Đề thi giữa kì 1 GDCD 7 năm 2025-2026 THCS Nội Duệ (Bắc Ninh) có đáp án
Đề thi
Đề thi giữa kì 1 GDCD 7 năm 2025-2026 THCS Nội Duệ (Bắc Ninh) có đáp án
A
Admin
Giáo dục công dânLớp 720 lượt thi
12 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phần I: Trắc nghiệm khách quan (5 điểm - Mỗi lựa chọn đúng được 0,5 điểm)

Những giá trị vật chất, tinh thần mà người dân ở một vùng đất cụ thể tạo ra và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gọi là:

truyền thống quê hương.

truyền thống gia đình.

truyền thống dòng họ.

truyền thống dân tộc.

Xem đáp án

Chọn A

Lời giải: Định nghĩa trong Sách giáo khoa GDCD 7 nêu rõ: Những giá trị vật chất, tinh thần mà người dân ở một vùng đất cụ thể tạo ra và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gọi là truyền thống quê hương.

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để giữ gìn và phát huy truyền thống của quê hương, chúng ta cần lên án hành vi nào sau đây?

Tìm hiểu giá trị tốt đẹp của quê hương.

Đi ngược lại với truyền thống quê hương.

Giữ gìn, phát huy các truyền thống quê hương.

Luôn có trách nhiệm với quê hương.

Xem đáp án

Chọn B

Lời giải: Để bảo vệ văn hóa và cội nguồn, chúng ta cần trân trọng các hành vi tích cực (A, C, D) và lên án hành vi đi ngược lại với truyền thống quê hương

(ví dụ như bài xích, phủ nhận hoặc làm tổn hại đến thanh danh quê hương).

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nội dung nào dưới đây là truyền thống tốt đẹp của quê hương cần được giữ gìn và phát huy?

Kiên quyết duy trì các hủ tục lạc hậu

Tổ chức ma chay, cưới hỏi linh đình.

Yêu nước, chống giặc ngoại xâm.

Lối sống thực dụng, trọng đồng tiền.

Xem đáp án

Chọn C

Lời giải: Yêu nước, chống giặc ngoại xâm là một trong những truyền thống tốt đẹp, có giá trị lịch sử và tinh thần to lớn của quê hương, đất nước ta cần được giữ gìn. Các phương án A, B, D đều là những hủ tục lạc hậu hoặc lối sống tiêu cực.

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc làm nào dưới đây thể hiện công dân biết giữ gìn và phát huy truyền thống nhân nghĩa của quê hương?

Tích cực giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Sống trong sạch và lương thiện.

Tìm hiểu, lưu giữ nghề làm gốm.

Quảng bá nghề truyền thống.

Xem đáp án

Chọn A

Lời giải: Truyền thống "nhân nghĩa" là lòng yêu thương con người, đối xử có tình có nghĩa. Hành động tích cực giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là biểu hiện trực tiếp của lòng nhân nghĩa. (Phương án C, D thuộc về truyền thống nghề nghiệp/nghệ thuật).

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thường xuyên chú ý đến người khác là thể hiện nội dung khái niệm nào dưới đây?

Quan tâm.

Cảm thông.

Chia sẻ.

Yêu thương.

Xem đáp án

Chọn A

Lời giải: Theo khái niệm bài học, Quan tâm là thường xuyên chú ý đến người khác (đến cuộc sống, nhu cầu, suy nghĩ hay sức khỏe của họ).

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đặt mình vào vị trí của người khác, nhận biết và hiểu được cảm xúc của người đó là thể hiện nội dung khái niệm nào dưới đây?

Quan tâm.

Cảm thông.

Chia sẻ.

Yêu thương.

Xem đáp án

Chọn B

Lời giải: Cảm thông được định nghĩa là việc đặt mình vào vị trí của người khác, từ đó nhận biết và thấu hiểu sâu sắc cảm xúc của người đó.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đồng cảm, san sẻ với người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn theo khả năng của mình là thể hiện nội dung khái niệm nào dưới đây?

Quan tâm.

Cảm thông.

Chia sẻ.

Yêu thương.

Xem đáp án

Chọn C

Lời giải: Chia sẻ chính là hành động đồng cảm, san sẻ (về cả mặt vật chất lẫn tinh thần) với người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn theo khả năng của bản thân.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 12 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hành vi nào dưới đây là biểu hiện của sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ với người khác?

Giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Chế giễu, trêu chọc người kém may mắn.

Gen ghét, đố kị với người khác.

Dũng cảm nhận lỗi khi làm sai.

Xem đáp án

Chọn A

Lời giải: Hành vi giúp đỡ những người gặp khó khăn là biểu hiện rõ nét và đáng trân trọng của sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ trong đời sống.

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biểu hiện nào sau đây không thể hiện thái độ học tập tự giác tích cực?

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Học trước chơi sau.

Nghe nhạc tiếng anh để học từ mới.

Chơi điện tử trong giờ học.

Xem đáp án

Chọn D

Lời giải: Hành vi chơi điện tử trong giờ học thể hiện sự sa sút, lơ là, thiếu tôn trọng giáo viên và không phải là thái độ học tập tự giác, tích cực.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cách học tập nào sau đây thể hiện tự giác, tích cực học tập?

Phong cho rằng học hiểu bài là được, không cần thiết phải phát biểu ý kiến trước lớp.

Để đạt kết quả học tập tốt chỉ cần làm hết bài tập trong sách giáo khoa là đủ.

Có bài nào khó Lan lập tức nhờ bố hướng dẫn ngay.

Luôn chủ động hoàn thành bài tập về nhà sớm hơn thời gian cô giáo quy định.

Xem đáp án

Chọn D

Lời giải: Việc luôn chủ động hoàn thành bài tập về nhà sớm hơn thời gian cô giáo quy định thể hiện tính tự giác cao độ, không cần ai nhắc nhở hay ép buộc trong học tập.

11.Tự luận
• 1 điểm

Phần II. Phần tự luận (5 điểm)

(2 điểm): Em hãy liệt kê những việc nên làm để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Xem đáp án

Tìm hiểu về truyền thống của quê hương mình.

Tham gia các lễ hội truyền thống, sinh hoạt văn hoá của địa phương, quê hương.

Phê phán những việc làm trái ngược với truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hoá truyền thống.

(những việc nên làm khác để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương đều được điểm)

12.Tự luận
• 1 điểm

(3 điểm): H và N là bạn học cùng lớp và ở gần nhà nhau. H bị ốm và phải nghỉ học nhiều ngày. Để giúp đỡ H, buổi chiều N thường sang nhà đưa vở cho H chép bài và giải thích những chỗ khó hiểu cho bạn. M cùng lớp thấy vậy cho rằng N làm vậy là không đúng, vì học là nhiệm vụ của học sinh nên H phải tự học tập để hoàn thành nhiệm vụ thầy cô giao.

1, Em nhận xét gì về việc làm của N? Theo em ý kiến của M như vậy có đúng không? Tại sao?

2. Liên hệ những việc làm của bản thân em thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh em?

3. Em hãy vận dụng kiến thức đã học giải thích ý nghĩa câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”?

Xem đáp án

a, Theo em việc của N rất là đúng vì nếu bạn H ốm thì không thể ghi bài và không thể đến lớp, cho nên bạn N đã ghi đầy đủ bài vở rồi mang về cho bạn chép và giảng cho bạn.

- Theo em, ý kiến của bạn M là sai vì thấy bạn bị ốm phải giúp đỡ bạn để bạn theo kịp bài học.

b, Học sinh tự liên hệ bản thân về những việc làm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh.

c, HS vận dụng kiến thức đã học để giải thích. (Tuỳ từng mức độ vận dụng của Hs để cho điểm)

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 7

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Giáo dục công dân

Xem tất cả