16 câu trắc nghiệm Thanh âm của gió (có đáp án)
Đề thi

16 câu trắc nghiệm Thanh âm của gió (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5148 lượt thi
46 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu chuyện này có những nhân vật nào?

Văn, Bống.

Điệp, Bống.

Bống, Điệp, Văn, Thành.

Thành, Điệp, Văn.

Xem đáp án

C. Bống, Điệp, Văn, Thành.

Hướng dẫn giải:

Trong câu chuyện có các nhân vật Bống, Điệp, Văn, Thành đều là những bạn nhỏ hồn nhiên, ngây thơ, trí tưởng tượng phong phú.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Văn nghe thấy tiếng gió như thế nào?

“vui,vui,vui,vui….”.

“u…u…u…”.

“cười, cười, cười, cười…”.

“ù…ù…ù…”.

Xem đáp án

B. “u…u…u…”.

Hướng dẫn giải:

– Nghe “u... u... u...” – Văn cười.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bống bịt tai nghe thấy gì?

Tiếng hát.

Tiếng chim.

Tiếng gió thổi.

Tiếng trâu kêu.

Xem đáp án

C. Tiếng gió thổi.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết trong bài:

– Bịt tai thì nghe được gì? – Tôi hỏi Bống.

– Bịt tai lại rồi mở ra và cứ lặp lại như thế. Anh thử xem,

– Đúng rồi, tớ cũng nghe thấy tiếng gió thổi hay lắm.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em Bống đã phát hiện ra trò chơi gì?

Trò chơi bịt tai.

Trò chơi ô ăn quan.

Trò chơi trốn tìm.

Trò chơi đố vui.

Xem đáp án

A. Trò chơi bịt tai.

Hướng dẫn giải:

Em Bống đã phát hiện ra trò chơi bịt tai rất thú vị.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Gió chiều được thổi từ đâu?

Gió chiều thổi từ cánh đồng hoa.

Gió chiều thổi từ thung lũng dọc theo suối.

Gió chiều được thổi từ thung lũng dọc theo sông.

Gió chiều thổi từ những cánh đồng.

Xem đáp án

B. Gió chiều thổi từ thung lũng dọc theo suối.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: Cứ thể, gió chiều thổi từ thung lũng dọc theo suối mang theo tiếng nói trong đầu mỗi đứa bay xa.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cảnh vật được miêu tả ở đoạn văn đầu tiên như thế nào?

Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng chiều xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh.

Sông nhỏ, nước trong vắt, nắng chiều xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh.

Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng ban mai xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh.

Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng ban mai xuống đáy làm cát, đá ánh lên lấp lánh.

Xem đáp án

A. Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng chiều xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh.

Hướng dẫn giải:

Chúng tôi đi chăn trâu, ngày nào cũng qua suối. Cỏ gần nước tươi tốt nên trâu ăn cỏ men theo bờ suối, rồi mới lên đồi, lên núi. Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng chiều xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh. Một bên suối là đồng cỏ rộng, tha hồ cho gió rong chơi. Thỉnh thoảng gió lại vút qua tại chúng tôi như đùa nghịch.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các bạn nghe tiếng gió khi đi đâu?

Đi chăn trâu.

Đi nhổ cỏ.

Đi nghịch nước.

Đi hái hoa.

Xem đáp án

A. Đi chăn trâu.

Hướng dẫn giải:

Các bạn nhỏ nghe thấy tiếng gió khi đi chăn châu đây là công việc quen thuộc hằng ngày của các bạn nhỏ.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bố đã nói gì khi nghe kể về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió?

Bố sẽ đi nghe tiếng gió luôn trong hôm nay.

Bố cảm thấy vui.

Bố thấy các con yêu thiên nhiên.

Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi.

Xem đáp án

D. Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Tối đó, tôi và Bống kể cho bố mẹ nghe về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió. Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi. Bố còn nói nhất định sáng mai bố sẽ thử ngay xem gió nói điều gì.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trò chơi bịt mắt nghe tiếng gió cho thấy tính cách các bạn trẻ như thế nào?

Hồn nhiên, vui tươi.

Sâu lắng.

Hoạt bát, chăm chỉ.

Chăm chỉ, ngoan ngoãn.

Xem đáp án

A. Hồn nhiên, vui tươi.

Hướng dẫn giải:

Trò chơi bịt mắt nghe tiếng gió cho thấy tính các bạn nhỏ là những người rất hồn nhiên và vui tươi.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là câu văn miêu tả khung cảnh về buổi chiều?

Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới suối, chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới hồ, chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới sông, chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới suối, chúng tôi tha thẩn nghe tiếng gió.

Xem đáp án

A. Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới suối, chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Hướng dẫn giải:

Câu văn miêu tả khung cảnh về buổi chiều đó là “Chiều về, đàn trâu no cỏ đằm mình dưới suối, chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình”.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Thành phát hiện ra điều gì khi bịt tai nghe tiếng gió?

Thành nghe thấy tiếng gió kêu ù ù.

Thành nghe thấy tiếng gió đang cười.

Thành nghe thấy tiếng gió đang kêu đói.

Thành nghe thấy tiếng gió đang vui.

Xem đáp án

D. Thành nghe thấy tiếng gió đang vui.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết:

– Không, phải thật im lặng, đầu mình nghĩ gì sẽ nghe tiếng gió nói ra như thế. – Thành nhíu mày như đang tập trung lắm.

– Đúng rồi, tớ nghe thấy “vui, vui, vui, vui...”.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là nhận xét đúng về khung cảnh làng quê nơi các bạn sống?

Có hồ xanh ngắt, đồng cỏ tốt tươi.

Có đồng cỏ tốt tươi, suối nhỏ trong vắt.

Có con suối dài, cánh đồng hoa đầy màu sắc.

Có những con trâu trên đồng cỏ.

Xem đáp án

B. Có đồng cỏ tốt tươi, suối nhỏ trong vắt.

Hướng dẫn giải:

Cỏ gần nước tươi tốt nên trâu ăn cỏ men theo bờ suối, rồi mới lên đồi, lên núi. Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng chiều xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh. Một bên suối là đồng cỏ rộng, tha hồ cho gió rong chơi. Thỉnh thoảng gió lại vút qua tại chúng tôi như đùa nghịch.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Trò chơi lắng nghe tiếng gió thể hiện tình cảm gì của các bạn nhỏ?

Thể hiện tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Thể hiện tình cảm bạn bè bền chặt.

Thể hiện tình cảm gia đình.

Thể hiện tình cảm yêu quý bạn bè, gia đình.

Thích tìm tòi, hiếu thắng.

Xem đáp án

A. Thể hiện tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Hướng dẫn giải:

Trò chơi lắng nghe tiếng gió thể hiện tình cảm yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước của các bạn nhỏ hồn nhiên, ngây thơ.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao mỗi bạn nghe thấy âm thanh khác nhau?

Vì tiếng gió khác nhau.

Vì cách bịt tai khác nhau.

Vì trí tưởng tượng khác nhau.

Vì tiếng gió nói vào tai mỗi người khác nhau.

Xem đáp án

C. Vì trí tưởng tượng khác nhau.

Hướng dẫn giải:

Mỗi bạn nhỏ đều nghe được những âm thanh khác nhau vì mỗi bạn có một suy nghĩ, cảm nhận khác nhau.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tại sao bạn Văn lại nghe thấy tiếng gió nói: “Đói, đói, đói…rồi.”.

Vì lúc ấy, gió đang đói.

Vì Thành thấy đói.

Vì tiếng gió muốn các bạn về ăn cơm.

Vì Văn đang cảm thấy đói.

Xem đáp án

D. Vì Văn đang cảm thấy đói.

Hướng dẫn giải:

Bạn Văn nghe thấy tiếng gió nói: “Đói, đói, đói…rồi.” vì bạn Văn đang thấy rất đói bụng.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc bố hưởng ứng trò chơi của hai anh em nói lên điều gì?

Trò chơi hấp dẫn đến mức người lớn cũng thích chơi.

Bố khuyến khích các con chơi những trò chơi ngoài trời.

Bố muốn hòa nhập vào thế giới trẻ thơ các con.

Bố muốn hai anh em vui vẻ.

Xem đáp án

C. Bố muốn hòa nhập vào thế giới trẻ thơ các con.

Hướng dẫn giải:

Việc bố hưởng ứng trò chơi của hai anh em nói lên bố là một người rất gần gũi, muốn hòa nhập vào thế giới đầy ngây thơ và tưởng tượng của các bạn nhỏ.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN 1: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Công việc hằng ngày của các bạn nhỏ trong bài đọc là gì?

Đi chăn trâu ven suối.

Đi bắt cá dưới suối.

Đi hái củi trên núi.

Đi thả diều trên đồng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đi chăn trâu ven suối.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn đầu văn bản: "Chúng tôi đi chăn trâu, ngày nào cũng qua suối", đáp án chính xác là đi chăn trâu ven suối.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khung cảnh thiên nhiên dọc theo bờ suối được miêu tả như thế nào?

Cỏ gằn nước tươi tốt.

Cỏ khô héo và vàng úa.

Cây cối um tùm rậm rạp.

Cát sỏi chìm sâu trong bùn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cỏ gằn nước tươi tốt.

Hướng dẫn giải: Văn bản miêu tả cụ thể: "Cỏ gằn nước tươi tốt nên trâu ăn cỏ men theo bờ suối".

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dòng suối nhỏ trong bài đọc có đặc điểm gì nổi bật?

Nước trong vắt, nắng chiếu xuống đáy làm cát sỏi lấp lánh.

Nước đục ngầu, chảy xiết qua những mỏm đá lớn hiểm trở.

Nước cạn khô, chỉ còn lại những bãi cát trắng phau mịn màng.

Nước ấm áp, là nơi đàn trâu thường nằm ngâm mình cả ngày.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nước trong vắt, nắng chiếu xuống đáy làm cát sỏi lấp lánh.

Hướng dẫn giải: Chi tiết được trích trực tiếp từ văn bản: "Suối nhỏ, nước trong vắt, nắng chiếu xuống đáy làm cát, sỏi ánh lên lấp lánh".

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vào buổi chiều về, đàn trâu thường làm gì dưới suối?

Đàn trâu no cỏ đầm mình dưới suối.

Đàn trâu đứng trên bờ gọi nhau về chuồng.

Đàn trâu uống nước rồi chạy lên núi cao.

Đàn trâu mải miết ăn cỏ non ven bờ suối.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đàn trâu no cỏ đầm mình dưới suối.

Hướng dẫn giải: Văn bản viết: "Chiều về, đàn trâu no cỏ đầm mình dưới suối".

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong lúc đàn trâu đầm mình dưới suối, các bạn nhỏ thường làm gì?

Tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Ngồi dưới bóng râm để đọc sách và kể chuyện.

Thi bơi lội và nô đùa thỏa thích cùng nhau.

Chạy lên các sườn đồi cao để hái quả rừng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu văn: "chúng tôi tha thẩn tìm những viên đá đẹp cho mình".

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ai là người đầu tiên phát hiện ra tiếng gió lạ khi bịt tai lại?

Bạn Bỗng nói cho mọi người biết.

Bạn Đệp reo lên khi thử bị tai.

Bạn Văn cười và nói cho các bạn.

Thành nhíu mày và suy nghĩ kỹ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bạn Bỗng nói cho mọi người biết.

Hướng dẫn giải: Nhân vật Bỗng là người khởi xướng và nói đầu tiên: "Ơ, em bịt tai lại nghe tiếng gió lạ lắm".

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi bịt tai lại rồi mở ra liên tục, Đệp đã nghe thấy âm thanh gì?

Tiếng gió thổi hay lắm và reo lên.

Tiếng nước chảy róc rách qua khe đá.

Tiếng chim hót líu lo trên cành cây.

Tiếng trâu kêu gọi đàn vào buổi chiều.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tiếng gió thổi hay lắm và reo lên.

Hướng dẫn giải: Văn bản miêu tả phản ứng của Đệp: "– Đúng rồi, tớ cũng nghe thấy tiếng gió thổi hay lắm. – Đệp reo lên."

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Để nghe được tiếng gió nói rõ hơn theo lời Thành, các bạn phải làm gì?

Phải thật im lặng, đầu mình nghĩ gì sẽ nghe tiếng gió nói ra như thế.

Phải hét thật to để tiếng gió vọng lại từ những ngọn núi xung quanh.

Phải chạy thật nhanh theo hướng gió thổi từ thung lũng dọc suối.

Phải nhắm thật chặt mắt lại và đứng yên một chỗ không được cử động.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phải thật im lặng, đầu mình nghĩ gì sẽ nghe tiếng gió nói ra như thế.

Hướng dẫn giải: Câu nói của Thành trong bài: "– Không, phải thật im lặng, đầu mình nghĩ gì sẽ nghe tiếng gió nói ra như thế."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lùa trâu về lúc chiều muộn, các bạn nhỏ có hành động gì đáng yêu?

Đưa hai bàn tay lên giữ tai để vẫn nghe tiếng gió.

Cầm những viên đá đẹp vừa tìm được khoe với bố.

Vừa đi vừa hát vang cả đoạn đường ven bờ suối.

Cùng nhau chạy đua để kịp về chuồng trước khi tối.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đưa hai bàn tay lên giữ tai để vẫn nghe tiếng gió.

Hướng dẫn giải: Chi tiết được nhắc đến cuối bài: "Chúng tôi lùa trâu về, không quên đưa hai bàn tay lên giữ tai để vẫn nghe tiếng gió."

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tối đó, tôi và Bỗng đã kể chuyện gì cho bố mẹ nghe?

Kể về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió.

Kể về buổi đi chăn trâu ở ven bờ suối.

Kể về những viên đá đẹp nhặt được.

Kể về chú trâu ngoan chăm chỉ ăn cỏ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kể về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió.

Hướng dẫn giải: Văn bản ghi rõ: "Tối đó, tôi và Bỗng kể cho bố mẹ nghe về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió."

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN 2: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Chi tiết "trâu ăn cỏ men theo bờ suối, rồi mới lên đồi, lên núi" cho thấy điều gì về cuộc sống của các bạn nhỏ?

Gắn bó với thiên nhiên và đồng quê yên bình.

Phải làm việc vất vả từ sáng sớm đến tối mịt.

Thường xuyên phải di chuyển qua những nơi nguy hiểm.

Không có thời gian để học tập và vui chơi giải trí.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Gắn bó với thiên nhiên và đồng quê yên bình.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Hình ảnh chăn trâu dọc suối, lên đồi núi phản ánh bức tranh sinh hoạt gần gũi, gắn bó thiết tha với thiên nhiên làng quê của các bạn nhỏ.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "thỉnh thoảng gió lại vút qua tai chúng tôi như đùa nghịch" sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Biện pháp nhân hóa, làm gió sinh động như con người.

Biện pháp so sánh, giúp cảnh vật trở nên rực rỡ hơn.

Biện pháp ẩn dụ, tăng sức gợi hình cho dòng suối nhỏ.

Biện pháp nói quá, nhấn mạnh sức mạnh của ngọn gió.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Biện pháp nhân hóa, làm gió sinh động như con người.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Gió được tả có hành động "như đùa nghịch" giống như con người, giúp ngọn gió vô tri trở nên có hồn và sinh động hơn.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vì sao các bạn nhỏ lại mải mê tìm kiếm những viên đá đẹp bên dòng suối vào buổi chiều về?

Vì các bạn có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp tự nhiên.

Vì bố mẹ yêu cầu các bạn mang đá đẹp về nhà xây chuồng.

Vì các bạn muốn dùng đá để ném chim quanh bờ suối.

Vì đó là nhiệm vụ bắt buộc khi đi chăn trâu về muộn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì các bạn có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp tự nhiên.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Việc tìm kiếm những viên đá đẹp cho thấy các em là những đứa trẻ có tâm hồn tinh tế, biết nâng niu và tìm thấy niềm vui từ những chi tiết nhỏ bé của tự nhiên.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói của Bỗng: "- Ơ, em bịt tai lại nghe tiếng gió lạ lắm." thể hiện cảm xúc gì của nhân vật?

Sự ngạc nhiên và thích thú khi phát hiện điều mới lạ.

Sự sợ hãi khi nghe thấy những âm thanh kỳ lạ bên suối.

Sự buồn chán vì không có trò chơi nào vui hơn để chơi.

Sự mệt mỏi sau một buổi chiều dài đi chăn trâu vất vả.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự ngạc nhiên và thích thú khi phát hiện điều mới lạ.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Thán từ "Ơ" kết hợp với từ "lạ lắm" bộc lộ rõ sự ngỡ ngàng, hào hứng của Bỗng khi khám phá ra một trải nghiệm âm thanh thú vị.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc các bạn nhỏ lần lượt đưa hai bàn tay lên bịt tai rồi mở ra cho thấy điều gì ở nhóm bạn?

Tinh thần tò mò, ham học hỏi và thích trải nghiệm cùng nhau.

Sự hoài nghi, không tin tưởng vào những gì Bỗng đã nói.

Thái độ hời hợt, chỉ làm theo phong trào để giết thời gian.

Sự mệt mỏi và muốn nhanh chóng kết thúc buổi chăn trâu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tinh thần tò mò, ham học hỏi và thích trải nghiệm cùng nhau.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Hành động "lần lượt đưa hai bàn tay lên" cho thấy sự hưởng ứng nhiệt tình, tính tò mò và sự gắn kết trong các trò chơi tập thể của trẻ thơ.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mỗi đứa trẻ nghe thấy một âm thanh khác nhau khi bịt tai vì điều gì?

Do suy nghĩ và tưởng tượng trong đầu mỗi đứa trẻ không giống nhau.

Do sức gió thổi ở mỗi vị trí dọc bờ suối có sự khác biệt rõ rệt.

Do thính lực của tai mỗi bạn nhỏ có vấn đề từ trước đó.

Do các bạn cố tình nói dối để trêu chọc lẫn nhau trên đường về.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Do suy nghĩ và tưởng tượng trong đầu mỗi đứa trẻ không giống nhau.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Âm thanh nghe được phản ánh đúng quy luật tâm lý và sự phong phú trong thế giới tưởng tượng riêng của từng đứa trẻ (đứa nghe thấy "vui", đứa nghe thấy "cười",...).

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói "Gió nói “đói, đói, đói... rồi.”" của Văn phản ánh hoàn cảnh thực tế nào lúc bấy giờ?

Trời đã chiều muộn và các bạn bắt đầu cảm thấy đói bụng.

Đàn trâu từ sáng đến giờ chưa được ăn cỏ nên rất đói.

Cơn gió thổi qua làm cho không gian trở nên lạnh buốt và đói.

Mọi người quên mang theo đồ ăn vặt khi đi chăn trâu trên đồi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trời đã chiều muộn và các bạn bắt đầu cảm thấy đói bụng.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Chi tiết này gắn liền với thời điểm "mặt trời xuống thật thấp", sau một ngày dài vui chơi, hoạt động ngoài trời thì các em đã thấy đói.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "Mặt trời xuống thật thấp. Chúng tôi lùa trâu về" gợi lên không gian thời gian nào?

Thời điểm hoàng hôn buông xuống, báo hiệu kết thúc một ngày.

Buổi trưa nắng gắt khi đàn trâu đang nghỉ ngơi dưới bóng râm.

Buổi sáng tinh sương khi sương mù còn giăng kín trên ngọn đồi.

Đêm khuya thanh vắng khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ sâu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thời điểm hoàng hôn buông xuống, báo hiệu kết thúc một ngày.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Hình ảnh mặt trời xuống thấp là dấu hiệu đặc trưng của buổi chiều tối, khép lại hành trình chăn trâu và vui đùa của các bạn nhỏ.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phản ứng của bố khi nghe kể về trò chơi bịt tai nghe tiếng gió là gì?

Bố đã thích trò chơi ấy rồi và hào hứng muốn thử ngay.

Bố nhắc nhở các con không nên chơi những trò mất thời gian.

Bố cười và bảo đó chỉ là trò chơi trẻ con không có ích gì.

Bố bảo ngày xưa bố cũng từng chơi trò này khi đi chăn trâu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bố đã thích trò chơi ấy rồi và hào hứng muốn thử ngay.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Câu văn "Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi" cho thấy sự hào hứng và cởi mở của người bố.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua câu chuyện, mối quan hệ giữa các nhân vật trong nhóm chăn trâu được thể hiện như thế nào?

Gắn bó, thân thiết và luôn hào hứng chia sẻ niềm vui cùng nhau.

Xa cách, ít nói chuyện và mỗi người chỉ lo tìm việc riêng cho mình.

Hay ganh đua, tranh giành chỗ chăn trâu đẹp dọc theo bờ suối.

Thờ ơ, không quan tâm đến những phát hiện kỳ lạ của bạn bè.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Gắn bó, thân thiết và luôn hào hứng chia sẻ niềm vui cùng nhau.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Từ các bạn nhỏ như Bỗng, Đệp, Thành, Văn đến nhân vật "tôi" đều cùng nhau tham gia trò chơi, lắng nghe và chia sẻ cảm xúc một cách hòa hợp.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN 3: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Qua cách miêu tả thiên nhiên và trò chơi của trẻ thơ, tác giả gửi gắm thông điệp gì về tuổi thơ?

Tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên tươi đẹp và sự sáng tạo diệu kỳ.

Cuộc sống nông thôn tuy vất vả nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Trẻ em miền quê rất cần những món đồ chơi hiện đại để giải trí.

Việc chăn trâu cắt cỏ là kỷ niệm đẹp nhất của mỗi học sinh lớp 5.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên tươi đẹp và sự sáng tạo diệu kỳ.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Văn bản tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên đồng quê và khả năng biến những điều bình dị thành trò chơi giàu trí tưởng tượng của trẻ thơ.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa sâu xa của trò chơi "bịt tai nghe tiếng gió" trong bài đọc là gì đánh thức điều gì ở trẻ em?

Đánh thức trí tưởng tượng phong phú và khả năng lắng nghe thế giới nội tâm.

Giúp các em rèn luyện sức bền và đôi tai thính nhạy để tránh nguy hiểm.

Tạo ra một phương pháp khoa học mới để nghiên cứu về âm thanh của gió.

Giúp các em quên đi cơn đói mệt sau một ngày dài chăn trâu trên núi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đánh thức trí tưởng tượng phong phú và khả năng lắng nghe thế giới nội tâm.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Trò chơi không chỉ là giải trí mà còn là cách để trẻ em kết nối với chính suy nghĩ, cảm xúc bên trong thông qua lăng kính thiên nhiên.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao tác giả lại chọn chi tiết "đầu mình nghĩ gì sẽ nghe tiếng gió nói ra như thế" để làm điểm nhấn cho trò chơi?

Vì âm thanh thực chất là sự vang vọng từ tâm hồn và suy nghĩ bên trong mỗi người.

Vì gió có phép thuật kỳ diệu đọc được suy nghĩ của trẻ em khi đi chăn trâu.

Vì đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên khi bịt tai lại ở ngoài không gian lớn.

Vì các bạn nhỏ muốn biến ngọn gió vô tri thành một người bạn trò chuyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì âm thanh thực chất là sự vang vọng từ tâm hồn và suy nghĩ bên trong mỗi người.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Chi tiết này mang ý nghĩa biểu tượng cao, cho thấy thế giới bên ngoài đôi khi là sự phản chiếu những điều đang diễn ra trong tâm hồn con người.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết bố nói "nhất định sáng mai bố sẽ thử ngay xem gió nói điều gì" cho thấy điều gì về nhân vật bố?

Bố là người có tâm hồn trẻ trung, gần gũi và biết trân trọng thế giới tuổi thơ.

Bố là người rất nghiêm khắc nhưng lại vô cùng tò mò về hiện tượng tự nhiên.

Bố muốn kiểm tra xem các con có nói dối mình về trò chơi kỳ lạ đó không.

Bố muốn tìm lại cảm giác hồi hộp của những năm tháng tuổi thơ đã qua.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bố là người có tâm hồn trẻ trung, gần gũi và biết trân trọng thế giới tuổi thơ.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Sự hào hứng muốn thử trò chơi của người bố chứng tỏ bố không xa cách mà rất đồng điệu, thấu hiểu và tôn trọng thế giới tinh thần của con cái.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ bức tranh thiên nhiên trong văn bản, em có thể rút ra bài học gì về cách quan sát cuộc sống xung quanh?

Cần biết quan sát tinh tế và cảm nhận thế giới bằng tất cả các giác quan.

Phải luôn luôn chăm chỉ làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăn trâu.

Nên dành nhiều thời gian để đi dạo dọc theo những con suối lớn nhỏ.

Cần phải biết cách tạo ra các trò chơi mới lạ để chơi cùng bạn bè.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cần biết quan sát tinh tế và cảm nhận thế giới bằng tất cả các giác quan.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Bài học rút ra là con người cần có sự nhạy cảm, biết lắng nghe, quan sát cảnh vật và âm thanh xung quanh để cuộc sống thêm phần thi vị.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự chuyển biến từ không gian buổi trưa thanh bình sang thời điểm chiều muộn trong bài tạo hiệu quả nghệ thuật gì?

Làm nổi bật nhịp sống gắn liền với thiên nhiên và sự kết thúc trọn vẹn một ngày vui.

Tạo cảm giác buồn bã, tiếc nuối vì cuộc vui của các bạn nhỏ phải khép lại.

Làm cho tình tiết câu chuyện trở nên kịch tính và dồn dập hơn ở cuối bài.

Giúp người đọc hình dung rõ hơn về quãng đường dài từ thung lũng về nhà.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm nổi bật nhịp sống gắn liền với thiên nhiên và sự kết thúc trọn vẹn một ngày vui.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Sự chuyển biến thời gian tự nhiên giúp bức tranh sinh hoạt của các bạn nhỏ hiện lên chân thực, trọn vẹn từ lúc bắt đầu đến khi khép lại một ngày.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào sau đây đánh giá đúng nhất về nghệ thuật kể chuyện của tác giả trong văn bản này?

Kể chuyện chân thực, giàu chất thơ, ngôn ngữ trong sáng và gần gũi với học sinh.

Sử dụng nhiều từ ngữ khoa học phức tạp để giải thích hiện tượng âm thanh của gió.

Xây dựng cốt truyện kịch tính với nhiều tình huống bất ngờ và thắt nút gay cấn.

Tập trung miêu tả ngoại hình nhân vật thay vì khai thác thế giới nội tâm trẻ thơ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kể chuyện chân thực, giàu chất thơ, ngôn ngữ trong sáng và gần gũi với học sinh.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Tác phẩm thành công nhờ giọng văn nhẹ nhàng, trong sáng, mang đậm chất thơ và thấu hiểu sâu sắc tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "đứa nào cũng mải mê theo tiếng gió" biểu trưng cho điều gì trong tâm hồn trẻ thơ?

Sự say mê khám phá, dễ bị cuốn hút bởi những điều kỳ diệu và mới lạ xung quanh.

Sự lơ đễnh, không tập trung vào công việc chăn trâu được giao lúc chiều về.

Sự sợ hãi trước những âm thanh vô định phát ra từ các thung lũng sâu thẳm.

Sự mệt mỏi sau một ngày dài vận động và vui chơi ngoài trời cùng bạn bè.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự say mê khám phá, dễ bị cuốn hút bởi những điều kỳ diệu và mới lạ xung quanh.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Sự mải mê ấy minh họa cho sự tò mò trong sáng, niềm khao khát tìm tòi cái mới luôn tiềm ẩn mạnh mẽ trong thế giới của trẻ thơ.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là một bạn nhỏ trong nhóm chăn trâu ấy, khi bịt tai lại em sẽ tưởng tượng gió nói điều gì với mình?

Gió sẽ thì thầm kể cho em nghe những câu chuyện kỳ thú về các miền đất lạ.

Gió sẽ giục em nhanh chóng lùa đàn trâu về chuồng vì trời sắp tối mịt rồi.

Gió sẽ phàn nàn về việc thời tiết hôm nay quá nóng bức và oi ả ven bờ suối.

Gió sẽ nhắc nhở em phải hoàn thành bài tập về nhà trước khi trời tối hẳn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Gió sẽ thì thầm kể cho em nghe những câu chuyện kỳ thú về các miền đất lạ.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Câu hỏi vận dụng cao mang tính sáng tạo cá nhân, đáp án này phù hợp với tâm hồn bay bổng, trí tưởng tượng phong phú của học sinh khi hòa mình vào thiên nhiên.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết cuối bài khi bố hào hứng muốn thử trò chơi mang lại ý nghĩa kết nối tình cảm gia đình như thế nào?

Thể hiện sự thấu hiểu, đồng điệu và gắn kết yêu thương giữa thế hệ cha mẹ và con cái.

Cho thấy bố rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái phải biết vâng lời.

Khẳng định rằng người lớn cũng rất thích tham gia các trò chơi vận động ngoài trời.

Chứng minh rằng trò chơi của trẻ con hoàn toàn có thể áp dụng cho người lớn tuổi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thể hiện sự thấu hiểu, đồng điệu và gắn kết yêu thương giữa thế hệ cha mẹ và con cái.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa chi tiết: Hình ảnh bố hào hứng muốn thử trò chơi ở cuối bài tượng trưng cho sự hòa hợp, xóa nhòa khoảng cách thế hệ.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây