22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Các phép biến đổi lượng giác (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án
Đề thi

22 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 2. Các phép biến đổi lượng giác (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án

A
Admin
ToánLớp 1188 lượt thi
22 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN

Khẳng định nào sai trong các khẳng định sau?

\(\cos 6a = {\cos ^2}3a - {\sin ^2}3a.\)

\(\cos 6a = 1 - 2{\sin ^2}3a.\)

\(\cos 6a = 1 - 6{\sin ^2}a.\)

\[\cos 6a = 2{\cos ^2}3a - 1.\]

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Áp dụng công thức \(\cos 2\alpha  = {\cos ^2}\alpha  - {\sin ^2}\alpha  = 2{\cos ^2}\alpha  - 1 = 1 - 2{\sin ^2}\alpha \), ta được

\(\cos 6a = {\cos ^2}3a - {\sin ^2}3a = 2{\cos ^2}3a - 1 = 1 - 2{\sin ^2}3a\).

2. Trắc nghiệm
1 điểm
Nếu \(\tan \left( {a + b} \right) = 7,\,\,\,\tan \left( {a - b} \right) = 4\) thì giá trị đúng của \(\tan 2a\) là

\( - \frac{{11}}{{27}}.\)

\(\frac{{11}}{{27}}.\)

\( - \frac{{13}}{{27}}.\)

\(\frac{{13}}{{27}}.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Ta có \[\tan 2a = \tan \left[ {\left( {a + b} \right) + \left( {a - b} \right)} \right] = \frac{{\tan \left( {a + b} \right) + \tan \left( {a - b} \right)}}{{1 + \tan \left( {a + b} \right).\tan \left( {a - b} \right)}} = \frac{{7 + 4}}{{1 - 7.4}} =  - \frac{{11}}{{27}}.\]

3. Trắc nghiệm
1 điểm
Đẳng thức nào sau đây đúng:

\(\cot a + \cot b = \frac{{\sin \left( {b - a} \right)}}{{\sin a.\sin b}}.\)

\({\cos ^2}a = \frac{1}{2}\left( {1 + \cos 2a} \right).\)

\(\sin \left( {a + b} \right) = \frac{1}{2}\sin 2\left( {a + b} \right).\)

\[\tan \left( {a + b} \right) = \frac{{\sin \left( {a + b} \right)}}{{\cos a.\cos b}}.\]

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Xét các đáp án:

  • Đáp án A.

Ta có \(\cot a + \cot b = \frac{{\cos a}}{{\sin a}} + \frac{{\cos b}}{{\sin b}} = \frac{{\cos a.\sin b + \sin a.\cos b}}{{\sin a.\sin b}} = \frac{{\sin \left( {a + b} \right)}}{{\sin a.\sin b}}\).

  •  Đáp án B.

Ta có \(\cos 2a = 2{\cos ^2}a - 1 \Leftrightarrow {\cos ^2}a = \frac{1}{2}\left( {1 + \cos 2a} \right)\).

4. Trắc nghiệm
1 điểm
Rút gọn \(M = \sin \left( {x - y} \right)\cos y + \cos \left( {x - y} \right)\sin y.\)

\(M = \cos x.\)

\[M = \sin x.\]

\(M = \sin x\,\cos {\rm{ }}2y.\)

\(M = \cos x\,\cos \,\,2y.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức \(sin\left( {a + b} \right) = \sin a\cos b + \sin b\cos a\), ta được

\(M = \sin \left( {x - y} \right)\cos y + \cos \left( {x - y} \right)\sin y = \sin \left[ {\left( {x - y} \right) + y} \right] = \sin x.\)

5. Trắc nghiệm
1 điểm
Giá trị của biểu thức \[\cos \frac{\pi }{{30}}\cos \frac{\pi }{5} + \sin \frac{\pi }{{30}}\sin \frac{\pi }{5}\] là

\[\frac{{\sqrt 3 }}{2}.\]

\[ - \frac{{\sqrt 3 }}{2}.\]

\[\frac{{\sqrt 3 }}{4}.\]

\[\frac{1}{2}.\]

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Ta có \[\cos \frac{\pi }{{30}}\cos \frac{\pi }{5} + \sin \frac{\pi }{{30}}\sin \frac{\pi }{5} = \cos \left( {\frac{\pi }{{30}} - \frac{\pi }{5}} \right) = \cos \left( { - \frac{\pi }{6}} \right) = \frac{{\sqrt 3 }}{2}.\]

6. Trắc nghiệm
1 điểm
Rút gọn biểu thức \(M = {\cos ^4}15^\circ  - {\sin ^4}15^\circ .\)

\(M = 1.\)

\(M = \frac{{\sqrt 3 }}{2}.\)

\(M = \frac{1}{4}.\)

\(M = 0.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Ta có \(M = {\cos ^4}15^\circ  - {\sin ^4}15^\circ  = {\left( {{{\cos }^2}15^\circ } \right)^2} - {\left( {{{\sin }^2}15^\circ } \right)^2}\)

\( = \left( {{{\cos }^2}15^\circ  - {{\sin }^2}15^\circ } \right)\left( {{{\cos }^2}15^\circ  + {{\sin }^2}15^\circ } \right)\)

\( = {\cos ^2}15^\circ  - {\sin ^2}15^\circ  = \cos \left( {2.15^\circ } \right) = \cos 30^\circ  = \frac{{\sqrt 3 }}{2}.\)

7. Trắc nghiệm
1 điểm
Giá trị của biểu thức \[P = \frac{{\sin \frac{{5\pi }}{{18}}\cos \frac{\pi }{9} - \sin \frac{\pi }{9}\cos \frac{{5\pi }}{{18}}}}{{\cos \frac{\pi }{4}\cos \frac{\pi }{{12}} - \sin \frac{\pi }{4}\sin \frac{\pi }{{12}}}}\] là

\(1\).

\[\frac{1}{2}.\]

\[\frac{{\sqrt 2 }}{2}.\]

\[\frac{{\sqrt 3 }}{2}.\]

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức \[\left\{ \begin{array}{l}\sin a.\cos b - \cos a.\sin b = \sin \left( {a - b} \right)\\\cos a.\cos b - \sin a.\sin b = \cos \left( {a + b} \right)\end{array} \right..\]

Khi đó \[\sin \frac{{5\pi }}{{18}}\cos \frac{\pi }{9} - \sin \frac{\pi }{9}\cos \frac{{5\pi }}{{18}} = \sin \left( {\frac{{5\pi }}{{18}} - \frac{\pi }{9}} \right) = \sin \frac{\pi }{6} = \frac{1}{2}.\]

Và \[\cos \frac{\pi }{4}\cos \frac{\pi }{{12}} - \sin \frac{\pi }{4}\sin \frac{\pi }{{12}} = \cos \left( {\frac{\pi }{4} + \frac{\pi }{{12}}} \right) = \cos \frac{\pi }{3} = \frac{1}{2}.\] Vậy \[P = \frac{1}{2}:\frac{1}{2} = 1.\]

8. Trắc nghiệm
1 điểm
Giá trị nào sau đây của \(x\) thỏa mãn \(\sin 2x.\sin 3x = \cos 2x.\cos 3x\)?

\(18^\circ .\)

\(30^\circ .\)

\(36^\circ .\)

\(45^\circ .\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức \[\cos a.\cos b - \sin a.\sin b = \cos \left( {a + b} \right)\], ta được

\[\sin 2x.\sin 3x = \cos 2x.\cos 3x \Leftrightarrow \cos 2x.\cos 3x - \sin 2x.\sin 3x = 0\]

\[ \Leftrightarrow \cos 5x = 0 \Leftrightarrow 5x = \frac{\pi }{2} + k\pi  \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{{10}} + k\frac{\pi }{5}.\]

9. Trắc nghiệm
1 điểm
Trong \[\Delta ABC\], nếu \[\frac{{\sin B}}{{\sin C}} = 2\cos A\] thì \[\Delta ABC\] là tam giác có tính chất nào sau đây?

Cân tại \(B.\)

Cân tại \(A.\)

Cân tại \(C.\)

Vuông tại \(B.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Ta có \[\frac{{\sin B}}{{\sin C}} = 2\cos A \Rightarrow \sin B = 2\sin C.\cos A. = \sin \left( {C + A} \right) + \sin \left( {C - A} \right)\]

Mặt khác \(A + B + C = \pi  \Rightarrow B = \pi  - \left( {A + C} \right) \Rightarrow \sin B = \sin \left( {A + C} \right)\).

Do đó, ta được \(\sin \left( {C - A} \right) = 0 \Rightarrow A = C\).

10. Trắc nghiệm
1 điểm
Cho góc \(\alpha \) thỏa mãn \(\sin 2\alpha  =  - \frac{4}{5}\) và \(\frac{{3\pi }}{4} < \alpha  < \pi \). Tính \(P = \sin \alpha  - \cos \alpha \).

\(P = \frac{3}{{\sqrt 5 }}.\)

\(P = - \frac{3}{{\sqrt 5 }}.\)

\(P = \frac{{\sqrt 5 }}{3}.\)

\(P = - \frac{{\sqrt 5 }}{3}.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Vì \(\frac{{3\pi }}{4} < \alpha  < \pi \) suy ra \(\left\{ \begin{array}{l}\sin \alpha  > 0\\\cos \alpha  < 0\end{array} \right.\) nên \(\sin \alpha  - \cos \alpha  > 0\).

Ta có \({\left( {\sin \alpha  - \cos \alpha } \right)^2} = 1 - \sin 2\alpha  = 1 + \frac{4}{5} = \frac{9}{5}\). Suy ra \(\sin \alpha  - \cos \alpha  =  \pm \frac{3}{{\sqrt 5 }}\).

Do \(\sin \alpha  - \cos \alpha  > 0\) nên \(\sin \alpha  - \cos \alpha  = \frac{3}{{\sqrt 5 }}\). Vậy \(P = \frac{3}{{\sqrt 5 }}.\)

11. Trắc nghiệm
1 điểm
Biểu thức \(P = \sin \left( {x + \frac{\pi }{3}} \right) - \sin x\) có tất cả bao nhiêu giá trị nguyên?

\(1.\)

\(2.\)

\(3.\)

\(4.\)

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Áp dụng công thức \(\sin a - \sin b = 2\cos \frac{{a + b}}{2}\sin \frac{{a - b}}{2}\), ta có

\(\sin \left( {x + \frac{\pi }{3}} \right) - \sin x = 2\cos \left( {x + \frac{\pi }{6}} \right)\sin \frac{\pi }{6} = \cos \left( {x + \frac{\pi }{6}} \right).\)

Ta có 1cosx+π611P1PP1;0;1.

12. Trắc nghiệm
1 điểm
Khi \[\alpha  = \frac{\pi }{6}\] thì biểu thức \[A = \frac{{si{n^2}2\alpha  + 4si{n^4}\alpha  - 4{{\sin }^2}\alpha .{{\cos }^2}\alpha }}{{4 - {{\sin }^2}2\alpha  - 4{{\sin }^2}\alpha }}\] có giá trị bằng:

\[\frac{1}{3}\].

\[\frac{1}{6}\].

\[\frac{1}{9}\].

\[\frac{1}{{12}}\].

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Ta có

\[A = \frac{{si{n^2}2\alpha  + 4si{n^4}\alpha  - 4{{\sin }^2}\alpha .{{\cos }^2}\alpha }}{{4 - {{\sin }^2}2\alpha  - 4{{\sin }^2}\alpha }} = \frac{{4si{n^4}\alpha }}{{4(1 - {{\sin }^2}\alpha ) - 4{{\sin }^2}\alpha .{{\cos }^2}\alpha }}\]

\[ = \frac{{si{n^4}\alpha }}{{{{\cos }^2}\alpha (1 - {{\sin }^2}\alpha )}} = \frac{{si{n^4}\alpha }}{{{{\cos }^4}\alpha }} = {\tan ^4}a.\]

Do đó giá trị của biểu thức \(A\) tại \[\alpha  = \frac{\pi }{6}\] là \({\tan ^4}\left( {\frac{\pi }{6}} \right) = {\left( {\frac{1}{{\sqrt 3 }}} \right)^4} = \frac{1}{9}\).

13. Tự luận
1 điểm

PHẦN II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG – SAI

Biết \(\sin a = \frac{8}{{17}},\tan b = \frac{5}{{12}}\) và \(a\), \(b\) là các góc nhọn.

a) \(\tan a = \frac{8}{{15}}\).

b) \(\sin \left( {a - b} \right) = \frac{{21}}{{221}}\).

c) \(\cos \left( {a + b} \right) = \frac{{14}}{{22}}\).

d) \(\tan \left( {a + b} \right) = \frac{{17}}{{14}}.\)

Xem đáp án

Vì \(a,b\) là các góc nhọn nên \(\cos a > 0,\cos b > 0\).

Ta có \(\cos a = \sqrt {1 - {{\sin }^2}a} = \frac{{15}}{{17}} \Rightarrow \tan a = \frac{{\sin a}}{{\cos a}} = \frac{8}{{15}}\);

            \(\cos b = \sqrt {\frac{1}{{1 + {{\tan }^2}b}}} = \frac{{12}}{{13}} \Rightarrow \sin b = \cos b\tan b = \frac{5}{{13}}{\rm{. }}\)

Khi đó, \(\sin \left( {a - b} \right) = \sin a\cos b - \cos a\sin b = \frac{8}{{17}} \cdot \frac{{12}}{{13}} - \frac{{15}}{{17}} \cdot \frac{5}{{13}} = \frac{{21}}{{221}}\).

            \(\cos \left( {a + b} \right) = \cos a\cos b - \sin a\sin b = \frac{{15}}{{17}} \cdot \frac{{12}}{{13}} - \frac{8}{{17}} \cdot \frac{5}{{13}} = \frac{{140}}{{221}}\)

            \(\tan \left( {a + b} \right) = \frac{{\tan a + \tan b}}{{1 - \tan a\tan b}} = \frac{{\frac{8}{{15}} + \frac{5}{{12}}}}{{1 - \frac{8}{{15}} \cdot \frac{5}{{12}}}} = \frac{{171}}{{140}}.\)

Đáp án:           a) Đúng,          b) Đúng,         c) Sai,              d) Sai.

14. Tự luận
1 điểm

Biết \(\tan \alpha  = 2\).

a) \(\cot \alpha  =  - \frac{1}{2}\).

b) \(\cos 2\alpha  =  - \frac{3}{5}\).

c) \(\sin 2\alpha  = \frac{4}{5}\).

d) \(\tan 2\alpha  =  - \frac{4}{3}\).

Xem đáp án

Ta có \(\cot \alpha = \frac{1}{{\tan \alpha }} = \frac{1}{2}\); \(\cos 2\alpha = 2{\cos ^2}\alpha - 1 = \frac{2}{{{{\tan }^2}\alpha + 1}} - 1 = \frac{2}{5} - 1 = - \frac{3}{5}\);

            \(\sin 2\alpha = 2\sin \alpha \cos \alpha = 2\tan \alpha {\cos ^2}\alpha = \frac{{2\tan \alpha }}{{{{\tan }^2}\alpha + 1}} = \frac{4}{5};\tan 2\alpha = \frac{{\sin 2\alpha }}{{\cos 2\alpha }} = - \frac{4}{3}\).

Đáp án:           a) Sai,             b) Đúng,         c) Đúng,          d) Đúng.

15. Tự luận
1 điểm

Biết \(\sin 2\alpha  =  - \frac{4}{5},\frac{\pi }{2} < \alpha  < \frac{{3\pi }}{2}\).

a) \(\cos \alpha  < 0\).

b) \(2\sin \alpha \cos \alpha  =  - \frac{4}{5}\).

c) \(\cos \alpha  = \frac{{ - 2}}{{\sqrt 5 }},\sin \alpha  = \frac{1}{{\sqrt 5 }}\).

d) \(\cos \alpha  = \frac{{ - 1}}{{\sqrt 5 }},\sin \alpha  =  - \frac{2}{{\sqrt 5 }}\).

Xem đáp án

Vì \(\frac{\pi }{2} < \alpha < \frac{{3\pi }}{2}\) nên \(\cos \alpha < 0\). Ta có hệ: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{{{\sin }^2}\alpha + {{\cos }^2}\alpha = 1}\\{2\sin \alpha \cos \alpha = - \frac{4}{5}}\end{array}} \right.\)

\( \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{\frac{4}{{25 {{\cos }^2}\alpha }} + {{\cos }^2}\alpha = 1}\\{ \sin \alpha = - \frac{2}{{5 \cos \alpha }}}\end{array} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{25{{\cos }^4}\alpha - 25{{\cos }^2}\alpha + 4 = 0}\\{\sin \alpha = - \frac{2}{{5\cos \alpha }}}\end{array}} \right.} \right.\)

\( \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left[ \begin{array}{l}\cos { ^2}\alpha = \frac{4}{5}\\\cos { ^2}\alpha = \frac{1}{5}\end{array} \right.\\\sin \alpha = - \frac{2}{{5 \cos \alpha }}\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left[ \begin{array}{l}\cos \alpha = \frac{{ - 2}}{{\sqrt 5 }}\\\cos \alpha = \frac{{ - 1}}{{\sqrt 5 }}\end{array} \right.\\\sin \alpha = - \frac{2}{{5 \cos \alpha }}\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {\begin{array}{*{20}{l}}{\cos \alpha = \frac{{ - 2}}{{\sqrt 5 }},\sin \alpha = \frac{1}{{\sqrt 5 }}}\\{\cos \alpha = \frac{{ - 1}}{{\sqrt 5 }},\sin \alpha = \frac{2}{{\sqrt 5 }}}\end{array}} \right.\)

Đáp án:           a) Đúng,          b) Đúng,         c) Đúng,          d) Sai.

16. Tự luận
1 điểm

Biết \(\cos 2\alpha  = \frac{5}{9},0^\circ  < \alpha  < 90^\circ \).

a) \(\sin \alpha  = \frac{{\sqrt {28} }}{9}\).

b) \(\cos \alpha  = \frac{{\sqrt {53} }}{9}\).

c) \(\tan \alpha  = \frac{{\sqrt {371} }}{{53}}\).

d) \(\cot \alpha  = \frac{{\sqrt {371} }}{{14}}\).

Xem đáp án

Ta có \(\cos 2\alpha = \frac{5}{9},0^\circ < \alpha < 90^\circ \)

\({\sin ^2}\alpha = \frac{{1 - \cos 2\alpha }}{2} = \frac{{1 - {{\left( {\frac{5}{9}} \right)}^2}}}{2} = \frac{{28}}{{81}} \Rightarrow \sin \alpha = \pm \frac{{\sqrt {28} }}{9}\)

Vì \(0^\circ < \alpha < 90^\circ \) nên \(\sin \alpha = \frac{{\sqrt {28} }}{9}\)

\({\cos ^2}\alpha = 1 - {\sin ^2}\alpha = 1 - {\left( {\frac{{\sqrt {28} }}{9}} \right)^2} = \frac{{53}}{{81}} \Rightarrow \cos \alpha = \pm \frac{{\sqrt {53} }}{{81}}\)

Vì \(0^\circ < \alpha < 90^\circ \) nên \(\cos \alpha = \frac{{\sqrt {53} }}{9}\)

\(\begin{array}{l}\tan \alpha = \frac{{\sin \alpha }}{{\cos \alpha }} = \frac{{2\sqrt {371} }}{{53}}\\\cot \alpha = \frac{1}{{\tan \alpha }} = \frac{{\sqrt {371} }}{{14}}.\end{array}\)

Đáp án:           a) Đúng,          b) Đúng,         c) Sai,              d) Đúng.

17. Tự luận
1 điểm

Cho \(\cos x = \frac{1}{5},\frac{\pi }{2} < x < \pi \).

a) \[\sin \frac{x}{2} = \frac{{\sqrt {10} }}{4}\].

b) \(\cos \frac{x}{2} = \frac{{\sqrt {15} }}{4}\).

c) \(\tan \frac{x}{2} = \frac{{\sqrt 6 }}{3}\).

d) \(\cot \frac{x}{2} = \frac{{\sqrt 6 }}{2}\).

Xem đáp án

\(\begin{array}{l}\frac{\pi }{2} < x < \pi \Rightarrow \frac{\pi }{4} < \frac{x}{2} < \frac{\pi }{2} \Rightarrow \sin \frac{x}{2} > 0.\\\sin \frac{x}{2} = \sqrt {\frac{{1 - \cos x}}{2}} = \sqrt {\frac{{1 - \frac{1}{5}}}{2}} = \frac{{\sqrt {10} }}{5}\end{array}\).

\(\begin{array}{l}\frac{\pi }{2} < x < \pi \Rightarrow \frac{\pi }{4} < \frac{x}{2} < \frac{\pi }{2} \Rightarrow \cos \frac{x}{2} > 0.\\\cos \frac{x}{2} = \sqrt {\frac{{1 + \cos x}}{2}} = \sqrt {\frac{{1 + \frac{1}{5}}}{2}} = \frac{{\sqrt {15} }}{5}.\\\tan \frac{x}{2} = \frac{{\sin \frac{x}{2}}}{{\cos \frac{x}{2}}} = \frac{{\frac{{\sqrt {10} }}{5}}}{{\frac{{\sqrt {15} }}{5}}} = \frac{{\sqrt 6 }}{3}.\\\cot \frac{x}{2} = \frac{{\cos \frac{x}{2}}}{{\sin \frac{x}{2}}} = \frac{{\frac{{\sqrt {15} }}{5}}}{{\frac{{\sqrt {10} }}{5}}} = \frac{{\sqrt 6 }}{2}.\end{array}\)

Đáp án:           a) Sai,             b) Sai,             c) Đúng,          d) Đúng.

18. Tự luận
1 điểm

PHẦN III. TRẢ LỜI NGẮN

Cho các góc \(\alpha ,\beta \) thỏa mãn \(\frac{\pi }{2} < \alpha ,\beta < \pi ,\sin \alpha = \frac{1}{3},\cos \beta = - \frac{2}{3}\).

Biết \(\sin \left( {\alpha + \beta } \right) = - \frac{{a\left( {1 + \sqrt {10} } \right)}}{b}\) với \(\frac{a}{b}\) là phân số tối giản và \(b > 0\). Tính \(a + b\).

Xem đáp án

Do \(\frac{\pi }{2} < \alpha ,\beta < \pi \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{\cos \alpha < 0}\\{\sin \beta > 0}\end{array}} \right.\).

Ta có \(\cos \alpha = - \sqrt {1 - {{\sin }^2}\alpha } = - \sqrt {1 - \frac{1}{9}} = - \frac{{2\sqrt 2 }}{3};\sin \beta = \sqrt {1 - {{\cos }^2}\beta } = \sqrt {1 - \frac{4}{9}} = \frac{{\sqrt 5 }}{3}\).

Suy ra \(\sin \left( {\alpha + \beta } \right) = \sin \alpha \cdot \cos \beta + \cos \alpha \cdot \sin \beta = \frac{1}{3} \cdot \left( { - \frac{2}{3}} \right) + \left( { - \frac{{2\sqrt 2 }}{3}} \right) \cdot \frac{{\sqrt 5 }}{3} = - \frac{{2 + 2\sqrt {10} }}{9}\).

Suy ra \(\sin \left( {\alpha + \beta } \right) = - \frac{{2 + 2\sqrt {10} }}{9} = - \frac{{2\left( {1 + \sqrt {10} } \right)}}{9}\).

Vậy\(a + b = 2 + 9 = 11\).

Đáp án:11.

19. Tự luận
1 điểm

Cho hai góc nhọn \(a\)\(b\) với \(\tan a = \frac{1}{7}\)\(\tan b = \frac{3}{4}\). Biết \(a + b = n^\circ \). Giá trị \(n\) bằng bao nhiêu?

Xem đáp án

Ta có \(\tan \left( {a + b} \right) = \frac{{\tan a + \tan b}}{{1 - \tan a\tan b}} = \frac{{\frac{1}{7} + \frac{3}{4}}}{{1 - \frac{1}{7} \cdot \frac{3}{4}}} = 1\), suy ra \(a + b = 45^\circ \).

Vậy\(n = 45\).

Đáp án:45.

20. Tự luận
1 điểm

Biến đổi thành tổng biểu thức \(P = 4\sin 3x\sin 2x\cos x\) ta được

\(P = a\cos 2x + b\cos 4x + c\cos 6x + d\).

Tính \(a + b + c + d\).

Xem đáp án

Ta có \(4\sin 3x\sin 2x\cos x = 4\left( {\sin 3x\cos x} \right)\sin 2x = 4 \cdot \frac{1}{2}\left( {\sin 4x + \sin 2x} \right)\sin 2x\)

            \( = 2\sin 4x\sin 2x + 2{\sin ^2}2x = \left( {\cos 2x - \cos 6x} \right) + 2\left( {\frac{{1 - \cos 4x}}{2}} \right)\) \( = \cos 2x - \cos 4x - \cos 6x + 1\).

Vậy \(a + b + c + d = 0\).

Đáp án:0.

21. Tự luận
1 điểm

Từ một vị trí \(A\), người ta buộc hai sợi cáp \(AB\)\(AC\) đến một cái trụ cao \(15\;\,{\rm{m}}\), được dựng vuông góc với mặt đất, chân trụ ở vị trí \(D\). Biết \(CD = 9{\rm{\;m}}\)\(AD = 12\;\,{\rm{m}}\). Số đo góc nhọn \(\alpha = \widehat {BAC}\) tạo bởi hai sợi dây cáp đó bằng bao nhiêu độ (làm tròn kết quả đến hàng phần mười)?

e (ảnh 1)

Xem đáp án

Ta có \(\tan \alpha = \tan \left( {\widehat {BAD} - \widehat {CAD}} \right) = \frac{{\tan \widehat {BAD} - \tan \widehat {CAD}}}{{1 + \tan \widehat {BAD}\tan \widehat {CAD}}} = \frac{{\frac{{15}}{{12}} - \frac{9}{{12}}}}{{1 + \frac{{15}}{{12}} \cdot \frac{9}{{12}}}} = \frac{8}{{31}}.\)

Vì vậy \(\alpha \approx 14,5^\circ \).

Đáp án: \(14,5\).

22. Tự luận
1 điểm

Cho \[\cot \alpha = - 3\sqrt 2 \] với \[\frac{\pi }{2} < \alpha < \pi \]. Khi đó giá trị \[\tan \frac{\alpha }{2} + \cot \frac{\alpha }{2}\] bằng bao nhiêu (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm)?

Xem đáp án

\(\frac{1}{{{{\sin }^2}\alpha }} = 1 + {\cot ^2}\alpha = 1 + 18 = 19\)\( \to {\sin ^2}\alpha = \frac{1}{{19}}\)\( \to \sin \alpha = \pm \frac{1}{{\sqrt {19} }}\).

\[\frac{\pi }{2} < \alpha < \pi \]\[ \Rightarrow \sin \alpha > 0\]\[ \Rightarrow \sin \alpha = \frac{1}{{\sqrt {19} }}\].

Suy ra \[\tan \frac{\alpha }{2} + \cot \frac{\alpha }{2} = \frac{{{{\sin }^2}\frac{\alpha }{2} + {{\cos }^2}\frac{\alpha }{2}}}{{\sin \frac{\alpha }{2}\cos \frac{\alpha }{2}}} = \frac{2}{{\sin \alpha }} = 2\sqrt {19} \approx 8,72\].

Đáp án:\[8,72\].