22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Giới hạn của hàm số (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án
Đề thi

22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Giới hạn của hàm số (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án

A
Admin
ToánLớp 1185 lượt thi
22 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN

Cho \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f\left( x \right) = - 3\)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} g\left( x \right) = 5\). Giá trị \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left[ {f\left( x \right) + g\left( x \right)} \right]\) bằng

8.

−8.

−15.

2.

Xem đáp án

D

 \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left[ {f\left( x \right) + g\left( x \right)} \right]\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f\left( x \right) + \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} g\left( x \right) =  - 3 + 5 = 2\).

2. Trắc nghiệm
1 điểm
Nếu \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = 2\) thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \left[ {4x - 3f\left( x \right)} \right]\) bằng     

2.

−1.

3.

6.

Xem đáp án

D

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \left[ {4x - 3f\left( x \right)} \right]\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \left( {4x} \right) - 3\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = 12 - 3.2 = 6\).

3. Trắc nghiệm
1 điểm
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{5x - 5}}{{2x}}\) bằng     

\(\frac{5}{4}\).

−∞.

0.

+∞.

Xem đáp án

A

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{5x - 5}}{{2x}}\)\( = \frac{{5.2 - 5}}{{2.2}} = \frac{5}{4}\).

4. Trắc nghiệm
1 điểm
 \[\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} + x - 2}}{{x - 1}}\] bằng     

3.

2.

1.

2.

Xem đáp án

A

 \[\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} + x - 2}}{{x - 1}}\]\[ = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 1} \right)\left( {x + 2} \right)}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {x + 2} \right) = 3\].

5. Trắc nghiệm
1 điểm
Giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{{x - 3}}{{x + 2}}\) bằng     

0.

\( - \frac{3}{2}\).

+∞.

1.

Xem đáp án

D

 \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{x - 3}}{{x + 2}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \frac{{1 - \frac{3}{x}}}{{1 + \frac{2}{x}}} = 1\).

6. Trắc nghiệm
1 điểm
Tính giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{{\sqrt {3{x^2} + 1} }}{x}\).     

\( - \sqrt 3 \).

+∞.

−3.

\(\sqrt 3 \).

Xem đáp án

A

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{\sqrt {3{x^2} + 1} }}{x}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{ - x\sqrt {3 + \frac{1}{{{x^2}}}} }}{x}\)\( =  - \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \sqrt {3 + \frac{1}{{{x^2}}}}  =  - \sqrt 3 \).

7. Trắc nghiệm
1 điểm
Tính giới hạn\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\sqrt {10 - {x^2}} - 3}}{{1 - {x^2}}}\).     

1.

\(\frac{1}{6}\).

0.

\( - \frac{1}{6}\).

Xem đáp án

B

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\sqrt {10 - {x^2}}  - 3}}{{1 - {x^2}}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{1 - {x^2}}}{{\left( {1 - {x^2}} \right)\left( {\sqrt {10 - {x^2}}  + 3} \right)}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{1}{{\sqrt {10 - {x^2}}  + 3}} = \frac{1}{6}\).

8. Trắc nghiệm
1 điểm
Biết rằng \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {5^ - }} f\left( x \right) = 3\)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {5^ + }} f\left( x \right) = 4\). Mệnh đề nào sau đây đúng?

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} f\left( x \right) = 3\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} f\left( x \right) = 4\).

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} f\left( x \right)\) không tồn tại.

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} f\left( x \right) = 7\).

Xem đáp án

C

Vì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {5^ + }} f\left( x \right)\)\( \ne \mathop {\lim }\limits_{x \to {5^ - }} f\left( x \right)\) nên không tồn tại \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} f\left( x \right)\).

9. Trắc nghiệm
1 điểm
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{ - 2}}{{x - 1}}\) bằng     

Không tồn tại.

−∞.

+∞.

0.

Xem đáp án

C

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( {x - 1} \right) = 0\) và x – 1 < 0 khi x → 1.

Do đó \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{ - 2}}{{x - 1}} =  + \infty \).

10. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho hàm số \(f\left( x \right) = \frac{{{x^2} - x + 3}}{{3 - 2{x^2}}}\). Khi đó \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right)\) bằng     

1.

\(\frac{1}{3}\).

\( - \frac{1}{2}\).

\(\frac{1}{2}\).

Xem đáp án

C

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{{x^2} - x + 3}}{{3 - 2{x^2}}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - \infty } \frac{{{x^2}\left( {1 - \frac{1}{x} + \frac{3}{{{x^2}}}} \right)}}{{{x^2}\left( {\frac{3}{{{x^2}}} - 2} \right)}} =  - \frac{1}{2}\).

11. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}ax + 5\;\;\;\;\;khi\;x \le 1\\b{x^2} - 2x\;khi\;x > 1\end{array} \right.\). Nếu \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f\left( x \right) = 3\) thì giá trị của a + b bằng     

3.

−7.

7.

−3.

Xem đáp án

A

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( {b{x^2} - 2x} \right) = b - 2\); \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( {ax + 5} \right) = a + 5\).

Vì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f\left( x \right) = 3\) nên \(\left\{ \begin{array}{l}b - 2 = 3\\a + 5 = 3\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}b = 5\\a =  - 2\end{array} \right.\). Do đó a + b = 3.

12. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho hàm số f(x) xác định trên ℝ và thỏa mãn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - 1} \frac{{f\left( x \right) - 2}}{{x + 1}} = 2024\). Giới hạn \[\mathop {\lim }\limits_{x \to - 1} \frac{{{f^2}\left( x \right) + f\left( x \right) - 6}}{{x + 1}}\] bằng     

2.

6072.

10120.

2024.

Xem đáp án

C

Đặt \(g\left( x \right) = \frac{{f\left( x \right) - 2}}{{x + 1}}\)\( \Rightarrow f\left( x \right) = \left( {x + 1} \right)g\left( x \right) + 2\).

Ta cần tính \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} f\left( x \right)\).

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} f\left( x \right)\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \left[ {\left( {x + 1} \right)g\left( x \right) + 2} \right] = 2\).

Ta có \[\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \frac{{{f^2}\left( x \right) + f\left( x \right) - 6}}{{x + 1}}\]\[ = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \frac{{\left[ {f\left( x \right) + 3} \right]\left[ {f\left( x \right) - 2} \right]}}{{x + 1}}\]

\[ = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \frac{{\left[ {f\left( x \right) - 2} \right]}}{{x + 1}}.\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \left[ {f\left( x \right) + 3} \right] = 2024.\left( {2 + 3} \right) = 2024.5 = 10120\].

13. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG – SAI

Cho hàm số f(x) = x2 – 3x + 2.

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{x - 1}} = - 1\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^2} - 1}} = \frac{1}{4}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^3} - {x^2} + x - 1}} > 0\).

d) Để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = 2\) thì a + 3b = 1.

Xem đáp án

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} - 3x + 2}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {x - 2} \right) =  - 1\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^2} - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{{x^2} - 3x + 2}}{{{x^2} - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{{x + 1}} =  - \frac{1}{2}\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{{x^3} - {x^2} + x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{{{x^2} + 1}} =  - \frac{1}{2} < 0\).

d) Để \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = 2\) thì ax + b có nghiệm bằng 1 Û a + b = 0 Û b = −a.

Khi đó \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{f\left( x \right)}}{{ax + b}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{\left( {x - 2} \right)\left( {x - 1} \right)}}{{a\left( {x - 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - 2}}{a} =  - \frac{1}{a} = 2\) \( \Leftrightarrow a =  - \frac{1}{2} \Rightarrow b = \frac{1}{2}\).

Suy ra \(a + 3b =  - \frac{1}{2} + 3.\frac{1}{2} = 1\).

Đáp án: a) Đúng;  b) Sai;   c) Sai;   d) Đúng.

14. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}\frac{{{x^2} - 4}}{{x - 2}}\;\;\;\;\;\;khi\;\;x > 2\\ax + 2024\;khi\;\;x \le 2\end{array} \right.\).

a) f(2) = 0.

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = 4\).

c)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right) = - 4\).

d) a = −1010 thì hàm số f(x) có giới hạn khi x → 2.

Xem đáp án

a) Ta có f(2) = 2a + 2024.

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} \frac{{{x^2} - 4}}{{x - 2}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} \left( {x + 2} \right) = 4\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} \left( {ax + 2024} \right) = 2a + 2024\).

d) Hàm số f(x) có giới hạn khi x → 2 khi và chỉ khi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {2^ - }} f\left( x \right)\)

Û 4 = 2a + 2024 Û a = −1010.

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Sai;   d) Đúng.

15. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = 2024\). Khi đó:

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} 3f\left( x \right) = 2027\).

b)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f\left( x \right)}}{4} = 506\).

c)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \sqrt {f\left( x \right)} = 2\sqrt {506} \).

d)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {100x - \frac{1}{2}f\left( x \right)} \right] = - 812\).

Xem đáp án

a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} 3f\left( x \right) = 3\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right) = 3.2024 = 6072\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f\left( x \right)}}{4} = \frac{{2024}}{4} = 506\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \sqrt {f\left( x \right)}  = \sqrt {2024}  = 2\sqrt {506} \).

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \left[ {100x - \frac{1}{2}f\left( x \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} 100x - \frac{1}{2}\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f\left( x \right)\)\( = 200 - \frac{1}{2}.2024 =  - 812\).

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Đúng;   d) Đúng.

16. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \frac{{\sqrt {5x + 1} - 4}}{{27 - {x^3}}}\), \(g\left( x \right) = \frac{{3x + 1}}{{ - x + m}}\). Khi đó:

a) Với m = 1 thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - 1} g\left( x \right) = - 1\).

b) Với m = 1 thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} g\left( x \right) = + \infty \).

c) Với m = 1 thì giới hạn bên phải của hàm số g(x) khi x dần đến 1 là một số hữu hạn.

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = \frac{a}{{216}}\) với a = 6.

Xem đáp án

a) Với m = 1 thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} g\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - 1} \frac{{3x + 1}}{{ - x + 1}} =  - 1\).

b) Với m = 1 thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} g\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \frac{{3x + 1}}{{ - x + 1}} =  + \infty \)

vì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( {3x + 1} \right) = 4;\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( { - x + 1} \right) = 0\) và \( - x + 1 > 0\)khi x → 1.

c) Với m = 1 thì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} g\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \frac{{3x + 1}}{{ - x + 1}} =  - \infty \)

Vì \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( {3x + 1} \right) = 4;\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( { - x + 1} \right) = 0\) và \( - x + 1 < 0\)khi x → 1+.

d) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\sqrt {5x + 1}  - 4}}{{27 - {x^3}}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\left( {5x + 1 - 16} \right)}}{{\left( {27 - {x^3}} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}\)

\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{5\left( {x - 3} \right)}}{{\left( {3 - x} \right)\left( {9 + 3x + {x^2}} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{ - 5}}{{\left( {9 + 3x + {x^2}} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}\)\( = \frac{{ - 5}}{{\left( {9 + 3.3 + {3^2}} \right)\left( {\sqrt {5.3 + 1}  + 4} \right)}} =  - \frac{5}{{216}}\) Þ \(a =  - 5\).

Đáp án: a) Đúng;  b) Đúng;   c) Sai;   d) Sai.

17. Tự luận
1 điểm

Cho hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}x - 2\;\;\;\;\;\;\;\;\;\;khi\;x < - 1\\\sqrt {{x^2} + 1} + m\;khi\;x \ge - 1\end{array} \right.\). Khi đó:

a)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to - 2} f\left( x \right) = \sqrt 5 + m\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ - }} f\left( x \right) = - 3\).

c)\(\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ + }} f\left( x \right) = \sqrt 2 + m\).

d) Khi \(m = 3 + \sqrt 2 \) thì hàm số đã cho có giới hạn tại x0 = −1.

Xem đáp án

a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - 2} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - 2} \left( {x - 2} \right) =  - 4\).

b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ - }} \left( {x - 2} \right) =  - 3\).

c) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ + }} \left( {\sqrt {{x^2} + 1}  + m} \right) = \sqrt 2  + m\).

d) Hàm số đã cho có giới hạn tại x0 = −1 khi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to  - {1^ + }} f\left( x \right)\)\( \Leftrightarrow m =  - 3 - \sqrt 2 \).

Đáp án: a) Sai;  b) Đúng;   c) Đúng;   d) Sai.

18. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẢ LỜI NGẮN

Tìm a để hàm số \(f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}{x^2} + ax + 1\;\;\;khi\;x > 1\\2{x^2} - x + 3a\;khi\;x \le 1\end{array} \right.\) có giới hạn khi x → 1.

Xem đáp án

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} \left( {{x^2} + ax + 2} \right) = a + 3\) và \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} \left( {2{x^2} - x + 3a} \right) = 3a + 1\).

Hàm số có giới hạn khi x → 1 khi và chỉ khi \(\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} f\left( x \right)\) Û a + 3 = 3a + 1 Û a = 1.

Trả lời: 1.

19. Tự luận
1 điểm

Tính giới hạn \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{2{x^2} - 5x - 3}}{{\sqrt {5x + 1} - 4}}\).

Xem đáp án

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{2{x^2} - 5x - 3}}{{\sqrt {5x + 1}  - 4}}\)\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {x - 3} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}{{5\left( {x - 3} \right)}}\)

\( = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {\sqrt {5x + 1}  + 4} \right)}}{5} = \frac{{56}}{5} = 11,2\).

Trả lời: 11,2.

20. Tự luận
1 điểm

Cho \(\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( {\frac{{{x^2} + 3x + 1}}{{x + 1}} + ax + b} \right) = 1\). Tính giá trị của biểu thức T = 2024a – 4049b.

Xem đáp án

\(\mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \left( {\frac{{{x^2} + 3x + 1}}{{x + 1}} + ax + b} \right) = 1\)\( \Leftrightarrow \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \left( {\frac{{\left( {a + 1} \right){x^2} + \left( {a + b + 3} \right)x + b + 1}}{{x + 1}}} \right) = 1\)

\( \Leftrightarrow \mathop {\lim }\limits_{x \to  + \infty } \left( {\frac{{\left( {a + 1} \right)x + \left( {a + b + 3} \right) + \frac{{b + 1}}{x}}}{{1 + \frac{1}{x}}}} \right) = 1\) \( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a + 1 = 0\\a + b + 3 = 1\end{array} \right.\)\( \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a =  - 1\\b =  - 1\end{array} \right.\).

Do đó T = 2024a – 4049b = 2024.(−1) – 4049.(−1) = 2025.

Trả lời: 2025.

21. Tự luận
1 điểm

Chi phí (đơn vị: nghìn đồng) để sản xuất t sản phẩm của một công ty được xác định bởi hàm số C(t) = 200t + 1000000. Khi t dần về dương vô cùng thì chi phí trung bình để sản xuất một sản phẩm tiến dần đến bao nhiêu nghìn đồng?

Xem đáp án

Chi phí trung bình để sản xuất một sản phẩm là \(\overline C \left( t \right) = \frac{{200t + 1000000}}{t}\).

Ta có \(\mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } \overline C \left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } \frac{{200t + 1000000}}{t} = \mathop {\lim }\limits_{t \to  + \infty } \left( {200 + \frac{{1000000}}{t}} \right) = 200\).

Vậy khi số sản phẩm càng lớn thì chi phí trung bình để sản xuất một sản phẩm tiến dần đến 200 nghìn đồng.

Trả lời: 200.

22. Tự luận
1 điểm

Tìm m để A = −2025 với \(A = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - m}}{{x + 2}}\).

Xem đáp án

\(A = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \frac{{x - m}}{{x + 2}} =  - 2025\) \( \Leftrightarrow \frac{{1 - m}}{3} =  - 2025\)\( \Leftrightarrow m = 6076\).

Trả lời: 6076.