14 câu trắc nghiệm Lập dàn ý cho bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)
Đề thi

14 câu trắc nghiệm Lập dàn ý cho bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5131 lượt thi
44 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là yêu cầu bắt buộc về hình thức của bài văn kể chuyện sáng tạo?

Trình bày thành một đoạn liền mạch.

Trình bày thành nhiều đoạn khác nhau để phân biệt rõ ba phần.

Dung lượng dài.

Có hình ảnh minh họa.

Xem đáp án

B. Trình bày thành nhiều đoạn khác nhau để phân biệt rõ ba phần.

Hướng dẫn giải:

Bài văn có 3 phần:

- Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

- Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

- Kết bài: Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tại sao cần phải lựa chọn cách sáng tạo trước khi làm bài văn kể chuyện sáng tạo?

Để thu hút hơn với người đọc, người nghe.

Để chủ động dễ dàng trong quá trình làm bài.

Để biết được nội dung câu chuyện.

Để chọn được câu chuyện phù hợp.

Xem đáp án

B. Để chủ động dễ dàng trong quá trình làm bài.

Hướng dẫn giải:

Cần phải lựa chọn cách sáng tạo trước khi làm bài văn kể chuyện sáng tạo để chủ động dễ dàng trong quá trình làm bài.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nếu đóng vai nhân vật kể lại chuyện thì mở bài em cần phải làm gì?

Giới thiệu mình là nhân vật nào.

Giới thiệu tên câu chuyện.

Giới thiệu tên tác giả.

Giới thiệu nghe được câu chuyện từ ai.

Xem đáp án

A. Giới thiệu mình là nhân vật nào.

Hướng dẫn giải:

Nếu đóng vai nhân vật kể lại chuyện thì mở bài em cần phải giới thiệu mình là nhân vật nào.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Em có thể kể một câu chuyện sáng tạo bằng cách nào?

Thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

Thay đổi ý nghĩa câu chuyện.

Thay đổi nhân vật trong câu chuyện.

Thay đổi toàn bộ diễn biến câu chuyện.

Xem đáp án

A. Thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Em có thể kể một câu chuyện sáng tạo bằng cách thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài văn kể chuyện sáng có mấy phần?

4 phần.

3 phần.

2 phần.

1 phần.

Xem đáp án

B. 3 phần.

Hướng dẫn giải:

Bài văn có 3 phần:

- Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

- Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

- Kết bài: Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Để viết được bài văn kể chuyện sáng tạo chúng ta cần phải chuẩn bị mấy bước?

1 bước.

2 bước.

3 bước.

4 bước.

Xem đáp án

C. 3 bước.

Hướng dẫn giải:

Bài văn có 3 phần:

- Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

- Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

- Kết bài: Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu không phải là yếu tố quan trọng của chuyện kể sáng tạo?

Bối cảnh.

Nhân vật.

Giọng điệu.

Cốt truyện.

Xem đáp án

C. Giọng điệu.

Hướng dẫn giải:

Giọng điệu không phải là yếu tố quan trọng của chuyện kể sáng tạo.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Có thể tìm kiếm những chuyện kể ở đâu?

Sách vở.

Sách, thư viện, mạng xã hội.

Tivi.

Tivi, thư viện.

Xem đáp án

B. Sách, thư viện, mạng xã hội.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là một trong những bước cần chuẩn bị để làm bài văn kể chuyện sáng tạo?

Mở bài.

Thân bài.

Lựa chọn cách sáng tạo.

Kết bài.

Xem đáp án

C. Lựa chọn cách sáng tạo.

Hướng dẫn giải:

Lựa chọn cách sáng tạo là một trong những bước cần chuẩn bị để làm bài văn kể chuyện sáng tạo.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao cần phải lựa chọn câu chuyện trước?

Vì cần phải chọn câu chuyện hay.

Vì cần chọn câu chuyện có ý nghĩa.

Vì để phù hợp với đề bài.

Vì để câu chuyện phù hợp với lứa tuổi

Xem đáp án

C. Vì để phù hợp với đề bài.

Hướng dẫn giải:

Cần phải lựa chọn câu chuyện trước khi bắt tay vào viết bài để tránh việc bị nhầm đề bài.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu không phải là cách sáng tạo trong bài văn kể chuyện?

Sáng tạo thêm chi tiết.

Thay đổi kết thúc theo tưởng tượng của em nhưng không làm thay đổi nội dung.

Đóng vai nhân vật để kể lại câu chuyện.

Thay đổi kết thúc truyện và thay đổi nội dung câu chuyện.

Xem đáp án

D. Thay đổi kết thúc truyện và thay đổi nội dung câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Thay đổi kết thúc truyện và thay đổi nội dung câu chuyện không phải là cách sáng tạo trong bài văn kể chuyện

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thế nào là một bài văn kể chuyện sáng tạo hấp dẫn, thú vị?

Cốt truyện giàu ý nghĩa, cách kể mới mẻ, độc đáo, thể hiện được cá tính sáng tạo của người viết nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa.

Cốt truyện đặc sắc, hấp dẫn, cách kể mới mẻ, sáng tạo làm thay đổi được nội dung trở nên hay hơn và có hậu hơn.

Biến nhân vật trở thành một người có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp đi dến cái kết có hậu cho câu chuyện.

Hoàn cảnh xuất thân của nhân vật phải được người viết sáng tạo thật độc đáo và mới mẻ.

Xem đáp án

A. Cốt truyện giàu ý nghĩa, cách kể mới mẻ, độc đáo, thể hiện được cá tính sáng tạo của người viết nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu chuyện sáng tạo được kể cần không cần yếu tố nào sau đây?

Bối cảnh.

Lời tả.

Nhân vật.

Diễn biến.

Xem đáp án

B. Lời tả.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi kể chuyện sáng tạo người viết cần có những tình cảm, cảm xúc gì?

Buồn với số phận, hoàn cảnh của nhân vật.

Giọng văn vui tươi.

Vui vẻ, lưu loát.

Đồng cảm, thấu hiểu với nhân vật.

Xem đáp án

D. Đồng cảm, thấu hiểu với nhân vật.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Theo phần chuẩn bị của bài học, khi nhớ lại câu chuyện để viết, em cần xác định những yếu tố nào?

Bối cảnh, nhân vật và diễn biến câu chuyện.

Tác giả, hoàn cảnh sáng tác và tên bài.

Ý nghĩa, bài học và thông điệp gửi gắm.

Thời gian, địa điểm và kết cục của sách.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bối cảnh, nhân vật và diễn biến câu chuyện.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào mục "Nhớ lại câu chuyện" ở phần Chuẩn bị trong sách, các yếu tố cần xác định gồm: Bối cảnh, nhân vật, diễn biến.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đề bài số 1 yêu cầu viết bài văn kể sáng tạo những câu chuyện nào đã học?

"Thanh âm của gió" hoặc "Cánh đồng hoa".

"Hạt thóc" hoặc "Khu vườn nhỏ mùa hạ".

"Tuổi Ngựa" hoặc "Những chú voi rừng".

"Người em út" hoặc "Sự tích cây khế".

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. "Thanh âm của gió" hoặc "Cánh đồng hoa".

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào Đề 1 trong SGK: "Viết bài văn kể sáng tạo câu chuyện Thanh âm của gió hoặc Cánh đồng hoa."

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đề bài số 2 yêu cầu viết bài văn kể sáng tạo một câu chuyện có nhân vật chính là gì?

Là thầy cô giáo hoặc bạn bè thân thiết.

Là con vật hoặc đồ vật quen thuộc.

Là những nhân vật lịch sử nổi tiếng.

Là các loài cây cỏ trong vườn nhà.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Là con vật hoặc đồ vật quen thuộc.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào Đề 2 trong SGK: "Viết bài văn kể sáng tạo một câu chuyện có nhân vật chính là con vật hoặc đồ vật."

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi mở bài cho bài văn kể chuyện sáng tạo, em cần giới thiệu những gì?

Tên câu chuyện, tên tác giả,... (và giới thiệu mình là nhân vật nếu đóng vai).

Toàn bộ diễn biến chi tiết từ đầu đến cuối của câu chuyện.

Cảm xúc và bài học sâu sắc nhất rút ra sau khi đọc xong truyện.

Hoàn cảnh sáng tác bài văn cũng như cảm xúc của người viết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tên câu chuyện, tên tác giả,... (và giới thiệu mình là nhân vật nếu đóng vai).

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần Gợi ý cấu trúc Mở bài trong sách: "Giới thiệu tên câu chuyện, tên tác giả,... (Nếu đóng vai nhân vật để kể lại câu chuyện, em cần giới thiệu mình là nhân vật nào.)"

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phần Thân bài của dàn ý kể chuyện sáng tạo, nội dung chính là gì?

Nêu cảm xúc chung và bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Kể lại câu chuyện theo trình tự hợp lí, có chi tiết sáng tạo.

Chỉ tập trung kể lại nguyên vẹn nội dung gốc của văn bản.

Giới thiệu tên câu chuyện và tác giả sáng tác ra nó.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Kể lại câu chuyện theo trình tự hợp lí, có chi tiết sáng tạo.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần Thân bài trong SGK: "Kể lại câu chuyện theo trình tự hợp lí, trong đó có chi tiết được kể sáng tạo theo 1 trong 3 cách..."

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sách giáo khoa gợi ý mấy cách sáng tạo chính khi viết bài văn kể chuyện?

Gợi ý 2 cách sáng tạo nội dung cốt truyện.

Gợi ý 3 cách sáng tạo khi kể chuyện.

Gợi ý 4 cách sáng tạo nhân vật chi tiết.

Gợi ý 5 cách thay đổi kết thúc truyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Gợi ý 3 cách sáng tạo khi kể chuyện.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào sơ đồ phần Chuẩn bị và Thân bài, sách nêu 3 cách: Sáng tạo thêm chi tiết, Thay đổi cách kết thúc, Đóng vai nhân vật.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đâu KHÔNG phải là một trong các cách sáng tạo được gợi ý trong bài học?

Sáng tạo thêm chi tiết mới cho câu chuyện.

Thay đổi cách kết thúc theo tưởng tượng.

Đóng vai nhân vật để kể lại câu chuyện.

Thay đổi toàn bộ bối cảnh không gian khác.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Thay đổi toàn bộ bối cảnh không gian khác.

Hướng dẫn giải: Ba cách được nêu trong sách gồm: Sáng tạo thêm chi tiết, Thay đổi cách kết thúc, Đóng vai nhân vật; không có việc thay đổi toàn bộ bối cảnh khác.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần Kết bài của dàn ý bài văn kể chuyện sáng tạo thường bao gồm nội dung gì?

Giới thiệu tên câu chuyện và tên tác giả sáng tác.

Kể lại toàn bộ diễn biến các sự việc chính trong truyện.

Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện hoặc nêu kết thúc dưới góc nhìn nhân vật đóng vai.

Đánh giá về tài năng của nhà văn viết nên câu chuyện đó.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện hoặc nêu kết thúc dưới góc nhìn nhân vật đóng vai.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào cấu trúc Kết bài trong SGK: "Nêu suy nghĩ, cảm xúc,... về câu chuyện hoặc nêu kết thúc của câu chuyện dưới góc nhìn của nhân vật (nếu đóng vai kể chuyện)."

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau khi lập dàn ý, bước thứ 3 trong quy trình viết bài là gì?

Viết bài văn hoàn chỉnh vào vở.

Góp ý và chỉnh sửa dàn ý và bài viết.

Đọc lại bài trước lớp cho thầy cô nghe.

Trang trí bài viết thật đẹp và sinh động.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Góp ý và chỉnh sửa dàn ý và bài viết.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào mục "3. Góp ý và chỉnh sửa" trong SGK, bao gồm góp ý về nội dung câu chuyện và cách sáng tạo các chi tiết.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hoạt động cuối cùng được gợi ý sau khi lập dàn ý là làm gì với người thân?

Đọc toàn bộ bài viết hoàn chỉnh cho người thân nghe.

Chia sẻ với người thân dàn ý viết của em và trao đổi về cách sáng tạo.

Nhờ người thân viết hộ phần kết bài thật hay và sáng tạo.

Cùng người thân vẽ tranh minh họa cho nhân vật trong truyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chia sẻ với người thân dàn ý viết của em và trao đổi về cách sáng tạo.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần chú thích cuối bài: "Chia sẻ với người thân dàn ý viết của em và trao đổi về cách sáng tạo cho câu chuyện."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Khi em chọn cách "đóng vai nhân vật" để kể lại câu chuyện, điều gì cần được chú ý đặc biệt?

Giữ nguyên ngôi kể thứ ba như trong truyện gốc ban đầu.

Cách xưng hô, cách thể hiện lời nói, suy nghĩ, cảm xúc phù hợp với nhân vật.

Thay đổi toàn bộ các sự việc chính trong cốt truyện cũ.

Không cần quan tâm đến cảm xúc của nhân vật đóng vai.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cách xưng hô, cách thể hiện lời nói, suy nghĩ, cảm xúc phù hợp với nhân vật.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần Thân bài: khi đóng vai nhân vật, cần chú ý cách xưng hô, lời nói, suy nghĩ, cảm xúc phù hợp với nhân vật đó.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu chọn kể câu chuyện "Thanh âm của gió" theo cách sáng tạo thêm chi tiết, em có thể làm gì?

Bỏ bớt các nhân vật phụ để câu chuyện ngắn gọn hơn.

Thêm một số chi tiết, sự việc hoặc cuộc đối thoại mới làm câu chuyện hấp dẫn hơn.

Thay đổi hoàn toàn tên nhân vật chính thành tên của mình.

Viết lại toàn bộ câu chuyện thành một bài thơ dài năm chữ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thêm một số chi tiết, sự việc hoặc cuộc đối thoại mới làm câu chuyện hấp dẫn hơn.

Hướng dẫn giải: Sáng tạo thêm chi tiết nghĩa là lựa chọn sáng tạo một hoặc nhiều chi tiết mới giúp cốt truyện thêm phần phong phú, sinh động.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lập dàn ý cho phần Mở bài theo cách đóng vai một đồ vật (Đề 2), em cần viết thế nào?

Giới thiệu tên câu chuyện và tự xưng mình chính là đồ vật đó tham gia câu chuyện.

Chỉ cần nêu tên tác giả viết ra câu chuyện về đồ vật đó là đủ.

Nói rõ ngày tháng năm sản xuất của đồ vật mà không cần giới thiệu truyện.

Kể tóm tắt ngay kết quả của câu chuyện ở phần đầu bài viết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giới thiệu tên câu chuyện và tự xưng mình chính là đồ vật đó tham gia câu chuyện.

Hướng dẫn giải: Khi đóng vai (kể cả đồ vật hay con vật), mở bài cần giới thiệu tên câu chuyện và giới thiệu mình chính là nhân vật đó.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc thay đổi cách kết thúc câu chuyện theo tưởng tượng mang lại lợi ích gì cho bài văn?

Giúp bài viết ngắn hơn, nhanh kết thúc hơn bình thường.

Tạo sự bất ngờ, mới mẻ và thể hiện dấu ấn cá nhân của người viết.

Giúp người đọc không phải suy nghĩ nhiều về ý nghĩa truyện.

Làm cho câu chuyện tuân thủ tuyệt đối theo văn bản gốc.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tạo sự bất ngờ, mới mẻ và thể hiện dấu ấn cá nhân của người viết.

Hướng dẫn giải: Thay đổi kết thúc theo tưởng tượng giúp học sinh phát huy tính sáng tạo, đem lại sự bất ngờ và phong cách riêng cho bài văn.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thực hiện bước "Góp ý và chỉnh sửa" dàn ý với bạn bè hoặc người thân, nội dung góp ý tập trung vào đâu?

Chữ viết có đẹp không và lỗi chính tả trình bày.

Nội dung câu chuyện và cách sáng tạo các chi tiết trong bài.

Số lượng câu văn trong mỗi đoạn có bằng nhau không.

Tên của người viết có được ghi rõ ở góc trang không.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào mục 3 trong SGK: Góp ý về nội dung câu chuyện và cách sáng tạo các chi tiết trong câu chuyện.

Đáp án đúng: B. Nội dung câu chuyện và cách sáng tạo các chi tiết trong bài.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em chọn đề bài viết bài văn kể sáng tạo một câu chuyện có nhân vật chính là con vật (Đề 2), phần Thân bài cần đảm bảo yêu cầu nào?

Kể lại chuỗi sự việc xoay quanh nhân vật con vật đó theo hướng sáng tạo mới mẻ.

Liệt kê tên tất cả các loài con vật có trong sách giáo khoa lớp 5.

Mô tả chi tiết hình dáng sinh học của con vật mà không cần kể chuyện.

Chuyển nhân vật con vật thành con người hoàn toàn trong suốt câu chuyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kể lại chuỗi sự việc xoay quanh nhân vật con vật đó theo hướng sáng tạo mới mẻ.

Hướng dẫn giải: Thân bài của bài văn kể chuyện sáng tạo với nhân vật con vật vẫn phải đảm bảo kể lại diễn biến câu chuyện theo trình tự hợp lí kèm các chi tiết sáng tạo.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lập dàn ý cho phần Thân bài, việc sắp xếp các sự việc theo "trình tự hợp lí" có nghĩa là gì?

Sắp xếp các sự việc theo đúng thứ tự diễn biến của cốt truyện hoặc logic thời gian.

Sắp xếp các sự việc ngẫu nhiên tùy thích để tạo sự bất ngờ lớn nhất.

Đưa phần kết thúc lên đầu tiên rồi mới kể đến phần mở đầu câu chuyện.

Chỉ kể lại các sự việc ở phần giữa câu chuyện và bỏ qua phần đầu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sắp xếp các sự việc theo đúng thứ tự diễn biến của cốt truyện hoặc logic thời gian.

Hướng dẫn giải: Trình tự hợp lí trong kể chuyện thường tuân theo diễn biến trước sau của sự việc (hoặc theo mạch logic của ý tưởng sáng tạo).

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lựa chọn câu chuyện để kể sáng tạo theo Đề 1, bước đầu tiên học sinh cần làm trong phần "Chuẩn bị" là gì?

Viết ngay thành bài văn dài mà không cần nháp.

Lựa chọn câu chuyện ("Thanh âm của gió" hoặc "Cánh đồng hoa").

Tìm mua các cuốn sách văn học ngoài chương trình.

Vẽ tranh minh họa thật lớn cho câu chuyện đó.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Lựa chọn câu chuyện ("Thanh âm của gió" hoặc "Cánh đồng hoa").

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào sơ đồ phần Chuẩn bị trong SGK: Nhánh đầu tiên là "Lựa chọn câu chuyện (theo yêu cầu của đề bài)".

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để chuẩn bị nội dung kể chuyện được chi tiết và không bỏ sót sự việc, phần "Nhớ lại câu chuyện" trong sơ đồ yêu cầu nhớ rõ các điểm nào?

Tên tác giả, nhà xuất bản và năm phát hành sách.

Giá tiền của cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt.

Bối cảnh, nhân vật và diễn biến của câu chuyện.

Số lượng trang giấy của bài học trong sách.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Bối cảnh, nhân vật và diễn biến của câu chuyện.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào sơ đồ phần Chuẩn bị, mục "Nhớ lại câu chuyện" gồm 3 nhánh nhỏ: Bối cảnh, Nhân vật, Diễn biến.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi em chọn cách hóa thân thành một chiếc cặp sách (đồ vật) để kể lại câu chuyện theo Đề 2, ở phần Kết bài em nên viết thế nào?

Nêu cảm xúc của chiếc cặp sách sau những trải nghiệm cùng chủ nhân.

Kế hoạch mua một chiếc cặp sách mới thay thế cho chiếc cũ.

Tóm tắt lại công dụng vật lý của các loại cặp sách học sinh.

Nhắc nhở các bạn học sinh không nên vứt đồ vật bừa bãi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nêu cảm xúc của chiếc cặp sách sau những trải nghiệm cùng chủ nhân.

Hướng dẫn giải: Khi đóng vai nhân vật (đồ vật), kết bài cần nêu suy nghĩ, cảm xúc hoặc kết thúc dưới góc nhìn của chính nhân vật đó.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Việc kết hợp giữa "đóng vai nhân vật" và "thay đổi cách kết thúc" trong cùng một bài văn kể chuyện sáng tạo đem lại ý nghĩa gì?

Làm cho câu chuyện trở nên phức tạp, khó hiểu đối với người đọc.

Giúp học sinh rèn luyện tư duy linh hoạt, góc nhìn đa chiều và sự thấu cảm sâu sắc với nhân vật.

Giúp bài viết tuân thủ tuyệt đối theo đúng văn bản gốc đã học trong sách.

Tiết kiệm thời gian lập dàn ý và viết văn cho học sinh trên lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giúp học sinh rèn luyện tư duy linh hoạt, góc nhìn đa chiều và sự thấu cảm sâu sắc với nhân vật.

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp các hình thức sáng tạo đòi hỏi học sinh phải đặt mình vào vị trí nhân vật (thấu cảm) và tự chủ động xây dựng hướng đi mới (tư duy linh hoạt, đa chiều).

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lập dàn ý cho phần Thân bài của một câu chuyện có nhân vật chính là con vật (Đề 2) theo hướng sáng tạo thêm chi tiết nội tâm, chi tiết nào là đắt giá nhất?

Chi tiết miêu tả chính xác màu sắc bộ lông của con vật.

Chi tiết diễn tả suy nghĩ, cảm xúc bên trong của con vật trước một sự việc bất ngờ xảy ra.

Chi tiết liệt kê tên các loài động vật sống chung khu rừng.

Chi tiết ghi lại chính xác thời gian đồng hồ điểm từng giờ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chi tiết diễn tả suy nghĩ, cảm xúc bên trong của con vật trước một sự việc bất ngờ xảy ra.

Hướng dẫn giải: Sáng tạo trong kể chuyện về con vật thường tập trung vào việc thổi hồn cho nhân vật qua nội tâm, suy nghĩ và cảm xúc giống con người.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá về mối quan hệ giữa ba phần (Mở bài, Thân bài, Kết bài) trong dàn ý của một bài văn kể chuyện sáng tạo, nhận định nào chính xác nhất?

Ba phần hoàn toàn độc lập, không cần liên kết gì với nhau.

Mở bài và Kết bài đóng vai trò phụ, Thân bài quyết định tất cả giá trị bài văn.

Các phần phải có sự gắn kết chặt chẽ, thống nhất theo một góc nhìn hoặc cách sáng tạo xuyên suốt.

Kết bài có thể mâu thuẫn hoàn toàn với nội dung đã triển khai ở Mở bài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Các phần phải có sự gắn kết chặt chẽ, thống nhất theo một góc nhìn hoặc cách sáng tạo xuyên suốt.

Hướng dẫn giải: Một dàn ý chuẩn mực đòi hỏi tính thống nhất xuyên suốt (ví dụ nếu mở bài đóng vai nhân vật thì thân bài và kết bài cũng phải giữ nguyên góc nhìn đó).

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao trong bước "Chuẩn bị", việc xác định rõ "cách sáng tạo" (thêm chi tiết, thay đổi kết thúc hay đóng vai) lại đóng vai trò quyết định đến chất lượng dàn ý?

Vì nó giúp định hướng toàn bộ mạch văn, giọng điệu và cách triển khai các ý trong dàn ý.

Vì nó giúp học sinh không phải làm phần Kết bài của bài văn nữa.

Vì nó bắt buộc học sinh phải giữ nguyên vẹn câu chuyện gốc không được sửa.

Vì nó giúp giáo viên chấm điểm nhanh hơn mà không cần đọc nội dung.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì nó định hướng toàn bộ mạch văn, giọng điệu và cách triển khai các ý trong dàn ý.

Hướng dẫn giải: Lựa chọn cách sáng tạo từ bước chuẩn bị sẽ định hình góc nhìn, ngôi kể, cách chọn chi tiết cho cả Mở bài, Thân bài và Kết bài.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi một học sinh chọn đề tài đồ vật kể chuyện (Đề 2) và quyết định đóng vai "chiếc bút mực", điểm sáng tạo nào trong Thân bài thể hiện rõ nhất tính nghệ thuật của bài văn?

Kể lại quá trình chiếc bút bị mực dây ra tay học sinh một cách khô khan.

Di tả tâm trạng hồi hộp, hãnh diện khi cùng chủ nhân viết nên những điểm 10 rực rỡ và nỗi buồn khi bị bỏ quên.

Liệt kê chính xác cấu tạo cơ cấu bên trong gồm ngòi bút và ruột gà.

Tóm tắt lại lịch sử phát minh ra cây bút mực trên thế giới.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Diễn tả tâm trạng hồi hộp, hãnh diện khi cùng chủ nhân viết nên những điểm 10 rực rỡ và nỗi buồn khi bị bỏ quên.

Hướng dẫn giải: Sáng tạo trong văn kể chuyện đồ vật là thổi hồn vào đồ vật, biến tri ân, cảm xúc của đồ vật thành chi tiết nghệ thuật sinh động.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn thay đổi cách kết thúc của câu chuyện "Cánh đồng hoa" (Đề 1) theo hướng bất ngờ và giàu ý nghĩa nhân văn hơn, em nên thiết kế phần Kết bài trong dàn ý thế nào?

Kể rằng cánh đồng hoa cuối cùng bị tàn lụi và không ai nhớ đến nữa.

Kết thúc bằng hình ảnh cánh đồng hoa ngày càng lan rộng, trở thành nơi hội tụ niềm vui của tất cả trẻ em và muôn loài trong vùng.

Viết rằng các bạn nhỏ quyết định chuyển đi nơi khác sống và quên hẳn cánh đồng.

Tóm tắt lại các sự việc đã xảy ra từ đầu đến cuối một cách ngắn gọn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Kết thúc bằng hình ảnh cánh đồng hoa ngày càng lan rộng, trở thành nơi hội tụ niềm vui của tất cả trẻ em và muôn loài trong vùng.

Hướng dẫn giải: Thay đổi kết thúc theo hướng sáng tạo, nhân văn giúp mở ra cái kết đẹp, truyền tải thông điệp tích cực, khác biệt so với kết thúc nguyên bản.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bước góp ý và chỉnh sửa dàn ý với người thân, nếu người thân nhận xét: "Chi tiết sáng tạo thêm ở phần thân bài chưa ăn khớp với cốt truyện gốc", em nên xử lí thế nào trong dàn ý?

Giữ nguyên không sửa vì đây là ý tưởng sáng tạo cá nhân của mình.

Xóa bỏ toàn bộ phần thân bài và chọn viết theo đề bài khác.

Điều chỉnh lại chi tiết đó sao cho vừa giữ được tính bất ngờ mới mẻ, vừa logic với diễn biến chung của câu chuyện.

Nhờ người thân viết thay toàn bộ phần dàn ý mới cho mình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Điều chỉnh lại chi tiết đó sao cho vừa giữ được tính bất ngờ mới mẻ, vừa logic với diễn biến chung của câu chuyện.

Hướng dẫn giải: Góp ý giúp hoàn thiện bài; chi tiết sáng tạo cần đảm bảo sự logic, ăn khớp với mạch truyện chứ không nên lan man hay mâu thuẫn hoàn toàn.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đóng vai một nhân vật phụ trong câu chuyện để kể lại (ví dụ đóng vai cơn gió trong "Thanh âm của gió"), thử thách lớn nhất khi lập dàn ý phần Thân bài là gì?

Phải nhớ chính xác từng câu thơ trong SGK để chép lại.

Phải chuyển đổi điểm nhìn trần thuật sang ngôi thứ nhất và lọc lại các sự việc qua góc nhìn, trải nghiệm của cơn gió.

Phải làm sao để nhân vật cơn gió trở thành nhân vật phản diện trong truyện.

Không cần quan tâm đến các sự việc chính của cốt truyện gốc nữa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phải chuyển đổi điểm nhìn trần thuật sang ngôi thứ nhất và lọc lại các sự việc qua góc nhìn, trải nghiệm của cơn gió.

Hướng dẫn giải: Đóng vai nhân vật đòi hỏi thay đổi ngôi kể (ngôi thứ nhất) và kể lại sự việc dưới góc nhìn, cảm nhận riêng của nhân vật đó một cách nhất quán.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em áp dụng cả 3 cách sáng tạo (thêm chi tiết, đổi kết thúc, đóng vai) vào một dàn ý bài văn, điều này có khả năng gây ra hạn chế gì nếu không khéo léo?

Làm cho bài văn trở nên quá ngắn gọn, thiếu ý.

Làm cho câu chuyện trở nên rườm rà, loãng mạch và xa rời tinh thần cốt lõi của câu chuyện gốc.

Làm cho học sinh không tốn chút công sức nào khi viết bài.

Vi phạm nghiêm trọng các quy tắc chính tả tiếng Việt.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Làm cho câu chuyện trở nên rườm rà, loãng mạch và xa rời tinh thần cốt lõi của câu chuyện gốc.

Hướng dẫn giải: Sách hướng dẫn chọn 1 trong 3 cách sáng tạo; nếu ôm đồm tất cả quá mức mà không khéo léo sẽ khiến dàn ý bị lan man, mất trọng tâm và không còn giữ được tinh thần câu chuyện ban đầu.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ các bước lập dàn ý cho bài văn kể chuyện sáng tạo, bài học quan trọng nhất rèn luyện cho học sinh lớp 5 tư duy gì?

Tư duy sao chép nguyên văn mẫu có sẵn của người khác.

Tư duy độc lập, trí tưởng tượng phong phú và khả năng làm chủ, đổi mới văn bản nghệ thuật.

Tư duy ghi nhớ máy móc các số liệu lịch sử trong văn học.

Tư duy tóm tắt văn bản thành các đề mục ngắn gọn nhất có thể.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tư duy độc lập, trí tưởng tượng phong phú và khả năng làm chủ, đổi mới văn bản nghệ thuật.

Hướng dẫn giải: Mục đích chính của bài học kể chuyện sáng tạo là phát huy trí tưởng tượng, năng lực tự chủ và đổi mới, làm phong phú thêm tác phẩm văn học qua góc nhìn cá nhân của học sinh.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây