19 câu trắc nghiệm Cánh đồng hoa (có đáp án)
Đề thi

19 câu trắc nghiệm Cánh đồng hoa (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5137 lượt thi
49 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các cô bác trong làng có phản ứng gì khi các bạn đưa ra ý tưởng cải tạo đồng cỏ?

Không quan tâm.

Các bác đã hưởng ứng.

Phân vân không biết nên hưởng ứng hay không.

Vẫn xả rác bừa bãi.

Xem đáp án

B. Các bác đã hưởng ứng.

Hướng dẫn giải:

Biết ý tưởng đó, nhiều cô bác trong làng đã hưởng ứng. 

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chi tiết “Mư Hoa quay mặt đi, giấu những giọt nước mắt” cho thấy bạn là người thế nào?

Là người dũng cảm.

Là người biết lắng nghe.

Là người hay khóc.

Là người yêu thiên nhiên.

Xem đáp án

D. Là người yêu thiên nhiên.

Hướng dẫn giải:

Chi tiết “Mư Hoa quay mặt đi, giấu những giọt nước mắt” cho thấy bạn là người rất yêu thiên nhiên, còn bé nhưng đã có những suy nghĩ rất tốt.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật chính trong bài đọc “Cánh đồng hoa” là?

Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ.

Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok.

Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ.

Ja Prok và Mư Nhơ.

Xem đáp án

A. Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ.

Hướng dẫn giải:

Nhân vật chính trong bài đọc “Cánh đồng hoa” là Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Gần đây, trên đồng cỏ xuất hiện điều gi?

Xuất hiện một vườn hoa mới.

Xuất hiện một bãi rác.

Xuất hiện nhiều bông hoa khác lạ.

Xuất hiện những con bò.

Xem đáp án

B. Xuất hiện một bãi rác.

Hướng dẫn giải:

Thế nhưng gần đây, trên đồng cỏ, một bãi rác xuất hiện và cứ lớn dần lên, bốc mùi khó chịu. 

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cánh diều và đám mây được miêu tả như thế nào?

Cánh diều giống hoa cúc trắng, đám mây giống hoa ngũ sắc.

Cánh diều giống hoa hồng, đám mây giống hoa cúc trắng.

Cánh diều giống hoa ngũ sắc, đám mây giống hoa cúc trắng.

Cánh diều giống cúc bách nhật tím, đám mây giống cúc vạn thọ

Xem đáp án

C. Cánh diều giống hoa ngũ sắc, đám mây giống hoa cúc trắng.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết:

Bỗng Mư Hoa hỏi:

– Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?

Mư Nhơ gật đầu:

– Cánh diều giống hoa ngũ sắc, đám mây giống hoa cúc trắng,...

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là nội dung câu chuyện “Cánh đồng hoa”?

Nguy cơ đồng cỏ trở thành bãi rác và ý tưởng cải tạo đồng cỏ.

Những cuộc đánh trống, nhảy múa của dân làng.

Tình làng nghĩa xóm.

Ý tưởng cải tạo đồng cỏ của các bạn nhỏ.

Xem đáp án

A. Nguy cơ đồng cỏ trở thành bãi rác và ý tưởng cải tạo đồng cỏ.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết:

Ở đầu làng, có một đồng cỏ khá rộng. Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ thường rủ nhau tới đó vui chơi. Ja Ka luôn mang theo chiếc trống nhỏ. Cậu vỗ trống rất hay. Mỗi lần Ja Ka vỗ trống, các bạn lại cùng múa hát tưng bừng.

Thế nhưng gần đây, trên đồng cỏ, một bãi rác xuất hiện và cứ lớn dần lên, bốc mùi khó chịu. Các bạn nhỏ chẳng nô đùa, hò hét như mọi ngày.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ thường rủ nhau tới đâu chơi?

Cánh đồng ở đầu làng.

Cánh đồng ở cuối làng.

Thung lũng ở chân núi.

Thung lũng cạnh làng.

Xem đáp án

A. Cánh đồng ở đầu làng.

Hướng dẫn giải:

Ở đầu làng, có một đồng cỏ khá rộng. Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ thường rủ nhau tới đó vui chơi. 

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ai là người vỗ trống rất hay?

Ja Prok.

Mư Nhơ.

Ja Ka. Trong bài có chi tiết:

Mư Hoa.

