Đề cương ôn tập cuối kì 2 Tiếng Việt lớp 5 (có đáp án) - Đề thi tham khảo số 8
9 câu hỏi
VUA LÝ THÁI TÔNG ĐI CÀY
Lý Thái Tông (1000 – 1054) là một ông vua có nhiều chiến công hiển hách, đồng thời rất quan tâm phát triển sản xuất, mở mang văn hóa, chăm lo đời sống nhân dân. Nhiều lần, vào đầu xuân, vua đi thăm ruộng và tự cày ruộng. Có vị quan thấy vua cầm cày, nói: “Bệ hạ cần gì phải làm công việc của nông phu?”. Vua bảo: “Trẫm không tự cày thì lấy gì để trăm họ noi theo?”.
Để khuyến khích dùng hàng trong nước, năm 1040, vua dạy cho cung nữ dệt gấm vóc. Tháng hai âm lịch, vua cho đem gấm vóc của nước Tống ở trong kho ra may áo phát cho các quan. Nhà vua làm vậy để tỏ ý từ nay vua sẽ dùng gấm vóc tự dệt, không dùng hàng nước Tống nữa.
Năm 1044, cả nước được mùa, vua xuống chiếu giảm một nửa tiền thuế cho dân. Nhà vua bảo: “Trăm họ đã no đủ thì trẫm lo gì không no đủ?”.
Suốt một đời làm vua, Lý Thái Tông được ca ngợi là vị vua hiền, nhưng ông cũng tự răn mình là người ít đức. Thấy các quan xử án làm nhiều người oan uổng, vua cho soạn một bộ luật rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đó là bộ luật đầu tiên của nước ta.
Năm 1049, vua chiêm bao thấy Phật Bà Quan Âm ngồi trên tòa sen và dắt vua lên tòa. Tỉnh dậy, vua đem việc ấy bàn với triều đình rồi cho xây một ngôi chùa hình tòa sen đặt trên một cột đá ở giữa hồ sen. Đó là Chùa Một Cột có kiến trúc rất độc đáo nằm ở thủ đô Hà Nội ngày nay.
Theo ĐẠI VIỆT SỬ KÍ TOÀN THƯ
Vua Lý Thái Tông tự mình làm gì để khuyến khích sản xuất nông nghiệp?
Trồng cây ăn quả.
Chăn nuôi gia súc.
Tự tay cày ruộng.
Mở chợ nông sản.
Vì sao vua Lý Thái Tông cho cung nữ dệt gấm vóc?
Vì muốn tạo thêm công việc cho cung nữ.
Vì muốn khuyến khích dùng hàng trong nước.
Vì muốn đất nước nhanh chóng giàu mạnh.
Vì muốn tăng cường thương mại với nước Tống.
Qua bài đọc, có thể thấy Lý Thái Tông là người như thế nào?
Một vị vua độc đoán và cứng rắn.
Một vị vua anh minh, dũng cảm.
Một vị vua chuyên tâm giúp dân thoát nghèo, giúp đất nước mở rộng lãnh thổ.
Một vị vua quan tâm đến dân, khuyến khích sản xuất và văn hóa.
Điền dấu câu thích hợp vào đoạn văn sau đây:
“Tuần trước, vào một buổi tối, có hai người bạn học cũ đến thăm tôi: Châu họa sĩ và Hiền kĩ sư một nhà máy cơ khí. Châu hỏi tôi:
Cậu có nhớ thầy Bản không?
Nhớ chứ! Thầy Bản dạy vẽ bọn mình hồi nhỏ phải không?”
Tìm các câu ghép và phân tích cấu tạo:
Mặt trời vừa ló dạng, những tia nắng đầu tiên đã chiếu rọi khắp cánh đồng. (2) Sương đêm tan dần. (3) Tiếng chim hót líu lo vang vọng khắp nơi. (4) Một ngày mới thật tươi đẹp bắt đầu.
Điền từ thích hợp vào chỗ trống:
ít, thưa, vắng
a) …………… chủ nhà, gà vọc niêu tôm.
b) ……………. chắt chiu hơn nhiều phung phí.
c) Vải …….. che mắt thánh.
d) Mau sao thì nắng, ……. sao thì mưa.
e) Nói ….. làm nhiều.
Từ in đậm trong các câu dưới đây được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? (đánh dấu P vào ô trống)
| Nghĩa gốc | Nghĩa chuyển |
a) Cái bánh này ngọt quá! | ☐ | ☐ |
b) Con bé ấy nói ngọt như mía lùi. | ☐ | ☐ |
c) Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. | ☐ | ☐ |
d) Cơm dẻo canh ngọt. | ☐ | ☐ |
Nghe – viết
Những quả đào
Một người ông có ba đứa cháu nhỏ. Một hôm, ông cho mỗi cháu một quả đào. Xuân ăn đào xong, đem hạt trồng. Vân ăn xong, vẫn còn thèm. Còn Việt thì không ăn mà mang đào cho cậu bạn bị ốm. Ông bảo: Xuân thích làm vườn, Vân bé dại, còn Việt là người nhân hậu.
Em hãy tả cánh đồng lúa quê em.








