2048.vn

52 câu trắc nghiệm Lịch sử 12 Cánh diều Bài 8 có đáp án
Đề thi

52 câu trắc nghiệm Lịch sử 12 Cánh diều Bài 8 có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 126 lượt thi
52 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Từ 1954 đến 1956, miền Bắc thực hiện cải cách ruộng đất với mục tiêu nào sau đây?

Người cày có ruộng.

Đánh đuổi đế quốc.

Công bằng và dân chủ.

Thống nhất đất nước.

Xem đáp án
2. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong giai đoạn từ 1954 đến 1959, mục tiêu đấu tranh chủ yếu của nhân dân miền Nam là

đòi Mỹ - Diệm thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ.

xây dựng và phát triển các lực lượng vũ trang.

chuẩn bị tổ chức các cuộc phản công quân sự.

xây dựng các căn cứ địa ở nông thôn, rừng núi.

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểm

Nghị quyết 15 của Đảng Lao động Việt Nam (1959) đã quyết định

tiến hành chiến tranh du kích, xây dựng các căn cứ địa.

phát lệnh tổng khởi nghĩa tiến công trên toàn miền Nam.

để nhân dân nhân miền Nam sử dụng bạo lực khởi nghĩa.

phái lực lượng ra miền Bắc chở vũ khí vào Nam đánh Mỹ.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểm

Nghị quyết 15 của Đảng Lao động Việt Nam (1959) ra đời trong hoàn cảnh

Liên Xô, Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ.

thời cơ để tiến công cách mạng đã đến.

lực lượng vũ trang ba thứ quân phát triển.

cách mạng miền Nam bị tổn thất nặng nề.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung nào sau đây không phải là ý nghĩa của phong trào “Đồng khởi” (1959-1960) ở miền Nam Việt Nam?

Lung lay tận gốc chính quyền Ngô Đình Diệm.

Đánh bại “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ.

Bước phát triển mới của cách mạng miền Nam.

Cách mạng miền Nam chuyển sang miền Nam chuyển sang thế phản công

Xem đáp án
6. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam (9/1960) đã xác định nhiệm vụ của cách mạng miền Bắc là

tiến lên chủ nghĩa xã hội.

cải tạo xã hội chủ nghĩa.

trực tiếp chống Mỹ - Diệm.

chống chiến tranh phá hoại.

Xem đáp án
7. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam (9/1960) đã xác định nhiệm vụ của cách mạng miền Nam là

vừa kháng chiến vừa kiến quốc, xây dựng căn cứ địa.

đấu tranh đòi Mỹ - Diệm thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ.

hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.

khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương của chiến tranh.

Xem đáp án
8. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam (9/1960) xác định cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc có vai trò

quyết định nhất đối với sự phát triển của cách mạng cả nước.

quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam.

quyết định thành công của cách mạng xã hội chủ nghĩa trên cả nước.

quyết định với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Xem đáp án
9. Trắc nghiệm
1 điểm

Từ năm 1961 - 1965, Mỹ thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở miền Nam Việt Nam?

Chiến tranh đặc biệt.

Chiến tranh cục bộ.

Chiến tranh đơn phương.

Việt Nam hóa chiến tranh.

Xem đáp án
10. Trắc nghiệm
1 điểm

Âm mưu cơ bản của Mỹ trong chiến lược “chiến tranh đặc biệt” là

dùng người Việt đánh người Việt.

dùng chiến tranh nuôi chiến tranh.

giành lại quyền chủ động đã bị mất.

ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc.

Xem đáp án
11. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những thắng lợi của quân dân miền Nam trong cuộc chiến đấu chống chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ (1961 - 1965) là

Núi Thành.

Đồng Xoài.

Vạn Tường.

Đồng khởi.

Xem đáp án
12. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những thắng lợi của quân dân miền Nam trong cuộc chiến đấu chống chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ (1965 - 1968) là

Đồng Xoài.

Vạn Tường.

Trung Lào.

Bình Giã.

Xem đáp án
13. Trắc nghiệm
1 điểm

Chiến thuật nào sau đây được Mỹ sử dụng trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam Việt Nam (1965 - 1968)?

Tìm diệt và bình định.

Đánh chắc tiến chắc.

Chiến tranh tổng lực.

Bình định lấn chiếm.

Xem đáp án
14. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh đặc biệt (1961-1965) của quân dân miền Nam, ba mũi giáp công là

quân sự, chính trị, ngoại giao.

quân sự, chính trị và binh vận.

quân sự, văn hóa và giáo dục.

tư tưởng, văn hóa và kinh tế.

Xem đáp án
15. Trắc nghiệm
1 điểm

Sau thất bại của chiến lược chiến tranh cục bộ (1965 - 1968), Mỹ đã làm gì để tiếp tục thực hiện âm mưu biến miền Nam thành căn cứ quân sự, thuộc địa kiểu mới?

Gây cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần ba.

Tuyên bố “Mỹ hóa trở lại” chiến tranh xâm lược.

Thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh.

Thực hiện chiến lược chiến tranh đặc biệt mới.

Xem đáp án
16. Trắc nghiệm
1 điểm

Sau năm 1954, nguyên nhân nào sau đây khiến cho cách mạng miền Nam tổn thất nặng nề?

Miền Bắc đã không chi viện về vũ khí.

Mỹ - Diệm khủng bố, đàn áp cách mạng.

Sự chống phá của các thế lực bên ngoài.

Trung Quốc, Liên Xô cô lập cách mạng.

Xem đáp án
17. Trắc nghiệm
1 điểm

Thực chất của các “ấp chiến lược” mà Mỹ và tay sai lập ra ở miền Nam là 

chiến thuật mới của Mỹ.

trại tập trung trá hình.

vùng căn cứ biệt kích.

hậu phương kháng chiến.

Xem đáp án
18. Trắc nghiệm
1 điểm

Thắng lợi nào của quân dân miền Nam đã đánh bại chiến thuật “trực thăng vận, thiết xa vận” của Mỹ và tay sai?

Bình Giã.

Đông Khê.

Cao Bằng.

Phước Long.

Xem đáp án
19. Trắc nghiệm
1 điểm

Thắng lợi nào sau đây chứng tỏ khả năng đánh bại chiến tranh cục bộ (1965- 1968) của quân và dân miền Nam?

Đồng Xoài.

Vạn Tường.

Trung Lào.

Bình Giã.

Xem đáp án
20. Trắc nghiệm
1 điểm

Sau thất bại trong cuộc Tiến công chiến lược năm 1972 của quân dân miền Nam, Mỹ phải “Mỹ hóa trở lại” chiến tranh có nghĩa là

chống phá kế hoạch lập Liên bang Đông Dương.

đã thể hiện quyết tâm đánh bại quân giải phóng.

sẽ sử dụng quân đội Sài Gòn như lực lượng chính.

thừa nhận sự thất bại của Việt Nam hóa chiến tranh.

Xem đáp án
21. Trắc nghiệm
1 điểm

Thắng lợi nào của quân và dân Việt Nam đã buộc Mỹ phải đến đàm phán tại hội nghị Pa-ris?

Mậu Thân.

Vạn Tường.

Núi Thành.

Phước Long.

Xem đáp án
22. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những âm mưu của Mỹ khi sử dụng B52 đánh phá Hà Nội và các thành phố lớn ở Việt Nam từ 18-12-1972 đến 29-12-1972 là

buộc ký Hiệp định Pa-ris theo hướng có lợi cho Mỹ.

đem được tất cả các phi công bị bắt trở về nước Mỹ.

chi viện và cứu nguy cho mặt trận B3-Tây Nguyên.

khống chế, hủy diệt đường Hồ Chí Minh trên biển.

Xem đáp án
23. Trắc nghiệm
1 điểm

Thắng lợi nào sau đây của quân và dân miền Nam là cơ sở để Đảng Lao động Việt Nam đề ra chủ trương giải phóng miền Nam?

Mậu Thân.

Vạn Tường.

Núi Thành.

Phước Long.

Xem đáp án
24. Trắc nghiệm
1 điểm

Mỹ giữ lại hai vạn cố vấn ở miền Nam, tăng cường viện trợ cho chính quyền Sài Gòn, thực chất của các hành động này là

tiếp tục Việt Nam hóa chiến tranh.

đã góp phần xây dựng miền Nam.

thừa nhận sự thất bại ở Việt Nam.

từ bỏ chiến tranh ở Đông Dương.

Xem đáp án
25. Trắc nghiệm
1 điểm

Thủ đoạn mới được Mỹ sử dụng trong chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh (1969-1973) là

trực thăng vận và thiết xa vận.

tiến hành thỏa hiệp với Liên Xô.

xây dựng nhiều “ấp chiến lược”.

đã đưa quân Mỹ vào chiến đấu.

Xem đáp án
26. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những âm mưu của Mỹ khi tiến hành chiến tranh phá miền Bắc lần thứ nhất từ 1965-1968 là

buộc quân dân miền Bắc đầu hàng không điều kiện.

khống chế, hủy diệt đường Hồ Chí Minh trên biển.

phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền Bắc.

buộc Việt Nam ký hiệp định theo hướng có lợi cho Mỹ.

Xem đáp án
27. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những âm mưu của Mỹ khi tiến hành chiến tranh phá miền Bắc lần thứ hai (1972) là

buộc quân dân Việt Nam đầu hàng không điều kiện.

khống chế và hủy diệt đường Hồ Chí Minh trên bộ.

cứu nguy cho quân đội Sài Gòn đang sắp bị tiêu diệt.

buộc Việt Nam ký hiệp định theo hướng có lợi cho Mỹ.

Xem đáp án
28. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy quân dân miền Nam phải tập trung lực lượng binh khí kỹ thuật để giải phóng miền Nam trước mùa mưa năm 1975 là

Trung Quốc đã ép phải đánh nhanh.

nhằm tận dụng thời cơ chiến lược mới.

lo ngại Mỹ về việc sẽ can thiệp trở lại.

nhận được viện trợ to lớn từ Liên Xô.

Xem đáp án
29. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những điểm tương đồng của chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) và “Điện Biên Phủ trên không” (1972) về tác động đến mặt trận ngoại giao là

góp phần quyết định thắng lợi trên bản đàm phán.

buộc kẻ thù phải thừa nhận xâm lược và rút quân.

giành ưu thế ngoại giao cho phe xã hội chủ nghĩa.

buộc Mỹ rút hết quân xâm lược và tay sai về nước.

Xem đáp án
30. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những điểm giống nhau của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh (1969-1973) và chiến lược chiến tranh cục bộ (1965-1968) mà Mỹ đã thực hiện ở miền Nam là

lực lượng chiến đấu chủ yếu.

phạm vi thực hiện chiến tranh.

mục đích tiến hành chiến tranh.

thủ đoạn mới được thực hiện.

Xem đáp án
31. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những điểm tương đồng về mục đích của Mỹ khi tiến hành hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc từ 1965 - 1968 và 1972 là

buộc quân dân Việt Nam đầu hàng không điều kiện.

khống chế, hủy diệt đường Hồ Chí Minh trên biển.

phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền Bắc.

buộc Việt Nam ký hiệp định theo hướng có lợi cho Mỹ.

Xem đáp án
32. Trắc nghiệm
1 điểm

Một trong những điểm giống nhau của chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) là

huy động tối đa lực lượng.

phương châm chiến dịch.

phương thức để chiến đấu.

sự phối hợp của không quân.

Xem đáp án
33. Trắc nghiệm
1 điểm

Bài học kinh nghiệm nào sau đây được rút ra trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) vẫn còn nguyên giá trị đối với hôm nay

kiên quyết sử dụng bạo lực giải quyết tranh chấp.

kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ cách mạng mới.

tranh thủ tối đa sự viện trợ từ các nước đồng minh.

Xem đáp án
34. Trắc nghiệm
1 điểm

Bài học kinh nghiệm nào sau đây được rút ra trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) vẫn còn nguyên giá trị đối với hôm nay

thực hiện thế trận chiến tranh nhân dân.

xây dựng liên minh quân sự với Ấn Độ.

gia nhập vào các khối liên minh quân sự.

liên kết chặt chẽ với các nước Đông Âu.

Xem đáp án
35. Trắc nghiệm
1 điểm

. Dựa vào bảng thông tin, hãy nối cột A với cột B để thấy được những thắng lợi đã góp phần đánh bại các chiến lược chiến tranh mà Mỹ đã áp dụng ở miền Nam.

A

B

1

Chiến tranh đơn phương.

A

Bình Giã.

2

Chiến tranh đặc biệt.

B

Đồng khởi.

3

Chiến tranh cục bộ

C

Tiếng công chiến lược 1972

4

Việt Nam hóa chiến tranh.

D

Mậu Thân

1B, 2A, 3D, 4C.

1B, 2D, 3A, 4C.

1B, 2C, 3D, 4A.

1B, 2C, 3D, 4B.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cánh diều, trang 51)

36. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về ý nghĩa cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

b. Cuộc kháng chiến này đã chấm dứt hoàn toàn chủ nghĩa thực dân mới trên thế giới.

c. Đó là một chiến công vĩ đại, có tầm quan trọng quốc tế to lớn và tính thời đại sâu sắc.

d. Cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi đã chấm dứt mọi cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Mỹ đã huy động tới 6 triệu lượt binh sĩ (riêng lính Mỹ chiếm khoảng 3 triệu), chiếm 68% bộ binh, 60% lính thuỷ đánh bộ, 32% không quân chiến thuật, 50% không quân chiến lược, 40% hải quân chỉ để phục vụ cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Riêng năm 1968, mỗi ngày chi phí cho chiến tranh ở Việt Nam lên đến khoảng 100 triệu USD. Chi phí cho chiến tranh ở Việt Nam gấp 2,5 lần tiền Mỹ viện trợ cho tất cả các nước kém phát triển trong 25 năm, ngốn 70% tiền chuẩn chi cho quốc phòng Mỹ từ năm 1967 đến năm 1972.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cánh diều, trang 51).

37. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Chiến tranh xâm lược Việt Nam là cuộc chiến tranh tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ.

b. Để chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã huy động tới 6 triệu lượt binh sĩ.

c. Chiến tranh Việt Nam đã để lại hậu quả tai hại với nước Mỹ, “hội chứng Việt Nam”.

d. Từ 1954 - 1975, Việt Nam đã chiến đấu chống lại đế quốc hùng mạnh nhất thế kỷ.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi đã kết thúc 21 năm chiến đấu chống Mỹ, 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng đã chấm dứt hoàn toàn ách thống trị của chủ nghĩa thực dân - đế quốc ở Việt Nam, trên cơ sở đó hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã mở ra kỷ nguyên mới của Việt Nam: kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cảnh diều, trang 50).

38. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã chấm dứt hoàn toàn chủ nghĩa thực dân cũ ở Việt Nam.

b. Thắng lợi đã hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước.

c. Thắng lợi đã đưa nhân dân lên địa vị làm chủ, đưa Đảng Cộng sản thành đảng cầm quyền.

d. Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam hoàn thành cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Cuối năm 1974, đầu năm 1975, quân dân miền Nam mở đợt hoạt động quân sự ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, giành thắng lợi quan trọng ở Đường 14 Phước Long (6-1-1975).

Chiến thắng Đường 14 - Phước Long thể hiện sự lớn mạnh và khả năng thắng lợi của quân Giải phóng, đồng thời cho thấy sự suy yếu, bất lực của quân đội Sài Gòn và khả năng can thiệp trở lại của Mỹ là rất hạn chế. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch giải phóng miền Nam trong hai năm 1975 và 1976, đồng thời chỉ rõ: “Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam trong năm 1975.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cánh diều, trang 49).

39. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Phước Long được xem như một trận “trinh sát chiến lược” của quân dân miền Nam.

b. Sau trận Phước Long, cuộc tiến công chiến lược trở thành tổng tiến công chiến lược.

c. Trận Phước Long cho thấy Mỹ hoàn toàn không có khả năng can thiệp vào Việt Nam.

d. Trận Phước Long đã củng cố quyết tâm giải phóng miền Nam của Trung ương Đảng.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Nhiều đồng chí Việt Nam đã hy sinh trên chiến trường Sầm Nưa, cánh đồng Chum,.. Nhiều cán bộ Việt Nam đã sang Lào hoạt động từ khi cách mạng mới bắt đầu cho đến khi tóc bạc, coi nhân dân Lào như nhân dân mình, coi sự nghiệp cách mạng Lào như sự nghiệp cách mạng Việt Nam.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cánh diều, trang 47).

40. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về hoạt động của quân tình nguyện Việt Nam tại chiến trường Lào.

b. Hoạt động của quân tình nguyện Việt Nam đã quyết định thắng lợi cách mạng Lào.

c. Lào và Việt Nam đã chiến đấu chống kẻ thù chung là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

d. Ngày nay, Lào và Việt Nam duy trì mối quan hệ đặc biệt về chính trị, kinh tế, xã hội.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Vào 2 giờ 45 phút sáng ngày 30/1/1968, một đơn vị đặc công Việt Cộng đã dùng mìn nổ sập một mảng lớn tường bao quanh đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn và tấn công vào sân sau toà đại sứ. Trong sáu giờ tiếp theo, một trong những biểu tượng quan trọng nhất về sự hiện diện của người Mỹ tại Việt Nam đã trở thành sân khấu của một trong những màn trình diễn kịch tính nhất trong cuộc chiến tranh.... Trận đánh vào đại sứ quán Mỹ chỉ là một phần nhỏ của cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968, một cuộc tấn công đồng loạt có hiệp đồng của Quân Giải phóng vào các khu vực đô thị quan trọng của miền Nam Việt Nam.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Cánh diều, trang 45).

41. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về một sự kiện trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

b. Trận đánh trên là trận đánh quan trọng nhất trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968.

c. Sau Mậu Thân, Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận đàm phán với Việt Nam.

d. Trận Mậu Thân đã mở ra cao trào “tìm Mỹ mà đánh, lùng ngụy mà diệt” ở miền Nam.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trang 52).

42. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về ý nghĩa cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

b. Cuộc kháng chiến này đã chấm dứt hoàn toàn chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới.

c. Đó là một chiến công vĩ đại, có tầm quan trọng quốc tế to lớn và tính thời đại sâu sắc.

d. Cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi đã chấm dứt mọi cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Miền Bắc: Nhân dân miền Bắc hoàn thành cải cách ruộng đất, khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh và cải tạo quan hệ sản xuất, bước đầu phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện cải cách ruộng đất, khẩu hiệu “Người cày có ruộng” đã trở thành hiện thực, giai cấp địa chủ phong kiến bị xoá bỏ, giai cấp nông dân được giải phóng và trở thành người làm chủ ở nông thôn.

Công cuộc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh được toàn dân hưởng ứng tích cực và triển khai trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Thực hiện nhiệm vụ cải tạo quan hệ sản xuất, bước đầu phát triển kinh tế - xã hội đã làm cho cơ cấu kinh tế - xã hội miền Bắc có sự thay đổi, tạo tiền đề để miền Bắc phát triển trong giai đoạn tiếp theo cũng như thực hiện nghĩa vụ hậu phương đối với miền Nam.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trang 46).

43. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên đề cập đến vai trò của hậu phương miền Bắc đối với miền Nam.

b. Sau năm 1954, miền Bắc đã tiến lên xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

c. Cuộc cải cách ruộng đất sau năm 1954 đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền Bắc.

d. Từ năm 1960, miền Bắc tiến lên xây dựng cơ sở vật chất cho chủ nghĩa xã hội.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Miền Nam: Quân dân miền Nam đấu tranh chống Mỹ - chính quyền Ngô Đình Diệm, đòi thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ, bảo vệ hòa bình, giữ gìn và phát triển lực lượng cách mạng, tiến tới Đồng khởi.

Tháng 1/1959, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 15 của Đảng Lao động Việt Nam khẳng định: ngoài con đường sử dụng bạo lực cách mạng, nhân dân miền Nam không còn con đường nào khác. Nghị quyết đã thổi bùng lên phong trào Đồng khởi (1959 – 1960).

Phong trào Đồng khởi bắt đầu từ các cuộc nổi dậy của nhân dân Vĩnh Thạnh (Bình Định), Bắc Ái (Ninh Thuận) tháng 2 - 1959; Trà Bồng (Quảng Ngãi) tháng 8 - 1959, rồi lan khắp miền Nam, tiêu biểu là cuộc Đồng khởi ở Bến Tre tháng 1 - 1960.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trang 46).

44. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Nhân dân miền Nam “Đồng khởi” nhằm chống lại chính quyền Mỹ - Ngô Đình Diệm.

b. Phong trào Đồng khởi đã lật đổ chính quyền tay sai, giành chính quyền cho nhân dân.

c. Thắng lợi của phong trào Đồng khởi đã đưa cách mạng miền Nam sang thế tiến công.

d. Sau Đồng khởi, Mỹ phải đưa quân viễn chinh vào tham chiến nhằm giành thế chủ động.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Đội quân tóc dài” (bao gồm những người phụ nữ vừa làm ruộng vừa chiến đấu) ra đời từ phong trào Đồng khởi ở Bến Tre, do đồng chí Nguyễn Thị Định lãnh đạo đã được nhân rộng khắp miền Nam, trở thành một hiện tượng độc đáo của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, làm rạng rỡ thêm truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trang 45).

45. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. “Đội quân tóc dài” là một bộ phận của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam.

b. “Đội quân tóc dài” ra đời từ phong trào Đồng khởi và lan rộng khắp miền Nam.

c. Sau phong trào Đồng khởi, cách mạng miền Nam đã chuyển sang thế tiến công.

d. Đội quân tóc dài là nòng cốt cho sự ra đời Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Ngay sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, Mỹ thay chân Pháp, dựng lên chính quyền tay sai đứng đầu là Ngô Đình Diệm (chính quyền Sài Gòn) ở miền Nam Việt Nam. Âm mưu của Mỹ là chia cắt Việt Nam, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Nam Á, ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản và phong trào giải phóng đang dâng cao ở khu vực này, dân tộc Việt Nam tạm thời bị chia cắt làm hai miền: miền Bắc được hoàn toàn giải phóng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam phải tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện hòa bình, thống nhất nước nhà.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trang 45).

46. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Với quyết định của Hiệp định Giơ-ne-vơ, Việt Nam bị chia cắt làm hai quốc gia.

b. Miền Nam đã trở thành quốc gia độc lập tự chủ và là thuộc địa kiểu mới của Mỹ.

c. Miền Bắc có hòa bình và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn.

d. Cách mạng Việt Nam sau năm 1954 nhiệm vụ chung cả 2 miền là chống Mỹ cứu nước.

Xem đáp án
Đoạn văn

60 câu trắc nghiệm Lịch sử 12 Cánh diều Bài 8 có đáp án (Phần 2)

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Cuối chiều 02 - 11 - 1965, No-man Mo-ri-xơn bế bé Ê-mi-li mới mười tám tháng tuổi đến sát Lầu Năm góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ, bên dòng sông Pô-tô-mác. Mo-ri-xơn để cháu Ê-mi-li ra xa rồi tưới xăng, châm lửa tự thiêu, ánh lửa bùng lên như một thông điệp của người dân Mỹ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 54).

47. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về cuộc đấu tranh để “phản đối chiến tranh Việt Nam” của người dân Mỹ.

b. Hành động của Mo-ri-xơn nhằm đòi Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

c. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam được tất cả mọi người Mỹ ủng hộ.

d. Sự ủng hộ của nhân dân Mỹ là yếu tố quyết định khiến Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 55).

48. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về ý nghĩa của chiến tranh giải phóng và bảo vệ tổ quốc thế kỷ XX.

b. Chiến thắng của Việt Nam chống Pháp và Mỹ đã đóng góp vào phong trào giải phóng dân tộc.

c. Chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã đưa đến sự thống nhất Việt Nam.

d. Việt Nam thế kỷ XX được coi là ngọn cờ đầu cho phong trào giải phóng dân tộc châu Á.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi là do có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chính trị, quân sự độc lập, tự chủ sáng tạo, tiến hành đồng thời cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là nhờ truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất kiên cường, đoàn kết một lòng của nhân dân trên cả hai miền Nam - Bắc.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi là do có hậu phương miền Bắc không ngừng lớn mạnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của cuộc kháng chiến ở cả hai miền; quân đội nhân dân Việt Nam trưởng thành và phát huy nghệ thuật quân sự của cha ông trong kháng chiến cứu nước.

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 54).

49. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu nói về những nguyên nhân dẫn tới thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

b. Hậu phương miền Bắc đóng vai trò quyết định trực tiếp đến thắng lợi của kháng chiến.

c. Tư liệu trên đã đề cập đầy đủ nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

d. Lực lượng vũ trang ba thứ quân đóng vai trò nòng cốt trong kháng chiến chống Mỹ.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Ở miền Nam, Mỹ giữ lại hàng vạn cố vấn quân sự và tiếp tục viện trợ cho Chính quyền Sài Gòn tiến hành chiến dịch “tràn ngập lãnh thổ, liên tiếp mở các cuộc hành quân “bình định - lần chiếm” vùng giải phóng của ta. Thực chất là tiếp tục chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, phá hoại Hiệp định Pa-ri. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 21 của Đảng Lao động Việt Nam, từ cuối năm 1973, quân dân miền Nam kiên quyết đấu tranh chống bình định lấn chiếm, bảo vệ và mở rộng vùng giải phóng. Cuối năm 1974, đầu năm 1975, quân dân miền Nam mở chiến dịch Đường 14 - Phước Long. Chiến thắng Phước Long (1 - 1975) cho thấy sự lớn mạnh và khả năng thắng lớn của quân Giải phóng, sự suy yếu và bất lực của quân đội Sài Gòn, khả năng can thiệp trở lại bằng quân sự của Mỹ là rất hạn chế.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 52).

50. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Sau Hiệp định Pa-ri, Mỹ và tay sai đã tiếp tục chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”.

b. Nghị Quyết 21 quyết định tiếp tục sử dụng bạo lực cách mạng để chống Mỹ và tay sai.

c. Chiến dịch Phước Long được coi như trận trinh sát chiến lược để giải phóng miền Nam.

d. Sau trận Phước Long, Đảng quyết định giải phóng miền Nam trước mùa mưa năm 1975.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Tuyến đường Trường Sơn không chỉ trên đất Việt Nam, mà còn đi trên đất Lào và Cam-pu-chia, được nhân dân hai nước hết lòng giúp đỡ mọi mặt cho bộ đội Việt Nam. Tuyến đường vươn tới đâu, bộ đội Việt Nam cùng với quân dân Lào, nhân dân Cam-pu-chia phối hợp chiến đấu chống kẻ thù chung, xây đắp tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam Lào Cam-pu-chia.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 51).

51. Tự luận
1 điểm

Lựa chọn đúng - sai:

a. Tư liệu trên nói về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ba nước Đông Dương.

b. Tư liệu nói về tinh thần đoàn kết chiến đấu chống thù chung của ba nước Đông Dương.

b. Tuyến đường Trường Sơn đã trở thành biểu tượng cho tinh thần đoàn kết chiến đấu đó.

c. Việt Nam đã cử quân đội sang chiến đấu và giải phóng hoàn toàn Lào và Cam-pu-chia.

Xem đáp án
Đoạn văn

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Cuối năm 1972, Mỹ tiến hành cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, trong 12 ngày đêm (từ ngày 18 đến ngày 29 - 12 - 1972) nhằm giành một thắng lợi quân sự quyết định buộc ta ký một hiệp định có lợi cho Mỹ. Quân và dân miền Bắc đã đánh trả không quân Mỹ những đòn đích đáng, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng đường không bằng B52 của Mỹ; thắng lợi này được coi như trận “Điện Biên Phủ trên không”. Trận “Điện Biên Phủ trên không” là thắng lợi quyết định của ta, buộc Mỹ phải ngừng hẳn các hoạt động chống phá miền Bắc và ký Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.”

(Sách giáo khoa Lịch sử 12, bộ Chân trời sáng tạo, trang 51).

52. Tự luận
1 điểm

Lự chọn đúng - sai:

a. Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” diễn ra trên bầu trời Điện Biên Biên Phủ.

b. Với chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, ta buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri.

c. Chiến dịch ném bom 12 ngày đêm của Mỹ đã buộc Việt Nam xuống thang chiến tranh.

d. Chiến dịch ném bom này là biểu hiện của sự “Mỹ hóa trở lại” chiến tranh Việt Nam.

Xem đáp án

Ngân hàng đề thi

© All rights reservedVietJack