Đề thi Cuối kì 1 Tiếng Việt lớp 5 cấu trúc mới (có đáp án) - Đề 7
12 câu hỏi
A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)
I. Đọc thành tiếng: (2 điểm)
- GV cho học sinh đọc đoạn văn bản “Tinh thần học tập của nhà Phi-lít” (Trang 117, 118 – SGK Tiếng Việt 5 tập 1 - Kết nối tri thức với cuộc sống). Đảm bảo đọc đúng tốc độ, thời gian 3 – 5 phút/ HS.
- Dựa vào nội dung bài đọc, HS trả lời câu hỏi: Phương pháp học tập của gia đình mang lại lợi ích gì cho Phi-lít?
II. Đọc thầm và làm bài tập: (8 điểm)
Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:
NGÀY HẠNH PHÚC
Hôm nay, trường tôi tổ chức ngày hội “Mẹ và con”. Trong ngày này, các con sẽ cùng mẹ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa ở trường. Tôi đứng ngắm sân trường nhộn nhịp như một lễ hội với các gian hàng, các trò chơi và sân khấu biểu diễn nghệ thuật. Một nỗi buồn len nhẹ vào trái tim tôi.
Mẹ mất từ khi anh em tôi còn nhỏ. Bố vừa làm cha vừa làm mẹ, nuôi chúng tôi khôn lớn. Mỗi sáng, bố thức dậy trước cả nhà để chuẩn bị sách vở, quần áo rồi đưa chúng tôi đến trường. Công việc rất vất vả, vậy mà bố vẫn luôn cố gắng dành thời gian để nghe tôi kể chuyện ở trường. Dù không có mẹ, anh em tôi vẫn hạnh phúc đủ đầy trong tình yêu thương của bố.
Đang suy nghĩ, tôi bỗng thấy phía xa, một bóng dáng cao lớn quen thuộc. Bố tôi mặc một bộ đầm nữ màu xanh lá và đội chiếc mũ rộng vành. “Con yêu! Mẹ của con đã ở đây!” – Bố cười lớn, tiến về phía tôi. Ôi! Tôi không thể tin vào mắt mình! Sau vài phút sửng sốt, tôi chạy lại, ôm chầm lấy bố: “Bố đẹp quá, bố ơi!”.
Dường như một vài ánh mắt ngạc nhiên, nhưng mọi người nhanh chóng hiểu chuyện. Với khiếu nói chuyện hài hước, bố khiến tất cả mọi người đều vây quanh. Nhiều bạn bày tỏ sự ngưỡng mộ trước ý tưởng độc đáo của bố. Chúng tôi cười đùa và chạy nhảy khắp nơi, cảm nhận tình yêu thương tràn ngập. Các bạn mời bố con tôi tham gia thi trò chơi nhóm đôi mẹ – con. Một bác chụp ảnh cho bố con tôi và nói: “Đây là tình yêu thật sự!”.
Ngày hội kết thúc, bố và tôi bước ra khỏi cổng trường trong những ánh mắt ngưỡng mộ. Bố – người hùng đã không chỉ chiếm được trái tim của tôi, mà còn của mọi người xung quanh. Tôi tự hào về bố. Đó là một ngày hạnh phúc mà tôi sẽ không bao giờ quên.
Theo Mai Hiền

(0,5 điểm). Vì sao nhân vật “tôi” cảm thấy buồn?
Vì không thích ngày hội “Mẹ và con” mà nhà trường tổ chức.
Vì nhớ về người mẹ đã mất của mình.
Vì không có bạn bè cùng chơi
Vì không biết sẽ rủ ai cùng tham gia ngày hội.
(0,5 điểm). Bố đã làm những việc gì để thể hiện tình yêu thương với các con?
Mua nhiều quà khi trở về sau những chuyến đi xa
Dậy sớm đi chợ nấu bữa sáng thật ngon.
Biểu diễn cho các con xem tiết mục nghệ thuật.
Đóng giả một người phụ nữ đến trường tham gia ngày hội cùng bạn nhỏ.
(0,5 điểm). Bố đã gây ấn tượng tốt với mọi người bằng cách nào?
Khoe trang phục kì lạ với các bà mẹ khác.
Bộc lộ khiếu hài hước và khả năng giao tiếp
Chiến thắng tất cả các trò chơi trong lễ hội.
Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy con cái.
(0,5 điểm). Thông điệp chính của câu chuyện là gì?
Tình yêu thương gia đình vượt qua mọi rào cản.
Mọi người nên mặc đẹp khi đi dự tiệc, những nơi sang trọng.
Trò chơi giải trí quan trọng với mọi người, giúp chúng ta vui vẻ và thoải mái.
Tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ là chìa khóa để mang đến hạnh phúc cho những người thân yêu.
(1,0 điểm). Nêu công dụng của dấu gạch ngang trong mỗi trường hợp sau:
(a) Thấy Péc-bô-ni không đến, và bà Crô-mi, cô giáo già nhất trường đến dạy thay. Cô vừa bước chân vào lớp là học trò đã làm ồn lên. Với giọng chậm rãi và bình tĩnh, cô bảo chúng tôi:
- Hãy tôn trọng mái tóc bạc của cô. Cô không những là một cô giáo, mà còn là một người mẹ nữa.
(Theo A-mi-xi)
(b) Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, thường ở dưới nước, thỉnh thoảng lên sống trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ. Thần giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh – những loài yêu quái bấy lâu làm hại dân lành.
(Truyện Con Rồng cháu Tiên)
(c) Bản báo cáo công việc gồm 3 phần:
- Phần đầu: quốc hiệu, tiêu ngữ hoặc tên tổ chức (Đội, Đoàn,…) và địa điểm, thời gian viết báo cáo.
- Phần chính: tiêu đề, người nhận, nội dung báo cáo (các công việc đã thực hiện).
- Phần cuối: người viết báo cáo (chữ kí, họ và tên).
(Tiếng Việt 5, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2024)
(1,0 điểm). Em hãy gạch chân dưới các từ đồng nghĩa trong những đoạn thơ dưới đây?
Nhưng bụng vẫn bồn chồn
Lòng anh cứ bề bộn
Bác ngủ không an lòng
Càng thương càng nóng ruột.
(1,0 điểm). Tìm điệp từ, điệp ngữ được sử dụng trong các đoạn dưới đây và cho biết tác dụng của việc sử dụng điệp từ, điệp ngữ đó.
(a) Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung quý hiếm.
(Theo Nguyễn Phan Hách)
(b)
Người ta đi cấy lấy công
Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề.
Trông trời, trông đất, trông mây
Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.
Trông cho chân cứng đá mềm,
Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng.
(Ca dao)
(1,0 điểm). Viết lại các đoạn văn dưới đây, trong đó có sử dụng đại từ để thay thế cho những từ ngữ lặp lại.
(a) Em tôi rất ngoan. Em tôi lại khéo tay nữa.
(b) Em rất thích bài thơ Tiếng hạt nảy mầm. Các bạn tổ em cũng đều thích bài thơ Tiếng hạt nảy mầm.
(1,0 điểm). Chọn trong các từ sau: đỏ gay, đỏ ngầu, đỏ rực để điển vào chỗ trống dưới đây:
(a) Trong khói và bụi vẫn lóe lên những tia lửa……………
(b) Vào mùa lũ, nước sông …………………………….
(c) Mặt nó ………………. vì tức giận.
(1,0 điểm). Gạch chân dưới từ trong ngoặc phù hợp để hoàn thành đoạn văn sau:
Cô Chuồn Chuồn đi (thông tin/ thông báo) cho cả khu rừng biết sắp tới sẽ có bão. Thế là các loài vật đều (nháo nhác/ xao xác) đi tìm đồ về để làm tổ (chặt chẽ/ chắc chắn) hơn và kiếm mồi dự trữ, phòng khi mưa lớn không ra ngoài được. Duy chỉ có Thỏ con là cứ nhởn nhơ (đuổi/ theo) bướm, (hái/ bứt) hoa.
(Trích “Chuyện của Thỏ con” - Giang Anh)
B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)
Đề bài: Viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình.
Gợi ý cho bạn
Xem tất cảNgân hàng đề thi








