15 câu trắc nghiệm Bộ sưu tập độc đáo (có đáp án)
Đề thi

15 câu trắc nghiệm Bộ sưu tập độc đáo (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5119 lượt thi
45 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các bạn cảm thấy như thế nào về bộ sưu tập của Loan?

Bộ sưu tập không có gì đặc biệt.

Bộ sưu tập không hay bằng các bạn khác.

Bộ sưu tập sai chủ đề.

Bộ sưu tập mới lạ, thú vị và ý nghĩa.

Xem đáp án

D. Bộ sưu tập mới lạ, thú vị và ý nghĩa.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Ngày triển lãm, lớp học như một cửa hiệu tạp hoá vui nhộn. Đến lượt mình, Loan trịnh trọng cắm máy ghi âm vào loa rồi hồi hộp bật lên. Cả lớp tò mò nhìn chiếc loa.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao thầy Dương cho rằng bộ sưu tập đó rất độc đáo?

Vì nó phù hợp với sở thích của thầy.

Vì nó phù hợp với sở thích của các bạn.

Vì nó lưu giữ tình bạn đầy ý nghĩa.

Vì nó độc đáo và rất ý nghĩa

Xem đáp án

D. Vì nó độc đáo và rất ý nghĩa

Hướng dẫn giải:

Thầy Dương cho rằng bộ sưu tập đó rất độc đáo vì thầy cảm thấy bộ sưu tập các giọng nói của Loan rất ý nghĩa và độc đáo.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Qua ý tưởng của Loan, cho thấy Loan là một người như thế nào?

Chăm chỉ, cần cù.

Thông minh, sáng tạo.

Dũng cảm, gan góc.

Suy nghĩ thấu đáo.

Xem đáp án

B. Thông minh, sáng tạo.

Hướng dẫn giải:

Qua ý tưởng của Loan, cho thấy Loan là một người rất thông minh và sáng tạo bạn biết quan sát công việc của bố từ đó sáng tạo ra bộ sưu tập rất độc đáo và đặc biệt.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ý nào sau đây SAI khi nói về bộ sưu tập của Loan?

Bộ sưu tập vô cùng độc đáo.

Bộ sưu tập có ý nghĩa với cả lớp.

Bộ sưu tập rất thú vị và mới mẻ.

Bộ sưu tập kì lạ và nhàm chán.

Xem đáp án

D. Bộ sưu tập kì lạ và nhàm chán.

Hướng dẫn giải:

Bộ sưu tập của Loan là bộ sưu tập vô cùng độc đáo, có ý nghĩa với cả lớp. Bộ sưu tập rất thú vị và mới mẻ.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tác giả miêu tả lớp học ngày triển lãm như thế nào?

Lớp học như một của hiệu tạp hóa vui nhộn.

Lớp học như một buổi triển lãm sách.

Lớp học như một buổi triển lãm giọng nói.

Lớp học như một buổi triển lãm kẹp sách.

Xem đáp án

A. Lớp học như một của hiệu tạp hóa vui nhộn.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: “Ngày triển lãm, lớp học như một cửa hiệu tạp hoá vui nhộn”.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ai được mệnh danh là “vua” tem trong lớp?

Loan.

Phượng.

Long.

Thầy Dương.

Xem đáp án

C. Long.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Long cười rất “oách” vì cậu ấy là “vua” tem trong lớp. 

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Thầy Dương cảm thấy bộ sưu tập của Loan như thế nào?

Rất độc đáo và ý nghĩa.

Rất sáng tạo.

Không có sự đặc sắc.

Một bộ sưu tập không lưu giữ được lâu.

Xem đáp án

A. Rất độc đáo và ý nghĩa.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết:

Thỉnh thoảng, lại có tràng cười lớn, xen lẫn tiếng thầy Dương:

– Độc đáo quá, ý nghĩa quả!

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều gì làm Loan nảy ra ý tưởng sưu tầm giọng nói của cả lớp?

Loan nghe thấy tiếng đài phát thanh.

Loan nghe thấy thầy Dương giảng bài bằng loa trợ giảng.

Khi thấy bố, vốn là một giáo viên, nghe lại băng ghi âm các bài giảng.

Khi đang xem tivi cùng với bố của mình.

Xem đáp án

C. Khi thấy bố, vốn là một giáo viên, nghe lại băng ghi âm các bài giảng.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Về nhà, Loan cứ nghĩ mãi: “Sưu tầm cái gì thật ý nghĩa được nhỉ?" Thấy bố, vốn là một giáo viên, nghe lại băng ghi âm các bài giảng, Loan chợt nảy ra ý tưởng sưu tầm giọng nói của cả lớp.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Loan đã mượn ai chiếc máy ghi âm?

Bà.

Thầy Dương.

Long.

Bố.

Xem đáp án

D. Bố.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Về nhà, Loan cứ nghĩ mãi: “Sưu tầm cái gì thật ý nghĩa được nhỉ?" Thấy bố, vốn là một giáo viên, nghe lại băng ghi âm các bài giảng, Loan chợt nảy ra ý tưởng sưu tầm giọng nói của cả lớp.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Giọng của ai được miêu tả mềm mại như phát thanh viên?

Loan.

Phượng.

Long.

Thầy Dương.

Xem đáp án

B. Phượng.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết:

– Chúc tình bạn của chúng mình thật lâu bền!

Phượng giật mình. Chính là giọng của bạn ấy. Giọng Phượng mềm mại như phát thanh viên. 

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bộ sưu tập của Loan khác gì với bộ sưu tập của các bạn?

Lưu giữ kỉ niệm của tất cả mọi người.

Không giá trị bằng bộ sưu tập của mọi người.

Bộ sưu tập đắt tiền hơn.

Bộ sưu tập kì công hơn.

Xem đáp án

A. Lưu giữ kỉ niệm của tất cả mọi người.

Hướng dẫn giải:

Bộ sưu tập giọng nói của Loan lưu giữ kỉ niệm với tất cả các bạn học sinh trong lớp nó thể hiện sự gắn bó, tình cảm bền chặt giữa các thành viên.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều ý nghĩa nhất trong bộ sưu tập của Loan là gì?

Không mất tiền để tạo nên bộ sưu tập này.

Gìn giữ kỉ niệm về những người bạn thân thiết.

Không mất công sức để tạo nên bộ sưu tập này.

Được thầy giáo khen ngợi.

Xem đáp án

B. Gìn giữ kỉ niệm về những người bạn thân thiết.

Hướng dẫn giải:

Điều ý nghĩa nhất trong bộ sưu tập của Loan đó là: Bộ sưu tập giọng nói của Loan lưu giữ kỉ niệm với tất cả các bạn học sinh trong lớp nó thể hiện sự gắn bó, tình cảm bền chặt giữa các thành viên.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em học được gì qua bộ sưu tập của Loan?

Kỉ niệm là điều đáng quý.

Nên tiết kiệm tiền khi làm các bộ sưu tập.

Không nên làm bộ sưu tập âm thanh.

Chỉ bộ sưu tập âm thanh mới có giá trị.

Xem đáp án

A. Kỉ niệm là điều đáng quý.

Hướng dẫn giải:

Qua bộ sưu tập của Loan em hiểu rằng kỉ niệm là điều đáng quý nhất bộ sưu tập giọng nói của Loan lưu giữ kỉ niệm với tất cả các bạn học sinh trong lớp nó thể hiện sự gắn bó, tình cảm bền chặt giữa các thành viên.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Xác định loại đại từ được in đậm trong câu dưới đây:

“Phượng giật mình. Chính là giọng của bạn ấy.”

Đại từ xưng hô.

Đại từ nghi vấn.

Đại từ thay thế.

Đại từ bổ sung.

Xem đáp án

B. Đại từ nghi vấn.

Hướng dẫn giải:

Đại từ nghi vấn là loại đại từ dùng để đặt câu hỏi trong câu. Nó có thể được sử dụng để hỏi về sự vật, sự việc, con người. 

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thành ngữ nào sau đây nói về tình bạn?

Thêm bạn bớt thù.

Anh em hạt máu sẻ đôi.

Ái nhân như kỷ.

Ăn cây nào rào cây nấy.

Xem đáp án

A. Thêm bạn bớt thù.

Hướng dẫn giải:

“Thêm bạn bớt thù” có nghĩa là trong cuộc sống càng có thêm nhiều người bạn thì cuộc sống sẽ ngày càng ý nghĩa và hạnh phúc.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Thầy giáo chủ nhiệm tổ chức hoạt động sưu tầm món đồ vào thời điểm nào của năm học?

Vào dịp gần Tết.

Vào dịp giữa kì.

Vào dịp cuối năm.

Vào dịp đầu năm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vào dịp gần Tết.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn đầu văn bản: "Vào một buổi học dịp gần Tết, thầy Dương nói: - Sắp nghỉ Tết, thầy muốn lớp có một hoạt động vui và ý nghĩa...".

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thầy giáo yêu cầu cả lớp thực hiện hoạt động gì để tổ chức triển lãm sau Tết?

Sưu tầm một chiếc áo dài.

Sưu tầm một bức tranh đẹp.

Sưu tầm một món đồ bất kì.

Sưu tầm một món đồ ý nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Sưu tầm một món đồ ý nghĩa.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào lời của thầy Dương: "Mỗi bạn sẽ sưu tầm một món đồ. Ra Tết, chúng ta tổ chức triển lãm" và lời dặn "Quan trọng là ý nghĩa chứ đừng chú trọng giá trị vật chất của món đồ".

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong lớp, bạn Long được các bạn gọi vui bằng biệt danh nào?

"Vua" tem trong lớp.

"Vua" kẹp sách lớp.

"Vua" bút bi của lớp.

"Vua" sách truyện lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. "Vua" tem trong lớp.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào chi tiết trong văn bản: "Long cười rất 'oách' vì cậu ấy là 'vua' tem trong lớp".

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bạn Khánh tự hào vì chuyên sưu tầm món đồ nào để chuẩn bị cho buổi triển lãm?

Chuyên sưu tầm những chiếc tem cũ.

Chuyên sưu tầm các loại kẹp sách.

Chuyên sưu tầm các vỏ lon nước.

Chuyên sưu tầm những viên sỏi đẹp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chuyên sưu tầm các loại kẹp sách.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào chi tiết: "Khánh cũng đắc ý vì cậu ấy chuyên sưu tầm kẹp sách".

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ban đầu, tâm trạng của bạn Loan như thế nào khi nghe thầy giáo giao nhiệm vụ?

Cảm thấy rất vui vẻ và vô cùng háo hức.

Cảm thấy hơi lo vì chưa biết sưu tầm gì.

Cảm thấy rất bối rối vì không có tiền mua.

Cảm thấy bình thường vì đã có sẵn đồ vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cảm thấy hơi lo vì chưa biết sưu tầm gì.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu văn: "Còn Loan hơi lo vì chưa biết sưu tầm gì".

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bố của bạn Loan làm nghề gì và có thiết bị gì khiến Loan nảy ra ý tưởng độc đáo?

Bố là bác sĩ, có ống nghe khám bệnh.

Bố là giáo viên, có băng ghi âm bài giảng.

Bố là nhà báo, có máy ảnh chụp hình.

Bố là phát thanh viên, có micro thu âm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Bố là giáo viên, có băng ghi âm bài giảng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn văn: "Thấy bố, vốn là một giáo viên, nghe lại băng ghi âm các bài giảng, Loan chợt nảy ra ý tưởng...".

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cuối cùng, món đồ độc đáo mà bạn Loan quyết định chọn để sưu tầm là gì?

Sưu tầm những lời ca tiếng hát của cả lớp.

Sưu tầm những lời chúc Tết của thầy cô.

Sưu tầm giọng nói của tất cả các bạn trong lớp.

Sưu tầm những câu chuyện cười của các bạn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Sưu tầm giọng nói của tất cả các bạn trong lớp.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào ý tưởng của Loan: "...Loan chợt nảy ra ý tưởng sưu tầm giọng nói của cả lớp. Loan mượn bố chiếc máy ghi âm".

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi Loan mở máy ghi âm trong ngày triển lãm, giọng nói đầu tiên phát ra từ loa là của ai?

Giọng nói của bạn Phương.

Giọng nói của bạn Khánh.

Giọng nói của thầy Dương.

Giọng nói của bạn Hùng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giọng nói của bạn Phương.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn văn: " - Chúc tình bạn của chúng mình thật lâu bền! / Phượng giật mình. Chính là giọng của bạn ấy".

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Giọng đọc của bạn Phương được tác giả miêu tả hay và giống với ai?

Giống như giọng của một cô giáo trẻ.

Giống như giọng của một phát thanh viên.

Giống như giọng của diễn viên lồng tiếng.

Giống như giọng của một người dẫn chương trình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giống như giọng của một phát thanh viên.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu văn miêu tả: "Giọng Phương mềm mại như phát thanh viên".

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thầy giáo Dương đã có nhận xét gì khi nghe bộ sưu tập đặc biệt của bạn Loan?

"Thật là tuyệt vời và vô cùng sáng tạo!"

"Độc đáo quá, ý nghĩa quá!"

"Món quà này thật là bất ngờ lớn!"

"Thầy rất tự hào về sự chuẩn bị này!"

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. "Độc đáo quá, ý nghĩa quá!"

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu kết của đoạn văn trích dẫn: "...xem lẫn tiếng thầy Dương: - Độc đáo quá, ý nghĩa quá!".

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Lời dặn dò của thầy Dương trước khi học sinh đi sưu tầm đồ vật mang ý nghĩa giáo dục nào?

Khuyên học sinh nên chọn những món đồ đắt tiền.

Nhắc nhở học sinh coi trọng giá trị tinh thần, ý nghĩa.

Bắt buộc học sinh phải tự làm ra món đồ bằng tay.

Cấm học sinh không được mua đồ chơi ngoài hàng quán.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nhắc nhở học sinh coi trọng giá trị tinh thần, ý nghĩa.

Hướng dẫn giải: Thầy Dương căn dặn: "Quan trọng là ý nghĩa chứ đừng chú trọng giá trị vật chất của món đồ", qua đó định hướng học sinh đề cao tình cảm và ý nghĩa nhân văn hơn là vật chất.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết các bạn trong lớp "ồ lên" và Long, Khánh "cười rất oách", "đắc ý" thể hiện điều gì?

Các bạn rất tự hào về những bộ sưu tập riêng của mình.

Các bạn đang chê bai ý tưởng sưu tầm của thầy giáo.

Các bạn cảm thấy lo lắng vì không có đồ vật nào đẹp.

Các bạn không muốn tham gia buổi triển lãm của lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Các bạn rất tự hào về những bộ sưu tập riêng của mình.

Hướng dẫn giải: Việc Long tự hào là "vua" tem và Khánh chuyên sưu tầm kẹp sách cho thấy các bạn có sẵn những sở thích sưu tầm độc đáo và cảm thấy hào hứng khoe thành quả.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao bộ sưu tập giọng nói của Loan lại khiến cả lớp bất ngờ và thích thú trong ngày triển lãm?

Vì Loan đã chỉnh sửa giọng nói bằng phần mềm máy tính.

Vì đó là âm thanh sống động về tình bạn sắp chuyển cấp.

Vì Loan đã mua được một chiếc máy ghi âm đắt tiền nhất.

Vì các bạn không hề biết Loan đã lén ghi âm từ trước đó.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vì đó là âm thanh sống động về tình bạn sắp chuyển cấp.

Hướng dẫn giải: Bộ sưu tập lưu giữ những lời chúc chân thành, giọng nói quen thuộc của từng người bạn trước thời điểm sắp chuyển cấp, mang lại giá trị xúc cảm sâu sắc.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói "Chúc ai có tật thì sửa, không có tật thì bỏ qua" của bạn Long mang sắc thái biểu cảm gì?

Nghiêm khắc, phê bình các bạn mắc lỗi trong lớp.

Hóm hỉnh, hài hước và mang lại tiếng cười sảng khoái.

Buồn bã, trách móc những bạn hay nói chuyện riêng.

Lo lắng, sợ hãi khi bị các bạn khác phát hiện khuyết điểm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Hóm hỉnh, hài hước và mang lại tiếng cười sảng khoái.

Hướng dẫn giải: Câu nói đùa vui vẻ của Long khiến "cả lớp cười lăn", "Long... cũng ôm bụng cười" cho thấy bầu không khí hài hước, gắn kết thân thiết của tuổi học trò.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Không gian lớp học trong ngày triển lãm được tác giả so sánh với hình ảnh nào?

Như một rạp chiếu phim rực rỡ sắc màu.

Như một cửa hiệu tạp hoá vui nhộn.

Như một khu chợ phiên nhộn nhịp ngày Tết.

Như một phòng trưng bày bảo tàng lớn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Như một cửa hiệu tạp hoá vui nhộn.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu văn so sánh trực tiếp trong văn bản: "Ngày triển lãm, lớp học như một cửa hiệu tạp hoá vui nhộn".

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng chủ yếu qua cách miêu tả không gian và phản ứng của học sinh trong ngày triển lãm?

So sánh và nhân hóa.

Ẩn dụ và phóng đại.

So sánh và liệt kê.

Nhân hóa và điệp từ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. So sánh và liệt kê.

Hướng dẫn giải: Tác giả sử dụng phép so sánh ("lớp học như một cửa hiệu tạp hoá") kết hợp với liệt kê các hành động (vỗ tay, chồm người, cười lớn) để làm nổi bật sự rôm rả, vui nhộn.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "vài bạn chồm hẳn người lên. Ai cũng háo hức chờ đến mình" thể hiện điều gì?

Sự tò mò, mong chờ được nghe giọng nói của chính mình và bạn bè.

Sự sốt ruột vì buổi triển lãm kéo dài quá lâu gây mệt mỏi.

Sự bất bình vì máy ghi âm của Loan phát ra âm thanh quá nhỏ.

Sự sợ hãi vì sợ bí mật của mình bị phát hiện trước cả lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự tò mò, mong chờ được nghe giọng nói của chính mình và bạn bè.

Hướng dẫn giải: Ai cũng muốn biết giọng nói và lời chúc của mình hoặc của những người bạn khác sẽ vang lên như thế nào qua chiếc loa của Loan.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ cụm từ "sắp chuyển cấp" được nhắc đến trong đoạn trích ngầm chỉ giai đoạn nào của học sinh?

Chuẩn bị chuyển từ lớp 4 lên lớp 5.

Chuẩn bị hoàn thành bậc Tiểu học lên cấp Trung học cơ sở.

Chuẩn bị chuyển từ trường làng lên trường thành phố.

Chuẩn bị nghỉ hè dài ngày để sang năm học mới.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chuẩn bị hoàn thành bậc Tiểu học lên cấp Trung học cơ sở.

Hướng dẫn giải: Học sinh lớp 5 là năm cuối cấp Tiểu học, chuẩn bị bước sang lớp 6 (chuyển cấp Trung học cơ sở), đây là giai đoạn có nhiều lưu luyến gắn bó bạn bè.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phản ứng của các bạn khi nghe tiếng vỗ tay liên tiếp vọng ra từ lớp Loan nói lên điều gì?

Buổi triển lãm của tổ Loan thu hút rất đông người đứng xem bên ngoài.

Các lớp học bên cạnh đang tổ chức thi văn nghệ chào mừng năm mới.

Mọi người xung quanh đi qua đều cảm thấy thú vị và bất ngờ trước gian trưng bày.

Thầy cô giáo đang phạt các bạn học sinh đứng vỗ tay vì không chịu làm bài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Mọi người xung quanh đi qua đều cảm thấy thú vị và bất ngờ trước gian trưng bày.

Hướng dẫn giải: Chi tiết "Ai đi qua lớp Loan cũng ngạc nhiên vì những tiếng vỗ tay liên tiếp vọng ra" cho thấy sức hút đặc biệt của bộ sưu tập âm thanh độc đáo này đối với người ngoài.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ câu chuyện của bạn Loan, em rút ra bài học gì về việc lựa chọn món đồ để tặng hoặc trưng bày?

Món đồ phải thật đắt tiền mới thể hiện được lòng thành.

Món đồ độc lạ, mang giá trị tinh thần sẽ đáng quý nhất.

Phải mua những món đồ giống hệt của bạn bè trong lớp.

Nên nhờ bố mẹ mua sẵn những món đồ chơi ở cửa hàng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Món đồ độc lạ, mang giá trị tinh thần sẽ đáng quý nhất.

Hướng dẫn giải: Ý tưởng của Loan không tốn kém vật chất nhưng lại vô giá vì lưu giữ được giọng nói, tình cảm bạn bè trước lúc chuyển cấp, đúng với lời dặn của thầy Dương.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Ý nghĩa sâu sắc nhất mà tác giả muốn gửi gắm qua bộ sưu tập giọng nói của bạn Loan là gì?

Sự sáng tạo trong học tập giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

Tình cảm bạn bè, những âm thanh thân thuộc là kỷ sản vô giá của tuổi học trò.

Máy ghi âm là phát minh tuyệt vời nhất dành cho học sinh tiểu học.

Việc sưu tầm tem hay kẹp sách là những hoạt động đã lỗi thời, không còn hay.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tình cảm bạn bè, những âm thanh thân thuộc là kỷ sản vô giá của tuổi học trò.

Hướng dẫn giải: Giọng nói, tiếng cười và lời chúc là những thứ bình dị nhưng khi được lưu giữ lại trước thềm chuyển cấp, nó trở thành ký ức thiêng liêng, vô giá về tình bạn tuổi thơ.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là bạn Loan trong câu chuyện, việc nảy ra ý tưởng ghi âm giọng nói cho thấy em là người có phẩm chất gì nổi bật?

Sáng tạo, tinh tế và thấu hiểu tình cảm bạn bè.

Thực dụng, thích làm những việc khác người để nổi bật.

Rụt rè, lo sợ không dám tham gia phong trào chung.

Khéo léo trong việc mượn đồ đạc đắt tiền của bố mẹ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sáng tạo, tinh tế và thấu hiểu tình cảm bạn bè.

Hướng dẫn giải: Thay vì sưu tầm vật chất thông thường, Loan đã nghĩ ra cách lưu giữ âm thanh - một kỷ vật tinh thần vô cùng tinh tế, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến khoảnh khắc chia tay cấp học.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao chi tiết tiếng cười đùa sảng khoái và tiếng vỗ tay vang dội lại là cái kết đẹp cho buổi triển lãm của lớp?

Nó chứng minh buổi triển lãm đã diễn ra rất tốn kém và hoành tráng.

Nó khẳng định sự thành công tuyệt đối của ý tưởng độc đáo do Loan nghĩ ra.

Nó cho thấy các bạn học sinh không hề thích thú với việc học văn hóa.

Nó làm cho thầy giáo chủ nhiệm cảm thấy bất ngờ và phải cho điểm cao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nó khẳng định sự thành công tuyệt đối của ý tưởng độc đáo do Loan nghĩ ra.

Hướng dẫn giải: Tiếng vỗ tay, tiếng cười lăn và lời khen của thầy Dương là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy bộ sưu tập của Loan đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người, mang lại niềm vui trọn vẹn.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua cách ứng xử và giao nhiệm vụ của thầy Dương, em đánh giá như thế nào về phong cách giáo dục của người thầy này?

Khắt khe, áp đặt học sinh phải theo những khuôn mẫu có sẵn.

Tinh tế, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo và giá trị tinh thần.

Dễ dãi, không quan tâm đến kết quả thực hiện của học sinh.

Chỉ coi trọng thành tích học tập văn hóa trên lớp của trò.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tinh tế, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo và giá trị tinh thần.

Hướng dẫn giải: Thầy Dương không gò bó học sinh vào vật chất đắt tiền mà tạo không gian tự do, vui vẻ để các em phát huy sự sáng tạo, qua đó gắn kết tình cảm lớp học trước khi nghỉ Tết và chuyển cấp.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được tham gia buổi triển lãm "Bộ sưu tập độc đáo" giống như lớp của bạn Loan, em sẽ chọn sưu tầm món đồ gì để mang đến lớp?

Sưu tầm những bức ảnh chụp khoảnh khắc tự nhiên của từng bạn trong lớp.

Sưu tầm những món quà đắt tiền mua ở siêu thị lớn về bày biện.

Sưu tầm những cục tẩy và thước kẻ cũ bị bỏ đi của các bạn.

Sưu tầm những bài kiểm tra điểm kém để nhắc nhở nhau cố gắng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sưu tầm những bức ảnh chụp khoảnh khắc tự nhiên của từng bạn trong lớp.

Hướng dẫn giải: Câu hỏi mang tính vận dụng sáng tạo cao dựa trên cảm hứng từ văn bản; việc sưu tầm ảnh khoảnh khắc tự nhiên mang giá trị tinh thần tương đồng với việc ghi âm giọng nói của Loan, lưu giữ kỷ niệm đẹp tuổi học trò.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tác giả đặt tên cho câu chuyện là "Bộ sưu tập độc đáo" có dụng ý nghệ thuật gì quan trọng?

Nhấn mạnh vào giá trị kinh tế đắt đỏ của các món đồ trưng bày trong lớp.

Kêu gọi tất cả mọi người hãy mua máy ghi âm để đi sưu tầm giọng nói.

Hướng người đọc đến sự sáng tạo bất ngờ, vượt ra khỏi những lối mòn thông thường.

Khẳng định việc sưu tầm tem hay kẹp sách là những sở thích không còn giá trị.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Hướng người đọc đến sự sáng tạo bất ngờ, vượt ra khỏi những lối mòn thông thường.

Hướng dẫn giải: "Độc đáo" không nằm ở hình thức vật chất đắt tiền mà nằm ở chỗ Loan đã biến âm thanh vô hình thành một bộ sưu tập hiện hữu đầy cảm xúc, khác biệt hoàn toàn với những món đồ sưu tầm quen thuộc.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ tâm trạng "hơi lo vì chưa biết sưu tầm gì" của Loan ở phần đầu câu chuyện, em rút ra bài học gì khi đối mặt với khó khăn?

Khi gặp khó khăn nên bỏ cuộc ngay lập tức và nhờ người khác làm thay.

Sự trăn trở, suy nghĩ nghiêm túc chính là khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời.

Phải luôn chờ đợi sự trợ giúp trực tiếp từ thầy cô giáo thì mới có thể giải quyết được.

Không nên nhận nhiệm vụ khó khăn nếu bản thân cảm thấy chưa có sự chuẩn bị trước.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sự trăn trở, suy nghĩ nghiêm túc chính là khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời.

Hướng dẫn giải: Từ nỗi lo lắng ban đầu, Loan đã "cứ nghĩ mãi" và quan sát cuộc sống xung quanh để rồi lóe lên ý tưởng thiên tài; điều đó cho thấy thử thách chính là cơ hội để sáng tạo.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào sau đây phân tích chính xác nhất nét đẹp tính cách của nhân vật bạn Loan trong câu chuyện?

Là một học sinh thông minh, giàu cảm xúc, biết trân trọng tình bạn và sáng tạo độc đáo.

Là một lớp trưởng kiêu ngạo, luôn muốn vượt trội hơn tất cả các bạn khác trong lớp học.

Là một người rụt rè, hay lo lắng thái quá và hoàn toàn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của bố.

Là một học sinh chỉ biết làm theo lời thầy cô một cách máy móc, không có chủ kiến riêng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Là một học sinh thông minh, giàu cảm xúc, biết trân trọng tình bạn và sáng tạo độc đáo.

Hướng dẫn giải: Loan vừa có sự nhạy bén của trí tuệ, vừa có sự ấm áp trong tâm hồn khi muốn lưu giữ giọng nói của bạn bè trước thềm chia tay cấp học.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu câu chuyện tiếp diễn sau ngày triển lãm, theo em điều tuyệt vời nhất sẽ đến với tập thể lớp của thầy Dương là gì?

Các bạn sẽ quên ngay buổi triển lãm để tập trung hoàn toàn vào việc thi cử căng thẳng.

Cuốn băng ghi âm giọng nói sẽ trở thành món quà kỷ niệm thiêng liêng, gắn kết các bạn mãi mãi.

Thầy Dương sẽ thưởng điểm 10 tất cả các môn học cho toàn bộ học sinh trong lớp.

Lớp học sẽ không bao giờ tổ chức thêm bất kỳ một hoạt động ngoại khóa nào nữa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cuốn băng ghi âm giọng nói sẽ trở thành món quà kỷ niệm thiêng liêng, gắn kết các bạn mãi mãi.

Hướng dẫn giải: Giai đoạn chuyển cấp rất cần những kỷ vật tinh thần; cuốn băng lưu giữ giọng nói của từng người sẽ là chiếc cầu nối tình bạn bền chặt theo thời gian cho dù các bạn có rời xa mái trường Tiểu học.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá nào dưới đây khái quát đúng nhất giá trị nhân văn của văn bản "Bộ sưu tập độc đáo"?

Đề cao kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại trong đời sống học đường.

Khẳng định giá trị của tình bạn chân thành và sức sáng tạo không giới hạn của tuổi thơ.

Phê phán những học sinh chỉ biết sưu tầm những món đồ vật chất tầm thường, vô bổ.

Ca ngợi sự nghiêm khắc nhưng đầy tâm huyết của các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Khẳng định giá trị của tình bạn chân thành và sức sáng tạo không giới hạn của tuổi thơ.

Hướng dẫn giải: Tác phẩm không chỉ mang lại tiếng cười vui nhộn mà còn truyền tải thông điệp sâu sắc về tình bạn tuổi học trò và bài học ý nghĩa về sự sáng tạo dựa trên cội nguồn cảm xúc chân thật.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây