2048.vn

Đề thi Cuối kì 1 Tiếng Việt lớp 5 cấu trúc mới (có đáp án) - Đề 6
Đề thi

Đề thi Cuối kì 1 Tiếng Việt lớp 5 cấu trúc mới (có đáp án) - Đề 6

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 56 lượt thi
12 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)

I. Đọc thành tiếng: (2 điểm)

- GV cho học sinh đọc đoạn văn bản “Từ những câu chuyện ấu thơ” (Trang 110, 111 – SGK Tiếng Việt 5 tập 1 - Kết nối tri thức với cuộc sống). Đảm bảo đọc đúng tốc độ, thời gian 3 – 5 phút/ HS.

- Dựa vào nội dung bài đọc, HS trả lời câu hỏi: Những trang sách có ý nghĩa như thế nào đối với bạn nhỏ?

Xem đáp án
Đoạn văn

II. Đọc thầm và làm bài tập: (8 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

NGÔI NHÀ TÌNH THƯƠNG Ở MÁT-XCƠ-VA

Buổi chiều thứ Bảy, đoàn của chúng tôi quyết định đến thăm một cô nhi viện ở Mát-xcơ-va. Trước khi đến đây, tôi đã được nghe kể về Đức Cha Xa-vi-ê, biết rằng Cha nói tiếng Việt rất giỏi. Thế nhưng, tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi thấy các em nhỏ ở đây đều có thể nói được tiếng Việt. Nghe ra mới biết, các em nhỏ trong viện chủ yếu là cô nhi người Việt Nam. Tôi xúc động nhìn Đức Cha.

- Các bạn đến thăm các em nhỏ sao? Mời các bạn vào đây! - Đức Cha khẽ gọi. Chúng tôi rảo bước theo Đức Cha, đi qua một hành lang dài. Đột nhiên, anh Hải giật tay tôi: “Trông kìa, Lan! Các em ấy hình như đều là người Việt Nam!”.

- Đúng rồi, các bé đều là người Việt Nam. - Dứt lời, Cha dẫn chúng tôi đi về phía các bạn nhỏ.

- Thưa Cha, tại sao Cha lại xây nên ngôi nhà tình thương cho trẻ em Việt Nam vậy ạ? - Anh Hải không kìm được sự tò mò, trực tiếp hỏi.

- Trước đây tôi cũng là một cô nhi. Tôi được một cụ bà người Việt nhận nuôi và chăm sóc. Khi ấy, tôi mới cảm nhận được thế nào là tình thương. Mãi đến khi mẹ mất, tôi mới về đây. Tôi cũng muốn cho các bạn cô nhi có một mái ấm giống như tôi trước đây.

Cha chậm rãi kể cho chúng tôi nghe. Nhìn cách Cha chăm chút, nâng niu những cô nhi nơi đây, tôi thấy hôm nay thế là đủ. Chúng tôi ra về. Tôi hẹn Cha một lần khác sẽ lại ghé thăm ngôi nhà tình thương.

Theo Nhung Ly

blobid2-1768740974.jpg

2. Trắc nghiệm
1 điểm

(0,5 điểm). Buổi chiều thứ Bảy, đoàn của nhân vật tôi quyết định đi đâu?

Đi thăm một cô nhi viện ở Mát-xcơ-va.

Đi thăm các em nhỏ cô nhi người Việt Nam.

Đi thăm Đức Cha Xa-vi-ê trong cô nhi viện ở Mát-xcơ-va.

Đi thăm ngôi nhà tình thương có trẻ cô nhi là người Việt Nam.

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểm

(0,5 điểm). Vì sao các em nhỏ ở cô nhi viện lại giỏi tiếng Việt?

Vì các em nhỏ rất thích tiếng Việt.

Vì Đức Cha Xa-vi-ê dạy các em nhỏ nói tiếng Việt.

Vì các em nhỏ được hưởng tài trợ của người Việt Nam.

Vì các em nhỏ trong cô nhi viện chủ yếu là cô nhi người Việt Nam.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểm

(0,5 điểm). Theo bài đọc, vì sao Đức Cha lại xây ngôi nhà tình thương cho trẻ em người Việt Nam?

Vì Đức Cha rất yêu trẻ em người Việt Nam.

Vì mẹ nuôi của Đức Cha là người Việt Nam.

Vì Đức Cha muốn các bạn cô nhi có một mái ấm thật sự.

Vì Đức Cha từng được một bà cụ người Việt Nam nhận nuôi và chăm sóc, nên Đức Cha muốn những đứa trẻ mồ côi cũng có mái ấm như mình trước đây.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểm

(0,5 điểm). Đức Cha Xa-vi-ê đối xử với các em nhỏ trong cô nhi viện như thế nào?

Đức Cha rất nghiêm khắc nhưng cũng rất yêu thương các em nhỏ.

Đức Cha chăm chút và nâng niu các em nhỏ từng chút một.

Đức Cha ân cần chỉ dạy các em nhỏ từng chút một.

Tất cả đáp án trên đều đúng.

Xem đáp án
6. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Tra từ điển để biết nghĩa của các câu tục ngữ, thành ngữ sau:

- Bền gan quyết chí:

- Cẩn tắc vô ấy náy:

- Dám nghĩ dám làm:

Xem đáp án
7. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Chọn kết từ thích hợp điền vào chố trống

nhưng, thì, và

Con đường đã nhiều lần đua tiễn người bản tôi đi công tác….. cũng đã từng đón mừng cô giáo về bản dạy chữ. ……… dù ai đi đâu về đâu, khi bàn chân đã bén hòn đá, hòn đất trên con đường thân thuộc ấy,…… chắc chắc sẽ hẹn ngày quay lại.

(Theo Vi Hồng – Hồ Thủy Giang)

Xem đáp án
8. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Gạch chân dưới các đại từ có trong đoạn văn, đoạn thơ sau:

(a)

Ta về, mình có nhớ ta

Ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

(theo Tố Hữu)

(b) Cắt kiệt sức rồi, quay tròn xuống đồng xóc như cái diều đứt dây. Chúng tôi ùa chạy ra, con cắt còn ngấp ngoái. Bây giờ tôi mới tận mắt nhìn thấy con cắt…

(theo Duy Khán)

Xem đáp án
9. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Ghi lại 3 từ đồng nghĩa có trong những câu sau:

(a) Cuộc sống lao động trên công trường thật tấp nập, nhộn nhịp như những cánh đồng đi vào ngày mùa. Mùa khô vẫn là mùa thi công của những công trường nên không khí càng sôi động.

(b) Khi đi xa đây, đã có rất nhiều người phải nhớ thương, phải lưu luyến những ngày sống đầy ý nghĩa, nhớ như trai gái nhớ những ngày hội làng, lưu luyến như học sinh xa ngôi trường cũ.

Xem đáp án
10. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Hãy xác định nghĩa của các từ được gach chân trong các kết hợp từ dưới đây rồi phân chia các nghĩa ấy thành nghĩa gốc và nghĩa chuyển:

(a) Miệng cười tươi, miệng rộng thì sang, há miệng chờ sung, miệng bát, miệng túi, nhà 5 miệng ăn.

(b) Xương sườn, sườn núi, hích vào sườn, sườn nhà, sườn xe đạp, hở sườn, đánh vào sườn địch.

Xem đáp án
11. Tự luận
1 điểm

(1,0 điểm). Đặt 02 câu thể hiện hoạt động học hành

Xem đáp án
12. Tự luận
1 điểm

B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)

Đề bài: Viết đoạn văn thể hiện tình cảm cảm xúc về một bài thơ thuộc chủ điểm gia đình.

Xem đáp án

Ngân hàng đề thi

© All rights reservedVietJack