Xem đáp án

C. Ja Ka.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Ja Ka luôn mang theo chiếc trống nhỏ. Cậu vỗ trống rất hay. Mỗi lần Ja Ka vỗ trống, các bạn lại cùng múa hát tưng bừng.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các bạn đã bắt tay nhau cải tạo đồng cỏ như thế nào?

Họ vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ.

Dọn rác, xới đất, trồng cây.

Gieo hạt trồng hoa, nhổ cỏ bắt sâu.

Họ dọn rác, xới đất, gieo hạt, trồng cây; ngày ngày tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu.

Xem đáp án

D. Họ dọn rác, xới đất, gieo hạt, trồng cây; ngày ngày tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu.

Hướng dẫn giải:

Các bạn nhỏ chụm đầu bàn tính và quyết tâm cải tạo đồng cỏ. Biết ý tưởng đó, nhiều cô bác trong làng đã hưởng ứng. Họ hồ hởi cùng các bạn bắt tay vào dọn rác, xới đất, gieo hạt, trồng cây; ngày ngày tưới nước, nhỏ cỏ, bắt sâu.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Kết quả sau khi thực hiện ý tưởng đó là gì?

Các loài hoa đua nhau khoe sắc, không ai còn đến đổ rác nữa và đón được rất nhiều khách tới tham quan.

Đón được nhiều khách tới tham quan.

Cây đâm chồi, nảy lộc.

Có một cánh đồng hoa xinh đẹp.

Xem đáp án

A. Các loài hoa đua nhau khoe sắc, không ai còn đến đổ rác nữa và đón được rất nhiều khách tới tham quan.

Hướng dẫn giải:

Cây đâm chồi, nảy lộc, rồi nhú nở những bông hoa đầu tiên. Ba tháng sau, hoa đã đua nhau khoe sắc: cúc bách nhật tím lịm, cúc vạn thọ vàng tươi, mào gà đỏ thắm,... Quả nhiên, không thấy ai đến đây đổ rác nữa. Nhóm bạn vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ, trong tiếng trống rộn ràng.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các bạn nhỏ chụm đầu bàn tính chuyện gì?

Đi nhặt rác.

Cải tạo dồng cỏ.

Vui mừng nhảy múa.

Ca hát giữa muôn hoa.

Xem đáp án

B. Cải tạo dồng cỏ.

Hướng dẫn giải:

Các bạn nhỏ chụm đầu bàn tính và quyết tâm cải tạo đồng cỏ.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi thấy đồng cỏ có nguy cơ thành bãi rác, các bạn đã buồn như thế nào?

Không còn nô đùa, hò hét như mọi ngày.

Quay mặt đi, giấu những giọt nước mắt.

Không còn nô đùa, hò hét như mọi ngày, giấu đi những giọt nước mắt.

Đau lòng, không vui.

Xem đáp án

C.  Không còn nô đùa, hò hét như mọi ngày, giấu đi những giọt nước mắt.

Hướng dẫn giải:

Thế nhưng gần đây, trên đồng cỏ, một bãi rác xuất hiện và cứ lớn dần lên, bốc mùi khó chịu. Các bạn nhỏ chẳng nô đùa, hò hét như mọi ngày.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Vì sao 3 tháng sau cánh đồng hoa lại đua nhau khoe sắc?

Bởi vì ong đến thụ phấn.

Bởi vì nhờ sự chăm sóc tảo tần của các bạn.

Bởi vì thời tiết thuận lợi.

Vì có nhiều khách tham quan tới.

Xem đáp án

B. Bởi vì nhờ sự chăm sóc tảo tần của các bạn.

Hướng dẫn giải:

Ba tháng sau, hoa đã đua nhau khoe sắc: cúc bách nhật tím lịm, cúc vạn thọ vàng tươi, mào gà đỏ thắm,... nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng của các bạn nhỏ.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc” sử dụng biện pháp tu từ gì?

Nhân hóa.

So sánh.

Liệt kê.

Ẩn dụ.

Xem đáp án

D. Ẩn dụ.

Hướng dẫn giải:

“Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc” sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là nhận xét đúng về ý tưởng trồng cánh đồng hoa cùa các bạn nhỏ?

Hồn nhiên, trong sáng.

Vô tư, cởi mở.

Hồn nhiên, trong sáng nhưng lại rất sáng tạo và thiết thực.

Hồn nhiên, chăm chỉ.

Xem đáp án

C. Hồn nhiên, trong sáng nhưng lại rất sáng tạo và thiết thực.

Hướng dẫn giải:

Ý tưởng trồng hoa của các bạn nhỏ rất hồn nhiên, trong sáng nhưng lại rất sáng tạo và thiết thực, thể hiện rằng các bạn nhỏ là những đứa trẻ ngoan ngoãn.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi không còn ai đến vứt rác các bạn cảm thấy như thế nào?

Các bạn cảm thấy rất vui mừng.

Các bạn cảm thấy đó là điều bình thường.

Các bạn cảm thấy người trong làng rất tốt.

Các bạn cảm thấy buồn bã.

Xem đáp án

A. Các bạn cảm thấy rất vui mừng.

Hướng dẫn giải:

Quả nhiên, không thấy ai đến đây đổ rác nữa. Nhóm bạn vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ, trong tiếng trống rộn ràng.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao khách tham quan lại tới ngôi làng rất đông?

Bởi vì cánh đồng hoa rất xinh đẹp.

Vì con người thân thiện.

Vì có các bạn nhỏ hồn nhiên.

Bởi vì không khí trong lành.

Xem đáp án

A. Bởi vì cánh đồng hoa rất xinh đẹp.

Hướng dẫn giải:

Với cánh đồng hoa xinh đẹp, ngôi làng trở nên nổi tiếng, đón nhiều khách tới tham quan. Các bạn nhỏ và dân làng cười vui. Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Theo em, ngoài việc trồng hoa thì biện pháp nào sau đây để mọi người không xả rác ra đó nữa?

Tuyên truyền mọi người không xả rác ra cánh đồng.

Không quan tâm nữa.

Chuyển đống rác ra chỗ khác.

Về nhà bảo bố mẹ.

Xem đáp án

A. Tuyên truyền mọi người không xả rác ra cánh đồng.

Hướng dẫn giải:

Theo em, ngoài việc trồng hoa thì biện pháp tuyên truyền mọi người không xả rác ra cánh đồng sẽ giúp mọi người không xả rác ra đó nữa?

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện?

Không nên xả rác bừa bãi.

Mỗi người cần có một ý tưởng để cải tạo đồng cỏ.

Cần chung tay trồng cây, trồng hoa.

Chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường, không nên xả rác bừa bãi.

Xem đáp án

D. Chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường, không nên xả rác bừa bãi.

Hướng dẫn giải:

Qua câu chuyện em hiểu rằng chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường, không nên xả rác bừa bãi.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU (10 CÂU)

Ở đầu làng, khung cảnh và hoạt động của các bạn nhỏ diễn ra như thế nào?

Có bãi rác lớn, các bạn thường lui tới để đùa vui và hò hét.

Có đồng cỏ khá rộng, các bạn thường rủ nhau tới vui chơi.

Có khu vườn hoa đẹp, các bạn thường tập múa hát mỗi ngày.

Có cánh đồng lúa chín, các bạn thường ra đây để thả diều.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào câu đầu tiên của văn bản: "Ở đầu làng, có một đồng cỏ khá rộng. Ja Ka, Mư Hoa, Ja Prok và Mư Nhơ thường rủ nhau tới đó vui chơi."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhân vật nào luôn mang theo chiếc trống nhỏ và gõ rất hay khi các bạn vui chơi?

Bạn Mư Hoa luôn mang theo trống nhỏ để cổ vũ mọi người.

Bạn Mư Nhơ luôn mang theo trống nhỏ để đệm khi hát.

Bạn Ja Prok luôn mang theo trống nhỏ để cùng ca múa.

Bạn Ja Ka luôn mang theo chiếc trống nhỏ để vỗ rất hay.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 1: "Ja Ka luôn mang theo chiếc trống nhỏ. Cậu vỗ trống rất hay."

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biến đổi gì đã xảy ra trên đồng cỏ khiến các bạn nhỏ không còn nô đùa như trước?

Đồng cỏ bị nước ngập úng do những trận mưa lớn kéo dài.

Có một bãi rác xuất hiện, lớn dần lên và bốc mùi khó chịu.

Người dân xây nhà cửa và làm đường sá đè lên đồng cỏ.

Cỏ trên đồng bị khô héo và chết dần do thiếu nguồn nước.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 2: "Thế nhưng gần đây, trên đồng cỏ, một bãi rác xuất hiện và cứ lớn dần lên, bốc mùi khó chịu."

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trước tình trạng đồng cỏ bị ô nhiễm, tâm trạng và phản ứng của Mư Nhơ ra sao?

Bạn Mư Nhơ thở dài và buồn bã nói đồng cỏ sắp thành bãi rác.

Bạn Mư Nhơ tức giận mắng những người đã đem rác ra đổ.

Bạn Mư Nhơ quay mặt đi và giấu những giọt nước mắt buồn tủi.

Bạn Mư Nhơ rẩu rĩ không biết phải làm thế nào để giải quyết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 2: "– Cứ thế này, đồng cỏ sẽ thành bãi rác mất thôi! – Mư Nhơ thở dài."

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mư Hoa đã có ý tưởng gì khi nhìn thấy bầu trời và cảnh vật xung quanh?

Biến nơi đây thành một cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu.

Trồng thêm nhiều cây xanh để che phủ hết bãi rác cũ.

Xây một hàng rào xung quanh để bảo vệ đồng cỏ xanh.

Nhờ các cô bác trong làng đến dọn dẹp sạch bãi rác.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 4: "– Chúng ta sẽ biến nơi đây thành cánh đồng hoa..."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi các bạn nhỏ quyết tâm cải tạo đồng cỏ, ai đã cùng hưởng ứng việc làm này?

Toàn bộ các anh chị học sinh lớn ở trong trường làng.

Rất nhiều khách du lịch ở phương xa ghé thăm làng.

Rất nhiều cô bác ở trong làng cùng tham gia hưởng ứng.

Các chú bộ đội đang đóng quân ở khu vực gần làng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "Biết ý tưởng đó, nhiều cô bác trong làng đã hưởng ứng."

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sau ba tháng chăm sóc, những loài hoa nào đã đua nhau khoe sắc trên đồng cỏ?

Hoa hồng nhung đỏ thắm, hoa hướng dương vàng tươi, hoa cúc.

Cúc bách nhật tím lịm, cúc vạn thọ vàng tươi, mào gà đỏ thắm.

Hoa cúc trắng tinh khôi, hoa đồng tiền, hoa violet tím biếc.

Hoa sen hồng rực rỡ, hoa súng tím, hoa mẫu đơn đỏ thắm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "Ba tháng sau, hoa đã đua nhau khoe sắc: cúc bách nhật tím lịm, cúc vạn thọ vàng tươi, mào gà đỏ thắm,..."

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khung cảnh trên đồng cỏ sau khi được cải tạo thành công được miêu tả như thế nào?

Mọi người quay lại đổ rác và làm ô nhiễm đồng cỏ nhiều hơn.

Nhóm bạn vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ.

Cánh đồng trở thành nơi chăn thả trâu bò quen thuộc hằng ngày.

Nơi đây trở thành khu chợ sầm uất để buôn bán cây cảnh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "Nhóm bạn vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ, trong tiếng trống rộn ràng."

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhờ cánh đồng hoa xinh đẹp, ngôi làng đã có sự thay đổi gì nổi bật?

Ngôi làng trở nên nổi tiếng và đón nhiều khách tới tham quan.

Ngôi làng trở thành thủ phủ trồng hoa lớn nhất trong vùng.

Ngôi làng được nhà nước công nhận là làng văn hóa mới.

Ngôi làng thu hút rất nhiều nhà đầu tư xây nhà máy lớn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 6: "Với cánh đồng hoa xinh đẹp, ngôi làng trở nên nổi tiếng, đón nhiều khách tới tham quan."

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu văn nào ở đoạn cuối thể hiện rõ nhất niềm hạnh phúc của vạn vật?

Các bạn nhỏ và dân làng mỉm cười chào đón khách tham quan.

Cánh đồng hoa rực rỡ khoe sắc dưới ánh nắng ban mai vàng.

Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc cùng mọi người.

Ngôi làng trở nên trù phú và giàu có hơn trước rất nhiều.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 6: "Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc."

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP (10 CÂU)

Chi tiết "Mư Hoa quay mặt đi, giấu những giọt nước mắt" cho thấy điều gì về nhân vật?

Bạn Mư Hoa rất yêu quý đồng cỏ và cảm thấy bất lực, đau lòng.

Bạn Mư Hoa bị bụi bay vào mắt khi đứng cạnh đống rác lớn.

Bạn Mư Hoa đang buồn vì bị các bạn trong nhóm từ chối chơi cùng.

Bạn Mư Hoa sợ hãi phải một mình dọn dẹp bãi rác trên đồng cỏ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Hành động giấu nước mắt thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự tiếc nuối và xót xa khi không gian vui chơi tuổi thơ bị tàn phá.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh so sánh nào được Mư Nhơ dùng để miêu tả bầu trời khi trò chuyện cùng bạn bè?

Bầu trời giống như một tấm thảm màu xanh thẫm trải dài.

Cánh diều giống hoa ngũ sắc, đám mây giống hoa cúc trắng.

Bầu trời cao lồng lộng giống như một chiếc ô khổng lồ.

Đám mây bay lững lờ giống như những đàn cừu trắng muốt.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào lời thoại của Mư Nhơ trong văn bản: "Cánh diều giống hoa ngũ sắc, đám mây giống hoa cúc trắng,..."

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc các bạn nhỏ "chụm đầu bàn tính và quyết tâm cải tạo đồng cỏ" thể hiện phẩm chất gì?

Sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tính tò mò khám phá thiên nhiên.

Tinh thần trách nhiệm cao và sự đoàn kết trong công việc chung.

Sự khéo léo, tỉ mỉ trong việc trồng và chăm sóc các loại hoa cỏ.

Tấm lòng dũng cảm khi dám đối mặt với các hiểm nguy lớn lao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Việc chụm đầu bàn tính và quyết tâm cùng nhau làm cho thấy các bạn nhỏ rất có trách nhiệm với môi trường sống và biết đoàn kết để hành động.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Công việc đầu tiên mà các cô bác và các bạn nhỏ cùng làm để hồi sinh đồng cỏ là gì?

Xây dựng những hàng rào bằng tre kiên cố quanh khu đất.

Dọn rác, xới đất, gieo hạt, trồng cây, tưới nước, nhổ cỏ.

Đem phân bón hóa học rải đều khắp trên bề mặt đồng cỏ.

Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động hiện đại cho khu vườn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "...cùng các bạn bắt tay vào dọn rác, xới đất, gieo hạt, trồng cây; ngày ngày tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu."

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngữ nào miêu tả đúng nhất sự sống bắt đầu nảy nở trên những luống đất mới?

Đâm chồi, nảy lộc, rồi nhú nở những bông hoa đầu tiên.

Khô héo, rũ xuống, rồi tàn lụi theo thời gian nắng gắt.

Lớn nhanh, vươn cao, rồi che bóng mát cho cả đồng cỏ.

Xanh mướt, lan rộng, rồi phủ kín toàn bộ khu vực bãi rác.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "Cây đâm chồi, nảy lộc, rồi nhú nở những bông hoa đầu tiên."

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Âm thanh nào vang lên tô điểm thêm cho khung cảnh tươi vui ngày hoa nở?

Tiếng gió thổi vi vu qua những rặng tre xanh ở đầu làng.

Tiếng chim hót ríu rít trên những cành cây cao chót vót.

Tiếng trống rộn ràng hòa cùng tiếng nhảy múa, ca hát.

Tiếng cười nói rôm rả của khách du lịch ở phương xa tới.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn 5: "Nhóm bạn vui mừng nhảy múa, ca hát giữa muôn hoa rực rỡ, trong tiếng trống rộn ràng."

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nghệ thuật nào được tác giả sử dụng qua câu "Cánh đồng hoa cũng như đang vui cười hạnh phúc"?

Biện pháp so sánh, giúp cảnh vật thêm phần sinh động hơn.

Biện pháp nhân hóa, giúp cánh đồng có hồn như con người.

Biện pháp ẩn dụ, tăng tính gợi hình và gợi cảm cho câu văn.

Biện pháp liệt kê, giúp kể tên các trạng thái của cảnh vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Tác giả dùng từ ngữ chỉ hoạt động của con người ("vui cười hạnh phúc") để gán cho cánh đồng hoa, đây là phép nhân hóa sinh động.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa chính của câu chuyện "Cánh đồng hoa" là gì?

Ca ngợi vẻ đẹp của các loài hoa quý hiếm trong tự nhiên.

Khuyên chúng ta biết bảo vệ môi trường và làm đẹp thiên nhiên.

Kể lại truyền thống vui chơi của thiếu nhi vùng nông thôn.

Hướng dẫn học sinh cách trồng và chăm sóc các loại cây cảnh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Câu chuyện phản ánh vấn đề rác thải, đồng thời biểu dương tinh thần chung tay dọn dẹp, cải tạo môi trường để mang lại cuộc sống xanh sạch đẹp.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là một bạn nhỏ trong câu chuyện, khi thấy bãi rác xuất hiện em sẽ làm gì?

Phớt lờ và tìm một địa điểm khác thật xa để tiếp tục vui chơi.

Cùng các bạn báo cáo người lớn và tham gia dọn dẹp sạch sẽ.

Tiếp tục mang rác ra bỏ chung để bãi rác ngày càng to lớn hơn.

Đứng từ xa quan sát và chờ đợi người khác đến dọn giúp mình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Học sinh vận dụng thực tế: cần có thái độ tích cực giống các nhân vật trong bài là cùng nhau tìm cách khắc phục, bảo vệ môi trường thay vì thờ ơ.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bài học về lối sống xanh mà em có thể rút ra từ hành động của nhân vật Mư Hoa là gì?

Cần chủ động đưa ra ý tưởng hay để bảo vệ môi trường sống.

Nên im lặng chịu đựng khi không gian sống bị ô nhiễm nặng nề.

Phải chờ đợi sự cho phép của người lớn mới được làm việc thiện.

Chỉ nên tập trung học tập mà không cần quan tâm đến thiên nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Mư Hoa đã sáng tạo đưa ra ý tưởng biến bãi rác thành cánh đồng hoa, từ đó rút ra bài học về sự chủ động bảo vệ môi trường.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO (10 CÂU)

Từ nội dung câu chuyện, để duy trì một môi trường sống xanh-sạch-đẹp học sinh nên làm gì?

Thường xuyên tổ chức các hoạt động gom rác và trồng cây xanh.

Chỉ cần dọn dẹp khu vực nhà mình và bỏ rác ra ngoài đường lớn.

Thuê nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp đến làm sạch khu phố.

Nhờ bố mẹ mua thật nhiều hoa đẹp về trồng trong chậu kiểng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Từ hành động thiết thực của các bạn nhỏ trong bài (dọn rác, trồng hoa), học sinh vận dụng vào thực tiễn bằng cách hành động giữ gìn không gian chung.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tác giả kết hợp miêu tả cảm xúc buồn tủi rồi đến vui mừng tột cùng của nhân vật nhằm mục đích gì?

Làm cho cốt truyện trở nên kịch tính và có chiều sâu cảm xúc.

Nhấn mạnh sự thay đổi kỳ diệu nhờ đoàn kết và quyết tâm cao.

Giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ tên của từng nhân vật trong bài.

Chứng minh thiên nhiên luôn tự phục hồi mà không cần con người.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Sự đối lập giữa hai trạng thái cảm xúc (buồn vì bãi rác -> vui vì cánh đồng hoa) làm nổi bật giá trị của sự đoàn kết và thành quả lao động.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được đóng vai Mư Nhơ trong đoạn đầu câu chuyện, em sẽ thuyết phục bạn bè bằng cách nào?

Khuyên các bạn không nên khóc mà hãy cùng nhau đứng lên dọn rác.

Rủ các bạn chuyển sang chơi ở một khu vườn khác đẹp hơn nhiều.

Tự mình dọn dẹp sạch bãi rác mà không cần sự giúp đỡ của ai cả.

Ngồi khóc cùng Mư Hoa cho đến khi có người lớn tới giải cứu giúp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Thể hiện tư duy xử lý tình huống tích cực, chuyển hóa nỗi buồn thành hành động thiết thực để giải quyết tận gốc vấn đề.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào đánh giá đúng nhất tinh thần hành động của dân làng và các bạn nhỏ?

Nói rất hay nhưng không thực hiện được việc làm thiết thực nào.

Suy nghĩ bồng bột, thiếu tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt tay làm.

Nói đi đôi với làm, biến ý tưởng đẹp thành hành động hiệu quả.

Hành động theo phong trào nhất thời và nhanh chóng bỏ cuộc sau đó.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Dân làng và các bạn nhỏ không chỉ dừng lại ở ý tưởng mà đã cùng nhau xới đất, gieo hạt, chăm sóc trong 3 tháng để tạo ra kết quả thực tế.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "không thấy ai đến đây đổ rác nữa" phản ánh điều gì trong cuộc sống thực tế?

Hành động đẹp và ý thức bảo vệ môi trường có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bãi rác cũ đã tự động biến mất hoàn toàn mà không cần ai dọn dẹp.

Người dân trong làng đã chuyển chỗ ở đi nơi khác sinh sống hết.

Khu vực đó đã bị chính quyền địa phương lập rào chắn cấm qua lại.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Khi một không gian được cải tạo sạch đẹp, văn minh và rực rỡ sắc hoa, ý thức chung của cộng đồng sẽ tự động thay đổi theo hướng tích cực.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dựa theo văn bản, nếu em muốn viết tiếp một đoạn kết mở rộng cho câu chuyện, ý nào phù hợp nhất?

Các bạn nhỏ tiếp tục rủ nhau đi chơi xa và quên mất cánh đồng hoa.

Cánh đồng hoa lan rộng khắp các thôn xóm và được nhân rộng ra.

Làng xóm trở nên giàu có nhờ việc thu tiền vé vào cổng tham quan.

Mọi người quay lại chặt phá hoa để lấy đất trồng các loại rau màu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Đoạn kết phù hợp với mạch truyện nhân văn là lan tỏa cái đẹp và tinh thần bảo vệ môi trường ra các khu vực xung quanh.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ các loài hoa được nhắc đến trong bài (cúc bách nhật, vạn thọ, mào gà), em thấy đặc điểm chung của chúng là gì?

Là những loài hoa quý hiếm chỉ mọc ở trên các vùng núi cao lạnh giá.

Là những loài hoa gần gũi, dễ trồng, có màu sắc tươi tắn, rực rỡ.

Là những loài hoa chỉ nở vào mùa đông lạnh giá trong năm của làng.

Là những loài hoa có hương thơm ngào ngạt lan tỏa khắp không gian.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Đây đều là những loài hoa quen thuộc ở làng quê Việt Nam, dễ thích nghi, dễ trồng và có màu sắc rất bắt mắt, rực rỡ.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hành động "xới đất, gieo hạt, trồng cây" của tập thể dân làng mang lại bài học triết lý sâu sắc nào?

Muốn có thành quả tốt đẹp thì phải bỏ công sức lao động chăm chỉ.

Thiên nhiên ban tặng cho con người những điều tuyệt vời nhất sẵn có.

Lao động chân tay vất vả là con đường duy nhất để làm giàu nhanh.

Chỉ cần có tiền bạc là có thể mua được mọi vẻ đẹp của thiên nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Thành quả ba tháng sau là những bông hoa khoe sắc, qua đó minh chứng quy luật: có đổ mồ hôi lao động, chăm sóc thì mới thu được trái ngọt.

48. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn đặt một câu văn miêu tả sự hồi sinh của thiên nhiên (dựa theo văn bản), câu nào đáp ứng chuẩn từ loại lớp 5 nhất?

Sau bao ngày chăm chỉ, những mầm cây xanh mướt đã đâm chồi nảy lộc.

Chiều hôm đó đàn trâu chạy rất nhanh về chuồng để ăn cỏ non mượt.

Các bạn học sinh đang ngồi học bài chăm chỉ trong phòng học ấm áp.

Mọi người cùng nhau đi dạo trên con đường làng ngập tràn ánh nắng vàng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Câu A chứa từ chỉ thời gian, danh từ sự vật/hiện tượng ("mầm cây"), động từ ("đâm chồi", "nảy lộc") và tính từ ("xanh mướt"), sát hợp với nội dung hồi sinh thiên nhiên của văn bản.

49. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đâu là thông điệp mang tính thời sự toàn cầu cao nhất mà câu chuyện muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ?

Phát triển kinh tế du lịch địa phương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Hành động bảo vệ môi trường bắt đầu từ những việc làm nhỏ thiết thực.

Cần phải tích cực tham gia các phong trào ca hát múa nghệ thuật làng.

Phải biết giữ gìn các truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Câu chuyện từ việc dọn rác, nhổ cỏ đến trồng hoa gửi gắm bài học lớn về việc bảo vệ hành tinh xanh bắt đầu từ chính ý thức và hành động nhỏ mỗi ngày.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây