18 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)
Đề thi

18 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5147 lượt thi
48 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Mở bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo viết về nội dung gì?

Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

Nêu suy nghĩ về câu chuyện.

Giới thiệu câu chuyện.

Nêu cảm xúc về câu chuyện.

Xem đáp án

C. Giới thiệu câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Bài văn kể chuyện sáng tạo có 3 phần:

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

– Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

– Kết bài: Nếu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Kết bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo viết về nội dung gì?

Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

Giới thiệu câu chuyện.

Miêu tả đặc điểm, tính cách nhân vật.

Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

Xem đáp án

A. Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Bài văn kể chuyện sáng tạo có 3 phần:

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

– Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

– Kết bài: Nếu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài văn kể chuyện gồm có mấy phần?

1 phần.

2 phần.

3 phần.

4 phần.

Xem đáp án

C. 3 phần.

Hướng dẫn giải:

Bài văn kể chuyện sáng tạo có 3 phần:

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

– Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

– Kết bài: Nếu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, người viết có thể thêm các chi tiết nào dưới đây?

Thêm thông tin giới thiệu.

Thêm miêu tả ngoại hình.

Thêm lời kể, lời tả.

Thêm miêu tả tính cách.

Xem đáp án

C. Thêm lời kể, lời tả.

Hướng dẫn giải:

Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, người viết có thể thêm lời kể, lời tả.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Thân bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo viết về nội dung gì?

Giới thiệu câu chuyện.

Miêu tả đặc điểm, tính cách nhân vật.

Nêu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

Xem đáp án

D. Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

Hướng dẫn giải:

Bài văn kể chuyện sáng tạo có 3 phần:

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

– Thân bài: Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

– Kết bài: Nếu suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong cấu trúc bài văn kể chuyện sáng tạo?

Nếu hay đọc truyện phiêu lưu, có lẽ bạn sẽ thích câu chuyện “Một chuyến phiêu lưu” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoà.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Mở bài hoặc thân bài.

Xem đáp án

A. Mở bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn “Nếu hay đọc truyện phiêu lưu, có lẽ bạn sẽ thích câu chuyện “Một chuyến phiêu lưu” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoà” thuộc phần mở bài vì đoạn văn giới thiệu về câu chuyện.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu không phải là đặc điểm của bài văn kể chuyện sáng tạo?

Thay đổi cách kết thúc mà không làm thay đổi nội dung câu chuyện.

Thay đổi cách kết thúc và làm thay đổi nội dung câu chuyện.

Thay đổi các kết thúc mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu chuyện.

Thay đổi cách kết thúc mà không làm thay đổi nội dung, ý nghĩa của câu chuyện.

Xem đáp án

B. Thay đổi cách kết thúc và làm thay đổi nội dung câu chuuyện.

Hướng dẫn giải:

Đặc điểm của phần kết bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo đó là: Thay đổi cách kết thúc mà không làm thay đổi nội dung, ý nghĩa của câu chuyện

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Yếu tố nào sau đây không cần thiết khi kể chuyện sáng tạo?

Phát âm đúng, dễ nghe.

Trong cậu chuyện xen kẽ nhiều lời kể, lời tả.

Lời kể diễn cảm, có ngữ điệu.

Lời nói phải điệu đà.

Xem đáp án

D. Lời nói phải điệu đà.

Hướng dẫn giải:

Các yếu tố cần thiết khi kể chuyện sáng tạo.

A. Phát âm đúng, dễ nghe.

B. Trong cậu chuyện xen kẽ nhiều lời kể, lời tả.

C. Lời kể diễn cảm, có ngữ điệu.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Em có thể kể một câu chuyện sáng tạo bằng các nào?

Thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

Thay đổi ý nghĩa câu chuyện.

Thay đổi nhân vật trong câu chuyện.

Thay đổi toàn bộ diễn biến câu chuyện.

Xem đáp án

A. Thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Em có thể kể một câu chuyện sáng tạo bằng các nào thay đổi cách kết thúc câu chuyện.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Em có thể sáng tạo gì về nhân vật trong bài văn kể chuyện sáng tạo?

Thêm chi tiết miêu tả ngoại hình.

Thêm một số nhân vật mới.

Thay đổi tính cách của nhân vật.

Không được thay đổi gì về nhân vật.

Xem đáp án

A. Thêm chi tiết miêu tả ngoại hình.

Hướng dẫn giải:

Em có thể thêm chi tiết miêu tả ngoại hình về nhân vật trong bài văn kể chuyện sáng tạo.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong cấu trúc bài văn kể chuyện sáng tạo?

Câu chuyện đã đem đến bài học quý giá về việc phải biết lắng nghe người khác để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Mở bài hoặc kết bài.

Xem đáp án

C. Kết bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn: “Câu chuyện đã đem đến bài học quý giá về việc phải biết lắng nghe người khác để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh” thuộc phần kết bài vì đoạn văn nêu cảm nhận, suy nghĩa của người viết về bài đọc.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là mở bài của bài văn kể chuyện sáng tạo câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu kí”?

A Dế Mèn đã có những bài học quý giá về việc phải biết lắng nghe người khác để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

- Bờ sông bên nhà mình cũng đẹp lắm.

Nếu hay đọc chuyện phiêu lưu, có lẽ bạn sẽ thích câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” của tác giả Tô Hoài.

Chuột xù lổm cổm bò dậy, thấy mèo nhép vẫn sợ hãi, run lập cập. Một lúc lâu, mèo nhép mới xấu hổ bảo:

Cỏ phủ kín cánh đồng như một tấm thảm xanh mát. Cây cối cũng xanh mướt như ngày nào cũng được gội rửa.

Xem đáp án

B. Nếu hay đọc chuyện phiêu lưu, có lẽ bạn sẽ thích câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” của tác giả Tô Hoài.

Hướng dẫn giải:

A Dế Mèn đã có những bài học quý giá về việc phải biết lắng nghe người khác để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Kết bài.

B. Nếu hay đọc chuyện phiêu lưu, có lẽ bạn sẽ thích câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” của tác giả Tô Hoài. Mở bài.

C. Chuột xù lổm cổm bò dậy, thấy mèo nhép vẫn sợ hãi, run lập cập. Một lúc lâu, mèo nhép mới xấu hổ bảo:

- Bờ sông bên nhà mình cũng đẹp lắm. Thân bài.

D. Cỏ phủ kín cánh đồng như một tấm thảm xanh mát. Cây cối cũng xanh mướt như ngày nào cũng được gội rửa. Thân bài.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là yếu tố quan trọng nhất của một truyện kể?

Cốt truyện – lời nói – kết thúc – bài học.

Cốt truyện – nhân vật – kết thúc – bài học.

Nhân vật – lời kể - bài học – giọng điệu.

Cốt truyện – kết thúc – lời kể - giọng điệu.

Xem đáp án

B. Cốt truyện – nhân vật – kết thúc – bài học.

Hướng dẫn giải:

Những yếu tố quan trọng nhất của một truyện kể đó là cốt truyện – nhân vật – kết thúc – bài học.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu chuyện nào dưới đây là tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh?

Làm bạn với bầu trời.

Cô bé tí hon.

Cáo và hạc tiên.

Chuột đồng và chuột nhà.

Xem đáp án

A. Làm bạn với bầu trời.

Hướng dẫn giải:

Làm bạn với bầu trời là một trong những tác phẩm thành công của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Câu chuyện xoay quanh cậu bé Tèo – một đứa trẻ mồ côi và phải chịu đựng rất nhiều nỗi đau. Tuy nhiên, không vì thế mà cậu cảm thấy bất công, đau khổ. Thay vào đó, Tèo chọn dùng tình yêu thương, sự lạc quan để chiến thắng cuộc đời và cảm hóa lòng người.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong cấu trúc bài văn kể chuyện sáng tạo?

Chuyện kể rằng, một hôm, mèo nhép rủ chuột xù sang sông chơi, nhưng chuột xù từ chối. Mèo nhép khăng khăng muốn đi nên chuột đành đồng ý vì không nỡ để bạn mạo hiểm một mình. Hai bạn nhờ bác ngựa đưa sang sông. Đồng cỏ bên kia sông quả là một thế giới xanh tuyệt đẹp! Thích chí, mèo nhép nhảy nhót khắp nơi, mặc dù chuột xù đã cảnh báo rằng trong bụi cỏ có hang rắn.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Mở bài hoặc kết bài.

Xem đáp án

B. Thân bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn: Chuyện kể rằng, một hôm, mèo nhép rủ chuột xù sang sông chơi, nhưng chuột xù từ chối. Mèo nhép khăng khăng muốn đi nên chuột đành đồng ý vì không nỡ để bạn mạo hiểm một mình. Hai bạn nhờ bác ngựa đưa sang sông. Đồng cỏ bên kia sông quả là một thế giới xanh tuyệt đẹp! Thích chí, mèo nhép nhảy nhót khắp nơi, mặc dù chuột xù đã cảnh báo rằng trong bụi cỏ có hang rắn. Thuộc phần thân bài.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Làm sao để kể được một câu chuyện sáng tạo?

Đi theo nội dung cũ, không có sự thay đổi nào.

Sáng tạo về cách miêu tả ngoại hình và phẩm chất.

Có sự thay đổi và chuyển hóa để thay đổi cả nội dung lẫn ý nghĩa câu chuyện.

Sáng tạo, mới mẻ, có thay đổi nhưng vẫn giữ được nội dung và ý nghĩa.

Xem đáp án

D. Sáng tạo, mới mẻ, có thay đổi nhưng vẫn giữ được nội dung và ý nghĩa.

Hướng dẫn giải:

Để có thể kể được một câu chuyện sáng tạo chúng ta cần sáng tạo, mới mẻ, có thay đổi nhưng vẫn giữ được nội dung và ý nghĩa.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Làm thế nào để kể được một câu chuyện sáng tạo một cách chân thực?

Thay đổi diễn biến câu chuyện theo tưởng tượng.

Tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

Lồng ghép nhiều yếu tố kì ảo.

Lồng ghép nhiều chi tiết đối lập với ý nghĩa truyện.

Xem đáp án

B. Tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Để có thể kể được một câu chuyện sáng tạo bạn cần tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là kết bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo câu chuyện “Cô bé Lọ Lem”?

Em được mẹ tặng cuốn sách có nhan đề "100 câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới". Đối với em, thú vị nhất trong cuốn sách là câu chuyện "Cô bé Lọ Lem".

Chuyện kể rằng, đã lâu lắm rồi, ở một đất nước xa xôi, có cô bé xinh đẹp tên là Lọ Lem. Sau khi mẹ Lọ Lem mất, bố cô lấy vợ mới.

Em rất thích câu chuyện này vì cái kết thật có hậu. "Cô bé Lọ Lem" xứng đáng là một trong những câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới.

Ở vũ hội, Lọ Lem xinh đẹp đến mức hoàng tử chỉ khiêu vũ với mình cô. Đến 12 giờ, vì vội ra về, Lọ Lem làm rơi một chiếc giày. Hoàng tử sai người đi khắp nơi tìm chủ nhân của chiếc giày.

Xem đáp án

C. Em rất thích câu chuyện này vì cái kết thật có hậu. "Cô bé Lọ Lem" xứng đáng là một trong những câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới.

Hướng dẫn giải:

A. Em được mẹ tặng cuốn sách có nhan đề "100 câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới". Đối với em, thú vị nhất trong cuốn sách là câu chuyện "Cô bé Lọ Lem" Mở bài.

B. Chuyện kể rằng, đã lâu lắm rồi, ở một đất nước xa xôi, có cô bé xinh đẹp tên là Lọ Lem. Sau khi mẹ Lọ Lem mất, bố cô lấy vợ mới. Thân bài.

C. Em rất thích câu chuyện này vì cái kết thật có hậu. "Cô bé Lọ Lem" xứng đáng là một trong những câu chuyện cổ tích hay nhất thế giới. Kết bài

D. Ở vũ hội, Lọ Lem xinh đẹp đến mức hoàng tử chỉ khiêu vũ với mình cô. Đến 12 giờ, vì vội ra về, Lọ Lem làm rơi một chiếc giày. Hoàng tử sai người đi khắp nơi tìm chủ nhân của chiếc giày.  Thân bài.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: 10 CÂU HỎI MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Bài văn kể chuyện sáng tạo có cấu trúc gồm mấy phần chính?

Gồm có hai phần: Mở bài và Thân bài.

Gồm có ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.

Gồm có bốn phần: Mở, Thân, Kết và Lời bạt.

Gồm có năm phần: Giới thiệu, Thân, Kết, Ý nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Theo phần Ghi nhớ của bài học, bài văn kể chuyện sáng tạo chuẩn gồm có 3 phần là Mở bài, Thân bài và Kết bài.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhiệm vụ chính của phần Mở bài trong bài văn kể chuyện sáng tạo là gì?

Kể lại chi tiết diễn biến câu chuyện gốc.

Thay đổi toàn bộ kết thúc của câu chuyện.

Giới thiệu câu chuyện định kể cho người đọc.

Nêu suy nghĩ, cảm xúc sâu sắc về nhân vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Phần Mở bài của bài văn kể chuyện sáng tạo có nhiệm vụ chính là giới thiệu câu chuyện mà em muốn kể.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, phần Thân bài cần viết những nội dung gì?

Chỉ viết lại hoàn toàn bản gốc không thêm bớt.

Kể lại câu chuyện với những chi tiết sáng tạo.

Chỉ tập trung nêu cảm xúc cá nhân về tác giả.

Chỉ miêu tả khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Phần Thân bài yêu cầu người viết kể lại câu chuyện nhưng được lồng ghép các chi tiết sáng tạo để bài viết hấp dẫn hơn.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần Kết bài của bài văn kể chuyện sáng tạo có nhiệm vụ quan trọng nào?

Giới thiệu tên tác giả sáng tác ra câu chuyện.

Nêu suy nghĩ, cảm xúc của em về câu chuyện.

Thêm các đoạn hội thoại dài giữa các nhân vật.

Tóm tắt toàn bộ tiểu sử của các nhân vật chính.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Phần Kết bài dùng để nêu lên những suy nghĩ, cảm xúc của người viết về câu chuyện vừa kể.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự sáng tạo trong bài văn kể chuyện sáng tạo cho phép người viết làm điều gì?

Thay đổi hoàn toàn cốt truyện và ý nghĩa chính.

Thêm chi tiết mới hoặc thay đổi cách kết thúc.

Biến nhân vật phản diện thành anh hùng thế giới.

Xóa bỏ phần mở bài để câu chuyện ngắn gọn hơn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Người viết có thể thêm chi tiết (lời thoại, lời kể, lời tả...) hoặc thay đổi cách kết thúc nhưng không làm thay đổi nội dung chính và ý nghĩa.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thêm các chi tiết sáng tạo vào bài văn kể chuyện, ta cần chú ý điều gì?

Phải làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu chuyện.

Không làm thay đổi nội dung chính và ý nghĩa câu chuyện.

Phải kéo dài phần mở bài dài hơn phần thân bài chính.

Tuyệt đối không được sử dụng lời thoại của nhân vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Sáng tạo là thêm thắt linh hoạt nhưng giới hạn quan trọng là không được làm sai lệch nội dung chính và ý nghĩa cốt lõi của câu chuyện gốc.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những cách nào sau đây có thể dùng để làm sáng tạo thêm cho nội dung câu chuyện?

Thêm lời thoại, thêm lời kể, lời tả vào câu chuyện.

Bỏ bớt tất cả các nhân vật phụ trong cốt truyện cũ.

Thay đổi tên gọi của tất cả nhân vật trong truyện.

Chuyển thể toàn bộ câu chuyện thành dạng thơ lục bát.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Sách giáo khoa hướng dẫn người viết có thể thêm chi tiết như thêm lời thoại, thêm lời kể, lời tả,... để câu chuyện sinh động hơn.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đâu KHÔNG PHẢI là một phần trong cấu trúc của bài văn kể chuyện sáng tạo?

Phần mở bài giới thiệu câu chuyện cần kể.

Phần thân bài kể lại câu chuyện sáng tạo.

Phần kết bài nêu suy nghĩ, cảm xúc.

Phần phụ lục liệt kê danh sách nhân vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D

Hướng dẫn giải: Cấu trúc bài văn chỉ gồm 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài; không có phần phụ lục.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc thay đổi cách kết thúc trong bài văn kể chuyện sáng tạo nhằm mục đích gì?

Làm cho câu chuyện trở nên mới mẻ và thú vị hơn.

Làm cho người đọc không hiểu gì về tác phẩm.

Kéo dài thời gian làm bài kiểm tra của học sinh.

Biến câu chuyện cổ tích thành truyện khoa học.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Thay đổi cách kết thúc là một cách sáng tạo giúp mang lại cảm giác mới mẻ, thú vị cho người đọc mà vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phát biểu nào sau đây là ĐÚNG nhất về bài văn kể chuyện sáng tạo?

Chỉ cần chép lại đúng y hệt sách giáo khoa là đạt điểm.

Cho phép thêm lời thoại, lời tả và thay đổi kết thúc truyện.

Bắt buộc phải viết kết thúc buồn hơn bản gốc ban đầu.

Không được phép thay đổi bất kỳ chi tiết nhỏ nào cả.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Nội dung ghi nhớ khẳng định người viết có thể thêm chi tiết (lời thoại, lời kể, lời tả...) hoặc thay đổi cách kết thúc.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: 10 CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Khi viết phần Mở bài cho câu chuyện "Cây khế" theo hướng sáng tạo, em chọn cách nào sau đây?

Ngày xửa ngày xưa, ở một bản làng nọ có hai anh em nhà kia.

Đọc truyện cổ tích, tôi rất ấn tượng với câu chuyện về cây khế trả vàng.

Chim thần bay đi mất và người em trở thành một người vô cùng giàu có.

Câu chuyện khép lại nhưng bài học về lòng tham vẫn còn vang vọng mãi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Đáp án B là cách mở bài theo kiểu gián tiếp, nêu ấn tượng cá nhân để giới thiệu câu chuyện, phù hợp với văn phong sáng tạo.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Em muốn thêm một đoạn đối thoại giữa nhân vật Cô bé bán diêm và người bà trong phần Thân bài, việc này thuộc dạng:

Thay đổi hoàn toàn cốt truyện gốc ban đầu của nhà văn.

Thêm chi tiết (lời thoại, lời kể) để câu chuyện sinh động.

Viết sai lệch hoàn toàn ý nghĩa nhân văn của câu chuyện.

Tạo ra một kết thúc hoàn toàn mới lạ cho câu chuyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Thêm lời thoại giữa các nhân vật là việc thêm chi tiết sáng tạo vào phần Thân bài theo đúng hướng dẫn học tập.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn thay đổi cách kết thúc cho truyện "Rùa và Thỏ", phương án nào sau đây hợp lý nhất?

Thỏ chủ quan ngủ quên nên bị Rùa bỏ lại phía sau và thua cuộc.

Thỏ nhận ra lỗi lầm, cùng Rùa về đích và cả hai trở thành bạn thân.

Cả Rùa và Thỏ đều bỏ cuộc giữa chừng vì trời quá nắng nóng.

Cuộc thi bị hủy bỏ vì bác Gấu không cho phép tổ chức nữa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Đáp án B thay đổi kết thúc theo hướng nhân văn, sáng tạo (thỏ và rùa kết bạn thay vì thỏ thua buồn bã) mà không làm mất đi ý nghĩa chính.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết đoạn Kết bài cho bài văn kể chuyện sáng tạo về "Thạch Sanh", em nên viết gì?

Kể lại chi tiết Thạch Sanh đánh bại quân chư hầu các nước.

Nêu cảm nghĩ của em về lòng dũng cảm và nhân hậu của Thạch Sanh.

Giới thiệu tên tác giả dân gian đã sáng tác ra truyện cổ tích này.

Miêu tả lại hình ảnh cây đàn tiễn khách vang lên tiếng nhạc.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Phần Kết bài có nhiệm vụ chính là nêu suy nghĩ, cảm xúc của người viết về câu chuyện hoặc nhân vật.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để miêu tả thêm cảnh sắc thiên nhiên trong phần Thân bài truyện "Sự tích Hồ Ba Bể", em có thể thêm:

Những lời thoại cãi nhau của dân làng với nhau trong chợ phiên.

Cảnh dòng nước cuồn cuộn dâng lên nuốt chửng mọi thứ xung quanh.

Đoạn văn tả chi tiết làn gió nhẹ thổi qua và cảnh làng mạc yên bình.

Kết quả là bà cụ và đứa con trai sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Thêm lời tả (tả cảnh thiên nhiên, làng mạc) vào phần Thân bài là một cách làm sáng tạo giúp bài văn giàu hình ảnh.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi kể sáng tạo truyện "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu", em muốn thêm lời kể của nhân vật Nhà Trò khi gặp Dế Mèn, em sẽ viết:

Nhà Trò ôm mặt khóc nức nở và kể lại hoàn hoàn cảnh bị bọn nhện ức hiếp.

Dế Mèn tung cánh bay thẳng đến sào huyệt của bọn nhện độc ác ngay.

Chị Nhà Trò từ đó sống hạnh phúc và không bao giờ phải lo lắng nữa.

Câu chuyện để lại cho em bài học sâu sắc về tình đoàn kết bạn bè.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Thêm lời kể và lời thoại của nhân vật Nhà Trò giúp làm rõ nội dung phần Thân bài một cách sinh động hơn.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Em nhận được đề bài yêu cầu kể lại câu chuyện "Cóc kiện Trời" có sáng tạo. Điều đầu tiên em cần xác định là gì?

Xác định câu chuyện gốc và chọn chi tiết sẽ thêm hoặc đổi kết.

Bỏ hoàn toàn các nhân vật trong truyện để tự sáng tác truyện mới.

Viết kết bài trước rồi mới viết mở bài và thân bài sau cùng.

Tăng số lượng trang giấy viết lên gấp đôi so với bình thường.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Trước khi viết, cần nắm chắc cốt truyện gốc để từ đó lựa chọn những chi tiết sáng tạo phù hợp (thêm chi tiết hoặc đổi kết thúc).

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, việc thêm các chi tiết miêu tả nội tâm nhân vật nhằm mục đích:

Giúp người đọc hiểu rõ hơn suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật đó.

Làm cho cốt truyện bị thay đổi hoàn toàn so với nguyên bản cũ.

Kéo dài độ dài của đoạn văn mà không mang lại giá trị gì cả.

Giúp cho dung lượng mở bài dài hơn phần thân bài của truyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Miêu tả nội tâm giúp làm nổi bật tâm trạng nhân vật, làm câu chuyện sâu sắc hơn mà không làm sai lệch ý nghĩa chính.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cách mở bài nào sau đây KHÔNG phù hợp cho bài văn kể chuyện sáng tạo?

Mở bài trực tiếp bằng cách bắt tay vào kể ngay sự việc mở đầu.

Mở bài gián tiếp bằng cách bày tỏ cảm xúc cá nhân về một chủ đề.

Mở bài bằng một câu hỏi gợi mở liên quan trực tiếp đến câu chuyện.

Mở bài bằng cách kể lể một câu chuyện hoàn toàn khác không liên quan.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D

Hướng dẫn giải: Mở bài phải giới thiệu được câu chuyện; việc kể một câu chuyện khác hoàn toàn không liên quan là sai lệch và không phù hợp.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi kết thúc bài văn kể chuyện sáng tạo về một tấm gương hiếu thảo, em có thể viết:

Qua câu chuyện, em tự nhủ phải luôn biết ơn và hiếu thảo với cha mẹ.

Truyện khép lại bằng hình ảnh người con chăm sóc mẹ già rất chu đáo.

Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng quê nọ có hai mẹ con sống rất nghèo.

Nhân vật người con vùng dậy chiến đấu chống lại bọn giặc ngoại xâm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Phần kết bài cần nêu suy nghĩ, cảm xúc hoặc bài học rút ra cho bản thân người viết.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: 10 CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Nếu em đóng vai một nhân vật phụ trong truyện "Cô bé bán diêm" để kể lại câu chuyện theo hướng sáng tạo, em sẽ chọn cách nào để thay đổi phần kết?

Kể lại đúng y hệt cái chết lạnh lẽo của cô bé trong đêm giao thừa.

Thêm tình tiết em được người qua đường phát hiện và đưa về nhà sưởi ấm.

Kể về cuộc đời của người bà khi còn trẻ ở một miền quê rất xa xôi.

Miêu tả chi tiết các que diêm sáng rực lên những hình ảnh ảo ảnh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Đây là mức độ vận dụng cao khi thay đổi kết thúc có hậu (nhân vật được cứu giúp) mang tính nhân văn sâu sắc, làm mới câu chuyện nhưng không làm mất đi ý nghĩa thương cảm gốc.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết sáng tạo phần Thân bài cho truyện "Sự tích quả dưa hấu", nếu em thêm lời thoại tưởng tượng giữa Mai An Tiêm và chú chim mang hạt giống, em cần lưu ý điều gì về tính cách nhân vật?

Phải làm cho Mai An Tiêm trở thành một người bi quan, than thân trách phận.

Phải giữ được sự kiên cường, lạc quan và ý chí tự lực cánh sinh của nhân vật.

Phải biến Mai An Tiêm thành một nhà buôn giàu có ngay trên đảo hoang.

Phải để chú chim biết nói tiếng người và ban phép thuật cho Mai An Tiêm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Thêm lời thoại sáng tạo nhưng phải giữ đúng bản chất, phẩm chất cốt lõi của nhân vật (kiên cường, lạc quan) để không làm sai lệch ý nghĩa câu chuyện.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một học sinh viết bài văn kể chuyện sáng tạo về "Cây tre trăm đốt" nhưng lại đổi kết thúc bằng việc Phật Bà xuất hiện trừng phạt tên địa chủ thay vì anh nông dân đọc câu thần chú. Nhận xét nào sau đây là chính xác nhất?

Bài viết sai hoàn toàn vì không được thay đổi bất kỳ nhân vật nào.

Bài viết sáng tạo tốt, giữ nguyên ý nghĩa ở hiền gặp lành, trừng trị kẻ ác.

Bài viết chưa hợp lý vì Phật Bà không bao giờ xuất hiện trong truyện này.

Bài viết làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa cốt lõi ban đầu của câu chuyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Việc thay đổi chi tiết kết thúc (ai là người xử lý tên địa chủ) nhưng vẫn giữ nguyên tư tưởng nhân quả (ác giả ác báo) là một cách sáng tạo thông minh, đạt yêu cầu vận dụng cao.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi xây dựng một đoạn văn kể chuyện sáng tạo, việc kết hợp linh hoạt giữa lời kể của người kể chuyện với lời tả ngoại cảnh và lời thoại nhân vật sẽ mang lại hiệu quả gì?

Làm cho bài văn trở nên rườm rà, rối rắm và khó hiểu đối với người đọc.

Giúp câu chuyện trở nên sinh động, có chiều sâu và chạm đến cảm xúc người đọc.

Làm thay đổi hoàn toàn cốt truyện gốc khiến người đọc không nhận ra nữa.

Giúp tăng số lượng từ ngữ nhưng làm giảm chất lượng nội dung nghệ thuật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp khéo léo các chi tiết sáng tạo (lời kể, lời tả, lời thoại) làm câu chuyện sinh động và lôi cuốn hơn mà vẫn đảm bảo chuẩn cấu trúc.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em viết phần Mở bài gián tiếp cho câu chuyện "Sọ Dừa" theo hướng sáng tạo, cách viết nào thể hiện sự tinh tế và ấn tượng nhất?

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, em thích nhất hình dáng kỳ lạ của Sọ Dừa.

Nhà em có một cây dừa rất to và mỗi lần nhìn nó, em lại nhớ đến câu chuyện Sọ Dừa.

Cuộc đời của Sọ Dừa là một chuỗi những bất công mà em không bao giờ muốn nhớ.

Sọ Dừa không có tay chân nhưng cuối cùng cậu ta đã bỏ trốn đi khỏi nhà.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Mở bài gián tiếp bằng hình ảnh thực tế gần gũi (cây dừa nhà em) để dẫn dắt vào câu chuyện cổ tích thể hiện tư duy sáng tạo, kết nối thực tế khéo léo.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Em muốn viết lại phần Kết bài cho câu chuyện "Thánh Gióng" bằng một thông điệp liên hệ bản thân đầy sáng tạo. Em sẽ chọn nội dung nào?

Hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương bay về trời là bài học về lòng yêu nước thiết tha.

Ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta cần tiếp bước cha ông, rèn luyện sức mạnh và trí tuệ để bảo vệ Tổ quốc.

Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cũng không no và đánh giặc Ân tan tác.

Em rất ngưỡng mộ người anh hùng làng Gióng đã có công giúp vua Hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Kết bài nâng cao bằng cách rút ra bài học hành động cho bản thân và thế hệ trẻ từ ý nghĩa câu chuyện thể hiện chiều sâu tư duy của học sinh.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thêm chi tiết tâm trạng lo lắng của nhân vật Sơn Tinh khi đối đầu với Thủy Tinh vào phần Thân bài truyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh", việc này giúp ích gì cho bài văn?

Làm cho nhân vật thần linh trở nên gần gũi với con người hơn, tăng tính hấp dẫn.

Làm sai lệch hoàn toàn hình tượng uy nghiêm bất khuất của Sơn Tinh trong truyền thuyết.

Chứng minh rằng Sơn Tinh là người yếu đuối và sẽ chịu thất bại trước Thủy Tinh.

Giúp cho đoạn văn dài ra để đạt yêu cầu về số lượng câu chữ của giáo viên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Thêm nội tâm chân thực giúp nhân vật sinh động, có chiều sống nội tâm phong phú hơn mà không làm thay đổi kết cục hay ý nghĩa chính của truyền thuyết.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một bạn học sinh sáng tạo khi kể truyện "Thầy bói xem voi" bằng cách thêm đoạn kết: Cả năm ông thầy bói sau khi cãi nhau đã cùng nhau đi trải nghiệm thực tế sờ lại toàn bộ con voi một lần nữa. Đánh giá về cách sáng tạo này:

Rất sáng tạo, mang tính giáo dục cao, giúp các ông thầy nhận ra cái sai một cách thực tế.

Sai hoàn toàn so với truyện gốc vì truyện gốc các ông thầy vẫn giữ nguyên quan điểm.

Làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa châm biếm đả kích của câu chuyện ngụ ngôn cũ.

Không hợp lý vì người mù thì không thể nào đi lại hay tự sờ lại con voi được nữa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn giải: Đây là một cách thay đổi kết thúc cực kỳ thông minh, nhân văn và mang tính giáo dục cao, giúp câu chuyện mở ra hướng giải quyết tích cực hơn mà vẫn giữ nguyên bài học cốt lõi châm biếm ban đầu.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thực hiện bài văn kể chuyện sáng tạo, nếu người viết tự ý thay đổi chi tiết cốt lõi khiến nhân vật chính diện biến thành phản diện, bài văn sẽ bị đánh giá như thế nào?

Được đánh giá rất cao vì thể hiện sự phá cách và tư duy cực kỳ mới lạ.

Bị coi là vi phạm nguyên tắc cơ bản: làm thay đổi nội dung chính và ý nghĩa câu chuyện.

Là một sáng tạo xuất sắc giúp làm phong phú thêm kho tàng văn học dân gian.

Bình thường vì người viết có quyền tự do tuyệt đối với tác phẩm của mình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn giải: Quy tắc cốt lõi của bài văn kể chuyện sáng tạo là: có thể thêm chi tiết hoặc thay đổi kết thúc nhưng không được làm thay đổi nội dung chính và ý nghĩa của câu chuyện. Biến chính thành tà là làm sai lệch bản chất cốt truyện.

48. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để bài văn kể chuyện sáng tạo đạt điểm tuyệt đối ở mức độ vận dụng cao, yếu tố nào quan trọng nhất cần thể hiện trong bài viết?

Sử dụng thật nhiều từ ngữ khó hiểu, từ Hán Việt cổ xưa để khoe kiến thức.

Trình bày chữ viết thật đẹp, trang trí nhiều hình vẽ sinh động xung quanh bài.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cốt truyện gốc với các chi tiết sáng tạo logic, giàu cảm xúc và giữ đúng thông điệp ý nghĩa.

Viết thật dài, số lượng trang giấy nhiều gấp ba lần các bạn khác trong lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C

Hướng dẫn giải: Điểm mấu chốt của bài văn sáng tạo hay là sự cân bằng giữa nét mới mẻ (chi tiết sáng tạo, cảm xúc) và việc tôn trọng giá trị tư tưởng, nội dung chính của câu chuyện gốc.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây