19 câu trắc nghiệm Tuổi ngựa (có đáp án)
Đề thi

19 câu trắc nghiệm Tuổi ngựa (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5118 lượt thi
49 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài thơ nói lên điều gì?

Nói lên ước mơ và trí tưởng tượng của cậu bé tuổi Ngựa, cậu thích bay nhảy nhưng rất yêu mẹ.

Nói lên ước mơ bay nhảy của cậu.

Nói lên tình yêu của cậu dành cho mẹ.

Nói lên trí tưởng tượng và tình yêu của cậu dành cho mẹ.

Xem đáp án

A. Nói lên ước mơ và trí tưởng tượng của cậu bé tuổi Ngựa, cậu thích bay nhảy nhưng rất yêu mẹ.

Hướng dẫn giải:

Bài thơ nói lên ước mơ và trí tưởng tượng của cậu bé tuổi Ngựa, cậu thích bay nhảy nhưng rất yêu mẹ.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều gì giúp bạn nhỏ vượt qua núi rừng, sông biển để tìm về với mẹ?

Tấm bản đồ có thể chỉ dẫn đường về nhà.

Người bạn đồng hành giúp bạn về nhà.

Tình yêu thương của bạn nhỏ danh cho mẹ.

Trí nhớ tốt nên bạn có thể tự về nhà.

Xem đáp án

C. Tình yêu thương của bạn nhỏ danh cho mẹ.

Hướng dẫn giải:

C. Tình yêu thương của bạn nhỏ danh cho mẹ giúp bạn nhỏ vượt qua núi rừng, sông biển để tìm về với mẹ

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Mẹ bảo tuổi Ngựa có tính nết như thế nào?

Là tuổi ham chơi.

Là tuổi chăm làm.

Là tuổi thích ngồi im một chỗ.

Là tuổi đi, không chịu ở yên một chỗ.

Xem đáp án

D. Là tuổi đi, không chịu ở yên một chỗ.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ:

– Mẹ ơi, con tuổi gì?

– Tuổi con là tuổi Ngựa

Ngựa không yên một chỗ

Tuổi con là tuổi đi...

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều gì hấp dẫn “ngựa con” trên những cánh đồng hoa?

Màu sắc trắng lóa của hoa mơ.

Mùi thơm ngào ngạt của hoa huệ.

Màu sắc trắng lóa của hoa mơ, mùi thơm của hoa huệ, gió và nắng trên cánh đồng ngập tràn hoa cúc đại…

Gió và nắng trên cánh đồng tràn ngập hoa cúc đại.

Xem đáp án

C. Màu sắc trắng lóa của hoa mơ, mùi thơm của hoa huệ, gió và nắng trên cánh đồng ngập tràn hoa cúc đại…

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ:

Ngựa con sẽ đi khắp

Trên những cánh đồng hoa

Loá màu trắng hoa mơ

Trang giấy nguyên chưa viết

Con làm sao ôm hết

Mùi hoa huệ ngọt ngào

Gió và nắng xôn xao

Khắp đồng hoa cúc dại.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bạn nhỏ trong bài thơ tuổi gì?

Tuổi Dê.

Tuổi Rắn.

Tuổi Chuột.

Tuổi Ngựa.

Xem đáp án

D. Tuổi Ngựa.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ:

– Mẹ ơi, con tuổi gì?

– Tuổi con là tuổi Ngựa

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Ngựa con” theo ngọn gió rong chơi những đâu?

Tới trung du, vùng đất đỏ.

Tới những miền đất lạ: miền trung du, vùng đất đỏ, vùng đại ngàn, triền núi đá.

Vùng đại ngàn.

Vùng đất đỏ, vùng đại ngàn.

Xem đáp án

B. Tới những miền đất lạ: miền trung du, vùng đất đỏ, vùng đại ngàn, triền núi đá.

Hướng dẫn giải:

Mẹ ơi, con sẽ phi

Qua bao nhiêu ngọn gió

Gió xanh miền trung du

Gió hồng vùng đất đỏ

Gió đen hút đại ngàn

Mấp mô triền núi đá...

Con mang về cho mẹ

Ngọn gió của trăm miền.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nội dung của khổ thơ 1 là gì?

Giới thiệu bạn nhỏ tuổi Ngựa.

Giới thiệu bạn nhỏ và mẹ.

Nói lên suy nghĩ của bạn nhỏ.

Thể hiện tình cảm của hai mẹ con.

Xem đáp án

A. Giới thiệu bạn nhỏ tuổi Ngựa.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ:

– Mẹ ơi, con tuổi gì?

– Tuổi con là tuổi Ngựa

Ngựa không yên một chỗ

Tuổi con là tuổi đi...

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trong khổ thơ cuối, “ngựa con” nhăn nhủ mẹ điều gì?

Dù cách núi cách rừng, cách sông cách biển, con vẫn tìm về với mẹ.

Con sẽ đi khắp những cánh đồng hoa.

Con đi khắp các miền trung du.

Con đi qua vùng đất đỏ mang gió về cho mẹ.

Xem đáp án

A. Dù cách núi cách rừng, cách sông cách biển, con vẫn tìm về với mẹ.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ:

Tuổi con là tuổi Ngựa

Nhưng mẹ ơi, đừng buồn

Dẫu cách núi cách rừng

Dẫu cách sông cách biển

Con tìm về với mẹ

Ngựa con vẫn nhớ đường.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người con muốn mang gì về cho mẹ?

Mang hoa về cho mẹ.

Mang những viên đá nhỏ.

Ngon gió trăm miền.

Mang hoa huệ ngọt ngào.

Xem đáp án

C.  Ngon gió trăm miền.

Hướng dẫn giải:

Con mang về cho mẹ

Ngọn gió của trăm miền.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài thơ “Tuổi Ngựa” của tác giả nào?

Xuân Diệu.

Hồ Xuân Hương,

Xuân Quỳnh.

Trần Đăng Khoa.

Xem đáp án

C. Xuân Quỳnh.

Hướng dẫn giải:

Tác giả của bài thơ “Tuổi ngựa” là Xuân Quỳnh.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài thơ “Tuổi ngựa” thuộc thể thơ gì?

Sáu chữ.

Bảy chữ.

Tự do.

Năm chữ.

Xem đáp án

D. Năm chữ.

Hướng dẫn giải:

Thơ năm chữ, hay thơ ngũ ngôn, là một trong những thể thơ được sử dụng phổ biến và vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Số tiếng trong mỗi câu thơ luôn gồm năm tiếng phối hợp với vần, nhịp mang đến sự gần gũi và dễ đọc, dễ làm đối với trẻ thơ.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tuổi Ngựa là sinh năm nào?

Là sinh năm Ngọ, theo âm lịch.

Là sinh năm Tỵ, theo âm lịch.

Là sinh năm Sửu, theo âm lịch.

Là sinh năm Thìn, theo âm lịch.

Xem đáp án

A. Là sinh năm Ngọ, theo âm lịch.

Hướng dẫn giải:

Tuổi Ngựa là sinh năm Ngọ, theo âm lịch.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Theo em, vì sao bạn nhỏ tưởng tượng mỗi vùng đất có một màu gió riêng?

Vì không khí khác nhau.

Vì mỗi vùng đất có một loại hoa riêng. Mỗi loài hoa sẽ có một mùi và màu sắc khác nhau.

Vì thời tiết ở mỗi nơi khác nhau.

Vì trí tưởng tượng của bạn phong phú.

Xem đáp án

B. Vì mỗi vùng đất có một loại hoa riêng. Mỗi loài hoa sẽ có một mùi và màu sắc khác nhau.

Hướng dẫn giải:

Theo em, vì sao bạn nhỏ tưởng tượng mỗi vùng đất có một màu gió riêng vì mỗi vùng đất có một loại hoa riêng. Mỗi loài hoa sẽ có một mùi và màu sắc khác nhau.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao miền trung du lại mang làn gió xanh?

Vì gió ở trung du màu xanh.

Vì là màu xanh của thảm cỏ.

Vì đó là màu xanh của bầu trời.

Bởi vì nó mang màu xanh của đồng cỏ, màu xanh của đất trời.

Xem đáp án

D. Bởi vì nó mang màu xanh của đồng cỏ, màu xanh của đất trời.

Hướng dẫn giải:

Miền trung du lại mang làn gió xanh

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao con nói “Con mang ngọn gió trăm miền về cho mẹ”?

Con muốn kể cho mẹ nghe những nơi con đã đi qua.

Con muốn mang gió về cho mẹ xem.

Con muốn đưa mẹ cùng đi.

Con muốn mẹ tưởng tượng cùng con.

Xem đáp án

A. Con muốn kể cho mẹ nghe những nơi con đã đi qua.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao vùng đất đỏ lại mang làn gió hồng?

Vì là màu hồng của trời lúc hoàng hôn.

Vì làn gió mang màu hồng.

Vì là màu hồng của những bông hoa.

Vì gió tới miền đất đỏ cuốn theo cả đất nên tạo ra màu hồng.

Xem đáp án

D. Vì gió tới miền đất đỏ cuốn theo cả đất nên tạo ra màu hồng.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao lại gọi là “gió đen hút đại ngàn”?

Vì gió đại ngàn màu đen.

Vì gió hút từ những vách đá sâu.

Vì những núi đá sâu thăm thẳm, hoang sơ, bí ẩn.

Vì sự hoang sơ của rừng núi.

Xem đáp án

C. Vì những núi đá sâu thăm thẳm, hoang sơ, bí ẩn.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Hình dung của con về thế giới ngoài kia như thế nào?

Hoang sơ.

Nhiều màu sắc, trong sáng, tươi đẹp.

Nhiều màu sắc.

Trong sáng.

Xem đáp án

B. Nhiều màu sắc, trong sáng, tươi đẹp.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bài thơ nào dưới đây là bài thơ của Xuân Quỳnh?

Sóng.

Bánh trôi nước.

Tiếng hạt nảy mầm.

Bếp lửa.

Xem đáp án

A. Sóng.

Hướng dẫn giải:

Sóng được in trong tập Hoa dọc chiến hào, xuất bản năm 1968 của nữ nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng, tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Hãy đến với bài thơ bằng nhạc điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. 

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Trong đoạn thơ đầu, mẹ đã trả lời bạn nhỏ tuổi của mình là tuổi gì?

Tuổi con cọp vàng.

Tuổi con ngựa tía.

Tuổi con là tuổi Ngựa.

Tuổi con dê trắng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Tuổi con là tuổi Ngựa.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ đầu tiên của bài: "– Mẹ ơi, con tuổi gì? / – Tuổi con là tuổi Ngựa", đáp án đúng là tuổi Ngựa.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "Ngựa không yên một chỗ" nói lên đặc điểm gì của tuổi Ngựa?

Thích rong chơi, bay nhảy và khám phá.

Sợ ở một mình trong căn nhà vắng vẻ.

Luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn chán.

Thích đi học cùng bạn bè mỗi ngày.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thích rong chơi, bay nhảy và khám phá.

Hướng dẫn giải: Cụm từ "Ngựa không yên một chỗ / Tuổi con là tuổi đi..." gợi lên hình ảnh chú ngựa hiếu động, thích di chuyển, khám phá đó đây.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bạn nhỏ hình dung mình sẽ phi qua những đâu trong hành trình bay nhảy?

Qua bao nhiêu ngọn gió khắp trăm miền.

Qua những vùng biển xanh thẳm rộng lớn.

Qua những thành phố lớn tấp nập xe cộ.

Qua những sa mạc cát vàng nắng cháy.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Qua bao nhiêu ngọn gió khắp trăm miền.

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn thơ: "Qua bao nhiêu ngọn gió / [...] Con mang về cho mẹ / Ngọn gió của trăm miền".

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những màu sắc của gió được nhà thơ miêu tả trong bài thơ là gì?

Gió xanh, gió hồng, gió vàng rực rỡ.

Gió xanh, gió hồng, gió đen hút.

Gió đỏ, gió trắng, gió vàng rực rỡ.

Gió xanh, gió vàng, gió trắng trong.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Gió xanh, gió hồng, gió đen hút.

Hướng dẫn giải: Quan sát các câu thơ miêu tả: "Gió xanh miền trung du / Gió hồng vùng đất đỏ / Gió đen hút dại ngàn", ta thấy ba màu sắc của gió là xanh, hồng, đen.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau những chuyến đi xa, bạn nhỏ muốn mang về cho mẹ điều gì?

Những bông hoa đẹp nhất trên rừng.

Ngọn gió của muôn nơi, trăm miền.

Những món quà lưu niệm đắt tiền.

Những câu chuyện vui vẻ ở trường.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Ngọn gió của muôn nơi, trăm miền.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu thơ: "Con mang về cho mẹ / Ngọn gió của trăm miền".

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ngựa con sẽ đi khắp nơi trên những cánh đồng hoa nào?

Cánh đồng hoa hồng thắm và hoa cúc vàng.

Cánh đồng hoa trắng hoa mơ, hoa cúc dại.

Cánh đồng hoa sen ngát hương thơm ngát.

Cánh đồng hoa hướng dương hướng về trời.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cánh đồng hoa trắng hoa mơ, hoa cúc dại.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Ngựa con sẽ đi khắp / Trên những cánh đồng hoa / Loá màu trắng hoa mơ / [...] Khắp đồng hoa cúc dại".

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Không gian thiên nhiên nơi ngựa con đi qua được so sánh rợn ngợp với hình ảnh nào?

Bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp nhiều màu.

Tờ giấy trắng tinh khôi chưa hề được viết.

Cuốn sách khoa học kỳ thú và rộng lớn.

Bầu trời cao xanh lấp lánh ngàn ánh sao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tờ giấy trắng tinh khôi chưa hề được viết.

Hướng dẫn giải: Đoạn thơ có câu: "Trang giấy nguyên chưa viết / Con làm sao ôm hết / Mùi hoa huệ ngọt ngào", hình ảnh so sánh không gian mở ra như tờ giấy nguyên chưa viết.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mùi hương nào tỏa ngát làm xao xuyến lòng người trong hành trình của ngựa con?

Mùi hương hoa hồng nhung ngào ngạt.

Mùi hương hoa huệ ngọt ngào thơm.

Mùi hương hoa nhài trắng tinh khôi.

Mùi hương hoa sen mùa hạ dịu êm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Mùi hương hoa huệ ngọt ngào thơm.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu thơ: "Con làm sao ôm hết / Mùi hoa huệ ngọt ngào".

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dù đi cách núi cách rừng, cách sông cách biển, ngựa con luôn ghi nhớ điều gì?

Con vẫn nhớ đường để tìm về với mẹ.

Con vẫn nhớ mang quà về biếu mẹ.

Con vẫn nhớ những lời thầy cô dạy.

Con vẫn nhớ mua hoa tặng mẹ hiền.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Con vẫn nhớ đường để tìm về với mẹ.

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn cuối bài thơ: "Dẫu cách núi cách rừng / Dẫu cách sông cách biển / Con tìm về với mẹ / Ngựa con vẫn nhớ đường".

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tên của tác giả sáng tác bài thơ "Tuổi Ngựa" là ai?

Nhà thơ Huy Cận.

Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Nhà thơ Tố Hữu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Hướng dẫn giải: Quan sát phần chú thích tên tác giả ở cuối bài thơ, ta thấy tên nhà thơ là Xuân Quỳnh.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Hình thức nổi bật được sử dụng trong cách xưng hô ở khổ thơ đầu là gì?

Sử dụng hình thức đối thoại trò chuyện.

Sử dụng phép nhân hóa loài vật thành người.

Sử dụng phép so sánh sự vật với sự vật.

Sử dụng phép phóng đại quy mô sự việc.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sử dụng hình thức đối thoại trò chuyện.

Hướng dẫn giải: Khổ đầu bài thơ mở ra bằng cuộc trò chuyện, hỏi đáp thân tình (– Mẹ ơi, con tuổi gì? / – Tuổi con là tuổi Ngựa) giống như lời tâm tình giữa mẹ và con.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "phi" trong câu thơ "– Mẹ ơi, con sẽ phi / Qua bao nhiêu ngọn gió" gợi tả điều gì?

Dáng đi chậm rãi, từ tốn của chú ngựa nhỏ.

Tốc độ chạy rất nhanh, mạnh mẽ của ngựa.

Tư thế đứng yên một chỗ ngắm nhìn cảnh vật.

Hành động bay lượn nhẹ nhàng trên bầu trời.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tốc độ chạy rất nhanh, mạnh mẽ của ngựa.

Hướng dẫn giải: Từ "phi" là từ ngữ chuyên dùng để chỉ hành động chạy nước đại với tốc độ rất nhanh của loài ngựa, thể hiện sự hăng hái, nhiệt huyết.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "Mấp mô triền núi đá" trong bài thơ miêu tả điều gì về địa hình?

Địa hình bằng phẳng, thuận lợi đi lại.

Địa hình hiểm trở, gồ ghề và nhiều đá.

Địa hình đồi cát mênh mông, nắng gió.

Địa hình thung lũng sâu thẳm, ngập cỏ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Địa hình hiểm trở, gồ ghề và nhiều đá.

Hướng dẫn giải: Từ "mấp mô" (biến âm của gập ghềnh, mấp mô) kết hợp với "triền núi đá" chỉ những nơi địa hình gồ ghề, khó đi, thể hiện sự gian nan mà chú ngựa sẵn sàng vượt qua.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cụm từ "Trang giấy nguyên chưa viết" trong bài thơ ý chỉ điều gì?

Cuộc sống tương lai rộng mở và thế giới bao la.

Quyển tập học sinh còn mới tinh chưa viết chữ.

Những bài tập làm văn chưa được thầy cô chấm.

Những bức tranh phong cảnh chưa được tô màu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cuộc sống tương lai rộng mở và thế giới bao la.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh ẩn dụ "trang giấy nguyên chưa viết" tượng trưng cho thế giới rộng lớn, những chân trời mới lạ đang chờ đón bước chân khám phá của tuổi thơ.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Các từ ngữ "xôn xao" trong câu "Gió và nắng xôn xao" thuộc từ loại nào?

Từ danh từ chỉ sự vật hiện tượng.

Từ động từ chỉ hoạt động, trạng thái.

Từ tính từ chỉ đặc điểm, trạng thái.

Từ đại từ xưng hô trong văn bản.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Từ tính từ chỉ đặc điểm, trạng thái.

Hướng dẫn giải: Từ "xôn xao" là từ láy tượng hình/tượng thanh, đóng vai trò là tính từ miêu tả trạng thái vui tươi, rộn ràng của gió và nắng trên cánh đồng hoa cúc dại.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc lặp lại cấu trúc câu "Dẫu cách núi cách rừng / Dẫu cách sông cách biển" ở đoạn cuối có tác dụng gì?

Nhấn mạnh những khoảng cách trở ngại rất xa xôi.

Cho thấy sự nản lòng, chùn bước của ngựa con.

Khẳng định ngựa con sẽ dừng chân khi mệt mỏi.

Thể hiện sự phân vân không biết có nên về hay không.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhấn mạnh những khoảng cách trở ngại rất xa xôi.

Hướng dẫn giải: Điệp từ "Dẫu cách..." kết hợp với các hình ảnh "núi", "rừng", "sông", "biển" nhấn mạnh không gian xa xôi, muôn vàn trắc trở nhưng không cản được bước chân con.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa chính của hình ảnh "Ngựa con vẫn nhớ đường" ở cuối bài thơ là gì?

Ngựa con là loài vật thông minh, có trí nhớ tốt.

Tình cảm sâu nặng, lòng hiếu thảo luôn hướng về mẹ.

Ngựa con bị lạc đường nên phải tìm cách đi về nhà.

Ngựa con đã chán việc đi chơi xa và muốn về ngủ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tình cảm sâu nặng, lòng hiếu thảo luôn hướng về mẹ.

Hướng dẫn giải: Dù mải mê rong chơi khắp phương trời, ngựa con vẫn không quên mẹ, luôn nhớ đường quay về bên mẹ, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dòng nào dưới đây nêu đúng nhất ý nghĩa của bài thơ "Tuổi Ngựa"?

Ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên phong phú của đất nước ta.

Thể hiện khát vọng bay nhảy, khám phá thế giới và tình yêu thương mẹ sâu sắc của bạn nhỏ.

Khuyên nhủ các bạn học sinh phải chăm chỉ học tập, không nên ham chơi lêu lổng.

Kể lại câu chuyện về một chú ngựa nhỏ đi du lịch khắp muôn nơi cùng bạn bè.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thể hiện khát vọng bay nhảy, khám phá thế giới và tình yêu thương mẹ sâu sắc của bạn nhỏ.

Hướng dẫn giải: Bài thơ vừa khắc họa ước mơ bay cao bay xa, khám phá muôn nẻo đường của tuổi thơ, vừa khẳng định tình yêu thương và sự gắn bó thiết tha với người mẹ.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong các từ sau, từ nào là từ đồng nghĩa với từ "phi" khi nói về hoạt động của ngựa?

Đi dạo.

Chạy.

Đứng.

Ngồi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chạy.

Hướng dẫn giải: "Phi" là hành động di chuyển bằng chân với tốc độ rất nhanh, đồng nghĩa với từ "chạy" nhanh.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cặp quan hệ từ trong câu thơ "Dẫu cách núi cách rừng / Dẫu cách sông cách biển" biểu thị quan hệ gì?

Quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Quan hệ tăng tiến rõ rệt.

Quan hệ giả thiết - kết quả.

Quan hệ tương phản (nhượng bộ).

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Quan hệ tương phản (nhượng bộ).

Hướng dẫn giải: Cặp từ "Dẫu... dẫu..." (dù... dù...) chỉ sự nhượng bộ, dù có gặp khó khăn, cách trở đến đâu thì hành động phía sau vẫn không thay đổi.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Hình tượng "con ngựa" trong bài thơ thực chất là hình ảnh ẩn dụ cho điều gì của bạn nhỏ?

Sự bướng bỉnh, khó bảo và ham chơi của trẻ nhỏ.

Khát vọng tuổi trẻ được tự do bay bổng, khám phá cuộc đời.

Sức khỏe dẻo dai và tinh thần thể thao mạnh mẽ.

Cuộc sống cô đơn, thiếu thốn tình cảm gia đình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Khát vọng tuổi trẻ được tự do bay bổng, khám phá cuộc đời.

Hướng dẫn giải: Tuổi Ngựa là tuổi hay đi, không chịu ngồi yên một chỗ, qua đó nhà thơ Xuân Quỳnh mượn hình ảnh con ngựa để biểu trưng cho ước mơ, khát khao khoáng đạt muốn tự mình đi đến những chân trời mới của các bạn nhỏ.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc nhà thơ sử dụng chuỗi từ chỉ màu sắc kết hợp với từ "gió" ("gió xanh", "gió hồng", "gió đen") có tác dụng nghệ thuật gì sâu sắc?

Làm cho các hiện tượng tự nhiên trở nên khô khan, khó hiểu.

Biến những cơn gió vô hình thành những hình khối, màu sắc sinh động, có hồn.

Giúp người đọc dễ dàng nhận biết các mùa trong năm rõ rệt.

Miêu tả chính xác thời tiết khí hậu của miền trung du.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Biến những cơn gió vô hình thành những hình khối, màu sắc sinh động, có hồn.

Hướng dẫn giải: Gió vốn là vô hình, không có màu sắc, nhưng qua ngòi bút tài hoa của Xuân Quỳnh, gió mang màu sắc của không gian (xanh trung du, hồng đất đỏ, đen dại ngàn), làm cho thiên nhiên hiện lên đầy gợi cảm.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa triết lý sâu xa đằng sau câu thơ "Con tìm về với mẹ / Ngựa con vẫn nhớ đường" là gì?

Đi xa đến đâu thì cuối cùng trẻ em cũng cần phải về nhà đi ngủ sớm.

Dù thế giới rộng lớn và hấp dẫn đến đâu, gia đình và mẹ vẫn là bến đỗ bình yên nhất trong tim con.

Trẻ em không nên đi chơi xa một mình vì rất dễ bị lạc đường về nhà.

Mẹ chính là người ngăn cản ước mơ bay nhảy của con cái trong cuộc sống.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dù thế giới rộng lớn và hấp dẫn đến đâu, gia đình và mẹ vẫn là bến đỗ bình yên nhất trong tim con.

Hướng dẫn giải: Câu thơ gửi gắm thông điệp nhân văn: Tự do khám phá là khát vọng đẹp đẽ của tuổi trẻ, nhưng tình mẫu tử, mái ấm gia đình luôn là cội nguồn, là điểm tựa vững chắc nhất để hướng về.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong khổ thơ "Trang giấy nguyên chưa viết / Con làm sao ôm hết / Mùi hoa huệ ngọt ngào", tác giả muốn diễn tả cảm xúc gì của nhân vật "con"?

Sự sợ hãi trước một thế giới rộng lớn, đầy rẫy bất trắc.

Cảm giác ngỡ ngàng, say đắm và choáng ngợp trước vẻ đẹp tinh khôi của thiên nhiên.

Sự mệt mỏi sau một chặng đường dài phi ngựa vất vả.

Sự hối hận vì đã rời xa vòng tay chăm sóc của mẹ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cảm giác ngỡ ngàng, say đắm và choáng ngợp trước vẻ đẹp tinh khôi của thiên nhiên.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh "trang giấy nguyên chưa viết" và "mùi hoa huệ ngọt ngào" diễn tả sự non trẻ, trong sáng nhưng đầy hào hứng, say mê khi đối diện với thế giới bao la.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào sau đây đánh giá đúng nhất về giọng điệu chủ đạo xuyên suốt bài thơ "Tuổi Ngựa"?

Giọng điệu trang nghiêm, hào hùng và kiêu hãnh.

Giọng điệu thiết tha, nhí nhảnh, ngọt ngào và đầy yêu thương.

Giọng điệu buồn bã, cô đơn và đầy tiếc nuối.

Giọng điệu châm biếm, mỉa mai và phê phán nhẹ nhàng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giọng điệu thiết tha, nhí nhảnh, ngọt ngào và đầy yêu thương.

Hướng dẫn giải: Bài thơ có sự kết hợp giữa nét nhí nhảnh, đáng yêu trong cuộc trò chuyện của con với mẹ và giọng điệu thiết tha, sâu lắng ở phần cuối khi khẳng định tình cảm hướng về mẹ.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "Ngựa không yên một chỗ" tượng trưng cho nét tính cách nào của tuổi trẻ?

Sự thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán trong công việc.

Tinh thần phóng khoáng, năng động, không chịu gò bó trong khuôn khổ chật hẹp.

Thói quen la cà hàng quán, không thích ở nhà học bài.

Sự hiếu động thái quá gây phiền hà cho những người xung quanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng:

B. Tinh thần phóng khoáng, năng động, không chịu gò bó trong khuôn khổ chật hẹp. Hướng dẫn giải: "Không yên một chỗ" biểu hiện cho tính cách năng động, ưa hoạt động, khát khao vươn ra biển lớn, không thích sự nhàm chán, đơn điệu.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao trong hành trình bay nhảy của mình, ngựa con lại muốn "mang về cho mẹ / Ngọn gió của trăm miền"?

Vì ngựa con muốn khoe khoang thành tích đi chơi xa với mẹ.

Vì đó là món quà tinh thần quý giá nhất, thay cho lời tri ân và tình yêu con gửi đến mẹ.

Vì mẹ yêu cầu ngựa con phải đem gió về làm mát nhà.

Vì gió là thứ duy nhất ở các miền đất mà ngựa con có thể cầm nắm được.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vì đó là món quà tinh thần quý giá nhất, thay cho lời tri ân và tình yêu con gửi đến mẹ.

Hướng dẫn giải: Mang ngọn gió trăm miền về cho mẹ là cách diễn đạt thơ mộng: con đi khắp nơi, thu nhận những tinh hoa, trải nghiệm của cuộc đời để dâng hiến và làm vui lòng mẹ.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua bài thơ, nhà thơ Xuân Quỳnh thể hiện thái độ như thế nào đối với ước mơ của con trẻ?

Ngăn cản, khuyên nhủ con không nên mơ mộng viển vông xa vời.

Đồng tình, nâng niu, trân trọng và thấu hiểu những ước mơ khoáng đạt của trẻ thơ.

Bàng quan, xem đó chỉ là những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ.

Buồn rầu vì con cái lớn lên sẽ rời xa vòng tay cha mẹ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đồng tình, nâng niu, trân trọng và thấu hiểu những ước mơ khoáng đạt của trẻ thơ.

Hướng dẫn giải: Bằng ngòi bút nhân hậu và tinh tế, Xuân Quỳnh thấu hiểu tâm hồn trẻ thơ, từ đó cổ vũ, trân trọng những ước mơ bay bổng muốn khám phá thế giới của các con.

48. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là bạn nhỏ trong bài thơ, sau những chuyến đi khám phá đó đây, em rút ra được bài học gì về tình cảm gia đình?

Gia đình là sợi dây níu chân, khiến chúng ta không bao giờ dám đi xa.

Đi chơi nhiều sẽ rất mệt mỏi và không mang lại lợi ích gì cho bản thân.

Tình yêu thương gia đình chính là bến đỗ bình yên giúp ta vững bước trên mọi nẻo đường đời.

Chỉ cần ở nhà với bố mẹ là đủ, không cần phải đi đâu để học hỏi cả.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Tình yêu thương gia đình chính là bến đỗ bình yên giúp ta vững bước trên mọi nẻo đường đời.

Hướng dẫn giải: Bài học rút ra là dù ta có bay cao, đi xa đến đâu để khám phá thế giới, gia đình và tình mẫu tử vẫn luôn là cội nguồn yêu thương nâng bước chân ta về.

49. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào khái quát đúng nghệ thuật sử dụng từ ngữ và hình ảnh của nhà thơ Xuân Quỳnh trong bài thơ này?

Sử dụng hệ thống từ ngữ khoa học, khô khan và chính xác tuyệt đối.

Sử dụng các hình ảnh gần gũi, giàu tính tạo hình, kết hợp ngôn ngữ thơ ca trong trẻo, giàu nhạc điệu.

Sử dụng các từ Hán Việt cổ kính, trang trọng giống như thơ ca trung đại.

Sử dụng các câu thơ dài miên man giống như văn xuôi tự sự thường ngày.

Xem đáp án

Đáp án đúng:

B. Sử dụng các hình ảnh gần gũi, giàu tính tạo hình, kết hợp ngôn ngữ thơ ca trong trẻo, giàu nhạc điệu.

Hướng dẫn giải: Thơ Xuân Quỳnh nổi tiếng với sự trong trẻo, hồn nhiên, hình ảnh gần gũi (ngựa, gió, hoa mơ, hoa cúc dại) kết hợp nhịp thơ linh hoạt tạo nên âm hưởng thiết tha, dạt dào cảm xúc.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây