = 0\), \[x - 1 > 0\] khi \[x \to {1^ + }\].

Suy ra \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \frac{{ - 2x + 1}}{{x - 1}} =  - \infty \).

9. Trắc nghiệm
1 điểm
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{x + 2}}{{x - 1}}\) bằng:     

\[ + \infty \].

\[\frac{1}{2}\].

\[ - \infty \]

\[ - \frac{1}{2}\].

Xem đáp án

C

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{x + 2}}{{x - 1}} =  - \infty \) vì \[\left\{ \begin{array}{l}\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {x + 2} \right) = 3 > 0\\\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {x - 1} \right) = 0\\x - 1 < 0,\forall x < 1\end{array} \right.\].

10. Trắc nghiệm
1 điểm
\[\mathop {\lim }\limits_{x \to {{\left( { - 1} \right)}^ + }} \frac{{\sqrt {3{x^2} + 1} - x}}{{x - 1}}\] bằng?     

\[\frac{1}{2}\].

\[ - \frac{1}{2}\].

\[\frac{3}{2}\]

\[ - \frac{3}{2}\].

Xem đáp án

D

Ta có: \[\mathop {\lim }\limits_{x \to {{\left( { - 1} \right)}^ + }} \frac{{\sqrt {3{x^2} + 1}  - x}}{{x - 1}} = \frac{{\sqrt 4  + 1}}{{ - 1 - 1}} =  - \frac{3}{2}\].

11. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}\frac{{{x^2} + 1}}{{1 - x}}\;\;\;\;khi\;x < 1\\\sqrt {2x - 2} \;khi\;x \ge 1\end{array} \right.\). Khi đó \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right)\)     

\( + \infty .\)

−1.

0.

1.

Xem đáp án

A

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right)\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{{x^2} + 1}}{{1 - x}} =  + \infty \).

12. Trắc nghiệm
1 điểm
Chọn kết quả đúng của \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \left( { - 4{x^5} - 3{x^3} + x + 1} \right)\).     

\(0\).

\( + \infty \).

\( - \infty \).

\( - 4\).

Xem đáp án

B

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \left( { - 4{x^5} - 3{x^3} + x + 1} \right)\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } {x^5}\left( { - 4 - \frac{3}{{{x^2}}} + \frac{1}{{{x^4}}} + \frac{1}{{{x^5}}}} \right)\)\( =  + \infty \).

Vì \(\left\{ \begin{array}{l}\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \left( { - 4 - \frac{3}{{{x^2}}} + \frac{1}{{{x^4}}} + \frac{1}{{{x^5}}}} \right) =  - 4 < 0\\\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } {x^5} =  - \infty \end{array} \right.\).

13. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG – SAI

Cho hai hàm số y = f(x); y = g(x) thỏa mãn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = 5\)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} g\left( x \right) = + \infty \).

a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {5f\left( x \right)} \right] = - \infty \).

b)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right).g\left( x \right)} \right] = + \infty \).

c)\[\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f\left( x \right)}}{{g\left( x \right)}} = + \infty \].

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{\sqrt {f\left( x \right) - 1} - 2}}{{f\left( x \right) - 5}} = \frac{1}{4}\).

Xem đáp án

a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {5f\left( x \right)} \right] = 5\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = 5.5 = 25\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {f\left( x \right).g\left( x \right)} \right] =  + \infty \).

c) \[\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f\left( x \right)}}{{g\left( x \right)}} = 0\].

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{\sqrt {f\left( x \right) - 1}  - 2}}{{f\left( x \right) - 5}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f\left( x \right) - 5}}{{\left( {\sqrt {f\left( x \right) - 1}  + 2} \right)\left( {f\left( x \right) - 5} \right)}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{1}{{\sqrt {f\left( x \right) - 1}  + 2}} = \frac{1}{4}\).

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Sai;   d) Đúng.

14. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}{x^2} - 3x + 1\;\;khi\;\;x < 0\\\sqrt {{x^2} + 1} \;\;\;\;\;\;khi\;\;x \ge 0\end{array} \right.\). Khi đó:

a) Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = - 1\).

b) Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ - }} f\left( x \right) = - 1\).

c) Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ + }} f\left( x \right) = 1\).

d) Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 0} f\left( x \right) = 1\).

Xem đáp án

a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \sqrt {{x^2} + 1}  = \sqrt 5 \).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ - }} \left( {{x^2} - 3x + 1} \right) = 1\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ + }} \sqrt {{x^2} + 1}  = 1\).

d) Do \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ - }} f\left( x \right)\) nên \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 0} f\left( x \right) = 1\).

Đáp án: a) Sai;  b) Sai;   c) Đúng;   d) Đúng.

15. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \frac{{\sqrt {x + 1} - 2}}{{x - 3}}\). Khi đó:

a) \(f\left( 8 \right) = - \frac{1}{5}\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 0} f\left( x \right) = \frac{1}{3}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = \frac{1}{6}\).

d) Biết \(\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = a,\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( {\sqrt {{x^2} + x + 2} - x} \right) = b\). Khi đó 3a + 4b = 2.

Xem đáp án

a) \(f\left( 8 \right) = \frac{{\sqrt {8 + 1}  - 2}}{{8 - 3}} = \frac{1}{5}\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 0} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 0} \frac{{\sqrt {x + 1}  - 2}}{{x - 3}} = \frac{1}{3}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{x - 3}}{{\left( {\sqrt {x + 1}  + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{1}{{\sqrt {x + 1}  + 2}} = \frac{1}{4}\).

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{x\sqrt {\frac{1}{x} + \frac{1}{{{x^2}}}}  - 2}}{{x - 3}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{\sqrt {\frac{1}{x} + \frac{1}{{{x^2}}}}  - \frac{2}{x}}}{{1 - \frac{3}{x}}} = 0\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \left( {\sqrt {{x^2} + x + 2}  - x} \right)\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{x + 2}}{{\sqrt {{x^2} + x + 2}  + x}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{1 + \frac{2}{x}}}{{\sqrt {1 + \frac{1}{x} + \frac{2}{{{x^2}}}}  + 1}} = \frac{1}{2}\).

Do đó 3a + 4b = 2.

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Sai;   d) Đúng.

16. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số f(x) = x2 – 3x + 2.

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{x - 1}} = - 1\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^2} - 1}} = \frac{1}{4}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^3} - {x^2} + x - 1}} > 0\).

d) Để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = 2\) thì a + 3b = 1.

Xem đáp án

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} - 3x + 2}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {x - 2} \right) =  - 1\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^2} - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} - 3x + 2}}{{{x^2} - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{{x + 1}} =  - \frac{1}{2}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^3} - {x^2} + x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{{{x^2} + 1}} =  - \frac{1}{2} < 0\).

d) Để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = 2\) thì ax + b có nghiệm bằng 1 Û a + b = 0 Û b = −a.

Khi đó \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{a\left( {x - 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{a} =  - \frac{1}{a} = 2\) \( \Leftrightarrow a =  - \frac{1}{2} \Rightarrow b = \frac{1}{2}\).

Suy ra \(a + 3b =  - \frac{1}{2} + 3.\frac{1}{2} = 1\).

Đáp án: a) Đúng;  b) Sai;   c) Sai;   d) Đúng.

17. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}\frac{{{x^2} - 4}}{{x - 2}}\;\;\;\;\;\;khi\;\;x > 2\\ax + 2024\;khi\;\;x \le 2\end{array} \right.\).

a) f(2) = 0.

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = 4\).

c)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right) = - 4\).

d) a = −1010 thì hàm số f(x) có giới hạn khi x → 2.

Xem đáp án

a) Ta có f(2) = 2a + 2024.

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} \frac{{{x^2} - 4}}{{x - 2}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} \left( {x + 2} \right) = 4\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} \left( {ax + 2024} \right) = 2a + 2024\).

d) Hàm số f(x) có giới hạn khi x → 2 khi và chỉ khi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right)\)

Û 4 = 2a + 2024 Û a = −1010.

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Sai;   d) Đúng.

18. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẢ LỜI NGẮN

Một cái hồ chứa 600 lít nước ngọt. Người ta bơm nước biển có nồng độ muối 30 gam/lít vào hồ với tốc độ 15 lít/phút. Nồng độ muối trong hồ khi t dần về dương vô cùng (đơn vị: gam/lít) là bao nhiêu?

Xem đáp án

Sau t phút bơm nước vào hồ thì lượng nước là 600 + 15t (lít) và lượng muối có được là 30.15t gam.

Nồng độ muối của nước là \(C\left( t \right) = \frac{{30.15t}}{{600 + 15t}} = \frac{{30t}}{{40 + t}}\) (gam/lít).

Khi t dần về dương vô cùng, ta có \(\mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } C\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } \frac{{30t}}{{40 + t}} = \mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } \frac{{30}}{{\frac{{40}}{t} + 1}} = 30\) (gam/lít).

Trả lời: 30.

19. Tự luận
1 điểm

Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \left[ {\left( {{m^2} - 4m + 3} \right){x^4} - x + 2025} \right] = - \infty \).

Xem đáp án

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \left[ {\left( {{m^2} - 4m + 3} \right){x^4} - x + 2025} \right] =  - \infty \)

\( \Leftrightarrow \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } {x^4}\left[ {\left( {{m^2} - 4m + 3} \right) - \frac{1}{{{x^3}}} + \frac{{2025}}{{{x^4}}}} \right] =  - \infty \).

Vì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } {x^4} =  + \infty \) và \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \left( {{m^2} - 4m + 3 - \frac{1}{{{x^3}}} + \frac{{2025}}{{{x^4}}}} \right) = {m^2} - 4m + 3\).

Để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } {x^4}\left[ {\left( {{m^2} - 4m + 3} \right) - \frac{1}{{{x^3}}} + \frac{{2025}}{{{x^4}}}} \right] =  - \infty \)thì m2 – 4m + 3 < 0 Û 1 < m < 3.

Mà m Î ℤ nên m = 2.

Vậy có 1 giá trị nguyên.

Trả lời: 1.

20. Tự luận
1 điểm

Tìm a để hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}{x^2} + ax + 1\;\;\;khi\;x > 1\\2{x^2} - x + 3a\;khi\;x \le 1\end{array} \right.\) có giới hạn khi x → 1.

Xem đáp án

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( {{x^2} + ax + 2} \right) = a + 3\) và \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( {2{x^2} - x + 3a} \right) = 3a + 1\).

Hàm số có giới hạn khi x → 1 khi và chỉ khi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} f\left( x \right)\) Û a + 3 = 3a + 1 Û a = 1.

Trả lời: 1.

21. Tự luận
1 điểm

Tính giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{2{x^2} - 5x - 3}}{{\sqrt {5x + 1} - 4}}\).

Xem đáp án

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{2{x^2} - 5x - 3}}{{\sqrt {5x + 1}  - 4}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {x - 3} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}{{5\left( {x - 3} \right)}}\)

\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}{5} = \frac{{56}}{5} = 11,2\).

Trả lời: 11,2.

22. Tự luận
1 điểm
Biết \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\sqrt {x + 1} - 2}}{{x - 3}} = \frac{a}{{{b^2}}}\) (\(\frac{a}{b}\) là phân số tối giản). Tính \(\sqrt a + b + 2018\).
Xem đáp án

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\sqrt {x + 1}  - 2}}{{x - 3}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{x - 3}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {\sqrt {x + 1}  + 2} \right)}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{1}{{\sqrt {x + 1}  + 2}}\)\( = \frac{1}{{{2^2}}}\).

Suy ra \[a = 1;\,b = 2\].

\(\sqrt a  + b + 2018 = 1 + 2 + 2018 = 2021\).

Trả lời: 2021.