5 câu trắc nghiệm Nói và nghe: Những điểm vui chơi lí thú (có đáp án)
Đề thi

5 câu trắc nghiệm Nói và nghe: Những điểm vui chơi lí thú (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5113 lượt thi
35 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc bài đọc sau và trả lời câu hỏi.

Xin chào các bạn! Mình muốn giới thiệu với mọi người về một khu vui chơi mà mình đã được đến trong dịp hè vừa rồi, đó là công viên Thủ Lệ - một nơi rất nổi tiếng ở Hà Nội.

Công viên rất rộng. Mình nghe mọi người nói rằng công viên rộng tới gần 30 héc-ta. Công viên được khởi công xây dựng vào tháng 5/1976 và năm 1978 bắt đầu mở cửa hoạt động. Như vậy, công viên này đã có tuổi đời rất lâu. 

Công viên Thủ Lệ sở hữu vẻ đẹp ấn tượng với những tán cây cổ thụ cao to, xòe rộng. Do đó, không khí ở công viên lúc nào cũng mát mẻ. Mình ấn tượng nhất với vườn thú với những loài vật thân thiện như voi, hổ, gấu, hươu, nai,... Bên cạnh đó, nơi đây còn là điểm đến được nhiều bạn nhỏ yêu thích vì có nhiều hoạt động vui chơi giải trí đa dạng như thú nhún, đạp vịt, di chuyển dưới nước cùng quả bóng to,...

Mình cảm thấy rất thích thú khi được dạo chơi trong công viên và chơi các trò chơi ở đó. Mình rất xúc động khi thấy các loài động vật được chăm sóc rất tốt. Mình mong muốn sẽ có thêm nhiều dịp được đến chơi ở công viên Thủ Lệ.

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bạn nhỏ giới thiệu điểm vui chơi nào?

Công viên Thủ Lệ.

Công viên Thống Nhất.

Công viên Cầu Giấy.

Công viên Nghĩa Đô.

Xem đáp án

A. Công viên Thủ Lệ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn sau:

“Xin chào các bạn! Mình muốn giới thiệu với mọi người về một khu vui chơi mà mình đã được đến trong dịp hè vừa rồi, đó là công viên Thủ Lệ - một nơi rất nổi tiếng ở Hà Nội.”

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Điểm vui chơi mà bạn nhỏ giới thiệu là nơi mà bạn:

từng đến vào dịp hè vừa rồi.

đã thấy trên sách, báo.

từng thấy trên internet.

đã đến vào mùa đông năm ngoái.

Xem đáp án

A. từng đến vào dịp hè vừa rồi.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn sau:

“Xin chào các bạn! Mình muốn giới thiệu với mọi người về một khu vui chơi mà mình đã được đến trong dịp hè vừa rồi, đó là công viên Thủ Lệ - một nơi rất nổi tiếng ở Hà Nội.”

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quang cảnh của điểm vui chơi mà bạn nhỏ giới thiệu gồm có:

bể bơi, hồ cá, đường đua xe.

vườn hoa, nhà bóng, quán ăn.

thảm cỏ, thác nước, cầu kính.

cây cổ thụ, vườn thú, khu vui chơi giải trí.

Xem đáp án

D. cây cổ thụ, vườn thú, khu vui chơi giải trí.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn sau:

“Công viên Thủ Lệ sở hữu vẻ đẹp ấn tượng với những tán cây cổ thụ cao to, xòe rộng. Do đó, không khí ở công viên lúc nào cũng mát mẻ. Mình ấn tượng nhất với vườn thú với những loài vật thân thiện như voi, hổ, gấu, hươu, nai,... Bên cạnh đó, nơi đây còn là điểm đến được nhiều bạn nhỏ yêu thích vì có nhiều hoạt động vui chơi giải trí đa dạng như thú nhún, đạp vịt, di chuyển dưới nước cùng quả bóng to,...”

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi thấy các loài động vật được chăm sóc tốt, bạn nhỏ cảm thấy thế nào?

Xúc động.

Tự hào.

Ngưỡng mộ.

Hạnh phúc.

Xem đáp án

A. Xúc động.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn sau:

“Mình cảm thấy rất thích thú khi được dạo chơi trong công viên và chơi các trò chơi ở đó. Mình rất xúc động khi thấy các loài động vật được chăm sóc rất tốt. Mình mong muốn sẽ có thêm nhiều dịp được đến chơi ở công viên Thủ Lệ.”

5. Tự luận
• 1 điểm

Chọn đúng (Đ) hoặc sai (S) cho các thông tin sau.

a) Bạn nhỏ ấn tượng nhất với hàng cây cổ thụ.

b) Bạn nhỏ muốn quay lại công viên Thủ Lệ.

c) Công viên Thủ Lệ có tuổi đời rất lâu.

d) Công viên Thủ Lệ là khu vui chơi nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem đáp án

Đáp án:

a) Bạn nhỏ ấn tượng nhất với hàng cây cổ thụ.

S

b) Bạn nhỏ muốn quay lại công viên Thủ Lệ.

Đ

c) Công viên Thủ Lệ có tuổi đời rất lâu.

Đ

d) Công viên Thủ Lệ là khu vui chơi nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh.

S

Hướng dẫn giải:

Bạn nhỏ ấn tượng nhất với vườn thú và công viên Thủ Lệ là khu vui chơi nổi tiếng của thủ đô Hà Nội.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Theo phần "Chuẩn bị", yêu cầu chính của bài học "Nói và nghe" này là gì?

Giới thiệu về một nơi vui chơi mà em đã đến hoặc muốn đến

Kế hoạch tổ chức một chuyến tham quan bảo tàng lịch sử

Hướng dẫn cách vẽ một bức tranh phong cảnh thiên nhiên

Kể lại một câu chuyện cổ tích về các hành tinh ngoài Trái Đất

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giới thiệu về một nơi vui chơi mà em đã đến hoặc muốn đến

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khung yêu cầu ngay phần đầu mục "Nói và nghe": "Yêu cầu: Giới thiệu về một nơi vui chơi mà em đã đến hoặc muốn đến."

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi chuẩn bị nội dung giới thiệu, học sinh có thể lấy thông tin về nơi vui chơi từ những nguồn nào?

Nơi đã đến hoặc đã thấy qua sách báo, phim ảnh,...

Chỉ từ những chuyến đi du lịch thực tế của gia đình

Chỉ thông qua lời kể truyền miệng của bạn bè cùng lớp

Chỉ từ nội dung trong sách giáo khoa toán học lớp 5

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nơi đã đến hoặc đã thấy qua sách báo, phim ảnh,...

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào chú thích trong hình: "Chọn nơi vui chơi để giới thiệu (nơi đã đến hoặc đã thấy qua sách báo, phim ảnh,...)".

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bước chuẩn bị, học sinh cần nhớ lại những điều hấp dẫn nào về nơi vui chơi?

Quang cảnh và các hoạt động vui chơi tại đó

Chi phí vé vào cổng và giá các món đồ chơi

Số lượng người tham gia và tên nhà đầu tư

Kích thước của các loại phương tiện đi lại

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Quang cảnh và các hoạt động vui chơi tại đó

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào nội dung chuẩn bị "Nhớ lại những điều hấp dẫn về nơi vui chơi (quang cảnh, hoạt động vui chơi,...)".

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ngoài việc nhớ lại nội dung, học sinh cần tìm thêm phương tiện hỗ trợ nào để bài giới thiệu sinh động hơn?

Tìm các phương tiện hỗ trợ như tranh ảnh minh họa

Tìm mua các món đồ chơi nhỏ để mang đến lớp

Tìm các bản nhạc không lời để bật khi nói chuyện

Tìm các mẫu trang phục biểu diễn thời trang mới

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tìm các phương tiện hỗ trợ như tranh ảnh minh họa

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào nội dung chuẩn bị "Tìm các phương tiện hỗ trợ (tranh ảnh minh họa,...)".

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi bắt đầu bước "Trình bày" nội dung chung về nơi vui chơi, học sinh cần giới thiệu những gì?

Tên, địa chỉ nơi vui chơi, lí do biết nơi đó,...

Giá tiền vé, giờ mở cửa và số điện thoại liên hệ

Tên người thiết kế và lịch sử hình thành khu vườn

Danh sách các món ăn đặc sản bán tại khu vui chơi

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tên, địa chỉ nơi vui chơi, lí do biết nơi đó,...

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào ô nội dung trình bày thứ nhất: "Giới thiệu chung (tên, địa chỉ nơi vui chơi, lí do em biết nơi đó,...)".

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung nào tiếp theo cần được đề cập khi giới thiệu chi tiết về địa điểm vui chơi?

Giới thiệu quang cảnh và các hoạt động vui chơi

Giới thiệu danh sách những người quản lý khu vực

Giới thiệu bảng báo giá chi tiết từng trò chơi lớn

Giới thiệu sơ đồ thiết kế kiến trúc toàn bộ tòa nhà

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giới thiệu quang cảnh và các hoạt động vui chơi

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào ô nội dung trình bày thứ hai: "Giới thiệu quang cảnh và các hoạt động vui chơi."

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi trình bày, học sinh cần nêu lên những cảm xúc gì của bản thân?

Cảm xúc khi được trải nghiệm hoặc mong muốn đến

Cảm giác mệt mỏi và lo lắng khi tham gia trò chơi

Cảm giác chán nản khi phải quan sát quá lâu ở đó

Cảm giác bực bội vì khu vui chơi quá đông người

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cảm xúc khi được trải nghiệm hoặc mong muốn đến

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào ô nội dung trình bày thứ ba: "Nêu cảm xúc khi được trải nghiệm hoặc mong muốn được đến nơi vui chơi."

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bên cạnh việc mô tả, học sinh cần nêu thêm những gì để làm rõ sức hút của nơi vui chơi?

Nêu những điều em thấy lí thú nhất tại đó

Nêu các điểm hạn chế về giao thông đi lại

Nêu bảng nội quy xử phạt khi làm hỏng đồ

Nêu tên các cửa hàng bán quà lưu niệm đắt

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nêu những điều em thấy lí thú nhất tại đó

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào ô nội dung trình bày thứ tư: "Nêu những điều em thấy lí thú."

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nói trước lớp, tài liệu lưu ý học sinh có thể thể hiện suy nghĩ và cảm xúc qua yếu tố nào?

Giọng nói, cử chỉ, điệu bộ một cách tự nhiên

Tốc độ đọc thật nhanh để kịp thời gian bài

Khoanh tay đứng nghiêm không được cử động

Thay đổi liên tục tư thế đứng lên ngồi xuống

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giọng nói, cử chỉ, điệu bộ một cách tự nhiên

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần lưu ý thứ nhất: "Khi nói, có thể thể hiện suy nghĩ, cảm xúc qua giọng nói, cử chỉ, điệu bộ,..."

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi bạn khác đang trình bày bài giới thiệu, học sinh đóng vai trò người nghe cần làm gì?

Ghi lại những điều thú vị muốn học tập trong bài

Tìm cách ngắt lời bạn để tranh luận ngay lập tức

Tập trung làm bài tập môn khác không quan tâm

Cười đùa và nhận xét trang phục của người nói

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ghi lại những điều thú vị muốn học tập trong bài

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần lưu ý thứ hai dành cho người nghe: "Khi nghe, nên ghi lại những điều thú vị mà em muốn học tập trong bài giới thiệu của bạn."

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Nếu em chọn giới thiệu về một công viên nước mà em chưa từng đến trực tiếp nhưng đã thấy trên tivi, em nên căn cứ vào đâu để xây dựng nội dung?

Hình ảnh và thông tin qua sách báo, phim ảnh

Tự tưởng tượng ra hoàn toàn không cần nguồn tin

Lấy nội dung của một khu rừng xanh để thay thế

Chỉ tả các con vật nuôi trong gia đình nhà em

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Hình ảnh và thông tin qua sách báo, phim ảnh

Hướng dẫn giải: Vận dụng hướng dẫn ở phần chuẩn bị, học sinh có thể chọn nơi vui chơi đã thấy qua sách báo, phim ảnh để thu thập thông tin và giới thiệu.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi chuẩn bị phần "Giới thiệu chung" về một khu vui chơi thiếu nhi, chi tiết nào sau đây là phù hợp nhất để mở đầu?

Tên công viên, vị trí và lý do em biết đến nơi đó

Giá tiền vé vào cổng tính theo từng độ tuổi cụ thể

Tên các món ăn nhanh có bán bên trong khu vườn

Số lượng nhân viên phục vụ làm việc tại công viên

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tên công viên, vị trí và lý do em biết đến nơi đó

Hướng dẫn giải: Vận dụng yêu cầu ở ô trình bày thứ nhất, phần giới thiệu chung phải nêu rõ tên, địa chỉ và lý do biết đến nơi vui chơi.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để làm nổi bật quang cảnh của một khu vui chơi giải trí ngoài trời trong bài nói, em nên tập trung mô tả điều gì?

Không gian thoáng đãng, các trò chơi và cảnh vật

Kích thước chính xác của từng chiếc ghế đá công viên

Số lượng bóng đèn thắp sáng ban đêm tại khu vực đó

Mực nước sâu hay nông tại các bồn hoa trang trí

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Không gian thoáng đãng, các trò chơi và cảnh vật

Hướng dẫn giải: Vận dụng yêu cầu ở ô trình bày thứ hai, phần quang cảnh và hoạt động vui chơi đòi hỏi mô tả không gian và các trò chơi đặc sắc.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi muốn thể hiện sự hào hứng của mình về một trải nghiệm trượt ống nước thú vị trong bài nói, em nên kết hợp yếu tố nào?

Giọng nói hào hứng và cử chỉ, điệu bộ minh họa

Giọng đọc đều đều, mặt giữ nguyên không cảm xúc

Khoanh tay, cúi gằm mặt xuống bàn khi đang nói

Đọc thật nhỏ để không ai trong lớp nghe thấy gì

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giọng nói hào hứng và cử chỉ, điệu bộ minh họa

Hướng dẫn giải: Vận dụng lưu ý khi nói: thể hiện suy nghĩ, cảm xúc qua giọng nói, cử chỉ, điệu bộ để làm bài nói sinh động và chân thực hơn.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu bạn cùng bàn giới thiệu về một khu vui chơi mà em cảm thấy rất ấn tượng, hành động đúng đắn của em với tư cách người nghe là gì?

Ghi lại những điều thú vị để học tập kinh nghiệm

Cười chê và tìm cách bắt bẻ lỗi nhỏ của bạn ngay

Ngó lơ đi chỗ khác và không ghi chép bất cứ gì

Lên bảng giành micro để nói thay phần của bạn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ghi lại những điều thú vị để học tập kinh nghiệm

Hướng dẫn giải: Vận dụng quy tắc người nghe trong tài liệu: ghi lại những điều thú vị muốn học tập trong bài giới thiệu của bạn.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi tham gia bước đánh giá sản phẩm nói theo tiêu chí trong bài, hai nội dung cốt lõi được quan tâm là gì?

Nội dung giới thiệu hấp dẫn và người có phản hồi tích cực

Thời gian nói phải đúng từng phút và chữ viết đẹp

Số lượng tranh ảnh mang đến lớp phải nhiều nhất

Giọng đọc phải thật trầm ấm giống phát thanh viên

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nội dung giới thiệu hấp dẫn và người có phản hồi tích cực

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào mục 3 "Đánh giá": gồm hai tiêu chí rõ ràng là "Nội dung giới thiệu hấp dẫn" và "Người có phản hồi tích cực".

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn giới thiệu về một khu vui chơi nhưng chưa có tranh ảnh, em có thể vận dụng cách nào để chuẩn bị theo đúng gợi ý bài học?

Sưu tầm tranh ảnh minh họa qua sách báo phù hợp

Tự vẽ phác thảo sơ lược các trò chơi ra giấy nháp

Cả hai phương án A và B đều đúng theo yêu cầu

Bỏ qua không cần bất kỳ phương tiện hỗ trợ nào

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Cả hai phương án A và B đều đúng theo yêu cầu

Hướng dẫn giải: Vận dụng bước chuẩn bị: tìm các phương tiện hỗ trợ như tranh ảnh minh họa (có thể sưu tầm hoặc tự chuẩn bị).

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nêu cảm xúc cá nhân về mong muốn được đến thăm quan một khu vui chơi công viên thiên nhiên, em nên diễn đạt thế nào?

Bày tỏ sự mong ước háo hức được đến trải nghiệm

Khẳng định đây là nơi chán ngắt không nên ghé qua

Yêu cầu tất cả các bạn trong lớp phải cùng đi ngay

Nhận xét về giá cả đắt đỏ của các dịch vụ ở đó

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bày tỏ sự mong ước háo hức được đến trải nghiệm

Hướng dẫn giải: Vận dụng ô trình bày thứ ba: nêu cảm xúc khi được trải nghiệm hoặc mong muốn được đến nơi vui chơi.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để làm rõ nét đặc sắc nhất của một khu vui chơi giải trí trong phần trình bày, em nên chọn lọc chi tiết nào để nói?

Nêu những điều em thấy lí thú và hấp dẫn nhất

Kể toàn bộ danh sách các cửa hàng bán nước ngọt

Đọc lại toàn bộ nội dung hướng dẫn sử dụng trò chơi

Kế hoạch dọn vệ sinh rác thải của nhân viên khu vực

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nêu những điều em thấy lí thú và hấp dẫn nhất

Hướng dẫn giải: Vận dụng ô trình bày thứ tư: "Nêu những điều em thấy lí thú."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần hoạt động mở rộng cuối bài yêu cầu học sinh sưu tầm tranh ảnh và bài viết về chủ đề gì?

Các hành tinh ngoài Trái Đất và chia sẻ điều thú vị

Các loài động vật quý hiếm đang sinh sống trong rừng

Các danh lam thắng cảnh lịch sử nổi tiếng tại thủ đô

Các phương tiện giao thông thông minh trong tương lai

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Các hành tinh ngoài Trái Đất và chia sẻ điều thú vị

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn cuối cùng dưới cùng của tài liệu: "Sưu tầm tranh ảnh và bài viết về các hành tinh ngoài Trái Đất. Chia sẻ với người thân về một điều thú vị em tìm hiểu được."

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Giả sử em được phân công giới thiệu trước lớp về một khu vui chơi chưa ai biết đến. Để bài nói vừa hấp dẫn vừa thuyết phục, em nên sắp xếp trình bày các phần theo thứ tự nào hợp lý nhất?

Giới thiệu chung → Quang cảnh, hoạt động → Điểm lí thú → Cảm xúc cá nhân

Nêu cảm xúc cá nhân → Giới thiệu chung → Điểm lí thú → Quang cảnh

Điểm lí thú → Giới thiệu chung → Cảm xúc cá nhân → Quang cảnh

Quang cảnh → Điểm lí thú → Cảm xúc cá nhân → Giới thiệu chung

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giới thiệu chung → Quang cảnh, hoạt động → Điểm lí thú → Cảm xúc cá nhân

Hướng dẫn giải: Vận dụng cao cấu trúc logic của bài nói: bắt đầu bằng việc định hình không gian (giới thiệu chung), mở rộng bức tranh thực tế (quang cảnh, hoạt động), làm nổi bật điểm nhấn (điểm lí thú) và kết lại bằng dư âm tình cảm (cảm xúc cá nhân).

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi bạn học trong lớp trình bày bài giới thiệu về một khu vui chơi, thay vì chỉ nghe thụ động, em muốn đưa ra một "phản hồi tích cực" có chiều sâu theo đúng tiêu chí đánh giá mục 3, em sẽ nhận xét theo hướng nào?

Khen ngợi cách miêu tả sinh động và nêu điểm em thấy thú vị nhất ở bài của bạn

Chỉ ra chính xác số lượng lỗi ngắt nghỉ câu mà bạn đã mắc phải khi đứng nói

Yêu cầu bạn cung cấp ngay địa chỉ chính xác và số điện thoại của khu vui chơi

Nhận xét về trang phục bạn mặc hôm đó có phù hợp hay không phù hợp không

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Khen ngợi cách miêu tả sinh động và nêu điểm em thấy thú vị nhất ở bài của bạn

Hướng dẫn giải: Vận dụng tiêu chí đánh giá "Người có phản hồi tích cực" và học hỏi lẫn nhau, một phản hồi tích cực cần sự ghi nhận sự sáng tạo, hấp dẫn và chia sẻ điều học tập được từ bạn.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn lồng ghép hình ảnh minh họa vào bài nói về một khu vui chơi giải trí lớn sao cho các bạn bên dưới dễ quan sát và nắm bắt thông tin nhất, thời điểm giơ tranh ảnh hợp lý là khi nào?

Giơ lên đúng lúc đang miêu tả quang cảnh hoặc hoạt động cụ thể của nơi đó

Giơ tất cả tranh ảnh lên từ đầu bài nói rồi cất đi ngay không dùng nữa

Cầm tranh ảnh trên tay nhưng úp ngược lại cho đến khi kết thúc bài nói

Đặt tranh ảnh dưới góc bàn học và chỉ nhắc đến tên mà không cần giơ lên

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giơ lên đúng lúc đang miêu tả quang cảnh hoặc hoạt động cụ thể của nơi đó

Hướng dẫn giải: Vận dụng kỹ năng sử dụng phương tiện hỗ trợ (tranh ảnh minh họa), việc đồng bộ hóa hình ảnh với lời nói đúng thời điểm giúp minh họa trực quan, tăng sức thuyết phục cho bài thuyết trình.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi chuẩn bị nội dung giới thiệu một nơi vui chơi qua sách báo, nếu tài liệu gốc cung cấp quá nhiều thông tin rườm rà về lịch sử xây dựng, học sinh cần xử lý như thế nào để phù hợp với thời lượng nói trước lớp?

Chắt lọc, chỉ giữ lại tên, địa chỉ, quang cảnh và hoạt động vui chơi nổi bật

Đọc nguyên văn toàn bộ trang sách báo đó từ đầu đến cuối không bỏ chữ nào

Bỏ qua hoàn toàn không đọc thông tin và chỉ đứng im nhìn các bạn cười

Tự bịa ra các số liệu hoàn toàn mới không liên quan gì đến tài liệu gốc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Chắt lọc, chỉ giữ lại tên, địa chỉ, quang cảnh và hoạt động vui chơi nổi bật

Hướng dẫn giải: Vận dụng tư duy tổng hợp và biên tập thông tin ở bước "Chuẩn bị", học sinh phải biết cô đọng, chọn lọc các ý chính hấp dẫn thay vì ôm đồm quá nhiều chi tiết phụ.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu trong quá trình nói, em chợt quên mất một chi tiết về tên trò chơi lí thú ở khu vui chơi mà mình định kể, giải pháp xử lý linh hoạt và thông minh nhất là gì?

Khéo léo chuyển sang kể về một hoạt động hấp dẫn khác mà mình nhớ rõ để tiếp tục

Dừng lại hẳn bài nói, đứng im tại chỗ và chờ hết giờ kiểm tra của giáo viên

Oà khóc trước lớp và xin phép cô giáo cho dừng bài kiểm tra ngay lập tức

Cố gắng bịa ra một cái tên vô lý rồi lớn tiếng cãi lại nếu các bạn thắc mắc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Khéo léo chuyển sang kể về một hoạt động hấp dẫn khác mà mình nhớ rõ để tiếp tục

Hướng dẫn giải: Vận dụng kỹ năng giao tiếp và ứng biến tình huống khi nói trước đám đông: sự linh hoạt giúp giữ vững nhịp điệu bài nói mà không bị ngượng ngùng hay gián đoạn.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Yêu cầu mở rộng cuối bài đề nghị tìm hiểu về các hành tinh ngoài Trái Đất và chia sẻ với người thân. Nếu em chọn hành tinh Sao Hỏa để chia sẻ, việc kết hợp thông tin khoa học với cảm xúc tưởng tượng sẽ đem lại giá trị gì?

Vừa cung cấp hiểu biết khoa học vừa nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú, hấp dẫn

Làm cho người thân cảm thấy khó hiểu và không muốn lắng nghe câu chuyện nữa

Biến câu chuyện thực tế thành một bộ phim khoa học viễn tưởng hoàn toàn sai lệch

Giúp học sinh đạt điểm tuyệt đối trong tất cả các môn khoa học tự nhiên khác

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vừa cung cấp hiểu biết khoa học vừa nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú, hấp dẫn

Hướng dẫn giải: Vận dụng cao mục đích của hoạt động mở rộng: kết nối kiến thức thực tế vũ trụ với tư duy chia sẻ sáng tạo, giúp mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng tình yêu khám phá ở học sinh.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đánh giá bài nói của bạn dựa trên tiêu chí "Nội dung giới thiệu hấp dẫn", một học sinh tinh tế cần căn cứ vào yếu tố cốt lõi nào thay vì chỉ nhìn vào độ dài của bài?

Cách chọn góc nhìn độc đáo, chi tiết miêu tả sinh động và cảm xúc chân thật

Việc bạn sử dụng bao nhiêu từ ngữ khó bằng tiếng nước ngoài trong bài nói

Tốc độ đọc bài phải đạt mức nhanh nhất có thể trong thời gian quy định

Số lượng tranh ảnh mang đến lớp phải nhiều hơn các bạn khác trong tổ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cách chọn góc nhìn độc đáo, chi tiết miêu tả sinh động và cảm xúc chân thật

Hướng dẫn giải: Vận dụng tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm (mục 3): sự hấp dẫn của văn bản nói nằm ở chất lượng chi tiết, sự chân thật của cảm xúc và cách tổ chức ý tưởng độc đáo.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu một học sinh khi trình bày chỉ nhìn chăm chăm vào tờ giấy đọc vanh vách mà quên mất việc kết hợp cử chỉ, điệu bộ, em sẽ góp ý xây dựng cho bạn theo tinh thần nào để tốt hơn?

Động viên bạn ngẩng đầu nhìn người nghe, kết hợp nét mặt và cử chỉ tự nhiên hơn

Phê bình nặng nề trước lớp vì bạn đã không thuộc bài và làm mất thời gian chung

Đề nghị giáo viên trừ điểm hoàn toàn phần trình bày của bạn ngay lập tức

Khuyên bạn từ lần sau không bao giờ được tham gia phát biểu trước lớp nữa

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Động viên bạn ngẩng đầu nhìn người nghe, kết hợp nét mặt và cử chỉ tự nhiên hơn

Hướng dẫn giải: Vận dụng tinh thần góp ý xây dựng, phản hồi tích cực (mục 3) và các lưu ý kỹ năng nói: giúp bạn khắc phục điểm yếu bằng sự thân thiện, mang tính hỗ trợ học tập.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Giả sử em muốn kết hợp một câu chuyện nhỏ hoặc kỷ niệm cá nhân vào phần "Nói" về một nơi vui chơi, vị trí đặt câu chuyện đó trong bài là khéo léo nhất?

Lồng ghép vào phần nêu cảm xúc cá nhân hoặc khi giới thiệu quang cảnh

Đọc ngay câu chuyện đó ở câu đầu tiên trước khi giới thiệu tên khu vui chơi

Đặt ở cuối cùng sau khi đã chào tạm biệt kết thúc bài nói và đi về chỗ ngồi

Kể xen kẽ liên tục ở tất cả mọi phần khiến người nghe bị rối loạn thông tin

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Lồng ghép vào phần nêu cảm xúc cá nhân hoặc khi giới thiệu quang cảnh

Hướng dẫn giải: Vận dụng tư duy bố cục bài nói nâng cao: kỷ niệm cá nhân giúp làm tăng tính xác thực và cảm xúc, đặt đúng chỗ (phần quang cảnh hoặc cảm xúc) sẽ tạo điểm nhấn vô cùng tự nhiên.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc hoàn thành trọn vẹn quy trình từ chuẩn bị, trình bày đến đánh giá bài học "Những điểm vui chơi lí thú" đem lại năng lực thiết thực nào cho học sinh lớp 5?

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tự tin biểu đạt cảm xúc và lắng nghe tích cực

Giúp học sinh trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ngay khi học xong tiểu học

Đảm bảo học sinh không bao giờ còn cảm thấy sợ hãi khi phải làm bài kiểm tra viết

Giúp học sinh có thể tự vẽ được bản đồ chi tiết của tất cả các khu vui chơi lớn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tự tin biểu đạt cảm xúc và lắng nghe tích cực

Hướng dẫn giải: Vận dụng tổng kết giá trị cốt lõi của bài học: kỹ năng "Nói và nghe" rèn luyện sự tự tin khi đứng trước tập thể, biết cách tổ chức nội dung nói mạch lạc, biểu cảm và biết lắng nghe, học tập từ bạn bè.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây