12 câu trắc nghiệm Hành tinh kì lạ (có đáp án)
Đề thi

12 câu trắc nghiệm Hành tinh kì lạ (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5114 lượt thi
42 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Dời non, lấp biển” có ý nghĩa như thế nào?

Là dời núi để lấp biển.

Là sức mạnh phi thường, làm được những việc vĩ đại lớn lao.

Là một trí tuệ phi thường, có thể làm mọi việc.

Là một ý tưởng sáng tạo trong công việc.

Xem đáp án

B. Là sức mạnh phi thường, làm được những việc vĩ đại lớn lao.

Hướng dẫn giải:

“Dời non lấp biển” có nghĩa là sức mạnh phi thường, làm được những việc vĩ đại lớn lao.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người ở hành tinh kì lạ có gì khác người Trái Đất?

Họ không biết làm những công việc bình thường

Họ cần cây xanh để duy trì sự sống.

Họ làm mọi việc bằng máy móc, thiết bị.

Họ cần lấy oxi từ việc quang hợp của cây.

Xem đáp án

C. Họ làm mọi việc bằng máy móc, thiết bị.

Hướng dẫn giải:

Ở hành tinh kì lạ con người rất khác Trái Đất. Tất cả các việc đều do máy làm, từ xây dựng đến cắt tóc, tẩm quất,...

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Em thấy hành tinh lạ này có gì đặc biệt?

Độ dài ngày tháng không giống Trái Đất.

Không hiện đại bằng Trái Đất.

Nhiều sự sống hơn Trái Đất.

Con người thân thiện hơn Trái Đất.

Xem đáp án

A. Độ dài ngày tháng không giống Trái Đất.

Hướng dẫn giải:

Cách tính thời gian ở hành tinh kì lạ như sau: Mỗi ngày mười giờ, một tuần mười ngày, mỗi tháng mười tuần, một năm mười tháng. Thế là dài hơn hay ngắn hơn ở Trái Đất nhỉ?

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao nhân vật tôi muốn được trở về Trái Đất?

Vì hành tinh này không có oxi để thở.

Vì hành tinh này toàn người xa lạ.

Vì hành tinh này không có sự sống thực.

Vì hành tinh này không đẹp bằng Trái Đất.

Xem đáp án

C. Vì hành tinh này không có sự sống thực.

Hướng dẫn giải:

Nhân vật "tôi" cảm thấy nhớ Trái Đất vì: nhân vật “tôi” muốn những thứ bình dị quen thuộc, bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran, những đồ vật bình thường, không phải máy móc.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao nhân vật “tôi” thích ô tô bay?

Vì chúng có thể bay.

Vì chúng hoạt động bằng giọng nói của chủ nhân.

Vì chúng ở một hành tinh xa lạ.

Vì chúng rất mới mẻ, lạ lẫm.

Xem đáp án

B.  Vì chúng hoạt động bằng giọng nói của chủ nhân.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Tôi thích nhất những chiếc ô tô vừa chạy vừa bay. Chúng hoạt động theo yêu cầu bằng giọng nói của chủ nhân. Tất nhiên, tôi chẳng ra lệnh được cho xe nào vì không cái nào thuộc sở hữu của tôi.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao nhân vật “tôi” không ra lệnh được cho xe bằng giọng nói?

Vì những chiếc đó đã có chủ.

Vì không có xe nào thuộc sở hữu của nhân vật tôi.

Vì nhân vật tôi chưa bấm nút khởi động.

Vì những chiếc xe đó không hiểu tiếng của nhân vật tôi.

Xem đáp án

B. Vì không có xe nào thuộc sở hữu của nhân vật tôi.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Tôi thích nhất những chiếc ô tô vừa chạy vừa bay. Chúng hoạt động theo yêu cầu bằng giọng nói của chủ nhân. Tất nhiên, tôi chẳng ra lệnh được cho xe nào vì không cái nào thuộc sở hữu của tôi.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật “tôi” thèm điều gì ở Trái Đất?

Nhân vật tôi thèm nghe tiếng chim hót.

Nhân vật tôi thèm bóng cây râm mát.

Nhân vật tôi thèm bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran.

Nhân vật tôi thèm cái oi bức mùa hè.

Xem đáp án

C. Nhân vật tôi thèm bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran.

Hướng dẫn giải:

Nhân vật "tôi" cảm thấy nhớ Trái Đất vì: nhân vật “tôi” muốn những thứ bình dị quen thuộc, bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran, những đồ vật bình thường, không phải máy móc.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ở đoạn cuối, cây đại thụ được miêu tả như thế nào?

Cành lá xanh tươi.

Thân cây to đồ sộ, tán lá tranh nhau vươn tới ánh nắng.

Gốc rễ xù xì, cành lá xanh tươi.

Thân cây to dồ sộ, gốc rễ xù xì, cành lá xanh tươi.

Xem đáp án

D. Thân cây to dồ sộ, gốc rễ xù xì, cành lá xanh tươi.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn cuối của văn bản:

Cái gì cũng hấp dẫn cho tới khi chúng tôi thấy quá nóng bức. Ở Trái Đất, 30 độ chưa nóng lắm, nhưng ở đây oi bức lạ thường mặc dù có rất nhiều cây. Tôi lại gần một cây đại thụ. Thân to đồ sộ, gốc rễ xù xì, cành lá xanh tươi, nhưng càng lại gần càng nóng ran. Tôi sờ vào thân cây và chợt phát hiện ra đây cũng chỉ là cái máy mang hình cây. Chao ôi, tôi bỗng nhớ Trái Đất của tôi làm sao! Tôi thèm bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran làm sao! Bao giờ tôi mới được trở về?

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đáp án nào dưới là màu da của những người hành tinh kì lạ? 

Đen, ánh xanh, vàng nghệ, tím.

Hồng, ánh xanh, vàng nghệ, tím.

Hồng, ánh xanh, vàng nghệ, trắng.

Ánh xanh, vàng nghệ, trắng, tím.

Xem đáp án

Đáp án:

B. Hồng, ánh xanh, vàng nghệ, tím.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Da của họ có nhiều màu: hồng, ánh xanh, vàng nghệ hoặc tím,... Vài người kéo cao tay áo, để lộ những cánh tay bằng thép.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Chao ôi, tôi bỗng nhớ Trái Đất của tôi làm sao!” là kiểu câu gì?

Câu hỏi tu từ.

Câu cầu khiến.

Câu cảm thán.

Câu đặc biệt.

Xem đáp án

C. Câu cảm thán.

Hướng dẫn giải:

Câu cảm thán là câu dùng để bộc lộ cảm xúc của con người như vui vẻ, buồn bã, phấn khích, ngạc nhiên hoặc sợ hãi…. Khi nói hoặc bắt gặp một sự việc hoặc một hiện tượng nào đó đang nhắc đến.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tìm từ đồng nghĩa với từ “oi bức”

Nóng hổi.

Nóng rực.

Nóng nực.

Nóng nảy.

Xem đáp án

C. Nóng nực.

Hướng dẫn giải:

“nóng nực” và “oi bức” đều chỉ thời tiết rất nóng, đến khó chịu.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Hành tinh nào lớn nhất của hệ mặt trời?

Sao Mộc.

Sao Thủy.

Sao Hỏa.

Sao Kim.

Xem đáp án

A. Sao Mộc.

Hướng dẫn giải:

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời. Giờ đây, hành tinh khí khổng lồ được xem là vị vua của các hành tinh, được xác định là hành tinh có nhiều mặt trăng nhất. Các nhà thiên văn học đã quan sát được thêm 12 mặt trăng quay quanh Sao Mộc, nâng tổng số mặt trăng được xác nhận của hành tinh này lên 92.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Khi con tàu vượt qua hành lang lửa trên hành trình thám hiểm không gian, hiện tượng gì đã xảy ra ở buồng lái?

Các kim đồng hồ trong buồng lái rối loạn rồi ngừng nhích

Hệ thống đèn chiếu sáng đột ngột tắt vụt trong không gian

Tiếng còi báo động vang lên liên tục suốt chặng đường dài

Cửa kính phía trước buồng lái bị rạn nứt thành từng mảng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Các kim đồng hồ trong buồng lái rối loạn rồi ngừng nhích

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 1 văn bản: "Các kim đồng hồ ở buồng lái rối loạn, rồi không nhích nữa", đáp án chính xác là các kim đồng hồ rối loạn và ngừng nhích.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hai người bước vào cửa tàu khi tàu vừa đáp xuống hành tinh lạ ăn mặc trông giống ai?

Những vị sĩ quan chỉ huy nghiêm nghị bước tới

Những người lính gác cổng thành phố tương lai

Những phi hành gia làm nhiệm vụ ngoài vũ trụ

Những kỹ sư vận hành máy móc trên hành tinh

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Những vị sĩ quan chỉ huy nghiêm nghị bước tới

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 2 văn bản: "hai người ăn mặc như sĩ quan bước vào", đáp án đúng là những vị sĩ quan.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi quan sát những người dân xung quanh trong thành phố, nhân vật "tôi" nhận ra điểm đặc biệt gì ở làn da của họ?

Da có nhiều màu khác nhau và có cánh tay bằng thép

Da trắng xanh và bao bọc bởi một lớp giáp nhựa

Da đổi màu liên tục theo ánh sáng của bầu trời

Da phủ một lớp vảy bạc lấp lánh như kim loại quý

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Da có nhiều màu khác nhau và có cánh tay bằng thép

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 3 văn bản: "Da của họ có nhiều màu: hồng, ánh xanh, vàng nghệ hoặc tím,... Vài người kéo cao tay áo, để lộ những cánh tay bằng thép".

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chăn-bai đã nghe thiết bị gì và lẩm bẩm về sự khác biệt của thời gian ở hành tinh lạ?

Thiết bị nghe máy dịch tự động vô cùng thông minh

Chiếc đồng hồ điện tử đếm ngược thời gian bay

Hệ thống loa phát thanh thông báo tự động lớn

Máy phát tín hiệu liên lạc từ mặt đất vọng lên

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thiết bị nghe máy dịch tự động vô cùng thông minh

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 4 văn bản: "Cậu chăm chú nghe máy dịch tự động, lẩm bẩm...".

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhân vật "tôi" thích nhất điều gì khi mải mê ngắm nhìn máy móc dọc đường đi trong thành phố lạ?

Những chiếc ô tô vừa chạy nhanh vừa có thể bay

Những ngôi nhà cao chọc trời tự động di chuyển

Những rô-bốt phục vụ đồ ăn thức uống nhanh chóng

Những con đường trải nhựa tự động phát sáng rực

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Những chiếc ô tô vừa chạy nhanh vừa có thể bay

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 5 văn bản: "Tôi thích nhất những chiếc ô tô vừa chạy vừa bay".

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những chiếc ô tô vừa chạy vừa bay trên hành tinh lạ hoạt động dựa theo yêu cầu nào của chủ nhân?

Hoạt động theo yêu cầu bằng giọng nói của chủ

Hoạt động theo tín hiệu điều khiển từ màn hình

Hoạt động tự động nhận diện khuôn mặt người lái

Hoạt động thông qua sóng não kết nối trực tiếp

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Hoạt động theo yêu cầu bằng giọng nói của chủ

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 5 văn bản: "Chúng hoạt động theo yêu cầu bằng giọng nói của chủ nhân".

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thời tiết ở thành phố trên hành tinh lạ mang lại cảm giác gì cho nhân vật "tôi" khi đi dạo?

Cảm giác oi bức lạ thường mặc dù có rất nhiều cây

Cảm giác lạnh giá thấu xương dù có ánh nắng chiếu

Cảm giác dễ chịu mát mẻ nhờ những cơn gió lớn

Cảm giác khô hanh nứt nẻ và thiếu thốn hơi nước

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cảm giác oi bức lạ thường mặc dù có rất nhiều cây

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 6 văn bản: "Ở đây oi bức lạ thường mặc dù có rất nhiều cây".

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi sờ vào thân cây đại thụ có vẻ ngoài to đồ sộ, nhân vật "tôi" đã phát hiện ra điều bất ngờ gì?

Dây cũng chỉ là cái máy mang hình dáng của cây

Thân cây được làm hoàn toàn bằng nhựa dẻo tổng hợp

Bên trong thân cây chứa đầy các mạch điện tử sáng

Cây phát ra âm thanh trò chuyện như con người thật

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Dây cũng chỉ là cái máy mang hình dáng của cây

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 6 văn bản: "...chợt phát hiện ra dây cũng chỉ là cái máy mang hình cây" (nguyên văn văn bản: "dây cũng chỉ là cái máy mang hình cây").

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi phát hiện ra sự thật về những cây xanh giả lập trên hành tinh lạ, nhân vật "tôi" cảm thấy thế nào?

Nhớ Trái Đất vô cùng và thèm bóng cây râm mát

Cảm thấy thích thú trước công nghệ chế tạo hiện đại

Cảm thấy sợ hãi và muốn nhanh chóng rời khỏi đây

Cảm thấy tò mò muốn tìm hiểu thêm về cấu tạo máy

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhớ Trái Đất vô cùng và thèm bóng cây râm mát

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 6 văn bản: "Chao ôi, tôi bỗng nhớ Trái Đất của tôi làm sao! Tôi thèm bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran làm sao!".

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Văn bản "Hành tinh kì lạ" thuộc thể loại sáng tác nào dưới đây?

Truyện khoa học viễn tưởng giả định không gian

Truyện cổ tích thần kì dân gian truyền miệng

Thơ ca trữ tình miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên

Văn bản thông tin miêu tả sự vật khoa học

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Truyện khoa học viễn tưởng giả định không gian

Hướng dẫn giải: Văn bản viết về hành trình thám hiểm không gian, tàu vũ trụ, người máy, hành tinh lạ, thuộc thể loại truyện khoa học viễn tưởng phù hợp với chương trình lớp 5.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Việc các kim đồng hồ ở buồng lái đột ngột rối loạn và ngừng nhích báo hiệu điều gì cho đoàn thám hiểm?

Con tàu đang gặp sự cố từ một từ trường lạ ngoài vũ trụ

Chuyến hành trình thám hiểm đã kết thúc và đến đích đúng hẹn

Các thiết bị trên tàu đã bị cạn kiệt năng lượng hoàn toàn

Đoàn thám hiểm chuẩn bị quay trở về Trái Đất ngay lập tức

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Con tàu đang gặp sự cố từ một từ trường lạ ngoài vũ trụ

Hướng dẫn giải: Vận dụng chi tiết kim đồng hồ buồng lái không nhích kết hợp vượt qua hành lang lửa để suy luận tàu gặp sự cố kĩ thuật hoặc từ trường bất thường buộc phải đáp xuống.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết hai người mặc đồ như sĩ quan bước vào kiểm tra tàu và vật dụng cho thấy thái độ gì của họ?

Sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với những vị khách lạ

Sự chào đón thân thiện và nhiệt tình của người bản địa

Sự lơ đễnh và không quan tâm đến đoàn thám hiểm vũ trụ

Sự sợ hãi trước những vị khách đến từ hành tinh khác

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với những vị khách lạ

Hướng dẫn giải: Việc sĩ quan bước vào kiểm tra tàu và vật dụng mang theo thể hiện sự quản lý, kiểm soát an ninh nghiêm ngặt tại hành tinh đó.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói đùa "Chắc họ chỉ quen 'dời non, lấp biển'." của Chăn-bai thể hiện hàm ý gì?

Ngạc nhiên trước sức mạnh và sự biến đổi phi thường

Chê bai cư dân ở hành tinh này có sức khỏe quá yếu

Khen ngợi cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của thành phố

Thể hiện sự mệt mỏi sau chặng đường bay dài trong không gian

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ngạc nhiên trước sức mạnh và sự biến đổi phi thường

Hướng dẫn giải: Câu nói của Chăn-bai kết hợp với hình ảnh cánh tay bằng thép và làn da nhiều màu sắc thể hiện sự ngạc nhiên trước đặc điểm phi thường của cư dân nơi đây.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những câu lẩm bẩm của Chăn-bai về thời gian ("Mỗi ngày mười giờ, một tuần mười ngày...") nhằm mục đích gì?

So sánh sự khác lạ về quy luật thời gian ở hai nơi

Tính toán xem mình đã bay được bao nhiêu năm tháng

Phàn nàn về việc đồng hồ trên tàu bị hỏng nặng nề

Dự báo thời gian chính xác để con tàu chuẩn bị cất cánh

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. So sánh sự khác lạ về quy luật thời gian ở hai nơi

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu hỏi của Chăn-bai: "Thế là dài hơn hay ngắn hơn ở Trái Đất nhỉ?", thể hiện sự so sánh về quy luật thời gian khác biệt.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "tất cả các việc đều do máy làm, từ xây dựng đến cắt tóc, tấm quất" cho thấy đặc điểm gì của hành tinh lạ?

Đây là một thế giới có nền công nghệ tự động hóa cao

Đây là một thế giới hoang vu không có bóng dáng con người

Đây là một thế giới cổ đại chỉ sử dụng sức lao động cơ bắp

Đây là một thế giới bị người máy chiếm đoạt và kiểm soát

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đây là một thế giới có nền công nghệ tự động hóa cao

Hướng dẫn giải: Việc máy móc làm mọi việc từ xây dựng, cắt tóc đến tấm quất chứng tỏ mức độ phát triển khoa học công nghệ tự động hóa cực kỳ cao.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vì sao nhân vật "tôi" không thể ra lệnh được cho những chiếc ô tô vừa chạy vừa bay trên đường phố?

Vì những chiếc xe đó không thuộc quyền sở hữu của tôi

Vì giọng nói của tôi không khớp với hệ thống nhận diện

Vì hệ thống điều khiển của ô tô đã bị khóa hoàn toàn

Vì các xe ô tô chỉ phục vụ riêng cho cư dân bản địa ở đây

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì những chiếc xe đó không thuộc quyền sở hữu của tôi

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào văn bản: "Tất nhiên, tôi chẳng ra lệnh được cho xe nào vì không cái nào thuộc sở hữu của tôi".

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc thời tiết oi bức lạ thường mặc dù có rất nhiều cây xanh đã dẫn đến điều bất ngờ gì tiếp theo?

Phát hiện ra cây xanh ở đây thực chất chỉ là máy móc

Nhận ra nhiệt độ thành phố tăng cao do hiệu ứng nhà kính

Cảm thấy hối hận vì đã quyết định đáp tàu xuống hành tinh

Phải tìm cách trốn vào trong các tòa nhà có điều hòa nhiệt

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phát hiện ra cây xanh ở đây thực chất chỉ là máy móc

Hướng dẫn giải: Sự bất hợp lý (nhiều cây mà vẫn oi bức, sờ vào thấy nóng ran) dẫn đến việc nhân vật phát hiện ra cây xanh chỉ là cái máy mang hình cây.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự khác biệt lớn nhất giữa thiên nhiên trên Trái Đất và hành tinh lạ được nhân vật "tôi" nhận ra là gì?

Trái Đất có thiên nhiên sống thực sự với cây và tiếng chim

Trái Đất mát mẻ hơn rất nhiều so với khí hậu ngoài vũ trụ

Hành tinh lạ có nhiều loại cây thông minh hơn Trái Đất

Hành tinh lạ không có bất kỳ một sinh vật sống nào khác

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trái Đất có thiên nhiên sống thực sự với cây và tiếng chim

Hướng dẫn giải: Nhân vật thèm "bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran" của Trái Đất, đối lập với cây máy móc vô cảm trên hành tinh lạ.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cảm xúc chủ đạo của nhân vật "tôi" ở đoạn cuối văn bản là gì?

Nỗi nhớ quê hương và khát khao được trở về Trái Đất

Sự sợ hãi tột độ trước những nguy hiểm rình rập quanh

Sự thất vọng vì chuyến thám hiểm không có phần thưởng

Niềm vui sướng khi được khám phá nền văn minh mới

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nỗi nhớ quê hương và khát khao được trở về Trái Đất

Hướng dẫn giải: Câu văn "Chao ôi, tôi bỗng nhớ Trái Đất của tôi làm sao!... Bao giờ tôi mới được trở về?" thể hiện rõ nỗi nhớ nhà và mong ước quay về.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thông điệp chính mà tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện khám phá hành tinh kì lạ này là gì?

Trân trọng thiên nhiên thật và mái nhà chung Trái Đất

Khuyến khích con người chế tạo ra nhiều máy móc hơn

Cảnh báo hiểm họa khi con người xâm chiếm vũ trụ xa

Đề cao giá trị của công nghệ tự động hóa trong tương lai

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trân trọng thiên nhiên thật và mái nhà chung Trái Đất

Hướng dẫn giải: Dù thế giới máy móc hiện đại đến đâu, sự vắng bóng của thiên nhiên đích thực (cây thật, chim hót) khiến con người khao khát Trái Đất, qua đó đề cao giá trị thiên nhiên thực sự.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Việc tác giả miêu tả các kim đồng hồ ở buồng lái "rối loạn, rồi không nhích nữa" ngay đầu câu chuyện mang dụng ý nghệ thuật gì?

Tạo sự kịch tính và mở ra tình huống bất ngờ cho chuyến đi

Mô tả chính xác các thông số kỹ thuật của tàu vũ trụ hiện đại

Cho thấy thiết bị trên tàu đã quá cũ kỹ và kém chất lượng

Phản ánh sự bất cẩn của đoàn thám hiểm trước khi khởi hành

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo sự kịch tính và mở ra tình huống bất ngờ cho chuyến đi

Hướng dẫn giải: Đây là một thủ pháp mở đầu truyện khoa học viễn tưởng nhằm gây cấn hóa cốt truyện, buộc phi hành đoàn phải đối mặt với thử thách mới.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết hai người ăn mặc như sĩ quan thốt lên "Người máy" khi kiểm tra đoàn thám hiểm gợi mở điều gì về thế giới đó?

Sự đảo ngược vị thế khi con người bị nhìn nhận như máy

Cư dân hành tinh lạ có năng lực siêu nhiên nhìn thấu tương lai

Đoàn thám hiểm từ Trái Đất thực chất đều là những người máy

Thiết bị kiểm tra của hành tinh lạ đang gặp lỗi kỹ thuật nặng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự đảo ngược vị thế khi con người bị nhìn nhận như máy

Hướng dẫn giải: Khi cư dân hành tinh có cánh tay thép gọi đoàn thám hiểm là "Người máy", nó tạo ra sự trớ trêu và góc nhìn thú vị về sự khác biệt giữa người thật và người máy trong vũ trụ.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tác giả kết hợp miêu tả làn da nhiều màu với "những cánh tay bằng thép" ở cư dân hành tinh lạ nhằm mục đích gì?

Xây dựng hình tượng một nền văn minh lai giữa sinh học và cơ khí

Cho thấy cư dân nơi đây là những cỗ chiến binh robot hoàn toàn

Miêu tả hậu quả của một trận chiến tranh tàn khốc trong quá khứ

Nhấn mạnh sự dị tật bẩm sinh của những sinh sống ngoài vũ trụ xa

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Xây dựng hình tượng một nền văn minh lai giữa sinh học và cơ khí

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp giữa da người (nhiều màu) và vật liệu nhân tạo (cánh tay thép) thể hiện trí tưởng tượng độc đáo của tác giả về một xã hội cyborg (sinh - cơ khí).

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào phân tích đúng nhất ý nghĩa của chi tiết máy dịch tự động tính toán thời gian ở hành tinh lạ?

Phản ánh sự khác biệt tuyệt đối về hệ quy chiếu thời gian vũ trụ

Cho thấy máy dịch tự động của đoàn thám hiểm đang dịch sai nghĩa

Chứng minh thời gian trên hành tinh lạ trôi nhanh hơn Trái Đất nhiều

Khẳng định quy luật thời gian ở mọi nơi trong vũ trụ đều giống nhau

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phản ánh sự khác biệt tuyệt đối về hệ quy chiếu thời gian vũ trụ

Hướng dẫn giải: Cách tính thời gian kỳ lạ ("mười giờ, mười ngày, mười tuần, mười tháng") biểu thị tư duy giả tưởng mạnh mẽ về sự đảo lộn các quy luật tự nhiên quen thuộc.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao nhân vật "tôi" dù rất thích thú với máy móc dọc đường nhưng lại cảm thấy ngột ngạt và nhanh chóng nhớ Trái Đất?

Vì thế giới vật chất vô hồn không thể thay thế thiên nhiên sống

Vì nhân vật cảm thấy lo sợ bị những người máy nơi đây bắt giữ

Vì số lượng máy móc quá nhiều gây tiếng ồn lớn làm đau đầu

Vì nhân vật không đủ tiền để sử dụng các dịch vụ hiện đại ở đó

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì thế giới vật chất vô hồn không thể thay thế thiên nhiên sống

Hướng dẫn giải: Sự tương phản giữa sự tiện nghi của máy móc và sự thiếu vắng sức sống tự nhiên (cây giả, không có tiếng chim thật) tạo nên cảm giác trống trải, khao khát cội nguồn.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc xây dựng hình tượng "cây đại thụ" nhưng thực chất chỉ là "cái máy mang hình cây" mang ý nghĩa châm biếm hoặc triết lý gì?

Cảnh báo nguy cơ thế giới nhân tạo thay thế tự nhiên đích thực

Khen ngợi tài năng chế tạo đồ giả tinh xảo của cư dân hành tinh

Khẳng định cây máy móc tiết kiệm diện tích hơn cây sống bình thường

Giải thích nguyên nhân vì sao thời tiết ở thành phố lại trở nên oi bức

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cảnh báo nguy cơ thế giới nhân tạo thay thế tự nhiên đích thực

Hướng dẫn giải: Chi tiết "cây máy" là một sáng tạo nghệ thuật mang chiều sâu triết lý: khi con người đánh đổi thiên nhiên lấy công nghệ nhân tạo, ta sẽ chỉ nhận lại sự oi bức và cô độc.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ cảm xúc "Tôi thèm bóng cây râm mát với tiếng chim hót ríu ran làm sao!", em có thể rút ra bài học gì về lối sống cho học sinh?

Cần biết yêu quý, gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên quanh mình

Phải từ bỏ mọi thiết bị điện tử để sống hoàn toàn trong rừng

Cố gắng phát minh ra nhiều loại cây giả thông minh hơn nữa

Thường xuyên đi du lịch không gian để khám phá thế giới lạ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cần biết yêu quý, gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên quanh mình

Hướng dẫn giải: Nỗi thèm khát thiên nhiên thực sự của nhân vật chính là lời nhắc nhở sâu sắc dành cho học sinh về tầm giá trị không thể thay thế của môi trường sống tự nhiên.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào đánh giá đúng nhất nghệ thuật xây dựng nhân vật và cốt truyện của tác giả Viết Linh trong văn bản này?

Cốt truyện bất ngờ, trí tưởng tượng phong phú, kết hợp triết lý sâu sắc

Cốt truyện đơn giản, tập trung miêu tả sinh hoạt đời thường gần gũi

Sử dụng ngôn ngữ cổ xưa, trang trọng giống như truyện thần thoại

Tập trung vào các công thức khoa học khô khan và khó hiểu với học sinh

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cốt truyện bất ngờ, trí tưởng tượng phong phú, kết hợp triết lý sâu sắc

Hướng dẫn giải: Tác phẩm mang đậm đặc trưng khoa học viễn tưởng dành cho thiếu nhi: tình huống lạ lẫm, chi tiết giàu sức gợi và gửi gắm bài học nhân sinh giá trị.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là một thành viên trong đoàn thám hiểm cùng đặt chân đến hành tinh đó, em sẽ có thái độ ứng xử như thế nào?

Tôn trọng văn hóa bản địa nhưng trân quý giá trị quê hương

Đề nghị họ tháo dỡ toàn bộ máy móc để trồng cây xanh thật

Ở lại vĩnh viễn để tận hưởng cuộc sống hiện đại không cần làm

Cắt trộm một cành cây máy mang về Trái Đất để nghiên cứu

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tôn trọng văn hóa bản địa nhưng trân quý giá trị quê hương

Hướng dẫn giải: Câu hỏi vận dụng cao đòi hỏi học sinh hình thành thái độ sống tích cực: mở lòng học hỏi cái mới nhưng luôn hướng về cội nguồn và trân trọng giá trị tự nhiên.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu hỏi tu từ khép lại văn bản ("Bao giờ tôi mới được trở về?") biểu đạt tầng ý nghĩa cảm xúc sâu xa nào?

Niềm khao khát cháy bỏng hướng về cội nguồn và sự bình yên

Sự tuyệt vọng khi con tàu vũ trụ đã bị hỏng hoàn toàn không sửa

Sự thách thức đối với những quy luật khắc nghiệt của hành tinh lạ

Lời cầu cứu khẩn cấp gửi về trung tâm chỉ huy ngoài không gian

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Niềm khao khát cháy bỏng hướng về cội nguồn và sự bình yên

Hướng dẫn giải: Câu hỏi tu từ cuối truyện đọng lại dư âm mạnh mẽ về tình yêu quê hương, nơi có bầu không khí trong lành và thiên nhiên dung dị mà không cỗ máy tối tân nào sánh được.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây